Nếu chúng ta nỗ lực mang hạnh phúc đến cho người khác, thì hạnh phúc cũng sẽ đến với chính chúng ta. Để có được niềm vui, chúng ta phải cho đi niềm vui, và để gìn giữ niềm vui, chúng ta phải phân phát nó.

John Templeton (1912-2008)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13769
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 19/06/2020 12:00:00 SA)
A  A  A
Người Công giáo có thể ủng hộ Phong trào 'Black Lives Matter - BLM' không?
Nhóm biểu tình BLM

TT (BBT CNA, 17/6/2020, CNA) - Các nhà lãnh đạo Công giáo nói rằng Giáo hội có một vai trò quan trọng trong việc tìm công lý chủng tộc, nhưng việc phản đối công lý không bao hàm sự chứng thực vị trí của các tổ chức Black Lives Matter. Cụm từ #BlackLivesMatter bắt đầu xu hướng trực tuyến sau cái chết của Khayvon Martin vào năm 2012, và một phong trào nẩy sinh trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo loạn ở Ferguson, Missouri vào năm 2014 sau vụ bắn chết một thanh niên da đen, Michael Brown, bởi một sĩ quan cảnh sát.

"Black Lives Matter" đã trở thành tiếng kêu cho một phong trào xã hội rộng lớn. Nhưng cũng có những tổ chức nào đó lấy tên là "Black Lives Matter". Nhóm lớn nhất và được tài trợ tốt nhất là Black Lives Matter Global Network Foundation, có một mạng lưới các địa bàn địa phương khắp Hoa Kỳ và ở các quốc gia khác, và vận hành trang web blacklivesmatter.com.

Black Lives Matter Global Network Foundation thúc đẩy hệ tư tưởng LGBT và phản đối những liên quan đến hạt nhân.

Nền tảng của nhóm nhằm mục đích "phá huỷ đặc quyền của giới tính lúc sinh", và "phá vỡ cấu trúc những liên quan về hạt nhân do phương Tây quy định". Trang web của nhóm Nhóm viết: "Chúng tôi thúc đẩy một mạng lưới khẳng định. Khi chúng tôi tập hợp lại, chúng tôi làm như vậy với ý định giải phóng bản thân khỏi sự kìm kẹp chặt chẽ của suy nghĩ dị hoá."

Ít nhất một chi nhánh mạng Black Lives Matter đã kết hợp các nghi thức tâm linh vào các cuộc biểu tình, rút ​​ra từ các tôn giáo hoạt hình bằng gọi hồn tổ tiên và tuôn ra những lời cầu nguyện cho họ. Các lãnh đạo của Black Lives Matter-Los Angeles nói rằng những nỗ lực của họ không chỉ là một phong trào cho công lý chủng tộc, mà là một "phong trào tâm linh". Các tổ chức khác cũng sử dụng cụm từ "Black Lives Matter", có các chương trình và mục tiêu khác nhau so với mạng lưới toàn cầu. Nhưng Black Lives Matter Global Network Foundation thường có mối tương quan trực tiếp với chính phong trào và các chi nhánh của nó thường tổ chức các cuộc biểu tình tại địa phương.

Tổ chức này nên được phân biệt với phong trào xã hội rộng lớn hơn cho công lý chủng tộc, Phó tế Harold Burke-Sivers, một phó tế Công giáo da đen của Giáo phận Portland, Oregon, là tác giả và đồng chủ trì chương trình phát thanh Morning Glory EWTN cho biết. "Biểu tình tuần hành để phản đối sự đối xử bất công của những người da đen bởi những người có thẩm quyền, đó là điều tốt." Tuy nhiên, các chính sách của tổ chức Black Lives Matter về gia đình và tình dục là một chương trình nghị sự nữ quyền cấp tiến được nguỵ trang thành một phong trào cho 'Black Lives Matter', ông nói. "Dù sao đi nữa, không có người Công giáo nào có thể hỗ trợ tổ chức quốc gia này."

Burke-Sivers khuyến khích người Công giáo hành động vì công lý chủng tộc, nhưng trước tiên hãy cầu nguyện. Ông giải thich: "Hãy nhìn sự sống mà Chúa ban cho chúng ta trong các bí tích này, và trở thành đầu, tay dung mạo và trái tim của Chúa Giêsu trên thế giới. Hãy bắt đầu với điều đó và sau đó đưa vào hành động."

Người dẫn chương trình phát thanh EWTN, bà Gloria Purvis, người Mỹ gốc Phi, nói với CNA rằng "Black Lives Matter" là quan trọng. Cô nói thêm rằng cả cụm từ và phong trào không nên được xem qua lăng kính của chỉ một tổ chức.

"Thật sai lầm khi nói rằng Tổ chức Black Lives Matter là tổ chức đứng đầu phong trào này. Điều đó cũng như nói rằng một tổ chức là người đứng đầu phong trào ủng hộ sự sống", cô ấy giải thích. Cụm từ "Black Lives Matter" đại diện cho cả "phong trào vì công lý chủng tộc", cô nói, một trong những tổ chức hiện nay là toàn cầu và không có một nhà lãnh đạo duy nhất. Sử dụng cụm từ đó "không có nghĩa là bạn hiện đang là thành viên của tổ chức này".

"Đối với tôi, với tư cách là một người Công giáo, một người Công giáo sùng đạo, là một người con gái trung thành của Giáo hội, tôi không có vấn đề gì khi nói Black Lives Matter... Tôi biết nó không làm cho tôi trở thành một thành viên của tổ chức."

Một số người Công giáo ngần ngại tham dự các cuộc biểu tình hoặc các sự kiện khác bởi vì họ nói rằng không chỉ có vấn đề về "cuộc sống của người da đen", mà còn là vấn đề của "tất cả mọi cuộc sống", cô ấy lưu ý.

Purvis giải thích rằng cụm từ "Black Lives Matter" không có ý định giảm phẩm giá cuộc sống của người khác, và trong khi tất cả các cuộc sống đều có phẩm giá, cô đã quan sát thấy rằng, trong thực tế, ở Anh, người ta đã thấy rằng cuộc sống của người da đen thì không.

Là một người Công giáo ủng hộ sự sống, Purvis cho biết cô nhận ra nguồn gốc của thuyết phá thai, nhưng nói rằng việc phân biệt chủng tộc ở Mỹ nên bị hạn chế trong việc chống phá thai. Cô nói rằng phân biệt chủng tộc được thể hiện thông qua hành vi sai trái của cảnh sát, chính sách nhà ở và các khía cạnh khác của đời sống công cộng Mỹ.

Ryan Bomberger, một nhà hoạt động ủng hộ sự sống người da đen và đồng sáng lập của Radiance Foundation, nói rằng ông không ủng hộ Phong trào "Black Lives Matter", vì sự thù địch của nó đối với Kitô giáo. "Mỗi cuộc sống bị giết một cách bất công cần được xem xét công lý. Câu hỏi là, làm thế nào để chúng ta theo đuổi công lý đó? Và đối với tôi, với tư cách là một Kitô hữu, tôi không thể chấp nhận một phong trào thế tục thù địch với Kitô giáo để theo đuổi công lý", ông Bom Bomberger nói với CNA.

Trong khi "rất nhiều người tham gia" vào phong trào đang hành động "vì lòng trắc ẩn và tình yêu", "những người lãnh đạo rất rõ ràng về các mục tiêu của phong trào". "Đó là toàn bộ bản tuyên ngôn không có bất kỳ nỗ lực nào làm nó trở thành Kinh Thánh theo bất kỳ ý nghĩa nào... Họ không tìm kiếm sự tha thứ hay hòa giải, họ đã tìm kiếm quyền lực chính trị."

Về mối quan hệ của Kitô hữu với Phong trào Black Lives Matter, ông nói rằng "vấn đề của tôi là giáo hội phải lãnh đạo, thay vì ngượng ngùng theo một phong trào thế tục bị phá vỡ". Về phần mình, Đức cha Shelton Fabre, Chủ tịch Uỷ ban Giám mục Hoa Kỳ về Phân biệt Chủng tộc, nói với CNA rằng người Công giáo nên tham gia nỗ lực kêu gọi công lý chủng tộc.

Theo Giám mục thì "Black Lives Matter (BLM) có một chương trình nghị sự rộng lớn bao gồm nhiều vấn đề xã hội, một số trong đó không phù hợp với giáo huấn Công giáo. Tuy nhiên, về vấn đề chống lại sự bất công phân biệt chủng tộc, theo sự hiểu biết của tôi rằng giáo lý xã hội Công giáo và BLM là phù hợp". "Vì chúng ta có trách nhiệm mang niềm tin của mình đến công cộng, nên việc phản đối sự bất công chủng tộc là rất phù hợp", ngài nói thêm.

Trong những tuần gần đây, các cuộc biểu tình rầm rộ đã xảy ra ở hàng chục thành phố trên khắp đất nước sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen 46 tuổi ở thành phố Minneapolis. Ở một số thành phố cũng đã xảy ra bạo loạn, và một bộ phận của Seattle đã được tuyên bố là một cuộc "biểu tình chiếm đóng".

Một sĩ quan cảnh sát ở bang New York, Derek Chauvin, đã ghì đầu gối lên cổ Floyd trong gần 9 phút khi bắt giữ anh ta đã bị bộ này sa thải và từ đó bị buộc tội giết người cấp độ hai và ngộ sát cấp độ hai trong cái chết của Floyd. Hai sĩ quan khác đè Floyd xuống và một sĩ quan đứng bên cạnh đã bị buộc tội hỗ trợ và giết người cấp độ hai và ngộ sát cấp độ hai. Trong những tuần biểu tình, cả phong trào và Tổ chức BLM đã thu hút được sự chú ý của cả nước.

Giám mục Edward Braxton của Belleville hiện đã nghỉ hưu, người Mỹ gốc Phi, đã viết một lá thư mục vụ năm 2016 về Giáo hội Công giáo và Phong trào BLM. Trong bức thư đó, GM Braxton nói rằng Phong trào BLM không có một người lãnh đạo hay người tổ chức.

"Các cụm từ này là một lời kêu gọi hành động chống lại kì thị chủng tộc, sự tàn bạo của cảnh sát và sự bất công về chủng tộc hơn là một tổ chức cụ thể. Các phương tiện truyền thông và công chúng thường liên kết nhiều nhóm không liên kết với BLM, khi họ thực sự không được kết nối về mặt cấu trúc." Tuy nhiên, GM Braxton lưu ý rằng hầu hết các nhà lãnh đạo trong phong trào BLM mà ngài gặp phải đều từ chối lời dạy của Giáo hội về tình dục, hôn nhân và phá thai. Ngài nói rằng những người khác trong phong trào, miễn cưỡng làm việc với Giáo hội vì họ nghĩ rằng người Công giáo đã không làm đủ để chống lại phân biệt chủng tộc.

GM Braxton viết rằng "có những khác biệt sâu sắc giữa các giáo lý của Giáo hội và Phong trào BLM, và nhiều nhà lãnh đạo trong phong trào đó đã không nắm bắt những ý tưởng thần học Kitô giáo truyền thống về việc cầu nguyện để giữ hòa bình và thay đổi trái tim". "Họ nắm giữ một nền thần học cấp tiến về sự hòa nhập được truyền cảm hứng từ một Giêsu cách mạng." Tuy nhiên, giám mục khuyến khích sự tham gia của Công giáo với các nhà lãnh đạo của phong trào BLM.

Có phải sự khác biệt "nhất thiết có nghĩa là một đại diện của Giáo hội không thể có một cuộc trò chuyện có ý nghĩa với các đại diện của phong trào về những vấn đề này và những vấn đề khác, nơi có thể có sự thỏa thuận lớn hơn?" - Đức cha hỏi. GM Braxton viết rằng cuộc đối thoại của ngài với các thành viên của phong trào đã cho phép ngài trình bày giáo huấn của Giáo hội về nghèo đói và chủng tộc, cũng như về hôn nhân, tình dục và phẩm giá con người.

Đức Giám mục nói rằng trong cuộc đối thoại, ngài đã "giải thích rằng học thuyết xã hội của Giáo hội có thể mạnh mẽ hơn họ nghĩ. Tôi cũng chỉ ra rằng niềm tin của Công giáo về bản chất của hôn nhân, ý nghĩa của tình dục con người và phẩm giá của cuộc sống con người từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên không chỉ là chuẩn mực văn hoá hay vấn đề xã hội. Giáo hội không thể và sẽ không thay đổi những giáo lý đạo đức này. Những niềm tin này đại diện cho những gì Giáo hội giữ vững là nguyên tắc đạo đức cơ bản bắt nguồn từ bản chất con người, luật tự nhiên, mặc khải trong Kinh Thánh và những lời dạy của Chúa Giêsu Kitô".

GM Braxton viết rằng tất cả người Công giáo có nghĩa vụ làm việc vì công lý chủng tộc trong khuôn khổ giảng dạy Công giáo về phẩm giá của con người, và sự tôn nghiêm của cuộc sống con người, và trên hết, để hoán cải. "Giáo hội có trách nhiệm nghiêm trọng trong việc đóng góp cho sự hoán cải và biến đổi tâm linh đang diễn ra của tất cả chúng ta. Làm việc không mệt mỏi từng ngày, chúng ta là đồng nghiệp với Chúa Kitô."

Trong các cuộc biểu tình đang diễn ra, Đức cha Fabre khuyến khích người Công giáo thực hiện nghiêm túc vai trò độc nhất mà họ có thể làm trong việc thúc đẩy chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc. Thời điểm hiện tại, ĐC Fabre nói, mang đến "một cơ hội phi thường" với nhiều người Mỹ tham gia tích cực vào các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát. Tuy nhiên, ngài nói, công việc vẫn còn phải hoàn thành để "xoá bỏ nạn phân biệt chủng tộc". "Chúng ta nên tìm kiếm vai trò độc nhất mà Chúa có thể yêu cầu Giáo hội Công giáo đóng vai trò trong việc biến cơ hội thành một bước ngoặt trong việc "xoá bỏ nạn phân biệt chủng tộc."

Người Công giáo người Mỹ gốc Phi đã phải chịu đựng sự phân biệt chủng tộc trong Giáo hội "trong nhiều thập kỷ và thế kỷ"; đôi khi, nó đã mang hình thức "các giáo xứ không chào đón sứ vụ của một linh mục hay phó tế người da đen hoặc các giáo dân không muốn nhận Bí tích Thánh Thể từ một thừa tác viên ngoại thường người Mỹ gốc Phi". Người Công giáo Mỹ gốc Phi "khao khát xoá bỏ nạn phân biệt chủng tộc trong Giáo hội qua việc gặp gỡ, đồng hành, hối cải, công lý, hành động, bác ái và cầu nguyện".

 

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Người Công giáo có thể ủng hộ Phong trào 'Black Lives Matter - BLM' không?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   313 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Cuộc phiêu lưu của Cha Alberto Ravagnani, linh mục "youtuber" chọn sống cho giới trẻ | Ngọc Yến
  Nữ tu được Tổng thống Kenya vinh danh vì can đảm giúp trẻ em đường phố giữa đại dịch | Hồng Thuỷ
  Củng cố căn tính Kitô giáo và văn hóa Canđê, ước mong của Giám mục Zakho tương lai | Ngọc Yến
  Đức Tổng Giám mục thực hiện trừ tà nơi tượng Thánh Junipero Serra bị kéo đổ | Cao Nguyên
  Linh mục Công giáo trong số những người bảo vệ tượng Thánh Louis | Mi Trầm
  Peyton và Connor Plessala, hai anh em được chịu chức cùng một ngày | Hồng Thuỷ
  Sr. Elizabeth Gathoni, người đồng hành giúp người nhiễm virus HIV | Hồng Thuỷ
  Cha Massimiliano Rosito, vị linh mục đã cứu Thánh Giá Chúa ở Cimabue | Hoài Thương
  Câu chuyện người giao hàng của Amazon cầu nguyện cho em bé bị bệnh tim không quen biết | Mi Trầm
  Các nhà báo Úc phải đối mặt với ngày ra toà về vụ tường thuật phiên xử ĐHY Pell | Cao Nguyên
  Thành viên Hàn lâm viện Giáo hoàng đoạt Giải thưởng Templeton 2020 | Ngọc Yến
  Ơn gọi của Cha Thierry Félix, từ một người nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc, để lại tất cả để theo tiếng gọi của Chúa | Ngọc Yến
  Mẹ của Thánh Gioan Phaolô II từ chối phá thai và nhờ đó Giáo hội có Thánh Gioan Phaolô II | Hồng Thuỷ
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan | Hồng Thuỷ
  Cậu bé 6 tuổi cầu nguyện trong đêm xin cho đại dịch mau qua | Hoài Thương
  Bác sĩ Donata Galloni và sứ vụ tại Châu Phi | Ngọc Yến
  Linh mục Costa Rica nướng bánh mì bán lấy tiền giúp dân nghèo | Hồng Thuỷ
  Lời chứng của Cha Gerardo Rodríguez, linh mục tuyên uý bệnh viện: Phép lạ Phục Sinh đã đến | Ngọc Yến
  Sách mới về Thánh Gioan Phaolô II: Giải thích cho những người trẻ không biết về ngài | Hồng Thuỷ
  Ơn gọi của một linh mục người Liban có mẹ là tín đồ Hồi giáo | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@