Không ai được hạnh phúc mà không cảm nhận rằng mình hạnh phúc.

Marcus Aurelius
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13934
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 13/07/2020 12:00:00 SA)
A  A  A
Ai đã chế tác vương miện của Đức Mẹ Fatima?
Vương miện Đức Mẹ Fatima có gắn viên đạn ám sát ĐGH Gioan Phaolô II

TT (ncregister.com, Joseph Pronechen) Trong 74 năm qua, một trong những Vương miện Hoàng gia dễ nhận biết nhất trên thế giới là chiếc được Đức Mẹ Fatima đội tại đền thờ kính Mẹ ở Bồ Đào Nha.

Những người hành hương Fatima có thể nhìn thấy vương miện này trên hình ảnh ban đầu của Đức Mẹ Fatima trong những ngày kỷ niệm của các cuộc hiện ra và các lễ kỷ niệm lớn khác. Lễ đăng quang kinh điển của Mẹ diễn ra tại Fatima vào ngày 13 tháng 5 năm 1946, khi Giáo hoàng Piô XII gửi Đức Hồng y Benedetto Masella, vị đại diện giáo hoàng, đích thân chủ sự Lễ đăng quang của Đức Mẹ Fatima, Nữ hoàng Hoà bình và Thế giới, như Đức Piô XII đặt tên cho Mẹ.

Chiếc vương miện tinh xảo dành cho Nữ hoàng của chúng ta là tác phẩm của Casa Leitão & Irma, thợ kim hoàn vương miện Bồ Đào Nha, nằm ở Lisbon. Vương miện được thực hiện bởi ông nội của Jorge Leitão. "Chúng tôi có 12 người làm việc trong ba tháng. Đó là một công việc tuyệt vời", ông Jorge Leitao (LAY-tow) giải thích, người đang tiếp tục truyền thống gia đình hàng thế kỷ với tư cách là giám đốc điều hành của Casa Leitão & Irma (Leitao-Irmao.com). "Nó được thực hiện chỉ với vàng và ngọc quý được người Bồ Đào Nha dâng cho Đức Mẹ Fatima. Tôi muốn nhấn mạnh đến việc 'dâng hiến'. Không liên quan đến tiền. Vương miện được chúng tôi chế tác miễn phí."

Trang sức cho Nữ hoàng

Ông nói phụ nữ Bồ Đào Nha đã trao vàng và trang sức của họ "để nói lời 'cảm ơn' với Đức Mẹ rằng Bồ Đào Nha đã không tham gia Thế chiến thứ hai. Con cái của các bà mẹ đã không chết".

Chị Lucia ở Fatima đã viết cho Dức Giáo hoàng Piô XII vào năm 1940 đặc biệt về lý do tại sao Bồ Đào Nha được bảo vệ: "Chúa chúng ta hứa bảo vệ đặc biệt cho đất nước chúng ta trong cuộc chiến này, do sự thánh hiến của quốc gia, bởi các Giám mục Bồ Đào Nha, cho Trái tim Vô nhiễm của Đức Mẹ..."

Con đường đưa đến việc chế tác vương miện bắt đầu vào năm 1941, khi một nhóm phụ nữ Bồ Đào Nha phát động một chiến dịch quốc gia để đặc biệt thu thập trang sức - không phải tiền - để làm vương miện cho Đức Mẹ Fatima. Họ đã mang hàng ngàn mảnh vàng và đá quý đến đền thờ, sau đó ủy thác cho Casa Leitão thiết kế và hoàn thành vương miện độc đáo bằng cách sử dụng vàng và 2.992 viên đá quý. "Nó được làm giống như vương miện của một nữ hoàng", Leitão nói.

Bồ Đào Nha từ lâu đã tôn kính Đức Mẹ là "Nữ hoàng". Hoàng đế John IV của Bồ Đào Nha đã trao vương miện cho Đức Mẹ, Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, là "Nữ hoàng Bồ Đào Nha" năm 1646 theo sắc lệnh của hoàng gia. "Từ ngày đó, không có nữ hoàng Bồ Đào Nha nào có vương miện vì Đức Mẹ là Nữ hoàng Bồ Đào Nha trong gần 400 năm", Leitão giải thích.

Leitão Royal mô tả thiết kế như một "vương miện kín" vì tám vòm của nó kết hợp với nhau ở đỉnh. "Và trên đỉnh vương miện là một quả cầu, đại diện cho thế giới, và trên đỉnh này có một cây thánh giá, có nghĩa là người này di chuyển trên Trái đất theo cam kết thiêng liêng." Ông nói thêm, "Đây là huy hiệu cho mọi vương miện của một người cai trị bởi vì họ được Thiên Chúa đặt vào vị trí này." Ý nghĩa là, ông nhấn mạnh: Đức Mẹ là Nữ hoàng của Thế giới theo ý muốn của Thiên Chúa.

Vương miện được hoàn thành vào năm 1942; Nhưng do sự đăng quang của giáo hoàng nên đã bị hoãn lại bốn năm. Casa Leitão thực sự đã hoàn thành hai vương miện nữ hoàng vào năm 1942. Chiếc bằng vàng lấp lánh với 1.400 viên kim cương, 950 viên đá quý, 313 viên ngọc trai, 260 turquoise, 33 viên sapphire và 17 viên ruby, ngọc lục bảo, thạch anh tím và đá aquamarine. Nó được coi là tác phẩm đáng chú ý nhất của đồ trang sức Bồ Đào Nha của thế kỷ 20. Vương miện thứ hai bằng bạc mạ vàng và tô điểm cho hình ảnh Đức Mẹ Fatima tại Nhà nguyện hiển hiện tại đền thờ hàng ngày trừ khi có dịp sử dụng vương miện bằng vàng. Những dịp này bao gồm ngày lễ Đức Mẹ Fatima vào ngày 13 tháng 5, ngày 13 mỗi tháng Mẹ hiện ra trước các em bé Fatima và các chuyến viếng thăm của giáo hoàng.

Gần 40 năm sau khi giáo hoàng đội vương miện chính thức vào năm 1946, một bổ sung lớn nữa đã được thực hiện cho vương miện. Vào ngày 13 tháng 5 năm 1982, cách một năm từ ngày sau vụ ám sát giáo hoàng, Đức Giáo hoàng John Paul II đã đến Fatima để cảm ơn Đức Mẹ Fatima vì đã cứu ngài và dâng cho Mẹ viên đạn đã bắn ngài. Leitão giải thích rằng cha giám đốc đền thánh tự hỏi phải làm gì với viên đạn, và ngài đã đến xem Vương miện và tìm thấy một khoảng trống phù hợp để gắn vào, "nơi tám vòm vương miện tụ lại trên đỉnh có khoảng trống cùng cỡ phù hợp với viên đạn từ ĐGH Gioan Phaolô II. Viên đạn tìm thấy sự phù hợp hoàn hảo trong kích cỡ trống còn lại vào năm 1942 tại đỉnh của tám vòm tạo nên vương miện nữ hoàng. "Sử dụng một mối hàn vàng, sau đó, Casa Leitão đã gắn vĩnh viễn viên đạn vào một khoảng trống trên vương miện, như một lời tiên tri đang chờ để được lấp đầy.

Kết nối giáo hoàng và hoàng gia

Các thợ kim hoàn có nhiều kết nối hơn với Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Leitão nói rằng khi Vương cung Thánh đường Chúa Ba Ngôi mới đang được xây dựng tại đền thờ ở Bồ Đào Nha, "Giáo hoàng đã tặng một mảnh đá cắt từ mộ của Thánh Phêrô và chuyển nó đến Fatima. Đó là một mảnh 3 inch x 3 inch và sẽ là viên đá làm nền tảng của vương cung thánh đường mới". Vì bàn thờ được coi là hòn đá tảng, nên Casa Leitão đã được mời để bằng cách nào đó kết hợp mảnh đá này vào bàn thờ. Leitão mô tả cách công ty đã tìm thấy một nơi để hòn đá nằm bên dưới bàn thờ, nơi ánh sáng duy nhất trên đó được phản chiếu bởi lớp bạc xung quanh làm cho viên đá trông như bị treo lơ lửng trong không gian.

Casa Leitão không phải là tay nghề mới để thiết kế và hoàn thành các vật phẩm quý giá cho Giáo hội. Leitão nói rằng dịp mừng kim khánh của Giáo hoàng Leo XIII vào năm 1888, Vua Luis của Bồ Đào Nha đã ghi nhận: "Ông tôi đã làm một chén lễ như một món quà cho lễ kỷ niệm của Đức Thánh Cha. Giáo hoàng đã viết một bức thư cho nhà vua rằng tác phẩm là tuyệt vời. Nhà vua nói chuyện với ông tôi và muốn tặng ông một danh hiệu. Ông không muốn tước hiệu như Bá tước... Ông muốn danh hiệu là Thợ kim hoàn Vương miện."

Sự kết nối giữa vương miện và giòng họ Leitão có từ những năm 1830. Vào thế kỷ 19, điều này cũng dẫn đến việc các thợ kim hoàn được mệnh danh là "Thợ kim hoàn của Hoàng gia Brazil" vì người sáng lập có mối quan hệ tốt với Pedro 4 Bồ Đào Nha, người trở thành hoàng đế đầu tiên của Brazil.

Được thành lập vào thế kỷ 18, các thợ kim hoàn cũng hoàn thành các công việc liên quan đến Giáo hội vào cuối thế kỷ đó và tiếp theo bằng cách cung cấp trang sức, ví dụ, cho các dụng cụ thánh được sử dụng trong các Thánh lễ. Như Leitão nhớ lại: "Mối liên hệ của chúng tôi với Giáo hội luôn rất quan trọng."

"Các Vương miện thế kỷ"

Đối với việc kỷ niệm 100 năm biến cố Fatima vào năm 2017, Leitão đã mô tả cách đơn đặt hàng để làm vương miện từ Brazil để tôn vinh hình ảnh Đức Mẹ Fatima ở đất nước đó, "không hoàn toàn giống [như ở Fatima] nhưng cùng một cảm giác, cùng một ý tưởng và cùng một tinh thần - một cái gì đó mới, vì vậy vương miện của họ phải là độc nhất". Các thợ kim hoàn đã thiết kế nó, "trình lên ban quản trị đền thánh ở Fatima, và nó đã được phê duyệt".

Họ đã tạo ra một "vương miện thế kỷ" giống hệt thứ hai cho tượng Đức Mẹ Fatima Trinh nữ Thánh du mà Giáo hoàng Phaolô VI đã làm phép vào năm 1967. Để bắt đầu các lễ kỷ niệm Thế kỷ ở Anh và xứ Wales, Đức Hồng y Vincent Nichols, đã đặt vương miện lên bức tượng này vào ngày 18 tháng 2 năm 2017 tại Tu viện Westminster của Luân Đôn với vương miện được thiết kế mới đã được Đức Giám mục Giáo phận Leiria-Fatima làm phép. Các tông đồ Fatima Thế giới (Đạo Binh Xanh) ở Anh và xứ Wales sau đó đi khắp đất nước với bức tượng.

Casa Leitão đã làm một vương miện thế kỷ thứ ba giống hệt cho tượng Đức Mẹ Fatima trong Nhà thờ Lisbon, được gọi là Sé. Trên hết, Ngôi vị Nữ hoàng của Đức Maria là một phục vụ cho Nhà vua. Như Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II nói trong một buổi triều yết chung vào năm 1997, "Mẹ là Nữ hoàng, người ban tặng tất cả những gì Mẹ có, dự phần trên tất cả mọi sự vào cuộc sống và tình yêu của Chúa Kitô".
 

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Ai đã chế tác vương miện của Đức Mẹ Fatima?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   319 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Tưởng nhớ linh mục bị bắt cóc vì tình yêu đối với người dân Syria | Văn Yên, SJ
  Liệu người Mỹ sẽ đứng lên thách thức tân Đảng "Không biết gì"? | Cao Nguyên
  Vị Linh mục đơn độc ban phép Xức Dầu cho tài xế sau tai nạn chết người | Mi Trầm
  Ca đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago: Một nhà thờ ở Los Angeles bị đốt phá, một tượng đài gia đình tại Chicago được xây dựng để cầu nguyện cho “nhân hoà” khắp nơi | Đoàn Nhân Ái
  Vị bác sĩ với chuỗi Mân Côi trên tay cầu nguyện cho các bệnh nhân | Hồng Thuỷ
  Cuộc phiêu lưu của Cha Alberto Ravagnani, linh mục "youtuber" chọn sống cho giới trẻ | Ngọc Yến
  Nữ tu được Tổng thống Kenya vinh danh vì can đảm giúp trẻ em đường phố giữa đại dịch | Hồng Thuỷ
  Củng cố căn tính Kitô giáo và văn hóa Canđê, ước mong của Giám mục Zakho tương lai | Ngọc Yến
  Đức Tổng Giám mục thực hiện trừ tà nơi tượng Thánh Junipero Serra bị kéo đổ | Cao Nguyên
  Linh mục Công giáo trong số những người bảo vệ tượng Thánh Louis | Mi Trầm
  Peyton và Connor Plessala, hai anh em được chịu chức cùng một ngày | Hồng Thuỷ
  Người Công giáo có thể ủng hộ Phong trào 'Black Lives Matter - BLM' không? | Cao Nguyên
  Sr. Elizabeth Gathoni, người đồng hành giúp người nhiễm virus HIV | Hồng Thuỷ
  Cha Massimiliano Rosito, vị linh mục đã cứu Thánh Giá Chúa ở Cimabue | Hoài Thương
  Câu chuyện người giao hàng của Amazon cầu nguyện cho em bé bị bệnh tim không quen biết | Mi Trầm
  Các nhà báo Úc phải đối mặt với ngày ra toà về vụ tường thuật phiên xử ĐHY Pell | Cao Nguyên
  Thành viên Hàn lâm viện Giáo hoàng đoạt Giải thưởng Templeton 2020 | Ngọc Yến
  Ơn gọi của Cha Thierry Félix, từ một người nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc, để lại tất cả để theo tiếng gọi của Chúa | Ngọc Yến
  Mẹ của Thánh Gioan Phaolô II từ chối phá thai và nhờ đó Giáo hội có Thánh Gioan Phaolô II | Hồng Thuỷ
  Cha Eugene Murray và 62 năm truyền giáo tại Đài Loan | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@