Kẻ dại đi tìm hạnh phúc nơi xa, người khôn vun trồng nó ngay dưới chân mình.

James Oppenheim
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13689
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 765
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 03/10/2020 8:46:46 CH)
A  A  A
Tự do tôn giáo trên lá phiếu

Chính quyền Obama-Biden kéo dài 8 năm đã tạo ra nhiều xích mích giữa Giáo hội Công giáo và chính phủ liên bang hơn bất kỳ chính quyền nào khác trong cuộc đời chúng ta. Một nguồn cụ thể của sự xích mích này là quyền hạn chế thuốc ngừa thai, triệt sản và phá thai của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, đã tìm cách buộc các nhóm Công giáo - như EWTN và Little Sisters of the Poor - trở nên đồng loã trong việc cung cấp bảo hiểm cho nhân viên của họ cho các dịch vụ này.

Trong 4 năm qua, đã có sự đảo ngược của các chính sách Obama-Biden cố gắng buộc những người Công giáo tin Chúa - thậm chí là các nữ tu - vi phạm đức tin của họ.

Giờ đây, khi đất nước đứng trước ngã ba đường và chuẩn bị chọn tổng thống, chúng ta hoàn toàn có thể quay trở lại những năm 2008-2016 đầy tranh cãi.

Tất nhiên, một số người đang rất cố gắng thuyết phục chúng tôi rằng sẽ không có những cuộc tấn công như vậy vào niềm tin của người Công giáo.

Patrick Carolan - người mà nhóm Vote Common Good đang vận động cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden - gần đây đã nói với một trong những hãng tin EWTN của chúng tôi rằng các mối đe doạ tự do tôn giáo ở đất nước này là không tồn tại. Ông nói: "Chúng ta cần ngừng truyền bá huyền thoại rằng quyền tự do tôn giáo của chúng ta đang bị vi phạm", nói thêm rằng không có "cuộc chiến chống lại Công giáo".

Tuy nhiên, sự thật lại cho thấy một câu chuyện khác - đáng lo ngại hơn nhiều.

Trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, Biden tự gọi mình là "người Công giáo Ireland". Ông cũng nói: "Đảng là tôi. Hiện giờ, tôi là Đảng Dân chủ."

Nhưng nếu Biden là "Đảng Dân chủ", như ông đã tuyên bố, thì ông hoàn toàn sở hữu cương lĩnh của đảng, bao gồm hỗ trợ công khai cho việc phá thai không hạn chế, tài trợ cho Planned Parenthood, bãi bỏ Chính sách Thành phố Mexico và Tu chính án Hyde, việc thông qua "Đạo luật bình đẳng" và việc loại bỏ các miễn trừ tôn giáo nhằm bảo vệ người sử dụng lao động, các chuyên gia y tế và những người khác không bị buộc phải vi phạm các nguyên tắc tôn giáo sâu sắc của họ.

Việc Biden nắm lấy những vị trí này và việc ông nắm lấy những thành phần thế tục nhất của xã hội có mang lại điềm lành cho người Công giáo không?

Nói một cách ngắn gọn, "không" - không nếu bạn định thực hành đức tin của mình chứ không chỉ khẳng định nó. Nếu tuyên bố của bạn về Công giáo chỉ là kết quả của phép rửa của bạn, đó là một chuyện; nhưng nếu Công giáo của bạn có nghĩa là bạn cam kết với giáo huấn của Giáo hội, thì đó là chuyện khác.

Chúng ta đã thấy điều này với các cuộc tấn công vào đức tin của Amy Coney Barrett tại các phiên điều trần xác nhận tư pháp của bà ấy 3 năm trước - và một lần nữa hôm nay - bởi vì, theo lời của Thượng Nghị sĩ Dianne Feinstein của California: "Giáo điều sống lớn trong bạn, và đó là đáng quan tâm." Chúng ta cũng đã thấy điều đó trong các cuộc tấn công vào niềm tin của ứng cử viên tư pháp Brian Buescher bởi người bạn điều hành của Biden, Kamala Harris, hai năm trước.

Và chúng ta đã thấy điều đó theo lời của chính Biden. Như chúng tôi đã đưa tin: "Ngay sau khi Toà án Tối cao ra phán quyết có lợi cho các nữ tu Dòng Little Sisters of the Poor kiện Pennsylvania vào ngày 8 tháng 7, Biden nói rằng ông 'thất vọng' với quyết định này và hứa sẽ phục hồi các chính sách thời Obama buộc các nữ tu đảm bảo tiếp cận với các biện pháp kiểm soát sinh đẻ vốn vi phạm niềm tin tôn giáo của họ."

Tuy nhiên, những người bảo vệ những người tấn công Barrett và những người được đề cử Công giáo khác thường phủ nhận các cáo buộc chống Công giáo bằng cách lưu ý rằng những người chỉ trích Amy Coney Barrett cũng là những người ủng hộ Joe Biden.

Biden sau đó được sử dụng như một lá chắn để cho phép thù địch với các tín ngưỡng Công giáo trên cơ sở rằng ông ta là người Công giáo. Và từ những nhận xét của riêng ông, có vẻ như ông không chỉ bị dùng làm lá chắn để phá hoại việc thực hiện tự do tôn giáo của những người Công giáo, những người nhận thấy niềm tin của đức tin của chúng ta hấp dẫn và phong phú. Người ta thậm chí có thể tranh luận rằng có lẽ ông ấy đang được sử dụng như một con ngựa thành Troy, qua đó các chính sách nhắm vào niềm tin Công giáo có thể được thực hiện dễ dàng hơn vì chúng sẽ được đề xuất và thực thi "bởi một người Công giáo".

Thành kiến ​​chống Công giáo mới đã tự nguỵ trang chính xác bằng cách khai thác những chia rẽ hiện có trong Giáo hội. Không phải mọi người Công giáo đều được nhắm mục tiêu - trên thực tế, một số được đón nhận. Chỉ những người chân chính thực hành đức tin của họ mới là vấn đề. 

Định kiến ​​chống Công giáo mới nhắm mục tiêu không phải là lễ rửa tội mà là niềm tin. Nếu bạn đã được rửa tội và tự nhận mình là người Công giáo, điều đó vẫn có thể được chấp nhận miễn là bạn không công khai xác nhận hoặc không tuân theo những lời dạy của Giáo hội - hoặc những lời hứa khi rửa tội của bạn.

Đức Tổng Giám mục Charles Chaput gần đây đã mô tả chi tiết sự biến đổi của sự cố chấp chống Công giáo này trong First Things. Ngài viết rằng trong con mắt của Đảng Dân chủ ngày nay, việc xác định là một người Công giáo hoặc thậm chí mắc bẫy của đức tin không phải là một nguồn phản đối, nhưng "nếu bạn là loại người Công giáo tìm cách sống cuộc sống của mình xung quanh niềm tin Công giáo liên quan đến hôn nhân và gia đình, tự do tôn giáo, tình dục và phá thai - à, đó là một vấn đề khác". 

Đức Tổng Giám mục Chaput đã chỉ ra việc đảng từ chối Hạ nghị sĩ phò sinh Đảng Dân chủ Dan Lipinski của Illinois vào đầu năm nay như một bằng chứng bổ sung về việc đảng từ chối người Công giáo thực hành đức tin của họ. Bất chấp những áp lực và lời dụ dỗ chính trị như vậy, chúng ta phải nhớ lời của Chúa Giêsu Kitô: "Được lợi cả thế gian mà mất linh hồn thì sẽ được lợi gì?" (Mc 8,36).

Chúng ta cũng nên nhớ điều gì đó khác. Việc áp dụng giáo lý Công giáo đang làm phong phú thêm cho chúng ta và cho toàn xã hội, và ở đất nước này, quyền được Thiên Chúa ban cho để thực hành đức tin của chúng ta đã được ghi nhận trong Tu chính án thứ nhất - là quyền đầu tiên trong Tuyên ngôn Nhân quyền của đất nước chúng ta. Không có trở ngại nào đối với việc trung thành sống theo đức tin Công giáo của chúng ta trên quảng trường công cộng.

Tuy nhiên, những mối đe doạ đối với tự do tôn giáo của chúng ta là rất thực tế. Đây là những quyền đáng được bảo vệ, và một phương tiện hữu hiệu để bảo vệ chúng là ở thùng phiếu. Khi thực hiện trách nhiệm bỏ phiếu, chúng ta cần nhận ra rằng khả năng sống theo đức tin mà chúng ta tuyên xưng đang bị đe doạ.

Là những người Công giáo trung thành tiếp thu giáo huấn của Giáo hội, chúng ta cần phải lo lắng về những mối đe doạ mới đối với tự do tôn giáo của chúng ta đến từ những người tự nhận họ là Công giáo và những người tìm cách lợi dụng điều đó vì lợi ích chính trị của riêng họ.

Xin Chúa chúc lành cho bạn.

Michael Warsaw*
 


*Michael Warsaw là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Điều hành của Mạng lưới Công giáo Toàn cầu EWTN, và Nhà Xuất bản của National Catholic Register - Sổ đăng ký Công giáo Quốc gia.
 
Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Tự do tôn giáo trên lá phiếu

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   352 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Đôi vợ chồng Công giáo tặng hàng trăm con gà tây cho người nghèo ở New York | Hồng Thuỷ
  Sr. Klara Duha - Nữ tu thiên thần bản mệnh của các trẻ em bị bỏ rơi ở Sumatra | Hồng Thuỷ
  Một linh mục giản dị của Giáo hội | Cao Nguyên
  Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Cuộc chiến bảo vệ luật pháp Hoa Kỳ | Như Tùng
  Câu chuyện ơn gọi kép – bác sĩ và nữ tu – của Sr. Maria Chiara Maestrini | Hồng Thuỷ
  Đúng giờ: Văn hoá tu dưỡng cá nhân hay phẩm cách quốc gia | Lam Khanh
  Người đang bầu, Trời đang nhìn | Vision Times
  Chu Văn An, bậc thầy muôn đời | An Nam
  Đô đốc của biển cả: Lịch sử và bí ẩn của Christopher Columbus | Jeff Minick
  Các nhà lãnh đạo Công giáo Chào mừng Amy Coney Barrett đến Tối cao Pháp viện: 'Một người của chúng ta' | Cao Nguyên
  Tinh thần cầu nguyện và truyền giáo của Cha Maccalli trong những ngày bị giam cầm | Hồng Thuỷ
  4 tín hữu Công giáo Bangladesh được nhận huy chương của Đức Giáo hoàng | Hồng Thuỷ
  Vào ngày Lễ Kính: Thánh Gioan Phaolô II đối với Amy Coney Barrett | Cao Nguyên
  ĐHY Tagle: Virus có thể bị đánh bại bởi tình yêu và tình liên đới | Văn Yên, SJ
  Cha Julio phục vụ những người nghèo trên đường phố Brazil | Văn Yên, SJ
  Mẹ Têrêsa Calcutta - nguồn cảm hứng giúp đỡ trẻ em Pakistan của một phụ nữ Công giáo trẻ | Hồng Thuỷ
  Tổng giám mục Miami phản đối việc chỉ trích 'nữ tì' đối với Amy Coney Barrett | Cao Nguyên
  1 triệu trẻ em lần chuỗi Mân Côi có thể thay đổi thế giới | Mi Trầm
  'Hương vị quê nhà': Nhà hàng yêu thích của ĐGH Bênêđictô XVI ở Roma | Mi Trầm
  Amy Coney Barrett và 'xây dựng Vương quốc của Chúa' | Cao Nguyên
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 11-2020
Chúng ta cầu nguyện cho sự tiến bộ của robot và trí tuệ nhân tạo luôn phục vụ con người.

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@