Chúa yêu bạn. Ngài đã yêu bạn từ thuở ban sơ và Ngài sẽ yêu bạn cho đến ngày tận thế.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13487
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 765
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 03/10/2020 9:58:14 CH)
A  A  A
'Hương vị quê nhà': Nhà hàng yêu thích của ĐGH Bênêđictô XVI ở Roma
Bàn ăn trong nhà hàng dành cho Hồng y Ratzinger

TT (Rome, Ý, 3/10/2020, CNA, Hannah Brockhaus) - "Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng ngài sẽ được phong làm giáo hoàng", Mario Notari nói về Giáo hoàng danh dự Bênêđictô XVI. Đối với Notari, Đức Hồng y Joseph Ratzinger trầm tính và hiền lành chỉ là một khách quen khác tại nhà hàng Áo nhỏ mà ông quản lý cách Vatican vài bước chân.

Ông nói với CNA: "Có một sự bình thường của vị hồng y này, người luôn đến với vẻ khiêm tốn, rất dè dặt và đi xuống cầu thang với chiếc túi nhỏ của mình." Notari là người quản lý lâu năm của Cantina Tirolese, một nhà hàng hai tầng, từ năm 1971 đã phục vụ các món ăn truyền thống của Đức và Áo cho các khách hàng chủ yếu là người Rôma - và cho một số hồng y.

Anh Riccardo Macher, chủ nhà hàng, cho biết Đức Bênêđictô XVI, khi còn là Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, đã đến nhà hàng vài lần một tháng với các đồng nghiệp ở Vatican. Notari nhớ rằng ĐHY Ratzinger thích gọi một món có tên là frittatensuppe, đây là một đĩa súp thịt bò truyền thống của Đức với các sợi mì hỗn hợp trứng, bột và sữa được nấu chín mỏng tương tự như bánh crêpe của Pháp. "Và ngài đã uống aranciata", ngài nói với một nụ cười, đề cập đến một loại soda cam nổi tiếng của Ý thường được biết đến với tên thương hiệu Fanta.

ĐHY Ratzinger "không ăn nhiều khi ngài ở đây", Macher lưu ý, "nhưng dù sao ngài vẫn thường đến - để tìm hương vị của quê hương. Với mẹ tôi, ngài sẽ nói chuyện bằng tiếng Đức".

Ở tuổi 28, Macher là chủ sở hữu thế hệ thứ ba của Cantina Tirolese. Anh tiếp quản sau cái chết của mẹ mình, Manuela, ba năm trước.

Nhà hàng được mở lần đầu tiên bởi ông bà của Macher, một người gốc Ý và Áo. Bà của anh sẽ thăm hỏi và chào đón khách đến nhà hàng như thể họ đang ở nhà của mình. Macher nói: "Bà là người phụ nữ Áo cao lớn, tóc vàng và có đôi mắt xanh, như chúng tôi nói, là người làm nên danh giá của nhà hàng."

Vào thời điểm nhà hàng được khai trương, vào ngày 23 tháng 9 năm 1971, thực đơn của Prati "thực tế không có gì", Macher giải thích, nhưng "đây là một trong những nơi đầu tiên có bia Đức". Bà của Macher, năm nay 80 tuổi, vẫn còn sống, nhưng đã trở về Áo, người chủ trẻ cho biết. Ông của anh ấy đã mất. 

Anh ấy lưu ý rằng anh ấy còn hơi trẻ để có nhiều kỷ niệm từ khi vị hồng y người Đức đến dùng bữa ở đó, nhưng "đã có Mario và có mẹ trong những lần đó", anh kể. Mario Notari nhớ lại một khoảnh khắc hài hước với ĐHY Ratzinger.

Khi một người hàng xóm và là khách hàng của nhà hàng bị mất con chó của cô ấy, Cantina Tirolese đã treo một tấm biển có thông tin về con chó và cách liên hệ với chủ nhân nếu thú cưng được tìm thấy. "Buổi tối hôm đó, khi vị hồng y đang đi xuống cầu thang, ngài nhìn lướt qua những gì được viết trên tờ giấy, và mỉm cười... ngài nói, "nhưng tôi không bị lạc", người quản lý kể lại, chỉ ra rằng con chó bị lạc là một chó săn Đức, German shepherd, một biệt hiệu phổ biến dành cho nhà thần học thời danh này. "Đây là một thứ gì đó rất đáng yêu."

Rồi vào một ngày năm 2005, khi Notari và Manuela đang từ Áo trở về bằng ô tô với các sản phẩm cho nhà hàng, họ nghe tin ĐHY Ratzinger được bầu làm giáo hoàng. "Và chúng tôi nghĩ rằng 'nhưng, điều đó là không thể'", Notari kể tiếp. Sáng hôm sau, khi đến nhà hàng, bên ngoài đã có một đám đông, anh lo lắng có chuyện chẳng lành đã xảy ra. "Thực ra, chính các nhà báo với máy quay video đang tìm kiếm một số thông tin", anh nhớ lại.

Sau khi đắc cử, Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã không trở lại dùng bữa tại nhà hàng Áo, "mẹ luôn nói rằng chúng tôi đã mất một khách hàng", Macher nói đùa. Không thực sự có bất kỳ bức ảnh nào của Hồng y Ratzinger tại Cantina Tirolese, vì các nhân viên của họ muốn tôn trọng quyền riêng tư của ngài. Nhưng nhà hàng vẫn có dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của vị khách hàng cũ. Một trong những chiếc bàn ngài thường ngồi đã được dành riêng cho ngài và có những mẩu tin tức về ngài được treo trên tường.

Hai năm trước, nhà hàng đã gửi một món quà sinh nhật lần thứ 91 của vị Giáo hoàng: một thanh gỗ tự chế bên trong một hộp gỗ. Macher nói rằng họ đã nghe vị thư ký của ngài rằng ĐGH Bênêđictô XVI rất biết ơn.

Cantina Tirolese đã tiếp tục đón tiếp những vị khách nổi tiếng khác trong những năm qua, bao gồm Hồng y người Ý Angelo Bagnasco và Hồng y người Argentina Jorge Bergoglio, vị Giáo hoàng tương lai Phanxicô lúc bấy giờ.

Macher thừa nhận: "Chúng tôi luôn có một mối quan hệ tốt đẹp với Vatican."
 

Mi Trầm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

'Hương vị quê nhà': Nhà hàng yêu thích của ĐGH Bênêđictô XVI ở Roma

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   341 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  4 tín hữu Công giáo Bangladesh được nhận huy chương của Đức Giáo hoàng | Hồng Thuỷ
  Vào ngày Lễ Kính: Thánh Gioan Phaolô II đối với Amy Coney Barrett | Cao Nguyên
  ĐHY Tagle: Virus có thể bị đánh bại bởi tình yêu và tình liên đới | Văn Yên, SJ
  Cha Julio phục vụ những người nghèo trên đường phố Brazil | Văn Yên, SJ
  Mẹ Têrêsa Calcutta - nguồn cảm hứng giúp đỡ trẻ em Pakistan của một phụ nữ Công giáo trẻ | Hồng Thuỷ
  Tổng giám mục Miami phản đối việc chỉ trích 'nữ tì' đối với Amy Coney Barrett | Cao Nguyên
  1 triệu trẻ em lần chuỗi Mân Côi có thể thay đổi thế giới | Mi Trầm
  Tự do tôn giáo trên lá phiếu | Cao Nguyên
  Amy Coney Barrett và 'xây dựng Vương quốc của Chúa' | Cao Nguyên
  Được Tổng thống Hoa Kỳ sáng lập, Mạng lưới Tụ quang Toả sáng đã vinh danh một Huynh trưởng Nghĩa Sinh và các thiện nghĩa nhân ưu tú thế giới | Đoàn Nhân Ái
  Bộ Tư pháp cho biết các giới hạn thờ phượng ở San Francisco là 'hà khắc' | Cao Nguyên
  Nhờ người mẹ can đảm từ chối phá thai, hai con sinh đôi làm linh mục | Hồng Thuỷ
  Tôi học được gì từ Amy Coney Barrett | Mi Trầm
  Tôi nổi giận! | Cao Nguyên
  ĐHY Tagle: Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta là mẫu gương giúp đối phó với đại dịch | Ngọc Yến
  ĐGM Richard Pates truyền chức Phó tế Vĩnh viễn cho một Huynh trưởng Nghĩa Sinh tại Giáo phận Joiliet, Hoa Kỳ | Đoàn Nhân Ái
  Diễn từ thật cảm kích của một nữ tu đối với chính nghĩa phò sinh của Tổng thống Trump | Cao Nguyên - J.B. Đặng Minh An
  Linh mục được rửa tội không hợp lệ, cảm tạ sự quan phòng của Chúa | Cao Nguyên
  Chuyện hi hữu: Làm linh mục khi chưa được rửa tội? | Mi Trầm
  Đức Hồng y Konrad Krajewski - gương mặt thương xót của Giáo hội | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 9 tháng 9 năm Canh Tý
Chúa Nhật 30 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2020
Chúng ta cầu nguyện cho giáo dân, đặc biệt là phụ nữ, nhờ Phép Rửa Tội, được tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực hữu trách trong Giáo hội.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@