Ngay cả nếu có ai đó nói rằng bạn chẳng có chút cơ hội gì, cũng đừng vì thế mà từ bỏ ước mơ của mình.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13285
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 776
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 13/01/2021 2:25:25 CH)
A  A  A
Muốn bảo vệ đàn chiên, hãy đối đầu với sói
ĐC Raúl Vera López của Saltillo, Mexico trên đường trở về nơi cư trú sau khi dâng lễ

TT (SALTILLO, Mexico) - Trong một bài giảng trong Mùa Vọng, Giám mục nghỉ hưu Raúl Vera López của Saltillo đã giới thiệu ngành công nghiệp rượu vang đang phát triển của địa phương - một câu chuyện thành công của địa phương trong giáo phận của ngài.

ĐC Vera nói: "Có những người có tiền, (những người) đã làm giàu từ chính trị, và bây giờ họ đang xin giấy phép để thành lập các cơ sở kinh doanh rượu và điều này sẽ cần đến nước. Nguồn nước đó sẽ do những người nông dân nghèo phải trả giá, những người "cần tiếng nói của chúng ta."

"Có những bất công mà chúng ta không thể chấp nhận được." Ngài cũng kêu gọi "đừng trở thành những Kitô hữu thờ ơ. Ai còn hờ hững? Đó là những người không thể cất lên tiếng nói của mình trước những bất công, dối trá và man rợ".

Bài giảng là một Vera cổ điển, người hiếm khi lôi kéo những cú đấm hoặc những lời nói xấu của mình khỏi tranh cãi: Không phải ở địa phương, trong một bang đầy rẫy tham nhũng chính trị, cũng như trên phạm vi quốc gia khi ngài đi sâu vào nhiều vấn đề gai góc nhất của Mexico.

ĐC Vera đã bước sang tuổi 75 vào tháng 6 và đệ đơn từ chức lên Giáo hoàng Phanxicô theo yêu cầu của giáo luật. Vào tháng 11, Giáo hoàng chấp nhận đơn từ chức của ngài. Người kế nhiệm ngài, Giám mục Hilario González García của Linares, sẽ được kế vị vào giữa tháng Giêng.

Trong một cuộc phỏng vấn viễn liên tại giáo xứ nơi ngài cư trú  - ngài đã lây nhiễm COVID-19 vào mùa thu, nhưng đã bình phục hoàn toàn - ĐC Vera đã phản ánh về 33 năm làm giám mục, những thiếu sót về mục vụ của hệ thống cấp bậc giáo hội ở Mexico và sự sẵn sàng thẳng thắn của ngài.

"Từ Phúc Âm, giáo hội dạy cách chúng ta nhìn nhận chính trị, cách chúng ta nhìn nhận nền kinh tế", ĐC Vera nói khi được hỏi về sự thẳng thắn của ngài. "Nếu bạn đề xuất sống Phúc Âm, bạn phải tham dự vào mọi thứ và bạn không thể sống nó một phần. Tôi luôn đối đầu với mọi thứ. Khi tôi phải lên tiếng chống lại bạo lực, tôi đã lên tiếng. Và chống lại tham nhũng, tôi đã lên tiếng", ĐC Vera tiếp tục. "Mục tử phải chăm sóc đàn chiên của mình và (điều này) ngụ ý đối đầu với sói."

Các bình luận của ĐC Vera từ lâu đã khiến các chính trị gia và giới tinh hoa địa phương tức giận, những người tấn công ngài trên các phương tiện truyền thông và không quyên góp cho giáo phận, theo các quan chức giáo hội. Năm 2014, một nhóm không hài lòng đã treo biểu ngữ trước nhà thờ lớn ở Saltillo rằng "Chúng tôi muốn một giám mục Công giáo".

Đức Hồng y Norberto Rivera Carrera của Thành phố Mexico thậm chí còn đến Saltillo để rửa tội cho đứa con của một cựu thống đốc mâu thuẫn với ĐC Vera. Một giám mục lân cận từng cấm ĐC Vera cử hành thánh lễ tại một khu mỏ bị sập khiến 65 công nhân thiệt mạng.

Linh mục Đaminh Gustavo Gutiérrez, một nhà thần học giải phóng nổi tiếng người Peru, đã tham dự lễ kỷ niệm năm 2012 nhân kỷ niệm 25 năm ĐC Vera là giám mục. Không có giám mục Mexico nào tham dự.

Nhưng những lời chỉ trích cuồng nhiệt của ĐC Vera về các chủ đề gây tranh cãi như tham nhũng, nhân quyền hoặc bạo lực Mexico đã trở thành tin tức quốc gia và đưa ra lời quở trách hiếm hoi từ các giáo sĩ cấp cao, những người có xu hướng im lặng, nói nhẹ nhàng hoặc cố gắng hòa hợp với các nhà lãnh đạo địa phương.

Các nhà quan sát cho rằng sự ra đi của ĐC Vera đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên ở Mexico, rằng ngài là người cuối cùng trong hàng giám mục có tư tưởng xã hội, bao gồm các Giám mục Samuel Ruiz Garcia và Arturo Lona ở các bang phía nam Chiapas và Oaxaca. Các giám mục đó tập trung vào các vấn đề bản địa, bất bình đẳng và nghèo đói.

"Ông ấy là giám mục Mexico cuối cùng của truyền thống này", nhà báo Emiliano Ruiz Parra, người đã mô tả ĐC Vera trong cuốn sách "Ovejas Negras (Cừu đen)" của mình về những kẻ nổi loạn trong giáo hội Mexico.

Nói với Dịch vụ Tin tức Công giáo, ĐC Vera bày tỏ một số nỗi buồn với các quan điểm của hội đồng giám mục khi nó chuyển sang hướng bảo thủ hơn và tìm cách hoà hợp với chính phủ, đặc biệt là khi Vatican và Mexico tái thiết lập quan hệ vào năm 1992 sau nhiều thập kỷ bị ghẻ lạnh. ĐC Vera nói với CNS: "Họ bắt đầu kiểm soát bộ xã hội từ chủ tịch hội đồng (hội nghị)". "Có rất nhiều sự hợp tác... bởi vì chúng tôi nhận được nhiều sự ưu ái từ chính phủ. Và điều đó khiến chúng tôi phải ngậm miệng lại", ngài nói. "Tôi không nói về tất cả các giám mục. Tôi đang nói về cấu trúc vào thời điểm đó."

ĐC Vera mô tả mình là "một đứa trẻ của Công đồng Vatican II" và nói với tư cách là một giám mục rằng ngài "đã đề xuất xây dựng giáo hội trên cơ sở của Công đồng Vatican II".

Công đồng xảy ra khi Vera đang theo học bằng kỹ sư Hoá học tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico. Ngài đã được lôi cuốn vào chức linh mục bởi các tu sĩ Đaminh, người điều hành một trung tâm tiếp cận cộng đồng gần trường đại học. Công việc đầu tiên của ngài trong khu vực tư nhân với một công ty kẹo thuộc sở hữu của Hoa Kỳ cũng ảnh hưởng đến ngài. Ngài cho biết ngài đã thấy công ty lách luật sở hữu nước ngoài và không chia sẻ lợi nhuận với người lao động theo quy định của pháp luật. Ngài thấy một công đoàn không làm nhiệm vụ của mình để bảo vệ các thành viên.

"Tôi đã định bắt đầu làm việc với những kẻ gian dối và vô đạo đức", ngài nhớ lại.

Sau khi gia nhập Dòng Đaminh, Vera đã làm việc với các sinh viên và thuyết giảng vào cuối tuần tại một trung tâm của Dòng Đaminh ở bên ngoài Thành phố Mexico. Ở đó, cha làm việc với những nông dân nghèo, những người mà ngài nói, "đã truyền giáo cho tôi". "Họ đã nhìn thấy Phúc Âm một cách rõ ràng và sạch sẽ, và điều đó làm tôi ngạc nhiên", ngài nói.

Công việc của ngài đã đưa ngài đến một số giáo phận nghèo nhất của Mexico: Ciudad Altamirano ở bang Guerrero và sau đó là San Cristóbal de Las Casas ở Chiapas, nơi ngài là Giám mục phó dưới quyền Giám mục Ruiz.

Trong khi ĐC Vera phục vụ ở Chiapas vào những năm 1990, cuộc nổi dậy của Zapatista xảy ra và Ruiz - từ lâu đã không được giới tinh hoa địa chủ ưa chuộng vì đã thúc đẩy các nguyên nhân Bản địa và thành lập một nhà thờ tự trị - là nhân tố chính trong tiến trình hoà bình.

Khi ĐC Ruiz đệ đơn từ chức vào năm 1999, ĐC Vera được cho là sẽ kế nhiệm ngài. Nhưng Thánh Gioan Phaolô II đã gửi ngài đến Saltillo, một động thái được hiểu là một nỗ lực nhằm xoa dịu giới tinh hoa địa phương và chính phủ Mexico. ĐC Vera kiến ​​nghị giáo hoàng xem xét lại, nhưng đã di chuyển lên phía bắc vào tháng 3 năm 2000. "Giáo hoàng hoàn toàn có thể nói rằng 'bạn là người kế vị, nhưng tôi sẽ gửi bạn đến một nơi khác'", ngài nói.

Tại Saltillo, ĐC Vera tập trung vào các mục vụ xã hội của giáo phận và thiết kế một kế hoạch mục vụ, lấy cảm hứng từ nền tảng kỹ thuật của mình.

Ngài quan tâm đến những người khai thác than và công nhân nhà máy ở một thành phố đang mở rộng với thương mại tự do. Ngài đã mở một nơi trú ẩn cho người di cư, mở rộng các mục vụ nhà tù và ban phước cho việc thành lập các hội đoàn cho người Công giáo LGBTQ.

Khi bạo lực bùng nổ ở Mexico, ĐC Vera đã thành lập các trung tâm nhân quyền hỗ trợ một số gia đình tập thể đầu tiên, những người đã thành lập các đội tìm kiếm những người thân yêu mất tích của họ khi đối mặt với sự không hành động của chính phủ. ĐC Vera nói: "Chúng tôi không thể im lặng trước nỗi đau của các nạn nhân."

"Những gì chúng tôi đã đạt được ở đây, chúng tôi đạt được bởi vì có nỗi đau, vì có nạn nhân... Việc đọc những tệ nạn này cho thấy chúng được tạo ra bởi một cấu trúc... cấu trúc chính trị và cấu trúc kinh tế tồn tại ở Mexico. Điều đó cũng phải thay đổi, và chúng ta phải là tác nhân của sự thay đổi đó."

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Muốn bảo vệ đàn chiên, hãy đối đầu với sói

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   375 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Ý nghĩa việc tặng của hồi môn cho con gái của cha mẹ xưa | An Hoà
  Gương can đảm của một nữ tu trong khủng hoảng Myanmar | Ngọc Yến
  Nội chiến và sự bao dung của người Mỹ | An Hoà
  ĐHY Robert Sarah, một hướng dẫn tinh thần đích thực | Cao Nguyên dịch
  Đừng tước đi sự sáng tạo của trẻ con | Khuyết danh
  Hương vị Tết Sài Gòn | Nguyễn Thị Hậu
  Giải thưởng Zayed về Tình huynh đệ Nhân loại năm 2021 | Ngọc Yến
  Cha Emmanuelle Ramos, vị linh mục bị ung thư mắt: đôi mắt đức tin | Hồng Thuỷ
  Một bài học ý nghĩa hơn | Barbara Russell Chesser
  Cuốn phim cuộc đời của Cha Antonio Salinaro, từ người nghiện ma tuý đến tu sĩ Phanxicô | Hồng Thuỷ
  Cuộc sống ở Phần Lan – Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới |
  Chứng từ của cha Piero Cesco trong những ngày điều trị Covid-19 tại bệnh viện | Hồng Thuỷ
  Câu chuyện thật về sức mạnh kỳ diệu của Áo Đức Bà | Mi Trầm
  Một trận chiến tốt đẹp: Những gì tôi học được tại cuộc tuần hành 06/01/2021 | Jeff Minick - Minh Vi biên dịch
  Một công dân Hoa Kỳ gốc Hoa: ‘Tôi không thể chấp nhận điều này’ | Steve Wen - Nguyệt Minh biên dịch
  Chứng tá tử đạo của Rosario Livatino, vị thẩm phán bị mafia sát hại | Hồng Thuỷ
  Tưởng nhớ Cha REGINALD FOSTER (1939-2020), chuyên gia tiếng Latinh của Vatican | John Byron Kuhner - Cao Nguyên dịch
  Vài câu chuyện quan lại thời xưa phá án kỳ tài | Trần Hưng
  Trở về để có một tương lai tươi sáng | Nancy Simpson
  Cuộc đời truyền giáo của Cha Ramón Lázaro Esnaola, nhà truyền giáo Dòng Đức Mẹ An Ủi | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2021
Bí tích Hoà Giải
Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể kinh nghiệm Bí tích Hoà Giải với chiều sâu đổi mới, hầu cảm nếm lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@