Nếu bạn thấy đêm nay khó ngủ, hãy nghĩ đến những kẻ không nhà chẳng nệm ấm chăn êm.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13261
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 776
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 09/02/2021 12:52:56 SA)
A  A  A
Giải thưởng Zayed về Tình huynh đệ Nhân loại năm 2021
Bà Latifah Iban Ziaten và ông António Guterres
Hai người được nhận Giải thưởng Zayed về Tình huynh đệ Nhân loại năm 2021: Ông Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và bà Latifah Iban Ziaten, người sáng lập Hiệp hội Imad cho Giới trẻ và Hoà bình.

Giải thưởng Zayed


Hôm 04/02/2021, Ngày Quốc tế về Tình huynh đệ Nhân loại lần thứ nhất được cử hành. Sự kiện diễn ra tại Abu Dhabi, thủ đô Emirati, với sự tham gia của Sheik Mohammed Bin Zayeb và ông Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cùng với nhiều nhân vật khác.

Trong buổi cử hành này, có phần công bố tên người được trao tặng Giải thưởng Zayed về Tình huynh đệ Nhân loại. Giải thưởng được lấy cảm hứng từ việc ký kết Văn kiện về Tình huynh đệ Nhân loại, của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Iman Ahmad Al-Tayyeb của Đền thờ Hồi giáo Al Azhar, ngày 04/02/2019.

Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Iman Ahmad Al-Tayyeb đều đã nhận giải thưởng đầu tiên này vào năm 2019. Sau đó Đức Thánh Cha đã tặng toàn bộ số tiền thưởng cho người tị nạn Rohingya của Myanmar. Trong ngày cử hành đầu tiên ký Văn kiện về Tình huynh đệ Nhân loại, Sheik Mohammed Bin Zayeb đã thông báo rằng giải thưởng này sẽ trở thành một sự kiện hàng năm, một phần của Ngày Thế giới về Tình huynh đệ Nhân loại, được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố, nhằm ghi nhận những nỗ lực không ngừng của các nhà lãnh đạo và các nhân vật tôn giáo hợp tác để thúc đẩy hòa bình, hòa hợp và đối thoại liên văn hóa trên thế giới.

Các giám khảo của giải thưởng này thuộc một ban độc lập, gồm một nhóm người của 30 quốc gia được bổ nhiệm do các vị lãnh đạo thuộc các lãnh vực chính quyền, văn hóa và tôn giáo. Danh tánh hai nhân vật nhận giải được công bố hôm 03/02 vừa qua, trong một cuộc họp báo ở Abu Dhabi và lễ trao giải đã diễn ra ngày 04/02/2021, trong buổi cử hành trực tuyến Ngày Quốc tế về Tình huynh đệ Nhân loại lần thứ nhất.

Hai người đã được nhận Giải thưởng Zayed năm nay về tình huynh đệ: đó là ông Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và bà Latifah Iban Ziaten, người sáng lập Hiệp hội Imad cho Giới trẻ và Hoà bình.

Thẩm phán Abdel Salam: những người được nhận giải thưởng là mẫu gương cho thế hệ tiếp theo

Giới thiệu những người được nhận giải thưởng, Thư ký Uỷ ban Cấp cao về Tình huynh đệ Nhân loại, thẩm phán Mohamed Abdel Salam, đã tuyên bố rằng “giải thưởng được thiết lập để khuyến khích và công nhận những người truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta trong việc tạo ra một thế giới thấu hiểu, hoà nhập và hoà bình hơn. Xem xét hoạt động và tác động của cả hai người được nhận giải thưởng năm 2021, rõ ràng cả hai đều là mẫu gương cho thế hệ tiếp theo, các nhà lãnh đạo thế giới và tất cả những ai dấn thân cho hoà bình”.

“Việc vinh danh ông Guterres và bà Latifa với Giải thưởng Zayed về Tình huynh đệ Nhân loại trong lần đầu tiên, sau khi Đại Imam và Đức Thánh Cha Phanxicô được vinh danh vào năm 2019 là một lời tri ân dành cho tất cả những ai yêu chuộng hoà bình và là lời mời nhân loại tiếp tục con đường này.”

Bà Latifa Ibn Ziaten, một người mẹ phục vụ hoà bình

Bà Latifa Ibn Ziaten, từ lâu đã được biết đến là một người mẹ phục vụ hoà bình. Giải thưởng ghi nhận lòng dũng cảm và sự kiên cường của một người mẹ chưa bao giờ cam chịu số phận.

Bà Latifa sinh năm 1960, tại Tetouan, Maroc. Năm 1977, khi được 17 tuổi, bà di cư sang Pháp. Bà có 5 người con và rất quan tâm đến việc giáo dục và học hành của các con. Cuộc đời của bà thay đổi vào ngày 11/3/2012: Một trong những con trai của bà tên là Imad gia nhập trung đoàn I nhảy dù của Pháp và bị ám sát gần thành phố Toulouse. Đối với bà Latifa, đằng sau nỗi đau mất con là ý chí vượt qua vòng xoáy địa ngục của bạo lực.

Bà Latifa đi tìm gặp Mohammed là kẻ đã sát hại con bà để tìm hiểu xem điều gì đã khiến anh ta phạm tội giết người. Cuộc gặp gỡ đó đã làm cho bà Latifa tiếp xúc với thế giới của những người trẻ cảm thấy bị bỏ rơi và không bao giờ thành công trong việc hội nhập vào xã hội nói chung. Từ đó, bà nảy ra ý tưởng thành lập hiệp hội mang tên Imad con trai của bà. Bà đi nhiều nơi tại Pháp để kể lại câu chuyện của bà và gặp gỡ giới trẻ. Hy vọng của bà là góp phần bảo tồn sự hoà hợp xã hội, giữa các thế hệ già trẻ cũng như giữa những người gốc Pháp và những người nhập cư.

Hiện nay, bà Latifa là một trong những khuôn mặt thể hiện khát vọng đối thoại và hoà bình ở một nước Pháp đang bị chấn động bởi các cuộc tấn công và cám dỗ đóng kín. Hoạt động của hiệp hội Imad vẫn tiếp tục, bất chấp những trở ngại. Mùa hè năm 2019, nhà của bà đã bị phá hoại và một trong những người con của bà bị những kẻ lạ mặt tấn công dã man. Nhưng đối với bà, từ những nghịch cảnh, bà cố gắng tìm thêm sức mạnh.

Câu chuyện của bà Latifa minh chứng cho khả năng vượt qua mọi thử thách của con người, không cam chịu, oán hận hay khao khát trả thù, nhưng với hy vọng. Biết điều tồi tệ nhất không ngăn cản con người tin vào điều tốt nhất, nhưng cho sức mạnh để hành động, để biến nó thành hiện thực. Một cuộc đấu tranh cho hoà bình vẫn còn phù hợp cho ngày nay.

Sau vụ tấn công vào Nhà thờ Đức Bà ở Nice 30/10/2020, bà Latifa viết: “Tôi nghĩ đến cộng đoàn Công giáo. Tôi cầu nguyện cho tất cả những gia đình bị thương này. Đứng trước bạo lực, sự hận thù, ngu dốt và bất khoan dung, chúng ta vẫn hiệp nhất. Chúng ta hành động vì tình yêu và hoà bình.”

Khi được nhận Giải thưởng Zayed về Tình huynh đệ Nhân loại, bà Latifa bày tỏ hy vọng điều này sẽ giúp nâng cao nhận thức của đông đảo công chúng về sự cần thiết tiếp tục nỗ lực đối thoại và chung sống hoà bình.

Bà chia sẻ: “Giải thưởng này đã thực sự mang lại cho tôi niềm hạnh phúc, hy vọng, mặc dù vết thương sâu trong tâm hồn vẫn còn. Nó sẽ giúp tôi biết vượt thắng chính mình hơn nữa và đến với giới trẻ. Đây là giải thưởng vì hoà bình, vì tình huynh đệ, nó thực sự rất quan trọng. Giải thưởng sẽ giúp ích cho tôi rất nhiều trong các dự án giáo dục, mà tôi đang thực hiện với những nhóm bạn trẻ hướng tới các nước: Israel, Palestine, Maroc, các nước Châu Âu. Chúng tôi hoạt động để thể hiện sự giao lưu, chung sống, để biết tôn trọng người khác và sự khác biệt của họ. Giải thưởng sẽ giúp tôi thực hiện mọi thứ dễ dàng hơn, nó sẽ mở ra những cánh cửa cho tôi, thậm chí còn hơn thế nữa. Đây là sức mạnh cho tôi thêm can đảm và ý chí để tiếp tục trong cách tiếp cận của mình, một sứ vụ mà tôi gọi là ‘cuộc chiến vì hoà bình’.”

Bà nói tiếp: “Đức tin đã giúp tôi đứng lên, bởi vì tôi đã cầu nguyện ngày đêm, tôi thưa với Chúa ‘Xin trợ giúp con’. Và mỗi nơi tôi đến, dù là nhà thờ, hội đường, ở bất cứ đâu, tôi đều thắp lên ngọn nến cầu bình an, để xoa dịu nỗi đau đang ở trong tôi. Điều quan trọng là phải tin và cũng phải nói về tôn giáo, bởi vì tôn giáo là hòa bình. Tôn giáo chỉ nói về hòa bình, chung sống, bao dung và yêu thương. Mọi tôn giáo đều hướng đến tình yêu, và ngày nay tình yêu thực sự cần thiết.

Ông Guterres và trận chiến với Covid-19


Người thứ hai nhận Giải thưởng Zayed là ông António Guterres, một chính trị gia gốc Bồ Đào Nha, là Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Năm vừa qua, 2020, trong khi cả thế giới bị nhấn chìm bởi đại dịch virus corona, ông Guterres đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi “ngừng bắn toàn cầu ở tất cả các nơi trên thế giới để cùng nhau tập trung vào trận chiến thực sự: đánh bại COVID-19”.

Ví dụ, ngày 15/9/2020, tại Tuần lễ Cấp cao khoá 75 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres đã kêu gọi các chính phủ tôn trọng lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu mà ông đã đưa ra vào tháng 3/2020. Ông giải thích: “Ngày nay, virus corona là mối đe dọa chính đối với an ninh toàn cầu, đây là lý do tại sao tôi đã kêu gọi ngừng bắn toàn cầu.” Lời kêu gọi của ông đã đem lại kết quả: Từ Afghanistan đến Sudan đã có những bước tiến mới đầy hứa hẹn hướng tới hoà bình. Ở Syria, Libya, Ukraine và những nơi khác, việc ngừng bắn hoặc ngừng giao tranh có thể tạo không gian cho ngoại giao. Còn tại Yemen, tình hình chính trị đang được ổn định.

Trong một hội nghị về trường hợp khẩn cấp virus corona ngày 12/5/2020, ông António Guterres đã đề cao vai trò của tôn giáo trong việc đối phó với khủng hoảng sức khỏe. Theo ông Guterres, các nhà lãnh đạo tôn giáo có vai trò quan trọng trong việc quản lý cuộc khủng hoảng đang gây căng thẳng cho tất cả các hệ thống xã hội. Ông nhắc lại đại dịch cho thấy trách nhiệm của mọi người trong việc thúc đẩy tình liên đới, là nền tảng việc chúng ta ứng phó; và nhấn mạnh vai trò quan trọng của các nhà lãnh đạo tôn giáo trong cộng đồng và hơn thế nữa họ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các giải pháp để đối phó với đại dịch và phục hồi.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cám ơn các lãnh đạo tôn giáo vì đã ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn toàn cầu. Ông khuyến khích các cộng đồng tiếp tục thúc đẩy bất bạo động và từ chối bài ngoại, phân biệt chủng tộc và bất khoan dung. Ông kêu gọi sự bình an cho các gia đình, cho hoà bình trên toàn thế giới đang phải chứng kiến sự gia tăng đáng báo động về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Nhận giải thưởng, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cho biết ông cũng coi đây như một sự công nhận cho “công việc mà Liên Hợp Quốc đang làm hàng ngày, ở mọi nơi, nhằm thúc đẩy hoà bình và phẩm giá con người”. Ông Guterres tuyên bố tặng toàn bộ số tiền của giải thưởng cho Cao uỷ Liên Hợp Quốc về Người tị nạn.

Ngọc Yến
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Giải thưởng Zayed về Tình huynh đệ Nhân loại năm 2021

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   375 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Ý nghĩa việc tặng của hồi môn cho con gái của cha mẹ xưa | An Hoà
  Gương can đảm của một nữ tu trong khủng hoảng Myanmar | Ngọc Yến
  Nội chiến và sự bao dung của người Mỹ | An Hoà
  ĐHY Robert Sarah, một hướng dẫn tinh thần đích thực | Cao Nguyên dịch
  Đừng tước đi sự sáng tạo của trẻ con | Khuyết danh
  Hương vị Tết Sài Gòn | Nguyễn Thị Hậu
  Cha Emmanuelle Ramos, vị linh mục bị ung thư mắt: đôi mắt đức tin | Hồng Thuỷ
  Một bài học ý nghĩa hơn | Barbara Russell Chesser
  Cuốn phim cuộc đời của Cha Antonio Salinaro, từ người nghiện ma tuý đến tu sĩ Phanxicô | Hồng Thuỷ
  Cuộc sống ở Phần Lan – Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới |
  Chứng từ của cha Piero Cesco trong những ngày điều trị Covid-19 tại bệnh viện | Hồng Thuỷ
  Câu chuyện thật về sức mạnh kỳ diệu của Áo Đức Bà | Mi Trầm
  Một trận chiến tốt đẹp: Những gì tôi học được tại cuộc tuần hành 06/01/2021 | Jeff Minick - Minh Vi biên dịch
  Muốn bảo vệ đàn chiên, hãy đối đầu với sói | Cao Nguyên
  Một công dân Hoa Kỳ gốc Hoa: ‘Tôi không thể chấp nhận điều này’ | Steve Wen - Nguyệt Minh biên dịch
  Chứng tá tử đạo của Rosario Livatino, vị thẩm phán bị mafia sát hại | Hồng Thuỷ
  Tưởng nhớ Cha REGINALD FOSTER (1939-2020), chuyên gia tiếng Latinh của Vatican | John Byron Kuhner - Cao Nguyên dịch
  Vài câu chuyện quan lại thời xưa phá án kỳ tài | Trần Hưng
  Trở về để có một tương lai tươi sáng | Nancy Simpson
  Cuộc đời truyền giáo của Cha Ramón Lázaro Esnaola, nhà truyền giáo Dòng Đức Mẹ An Ủi | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2021
Bí tích Hoà Giải
Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể kinh nghiệm Bí tích Hoà Giải với chiều sâu đổi mới, hầu cảm nếm lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@