Hãy tạo hạnh phúc cho những ai ở gần, rồi người ở xa sẽ tìm đến.

Nikolaus Lenus
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14151
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2261
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 29/06/2021 7:06:04 CH)
A  A  A
Thánh Cécilia: Vị thánh nữ âm nhạc có di thể bất hoại
Bức “Saint Cecilia” hay bức tranh về vị Thánh nữ âm nhạc của danh hoạ thời Baroque, Guido Reni, vẽ vào năm 1606.

Bức “Saint Cécilia” hay bức tranh về vị thánh âm nhạc miêu tả một người phụ nữ rất đặc biệt của Kitô giáo, cô là vị thánh tử vì đạo đầu tiên của tôn giáo này đạt được nhục thân bất hoại, và là vị thánh nữ bảo hộ cho âm nhạc của nhà thờ.

Cécilia là vị thánh nữ bảo hộ âm nhạc của Kitô giáo. Ngài thường được khắc hoạ trong tư thế kéo viola, hay đánh đàn organ. Còn khi được vẽ cùng các nhạc công khác, thì ngài sẽ hát, bằng tất cả lòng thành kính dành cho Chúa trời. Người ta lưu truyền rằng cái tên “Cécilia” của ngài mang ý nghĩa là “bông hoa bách hợp của Thiên đàng”.

Bức tranh “Thánh nữ Cecilia” là tác phẩm của danh hoạ thời Baroque, Guido Reni, vẽ vào năm 1606 và hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Norton Simon, thành phố Pasadena, California.

Bức tranh mô tả một thiếu nữ khoẻ mạnh, mang dáng dấp của người xuất thân từ các nông trại hơn là một thiếu nữ quý tộc (dù thánh nữ là một nữ quý tộc). Nguyên nhân là vì đây chính là kiểu khắc hoạ nhân vật điển hình của phong cách Caravaggio thời thế kỷ 17. Người thiếu nữ trong tranh đang kéo đàn viola, đằng sau lưng là cây đàn organ (pipe organ), một nhạc cụ phổ biến trong nhà thờ Kitô giáo. Thần thái của cô thuần khiết, ánh mắt tha thiết ngưỡng vọng hướng lên thiên đàng tạo cho người xem một cảm giác sâu lắng, trang nghiêm, thánh thiện.

Màu sắc trong tranh tương phản sắc nét, màu nền đen làm dịu bớt sắc đỏ của màu váy, làm nổi bật người thiếu nữ với làn da trắng, và tạo ra một không khí tĩnh lặng cho tranh. Từ biểu cảm cho tới quần áo hay cách cầm đàn của Cécilia đều được khắc hoạ rất chân thực và tự nhiên.

Reni đã miêu tả được vẻ đẹp ngoan đạo và tâm hồn thánh khiết của Cécilia, vị thánh âm nhạc của Kitô giáo. Nhưng bên cạnh sự tinh tế của bức hoạ này, câu chuyện ra đời của nó cũng khiến người thưởng tranh không khỏi cảm thấy thú vị.

Nói về sự ra đời của bức “Thánh nữ Cécilia” thì phải kể câu chuyện về cuộc đời cô. Không ai có thể biết chắc chắn ngày sinh tháng đẻ thực sự của Cécilia, nhưng người ta tin rằng cô mất năm 177 SCN. Theo lịch sử Giáo hội, Cécilia là con gái của một gia đình quý tộc quyền quý. Từ nhỏ bà đã nguyện cống hiến sinh mệnh cho Chúa Trời và giữ gìn sự trinh tiết của mình. Tuy nhiên, gia đình Cécilia lại quyết định gả cô cho một nhà quý tộc trẻ tuổi tên là Valerian.

Vào ngày cưới, khi âm nhạc bắt đầu ngân lên, Cécilia đã cầu nguyện với Chúa: “Xin Ngài giữ trái tim và thân thể con được trong sạch để con không phải hổ thẹn.” Lời nguyện cầu của Thánh nữ Cecilia đã được đáp lại…

Đêm tân hôn, Cécilia nói với Valerian rằng cô đang được một Thiên thần bảo hộ, và rằng ông sẽ bị trừng phạt nếu xâm hại trinh tiết của cô. Khi Valerian yêu cầu được nhìn thấy vị Thiên thần, Cécilia đã nói rằng nếu Valerian chấp nhận được rửa tội bởi Giáo hoàng Urban I và đi trên con đường Via Appia (một con đường quan trọng của La Mã cổ đại) thì ông sẽ được chứng kiến Thần tích. Valerian làm theo, và thật sự nhìn thấy một vị Thiên thần đang bảo hộ Cécilia và đội lên đầu cô một vòng hoa kết từ hoa hồng và hoa bách hợp. Sau sự việc này, cả Valerian và em trai là Tiburtius đều cải đạo sang Kitô giáo.

Lúc ấy, Kitô giáo đang bị bức hại tại La Mã. Valerian cùng Tiburtius đã bị phát hiện là tín đồ Kitô giáo và bị sát hại. Cécilia cũng bị phát hiện ngay sau đó nhưng những kẻ bức hại không dám công khai sát hại Cécilia vì ảnh hưởng quý tộc của cô. Vậy là chúng đã nhốt cô trong phong tắm để khiến cô ngạt thở bằng hơi nước nhưng không thành. Tiếp đến, một tay đao phủ giàu kinh nghiệm lại tới để bí mật chặt đầu cô, nhưng không hiểu sao hắn không thể khiến đầu cô lìa khỏi cổ, và đã bỏ chạy, để lại Cécilia trong phòng tắm, trong tình trạng nửa cổ bị cắt ra, trong 3 ngày 3 đêm. Trong thời gian ấy, Cécilia nằm trong đúng một tư thế, người nghiêng về bên phải, tay ra dấu cầu nguyện… cho đến khi cô ra đi.

Thánh Cécilia được chôn tại khu hầm mộ Callixtus. Bảy thế kỷ sau, Giáo hoàng Pascal I (817-824) cho xây dựng Nhà thờ Thánh Cécilia trên quảng trường Trastevere ở Rome, và muốn chuyển di thể cô về đó. Tuy nhiên ngài không thể tìm thấy di thể cô và tin rằng nó đã bị đánh cắp.

Rồi trong một giấc mơ, Giáo hoàng Pascal đã được Thánh Cecilia khích lệ, và cuối cùng ngài tìm thấy di thể của Thánh nữ vẫn nguyên vẹn, được che trong một chiếc màn thêu vàng với những miếng vải thấm máu dưới chân cô. Di thể cô được Giáo hoàng Paschal I đưa đi chôn cất tại nhà thờ Thánh Cecilia ở Trastevere.

Lần tiếp theo khi có người quấy nhiễu giấc ngủ của Cécilia là 777 năm sau. Trong đợt phục tích nhà thờ năm 1599, trước sự chứng kiến của vài nhân chứng khác, đích thân Hồng y Sfondrato đã mở chiếc quan tài bằng gỗ bách bên trong có chứa di thể của Thánh nữ Cécilia. Và di thể của cô vẫn nguyên vẹn, nằm nghiêng một bên, thấy rõ chiếc cổ bị thương.

Nhà điêu khắc Stefano Maderno đã khắc họa lại cảnh tượng mà ông nhìn thấy trong chiếc quan tài ngày hôm ấy lên tác phẩm nổi tiếng “Martyrdom of Saint Cécilia” (Tạm dịch: Thánh tử vì đạo Cecilia). Tác phẩm này hiện vẫn còn được lưu giữ trong chính Nhà thờ Trastevere.

Bên cạnh đó, Hồng y Sfondrato cũng uỷ thác cho Guido Reni vẽ một tác phẩm về việc thánh nữ sử dụng nhạc cụ để giao tiếp với Thiên đàng. Và đó chính là câu chuyện về sự ra đời của bức tranh “Thánh nữ Cecilia”.

Lê Anh
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Thánh Cécilia: Vị thánh nữ âm nhạc có di thể bất hoại

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   418 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Bậc Đáng Kính Nguyễn Văn Thuận, người của Chúa, tấm gương của niềm tin Kitô | J.B. Đặng Minh An
  Nữ tổng thống Slovakia đứng khóc khi tiễn Đức Thánh Cha |
  Chuyện về nhà sách Khai Trí | Trần Hưng
  Hồng y Stefan Wyszyński: 'Giáo chủ của Thiên niên kỷ' | Cao Nguyên dịch
  Đóng góp của Lê Văn Duyệt cho sự trù phú của vùng đất Nam bộ | Trần Hưng
  Liên hợp quốc phát hành tem thư để tôn vinh một vị thánh Công giáo? | Cao Nguyên
  Quân đội Ý hào hiệp cứu thoát một gia đình Công Giáo Afghanistan đưa sang Rôma | Hiền Hòa
  Chào Reach! | Trân Văn
  Tổng thống Thái Anh Văn tiên phong tiêm vắc-xin nội địa đầu tiên của Đài Loan | Lê Vy (theo Reuters)
  Một Vận động viên Olympic người Ba Lan đã đấu giá huy chương bạc để trả tốn phí phẫu thuật tim cho một em bé | Thanh Quảng, SDB
  “Hy vọng cuối cùng của chúng tôi đã tắt” | Hoài Anh
  Cánh Tả đã sử dụng COVID-19 để khiến Hoa Kỳ phá sản như thế nào | Stephen Moore
  Những khoảnh khắc tràn đầy niềm tin hàng đầu từ Thế vận hội | Cao Nguyên
  Các quốc gia tặng gì cho vận động viên đoạt huy chương tại Thế vận hội? | Lập Minh, Vision Times
  5 câu châm ngôn từ Cha Thánh Piô Năm Dấu Thánh có thể giúp bạn vượt qua đại dịch quỷ quái này | Túy Vân
  Linh mục Tuyên uý quân đội đóng giả tội phạm để giải cứu cậu bé khỏi nạn buôn bán nội tạng | Cao Nguyên
  Tình nghĩa Sài Gòn: Sài Gòn đâu có dửng dưng | Nguyễn Thị Hậu
  Sài Gòn, Thoáng Nhìn Từ Tâm Dịch | Antôn Hoàng Văn Phúc, OP
  Andrea Bocelli dành tặng bài hát tri ân tới người mẹ đã không từ bỏ ông | Louise Bevan - Thiên An biên dịch
  Gương tha thứ của Cha Nazareno Lanciotti, vị linh mục bị sát hại vì tình yêu Chúa | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 9-2021
Xin cho chấm dứt án tử hình
Chúng ta cầu nguyện cho các quốc gia bác bỏ các án tử, vì nó xúc phạm tới phẩm giá con người.
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@