Điều tốt đẹp nhất bạn có thể làm cho người khác không phải chỉ chia sẻ sự giàu có, nhưng còn cho người đó biết về chính bản thân họ.

Benjamin Disraeli (1804-1881)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14151
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2261
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 11/07/2021 6:59:12 CH)
A  A  A
Gương tha thứ của Cha Nazareno Lanciotti, vị linh mục bị sát hại vì tình yêu Chúa
Cách nay hơn 20 năm, ngày 22 tháng 2 năm 2001, Cha Nazareno Lanciotti, một nhà truyền giáo người Ý đã dấn thân truyền giáo tại Brazil 30 năm, loan báo Tin Mừng và thăng tiến con người, đã qua đời tại bệnh viện bang San Paolo sau khi bị tấn công tại nhà xứ ở bang Mato Grosso 10 ngày trước đó. Cha đã tha thứ cho những kẻ sát hại ngài.

Năm 1972, khi còn là một linh mục rất trẻ, sau khi đã có những kinh nghiệm mục vụ đầu tiên tại một vài giáo xứ ở Roma, Cha Nazareno đã cùng với một số bạn trẻ người Ý chọn dấn thân cho sứ mệnh truyền giáo tại giáo phận non trẻ Caceres. Cha được Đức Giám mục giáo phận địa phương giao trách nhiệm phụ trách Giáo xứ Jauru, một nơi rất khó khăn, bao gồm nhiều cộng đoàn sống rải rác trong rừng. Cha đã không nản chí và với phương tiện di chuyển là một con lừa, cha đã đi đến những nơi mà sau này, nhờ lòng nhiệt thành và đức tin, cha đã biến đổi thành một khu vườn thành phố xung quanh Nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Pilar.

Xây dựng cơ sở cộng đoàn

Cha Nazareno đến giáo xứ vào ban đêm và thấy ngôi nhà thờ “lều” của mình đang xiêu vẹo và được chống đỡ. Cha ở lại đó và theo lời cha kể, ngay lập tức cha đã nhận được sự an ủi bởi sự hiện diện của Đức Mẹ, khi từ trong nội tâm cha nghe tiếng nói “Ta đang đợi con”. Và chính tình yêu sâu đậm đối với Mẹ Maria, vị trí trung tâm của Thánh Thể trong hoạt động truyền giáo của cha, thúc đẩy cha phát triển cứ điểm truyền giáo Jauru. Nơi này đã trở thành “kiểu mẫu” và trung tâm các hoạt động của giáo phận.

Jauru là một ngôi làng rất nghèo. Cha Nazareno nhận thấy nhiều bà mẹ đã chết khi sinh nở, nhiều trẻ em đã mất mạng vì những căn bệnh bình thường. Vì vậy, cha nghĩ đến việc xây dựng một trạm y tế vì bệnh viện gần nhất cũng cách nơi đó hai trăm cây số. Theo thời gian, trung tâm y tế đã trở thành một bệnh viện Công giáo thực sự, và ngày nay hoạt động trong mạng lưới y tế quốc gia.

Cùng với việc xây dựng bệnh viện, Cha Nazareno nghĩ đến việc chăm sóc các tín hữu, xây dựng cộng đồng và vì lý do này, cha khởi công xây dựng một trung tâm giáo xứ và các nhà nguyện trong rừng để giúp nhiều tín hữu trong các nhóm nhỏ và để họ có nơi tham chiếu cho đời sống thiêng liêng và xã hội. Cha đã xây dựng khoảng bốn mươi nhà nguyện. Trong thời gian phục vụ tại Jauru, cha đã xây dựng một cộng đoàn cầu nguyện, có trung tâm biểu tượng, không chỉ về mặt địa lý, trong ngôi nhà thờ lớn của giáo xứ được khánh thành vào năm 1975 ở Trung tâm Jauru, với nhiều phòng nhỏ xung quanh, nơi mà hằng ngày, ngay cả khi không có linh mục, mọi người cầu nguyện, chầu Thánh Thể và dạy giáo lý.

Chăm sóc người già và người tàn tật


Trong những năm truyền giáo, Cha Nazareno cũng nhận thấy rằng nhiều người già và người tàn tật bị gia đình bỏ rơi vì gặp khó khăn trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc họ. Vì vậy, cha đã thành lập một ngôi nhà dành cho người già và ngày nay nơi này vẫn giúp đỡ rất nhiều người. Cùng với trường tiểu học Thánh Phanxicô Assisi, nơi quy tụ 400 trẻ em, ngôi nhà này cung cấp việc làm cho người dân địa phương. Cha cũng đã xây dựng một cơ sở làm tiểu chủng viện và mang lại cho Giáo hội địa phương mười ơn gọi đầu tiên.

Quan tâm đến giới trẻ


Là một linh mục, Cha Nazareno dấn thân quan tâm đến đời sống luân lý và thiện ích của mỗi người, trong mọi lĩnh vực của xã hội, cũng như chăm lo cho cuộc sống. Điều này khiến ngài phải đối mặt với nhiều mối đe doạ và nguy hiểm. Thời điểm khó khăn nhất là khi một đập thuỷ điện lớn bắt đầu được xây dựng. Công nhân từ Brazil và nước láng giềng Bolivia đã đến khu vực này, các tụ điểm mại dâm và phân phối ma túy xuất hiện ở nhiều nơi. Cha Nazareno đã không ngừng cảnh báo giáo dân về những nguy hiểm này; vào tối thứ Bảy hằng tuần, cha tổ chức các hoạt động để thu hút giới trẻ và cảnh báo họ; nhiều lần cha cũng gặp gỡ những người thợ và nói với họ: “Chầu Thánh Thể, lần hạt Mân Côi và sùng kính Đức Mẹ sẽ cứu rỗi anh em.”

Ngày định mệnh


Vào ngày Lễ Đức Mẹ Lộ Đức 11/2/2001, Cha Nazareno đã ăn tối với khoảng 100 bạn trẻ. Cha cảm nhận được nguy hiểm đang đến và chiều hôm đó, khi trời mưa phùn, cha nói rằng “đây là những giọt nước mắt của Trời dành cho cha”. Cha cũng đã nói với họ, với gương mặt buồn bã, gần như là điềm báo trước: "Khi các con tìm kiếm cha, các con sẽ luôn thấy cha ở dưới chân Nhà Tạm Mình Thánh Chúa." Đó là nơi cha đã được chôn cất sau khi qua đời.

Không lâu sau 9 giờ tối, 2 người bịt mặt xông vào nhà xứ, nơi Cha Nazareno đang dùng bữa tối với những người cộng tác của mình và một số khách. Chĩa súng về phía những người có mặt, hai tên cướp hỏi nơi để tiền và két sắt. Họ đe doạ tất cả. Cha trấn an những người có mặt và họ đặt tất cả những gì họ có lên bàn. Nhưng những kẻ giết người muốn nhắm vào cha. Họ cho biết một số người ở địa phương sai họ đến bởi vì hoạt động của Giáo hội và của cha gây phiền phức cho họ. Và họ đã bắn cha vì cha đã làm phiền họ, vì giáo xứ đã trở thành nơi bảo vệ cho nhiều người trẻ khỏi hiểm hoạ ma tuý và mại dâm. Những kẻ giết người bỏ đi mà không màng đến tiền bạc hay thứ gì khác.

Cha Nazareno được đưa đi cấp cứu ngay lập tức. Sau đó cha được đưa đến Bệnh viện San Paolo nhưng cha đã qua đời 11 ngày sau đó. Những lời cuối cùng của cha là tha thứ cho những kẻ sát hại ngài. (Fides 22/03/2021)

Hồng Thuỷ
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Gương tha thứ của Cha Nazareno Lanciotti, vị linh mục bị sát hại vì tình yêu Chúa

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   418 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Bậc Đáng Kính Nguyễn Văn Thuận, người của Chúa, tấm gương của niềm tin Kitô | J.B. Đặng Minh An
  Nữ tổng thống Slovakia đứng khóc khi tiễn Đức Thánh Cha |
  Chuyện về nhà sách Khai Trí | Trần Hưng
  Hồng y Stefan Wyszyński: 'Giáo chủ của Thiên niên kỷ' | Cao Nguyên dịch
  Đóng góp của Lê Văn Duyệt cho sự trù phú của vùng đất Nam bộ | Trần Hưng
  Liên hợp quốc phát hành tem thư để tôn vinh một vị thánh Công giáo? | Cao Nguyên
  Quân đội Ý hào hiệp cứu thoát một gia đình Công Giáo Afghanistan đưa sang Rôma | Hiền Hòa
  Chào Reach! | Trân Văn
  Tổng thống Thái Anh Văn tiên phong tiêm vắc-xin nội địa đầu tiên của Đài Loan | Lê Vy (theo Reuters)
  Một Vận động viên Olympic người Ba Lan đã đấu giá huy chương bạc để trả tốn phí phẫu thuật tim cho một em bé | Thanh Quảng, SDB
  “Hy vọng cuối cùng của chúng tôi đã tắt” | Hoài Anh
  Cánh Tả đã sử dụng COVID-19 để khiến Hoa Kỳ phá sản như thế nào | Stephen Moore
  Những khoảnh khắc tràn đầy niềm tin hàng đầu từ Thế vận hội | Cao Nguyên
  Các quốc gia tặng gì cho vận động viên đoạt huy chương tại Thế vận hội? | Lập Minh, Vision Times
  5 câu châm ngôn từ Cha Thánh Piô Năm Dấu Thánh có thể giúp bạn vượt qua đại dịch quỷ quái này | Túy Vân
  Linh mục Tuyên uý quân đội đóng giả tội phạm để giải cứu cậu bé khỏi nạn buôn bán nội tạng | Cao Nguyên
  Tình nghĩa Sài Gòn: Sài Gòn đâu có dửng dưng | Nguyễn Thị Hậu
  Sài Gòn, Thoáng Nhìn Từ Tâm Dịch | Antôn Hoàng Văn Phúc, OP
  Andrea Bocelli dành tặng bài hát tri ân tới người mẹ đã không từ bỏ ông | Louise Bevan - Thiên An biên dịch
  Ông Huyện Sỹ, một trong tứ đại hào phú Sài Gòn đầu thế kỷ 20 |
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 9-2021
Xin cho chấm dứt án tử hình
Chúng ta cầu nguyện cho các quốc gia bác bỏ các án tử, vì nó xúc phạm tới phẩm giá con người.
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@