Cuộc đời bạn đang sống sẽ sớm qua đi nhưng những việc làm vì tình yêu của bạn sẽ sống mãi mãi.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14164
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2261
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 27/08/2021 3:16:02 CH)
A  A  A
Liên hợp quốc phát hành tem thư để tôn vinh một vị thánh Công giáo?

TT (LHQ, 27/8/2021, CNA, Tiến sĩ Ines Angeli Murzaku) - Đúng vậy. Vào ngày 12 tháng 8, Liên Hợp Quốc đã phát hành một con tem kỷ niệm để tôn vinh Mẹ Teresa, một trong những phụ nữ và nhà truyền giáo Công giáo nổi tiếng nhất trong thế kỷ 20. Ở bên phải con tem xuất hiện một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Mẹ Teresa: "Không phải ai trong chúng ta cũng có thể làm được những điều tuyệt vời. Nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ bé với tình yêu lớn lao".

Như đã viết trong cống hiến của Liên hợp quốc: "Trong hơn 45 năm, bà đã phục vụ những người nghèo, bệnh tật, mồ côi và sắp chết, đồng thời hướng dẫn việc mở rộng các Nhà truyền giáo từ thiện, đầu tiên là ở Ấn Độ và sau đó là ở các quốc gia khác, bao gồm cả việc xây dựng các nhà tế bần và nhà ở cho người nghèo và người vô gia cư."

Liên hợp quốc là tổ chức phi chính phủ duy nhất trên thế giới có đặc quyền phát hành tem của riêng mình. Kể từ năm 1951, Cơ quan Bưu chính Liên hợp quốc đã phát hành tem, theo đề xuất năm 1947 của Argentina. Một thỏa thuận đã đạt được với các cơ quan bưu chính Hoa Kỳ yêu cầu tem phải có mệnh giá bằng tiền của Hoa Kỳ và chỉ được sử dụng tại Trụ sở Liên hợp quốc.

Các thỏa thuận sau đó giữa Liên hợp quốc, Thụy Sĩ và Áo đã cho phép tem của Liên hợp quốc được phát hành bằng đồng franc Thụy Sĩ và schillings của Áo (sau này là đồng Euro). Do đó, LHQ là cơ quan bưu chính duy nhất phát hành tem bằng ba loại tiền tệ khác nhau - đô la Mỹ, franc Thụy Sĩ và Euro.

Tem của LHQ là sứ giả, dựa trên mục tiêu của LHQ, các chủ đề chung của tổ chức hoặc kỷ niệm các ngày kỷ niệm của phụ nữ và nam giới, những người đã có ảnh hưởng đến lịch sử.

Đây không phải là lần đầu tiên LHQ vinh danh Mẹ Teresa vì đã phục vụ những người nghèo nhất trong số những người nghèo. Năm 2012, Liên Hợp Quốc đã thành lập ngày 5 tháng 9 là Ngày Quốc tế Từ thiện, với trọng tâm là giúp đỡ những người gặp khó khăn thông qua hoạt động từ thiện và tình nguyện. Việc lựa chọn ngày đó không phải là ngẫu nhiên, LHQ giải thích:

"Ngày 5 tháng 9 được chọn để kỷ niệm ngày mất của Mẹ Teresa thành Calcutta... Trong hơn 45 năm, bà đã phục vụ những người nghèo, bệnh tật, mồ côi và hấp hối, trong khi hướng dẫn việc mở rộng của Hội Thừa sai Bác ái, đầu tiên trong Ấn Độ và sau đó là ở các quốc gia khác, bao gồm cả gia đình và nhà ở cho những người nghèo nhất và vô gia cư. Công việc của Mẹ Teresa đã được công nhận và ca ngợi trên khắp thế giới và bà đã nhận được một số giải thưởng và danh hiệu, bao gồm cả giải Nobel Hòa bình. Mẹ Teresa qua đời vào ngày 5 tháng 9 năm 1997, hưởng thọ 87 tuổi."

Hai sự công nhận của Liên hợp quốc về Mẹ Teresa - con tem "Làm những việc nhỏ với tình yêu vĩ đại" và sự công nhận Ngày Quốc tế về Từ thiện - bổ sung cho nhau. Hãy để tôi giải thích.

Đối với Mẹ Teresa, yếu tố quan trọng nhất chính là tình yêu và sự cống hiến mà một người dành cho việc đi theo lời kêu gọi của một người, và đây là mấu chốt của thông điệp và công việc trong cuộc sống của bà. Mặc dù có một cuộc gọi với những cách diễn đạt khác nhau, nhưng phương châm của bà luôn giống nhau - làm những việc nhỏ với một tình yêu lớn và sống theo tiếng gọi của bạn mọi lúc mọi nơi với sự cống hiến lớn lao. Bà đã trải qua cơn khát mãnh liệt đó bằng một tình yêu tương tự - tình yêu của bà dành cho những người nghèo nhất trong những người nghèo nhất, chị em bà, anh trai và những người thân trong gia đình của bà thật mãnh liệt. Mẹ đã yêu đến nhức nhối, và trong cuộc đời của mẹ, mẹ đã thỏa mãn tất cả những yêu thương này bằng cách phản chiếu nguyên mẫu - Chúa Giêsu.

Phương châm "Làm những việc nhỏ với tình yêu lớn" nói lên lòng sùng kính suốt đời của Mẹ đối với Thánh Têrêsa thành Lisieux (1873-1897), tên gọi của Mẹ Teresa. Những phương cách nhỏ của Thánh Thérèse - nhắc nhở chúng ta rằng những điều bình thường của cuộc sống, khi được thực hiện với tình yêu thương phi thường, sẽ được biến đổi thành một điều gì đó phi thường - đã trở thành nguyên tắc của Mẹ Teresa trong cuộc sống. Mẹ luôn sẵn sàng đóng góp phần nhỏ bé của mình để giảm bớt đau khổ và vác thập giá, như mẹ đã nói trong chuyến thăm Ethiopia bị nạn đói năm 1984. Mẹ đã không ngần ngại thực hiện phần việc nhỏ của mình để giúp đỡ quốc gia đói khát nhất thế giới: "Ethiopia là một Đồi Can-vê rộng mở, không phải là một địa ngục mở. Bạn và tôi có thể làm phần việc nhỏ của mình và sau đó mạng sống sẽ được cứu."

Trong khi làm "những việc nhỏ với tình yêu lớn," Mẹ Teresa đã trở thành một trong những người ủng hộ nhiệt tình nhất cho quyền con người mà đối với mẹ, bắt đầu bằng quyền sống, quyền cơ bản nhất trong số các quyền con người. Đối với Mẹ, Chúa Giêsu đã đồng hóa với những người nghèo, người thiệt thòi, người phung, người chưa sinh, người nhỏ bé và không có tiếng nói - những quyền mà Mẹ đang ở tuyến đầu bảo vệ. Vì vậy, sự bảo vệ mạnh mẽ của Mẹ đối với sự sống từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên là một vấn đề nhân phẩm và nhân quyền mang tính Kitô học sâu sắc và Kitô giáo trung tâm. Mẹ biết rằng đàn ông, phụ nữ và trẻ em (được sinh ra và chưa được sinh ra) được tạo ra cho những điều tuyệt vời - để yêu và được yêu - và rằng Chúa Giêsu Kitô vừa là nền tảng vừa là nguồn gốc của mọi quyền.

Chức vô địch về nhân quyền và phẩm giá con người của Mẹ Teresa đã giành cho mẹ một vị trí danh dự tại Sảnh Nhân quyền của Đền thánh Quốc gia ở Washington DC. và những hành động thay đổi cuộc sống trong cuộc đấu tranh vì quyền con người, công bằng xã hội, quyền công dân và phúc lợi của những con người khác".

Ngoài ra, đức tính bác ái thần học là một bước tiến tới sự hoàn thiện của Kitô hữu. Tình yêu thương và lòng bác ái song hành cùng nhau. Bác ái là tình yêu thương của Thiên Chúa, trong đó một người tham gia vào các hành động của Thiên Chúa, hoặc được yêu thương như tình yêu thương của Thiên Chúa.

Nếu phương châm của Mẹ Teresa được áp dụng cho việc bác ái, thì Mẹ đã làm những việc nhỏ với lòng bác ái cao cả, yêu thương những người mình phục vụ và noi gương tình yêu hy sinh và vị tha của Chúa Kitô. Mẹ trân trọng Thiên Chúa trên tất cả mọi sự vì lợi ích của mình và trân trọng nhân loại vì lợi ích của Thiên Chúa. Mọi người đều có thể trở thành nhà truyền giáo của lòng bác ái chỉ qua tình yêu thương và sự phục vụ khiêm nhường, khám phá ra khuôn mặt của Chúa Giêsu dưới lớp ngụy trang đau buồn của người nghèo. Do đó, tình yêu thương và lòng bác ái gắn kết với nhau và trở thành dấu ấn xác định sứ mệnh của Thánh Têrêsa Calcutta là làm những việc nhỏ với tình yêu và lòng bác ái lớn lao. Cả cuộc đời Mẹ đã đứng vững cho cả hai.

Con tem kỷ niệm của LHQ tạo cơ hội cho thế giới - vốn đang rất cần những điều nhỏ bé được thực hiện với tình yêu thương và lòng bác ái cao cả - phản ánh phương châm và Sứ mệnh của Mẹ Teresa. Có lẽ con tem sẽ giúp đánh thức chúng ta khỏi bất kỳ sự tự mãn nào và làm những việc nhỏ - nhỏ như viết thư, dán tem và gửi thư - với tình yêu lớn.

________________________

Tiến sĩ Ines Angeli Murzaku là Giáo sư Lịch sử Giáo hội, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Công giáo, và Chủ tịch Sáng lập Khoa Nghiên cứu Công giáo tại Đại học Seton Hall ở New Jersey.

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Liên hợp quốc phát hành tem thư để tôn vinh một vị thánh Công giáo?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   421 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Cố GS Trần Văn Khê: “Ngài chơi với ai mà không biết một áng văn nào của nước Việt?” | Quang Minh tổng hợp
  Hành động tốt của bạn có thể tạo ra sự khác biệt cho thế giới không? | Hoa Minh (Sưu tầm và biên dịch)
  Phiên tòa xét xử một vụ ăn trộm bánh mì ở New York năm 1935 | Phong Trần
  Bậc Đáng Kính Nguyễn Văn Thuận, người của Chúa, tấm gương của niềm tin Kitô | J.B. Đặng Minh An
  Nữ tổng thống Slovakia đứng khóc khi tiễn Đức Thánh Cha |
  Chuyện về nhà sách Khai Trí | Trần Hưng
  Hồng y Stefan Wyszyński: 'Giáo chủ của Thiên niên kỷ' | Cao Nguyên dịch
  Đóng góp của Lê Văn Duyệt cho sự trù phú của vùng đất Nam bộ | Trần Hưng
  Quân đội Ý hào hiệp cứu thoát một gia đình Công Giáo Afghanistan đưa sang Rôma | Hiền Hòa
  Chào Reach! | Trân Văn
  Tổng thống Thái Anh Văn tiên phong tiêm vắc-xin nội địa đầu tiên của Đài Loan | Lê Vy (theo Reuters)
  Một Vận động viên Olympic người Ba Lan đã đấu giá huy chương bạc để trả tốn phí phẫu thuật tim cho một em bé | Thanh Quảng, SDB
  “Hy vọng cuối cùng của chúng tôi đã tắt” | Hoài Anh
  Cánh Tả đã sử dụng COVID-19 để khiến Hoa Kỳ phá sản như thế nào | Stephen Moore
  Những khoảnh khắc tràn đầy niềm tin hàng đầu từ Thế vận hội | Cao Nguyên
  Các quốc gia tặng gì cho vận động viên đoạt huy chương tại Thế vận hội? | Lập Minh, Vision Times
  5 câu châm ngôn từ Cha Thánh Piô Năm Dấu Thánh có thể giúp bạn vượt qua đại dịch quỷ quái này | Túy Vân
  Linh mục Tuyên uý quân đội đóng giả tội phạm để giải cứu cậu bé khỏi nạn buôn bán nội tạng | Cao Nguyên
  Tình nghĩa Sài Gòn: Sài Gòn đâu có dửng dưng | Nguyễn Thị Hậu
  Sài Gòn, Thoáng Nhìn Từ Tâm Dịch | Antôn Hoàng Văn Phúc, OP
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2021
Cầu cho Giáo hội biết rộng mở cho tất cả mọi người
Chúng ta cầu nguyện cho Giáo hội; luôn trung thành và can đảm rao giảng Tin Mừng, xin cho Giáo Hội luôn là một cộng đoàn yêu thương huynh đệ và mãi thăng tiến trong tình yêu hiệp thông.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@