Một phút bạn tức giận - sáu mươi giây bạn mất đi hạnh phúc.

Ralph Waldo Emerson
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14409
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 09/11/2021 2:21:19 CH)
A  A  A
32 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ: Chuyện cô gái liều mình đi tìm người yêu

60 năm trước, chỉ trong một đêm, Bức tường Berlin đã xuất hiện tại biên giới giữa Đông Đức và Tây Đức. Kể từ đó, nước Đức bị chia cắt thành hai quốc gia có bản chất khác nhau. Một bên là quốc gia phương Tây tự do và một bên là quốc gia xã hội chủ nghĩa theo Đảng Cộng sản.

Hàng ngàn công dân Đông Đức đã cố gắng trèo qua bức tường này. Thậm chí hàng trăm người trong số họ đã bị bắn chết. Sự kiện lật đổ Bức tường Berlin là một chương không thể xoá nhoà trong lịch sử nước Đức.

Vì tình yêu, liều mình vượt thoát khỏi gông xiềng

Chuyện kể rằng năm ấy cô y tá 23 tuổi Ursula Quappe đã liều mình vượt qua Bức tường Berlin vì tình yêu.

Vài tháng trước khi Bức tường Berlin được xây dựng, bạn trai của Ursula đã trốn đến Tây Berlin. Cô muốn được ở bên anh. Vì vậy cô đã lên kế hoạch liều mạng vượt qua bức tường thành.

Khi đó, Bức tường Berlin đã được xây khoảng nửa năm. Nhiều người đã bị lính biên phòng bắn chết khi vượt qua bức tường này. Ursula biết chính xác hành động này có nghĩa là gì.

Sau Thế chiến thứ Hai, Đức bị chia thành 4 khu vực bị chiếm đóng, do Liên Xô, Hoa Kỳ, Anh và Pháp cùng quản lý. Hay đơn giản là chia thành 2 phe, phe Liên Xô và phe Lực lượng Đồng minh Phương Tây. Berlin cũng vậy. Tây Berlin do phương Tây quản lý, và Đông Berlin thuộc sở hữu của Liên Xô. Năm 1949, Đông Đức và Tây Đức lần lượt được thành lập như những quốc gia độc lập.

Do sự khác biệt lớn về chính trị và kinh tế, nhiều cư dân Đông Đức đã chạy trốn khỏi đây. Theo thống kê, trước khi xây dựng Bức tường Berlin, khoảng 3,5 triệu dân Đông Đức đã chạy sang phía Tây. Trong đó, từ năm 1949 đến năm 1961, khoảng 2,6 triệu người đã bỏ trốn. Phần lớn trong số này là những người trẻ tuổi, có học thức. Thậm chí thống kê cho thấy, có tới 50% số người bỏ trốn thuộc tầng lớp trí thức.

Vì vậy, vào chủ nhật ngày 13/8/1961, người ta ngạc nhiên khi thấy biên giới Tây Berlin đã bị phong toả hoàn toàn. Ban đầu, bức tường thành được làm bằng dây thép gai và xây bằng đá. Sau đó nó được gia cố dần thành tường bê tông kiên cố. Đồng thời được trang bị đầy đủ các thiết bị như tháp canh, khu vực mở, giao thông hào, với tổng chiều dài là 167,8km.

Chính phủ Đông Đức gọi đây là “bức tường phòng thủ chống phát xít” hay “củng cố biên giới”. Họ nêu rõ mục đích của việc xây dựng Bức tường Berlin là để ngăn cư dân Đông Đức đi sang Tây Đức qua Tây Berlin.

Rơi lệ tạm biệt mẹ

Trên thực tế, để vượt qua bức tường này, họ không chỉ phải có can đảm đối mặt với cái chết hoặc bị chính quyền Đông Đức bắt và bỏ tù, mà còn phải từ bỏ gia đình và tình thân. Có lẽ sau lần tạm biệt ấy, họ sẽ không bao giờ được gặp lại người thân nữa.

Cha của Ursula chết trẻ, anh trai cô cũng đã chạy sang Tây Đức. Mẹ cô sống bằng số tiền trợ cấp ít ỏi của một goá phụ. Ngay sau khi Ursula rời đi, mẹ cô sẽ phải sống đơn độc một mình, nên trong lòng cô rất băn khoăn.

Nhưng người mẹ ủng hộ Ursula, vì cả hai mẹ con đều có chung một nỗi lo: Nói không chừng bất kể lúc nào, tất cả mọi người cũng đều có thể bị nhốt lại, sẽ không ai thoát ra được. Người mẹ chỉ lo lắng con đường này sẽ rất khó khăn. Bà hỏi con gái: “Nếu chúng bắt được con, con có biết hậu quả sẽ như thế nào không?” Ursula nói: “Con biết mà mẹ. Nhưng con không quan tâm, Tôi vẫn muốn thử.”

Bạn trai của cô đã viết thư cho cô, nói cho cô biết một kế hoạch trốn thoát đại khái. Đúng ngày này tháng 1/1962, Ursula đến địa điểm như đã hẹn. Tim cô đập loạn. Tất cả những gì cô thấy là lính Đông Đức, nhưng lại không thể nhìn thấy bạn trai của mình. “Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra, tôi không biết gì cả.”

Ursula ở lại địa điểm đã hẹn từ chiều cho đến tối. Cô quan sát môi trường, tránh tầm nhìn của những người lính biên phòng. Sau đó, cô vào một toà nhà dân cư gần trạm kiểm soát. Tầng trệt của tòa nhà này đã bị phong toả, nhưng vẫn có người sinh sống trên tầng hai.

Ursula trốn trong tòa nhà và nhìn những người lính tuần tra từng nhóm 5 người một, đang đi tuần cách đó không xa. Đột nhiên một người đàn ông đi vào trong hành lang, và bật đèn lên. Ursula bị lộ, hai người bốn mắt nhìn nhau. Người đàn ông hỏi cô: “Cô đang tìm gì vậy?”

Ursula không nói gì được, cô giải thích: “Trong miệng tôi không có lấy một giọt nước miếng, cũng không thể phát ra được âm thanh gì, chỉ ngây người nhìn anh ấy.” Sau khi anh ấy rời đi, cô có chút sợ hãi: Liệu anh ấy có báo cảnh sát không?

Một lúc sau vẫn không thấy động tĩnh gì. Lúc này, Ursula đã nhìn thấy tình hình bên ngoài. Cách đó không xa chính là tử địa trước Bức tường Berlin. Đèn rọi sáng như ban ngày, ai muốn vượt qua bức tường từ đây đều sẽ bị lính canh nổ súng bắn.

Đột nhiên, Ursula nhìn thấy ánh sáng của một chiếc đèn pin nhấp nháy trong một vết nứt trên Bức tường Berlin. Đôi mắt Ursula sáng lên, cô nghĩ: Đây chính là tín hiệu. Lúc này bức tường Berlin đã xây được nửa năm, hiện đã rất chắc chắn nhưng vẫn còn những vết rạn nứt. Ursula cũng nhìn thấy một hàng rào dây thép gai phía trước bức tường.

Ursula dũng cảm chạy về phía hàng rào dây thép gai. Bên trên có gai nhọn, và cô bị mắc vào đó. Ursula vội vàng cởi áo khoác và tiếp tục leo lên. Có một ngọn đèn thắp sáng bên cạnh hàng rào đó, Ursula trèo lên cột của ngọn đèn này, và cuối cùng cũng vượt qua được hàng rào.

Hàng rào dây thép gai vẫn còn cách Bức tường Berlin vài mét. Trước khi đến bức tường biên giới, cô thấy một chiếc thang dây thừng bất ngờ được thả xuống từ phía Tây Berlin. Ursula leo lên thang, còn bạn trai cô đã cắt dây thép gai trên tường, tách mở ra. Vì vậy, cô đã leo được qua tường và đáp xuống vùng đất Tây Berlin.

Cuối cùng cô cũng đặt được chân đến vùng đất của tự do, nhưng Ursula lại không có bất kỳ phản ứng gì. Thậm chí cô không ôm lấy bạn trai của mình. “Tôi cứ đứng ngây người như đã chết. Tôi không vui chút nào, tôi không thể nói được gì, khóc cũng không thành tiếng.”

Bạn trai ôm lấy Ursula, còn cô chỉ đứng ngây người, không có chút cảm xúc.

“Thực ra, tôi chỉ mặc một chiếc áo len, và tôi đang run lên vì lạnh, nhưng tôi lại không cảm thấy lạnh.” Ursula chỉ có một suy nghĩ: Mình đã thành công.

Trên thực tế, bạn trai của Ursula và một người trợ giúp khác đã chờ đợi nhiều giờ trong đêm lạnh giá.

Họ nhanh chóng rời Bức tường Berlin và về nhà. Trên đường đi, họ đi ngang qua thành phố Potsdam và gửi một bức điện cho mẹ của Ursula: Con gái của bà đã đến nơi khoẻ mạnh. Cách nói này rất chung chung, ví như ai sinh con gái cũng có thể nói với người thân như vậy.

Sau đó Ursula mới biết được rằng ngày hôm đó, mẹ cô thực sự không thể chịu đựng được khi phải ở nhà một mình. Vì vậy bà đã đến nhà một người bạn. Khi đang trò chuyện với người hàng xóm của mình, bà nhìn thấy một con bướm bay ngang qua. Trong lòng bà có chút máy động và cảm thấy rằng đây là một điềm lành.

Hai ngày sau, Ursula đi tìm anh trai. Anh trai cô mở cửa ra và nhìn thấy em gái mình. Ursula nói: “Cả đời này, tôi sẽ không bao giờ quên ánh mắt đó, anh ấy cứ ngây người nhìn chằm chằm vào tôi. Anh ấy nói: ‘Anh cứ nghĩ họ đã đánh chết em rồi.’”

Phải đến lúc này, thần kinh căng thẳng của Ursula mới được thả lỏng. Với vô vàn cảm xúc lẫn lộn, cuối cùng cô đã khóc thành tiếng. Tất cả mọi người có mặt đều rơi nước mắt.

60 năm đã trôi qua kể từ cuộc phiêu lưu thoát khỏi Đông Đức. Bà Ursula vẫn cảm thấy xúc động mỗi khi nghĩ về nó. Bà nói nếu bạn trai bà ấy không bỏ trốn đến Tây Berlin trước, nếu bà ấy không nhớ ông ấy quá nhiều, nếu ông ấy không viết thư cho bà, có lẽ bà sẽ không dám bỏ trốn.

Người bạn trai sau đó đã trở thành chồng của bà Ursula. Nói về cuộc phiêu lưu thoát khỏi Đông Đức Cộng sản này, mắt bà Ursula lại sáng lên. Bà cười và nói: “Đây là một quyết định đúng đắn.”

Dư Bình
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

32 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ: Chuyện cô gái liều mình đi tìm người yêu

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   462 tin bài trong CHUYÊN ĐỀ » Đất nước - Con người
  Chính phủ Ortega ra lệnh giải tán Dòng Thừa sai Bác ái ở Nicaragua | CNA Staff
  Việt Nam từng văn minh như Nhật | Duy Tu Ha
  Chú chó dò mìn “siêu hạng” Patron được Tổng thống Zelensky trao huy chương | Phong Vân
  Tiểu muội của người nghèo qua đời ở tuổi 102 là một nữ anh hùng của D-Day | Cao Nguyên
  Sr. Dede kiện Washington DC về việc chủng ngừa Covid-19 | Cao Nguyên
  Tình người quá đẹp! | TT
  Lựa chọn của đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska | Thư Hoa
  Xin tha thứ cho chúng tôi! | VietCatholic
  Triệu người tị nạn, không có trại tạm cư: Người Ba Lan mở cửa nhà cho người Ukraine | Ngọc Hằng
  Đệ nhất phu nhân Ukraine nghẹn ngào nói với các bà mẹ Nga | TT
  Chủ ngân hàng, giàu sang tột bậc, bỏ đi tu trở thành nữ tu sĩ kỹ thuật số được yêu chuộng trên mạng xã hội | Ngọc Hằng
  Khi các tổng giám mục "cá độ" | Christine Rousselle
  Cảm động lý do người đàn bà người Anh mỗi ngày ngồi chờ ở ga tàu trong suốt cả thập kỷ | Minh Minh
  Tết về gói bánh chưng xanh | Hồng Liên
  Kai Owens: Cô bé bị bỏ rơi trở lại TQ tham dự Olympic và tìm cha mẹ ruột | Jenny
  Cô gái trẻ dũng cảm nhảy xuống hồ nước đóng băng cứu 3 em nhỏ | Minh Ngọc
  Quyền tự do cơ bản của người Mỹ: Tự do Tôn giáo | Hải Đăng
  Cô gái sinh năm 2003 phá kỷ lục bay một mình vòng quanh thế giới | Hoài Anh
  “Nữ doanh nhân” Úc, 10 tuổi đã là triệu phú, có thể sẽ nghỉ hưu ở tuổi 15 | Mộc Lan
  Những tên trộm đột nhập vào két an toàn của một tu viện ở Ý và... tá hỏa! | Matthew Green
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 8-2022
Cầu cho các doanh nghiệp nhỏ
Chúng ta hãy cầu nguyện cho các doanh nghiệp nhỏ; Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và xã hội, họ có cách tiếp tục hoạt động và phục vụ cộng đồng của họ.

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@