Nếu bạn cảm thây đời mình bị mất mát và băn khoăn về ý nghĩa kiếp người, bạn hãy cám ơn cuộc sống vì có nhiều người đã không được sống hết tuổi trẻ của mình để có được những trải nghiệm như bạn.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13244
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 774
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
NEWS - TTCG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 18/10/2020 9:45:38 CH)
A  A  A
Tiếng nói của Toà Thánh trước cộng đồng quốc tế
Đức TGM Gabriele Giordano Caccia, quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York
Một trong những quan tâm của Toà Thánh là làm sao để giáo huấn và lập trường của Đức Thánh Cha được chuyển tới cộng đồng thế giới, lên tiếng thay cho những người không có tiếng nói và bênh vực thiện ích của nhân loại, các tự do và nhân quyền. Vì thế, Toà Thánh tận dụng những quan hệ đa phương với các tổ chức quốc tế để bênh vực và thăng tiến công ích của nhân loại.

Tại Vatican


Tại Vatican, có hơn 300 ký giả quốc tế đăng ký tại Phòng Báo chí Toà Thánh, và qua họ, lập trường của ĐTC và Toà Thánh được vọng tới các dân nước. Mỗi năm, sinh hoạt ngoại giao quan trọng nhất tại Vatican là buổi tiếp kiến của ĐTC vào dịp đầu năm dành cho các vị đại sứ các nước cạnh Toà Thánh, đến chúc mừng nhân dịp đầu năm mới. Trong dịp này, ngài thường kiểm điểm tình hình thế giới đồng thời bày tỏ lập trường của Toà Thánh đối với các vấn đề thời sự, những thách đố lớn của nhân loại.

Với các tổ chức quốc tế


Ngoài ra, hiện nay Toà Thánh có quan hệ ngoại giao với 183 quốc gia trên thế giới và có đại diện tại 24 tổ chức quốc tế lớn nhỏ, kể cả với Cơ quan về Năng lượng Hạt nhân (A.I.E.A) ở Vienne, Tổ chức Thế giới về Thương mại (O.M.C), hay Tổ chức Thế giới về Du lịch (O.M.T). Trong số các tổ chức này, có một vài tổ chức chiếm vị thế quan trọng hơn và các Quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại các tổ chức này ở cấp tổng giám mục sứ thần. Các vị thường lên tiếng trình bày lập trường của Toà Thánh qua các bài tham luận tại các khoá họp, như tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, hoặc tại các tổ chức khác của Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thuỵ Sĩ.

Tại các tổ chức quốc tế khác, Toà Thánh chỉ có một Đức ông làm quan sát viên thường trực như tổ chức an ninh và cộng tác Âu châu, gọi tắt là OSCE, có trụ sở tại Vienne bên Áo và quy tụ 54 nước Âu châu cộng thêm Mỹ và Canada. Hoặc tại Hội đồng Âu châu và Nghị viện Âu châu có trụ sở ở thành phố Strasbourg, Pháp, Tổ chức Lương nông Quốc tế, gọi tắt là FAO ở Roma, hay tổ chức Unesco, về giáo dục, khoa học và văn hoá ở Paris, Pháp.

Tại LHQ ở New York


Lên tiếng nhiều nhất là Quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York, hiện nay là Đức Tổng Giám mục Gabriel Giordano Caccia 62 tuổi (1958) người Ý, nguyên là Sứ thần Toà Thánh tại Philippines, được bổ làm Quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York hồi tháng 11 năm ngoái (2019). Ngài xuất thân từ trường ngoại Toà Thánh hồi tháng 7 năm 1991 và phục vụ trước tiên tại Toà Sứ thần Toà Thánh ở Tanzania, rồi trở về Vatican phục vụ tại Phân bộ Tổng vụ của Phủ Quốc vụ khanh. Năm 2002, ngài được bổ làm Phó Phụ tá Quốc vụ khanh (Assessore) (tương đương với thứ trưởng nội vụ). Sau đó năm 2009, ngài được thăng Tổng Giám mục Sứ thần Toà Thánh tại Liban, trước khi chuyển qua Toà Sứ Thần tại Manila.

Các bài tham luận gần đây


Thông thường tháng 9 và tháng 10 mỗi năm, vị quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York lên tiếng nhiều nhất vì là thời điểm Đại Hội đồng mới của Liên Hiệp Quốc bắt đầu nhóm họp: không những khoá họp khoáng đại nhưng còn có nhiều phiên họp của các uỷ ban khác nhau về những vấn đề thời sự. Có ngày ngài phải đọc 2 hay 3 bài tham luận. Ví dụ trong 2 tuần đầu tháng 10 này, Đức Tổng Giám mục Caccia lần lượt lên tiếng trình bày lập trường của Toà Thánh về những vấn đề như phát triển dài hạn (13/10), hoặc các biện pháp loại trừ khủng bố quốc tế (12/10), sự toàn cầu hoá và lệ thuộc lẫn nhau (9/10)...

Đặc biệt hôm 6/10, Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia đã cảnh giác rằng việc giải thích lại các quyền con người là điều mưu lợi cho những người hùng mạnh và gây hại cho những người yếu thế. Trong bài tham luận tại khoá họp thứ 3 thuộc Đại Hội đồng thứ 75 của Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng Giám mục Caccia nói: "Toà Thánh rất quan tâm vì càng ngày người ta càng tạo sức ép, đòi giải thích lại chính các nền tảng của các quyền con người, và như thế làm thương tổn sự thống nhất nội tại của các quyền con người và xa lìa sự bảo vệ phẩm giá con người và nhắm thoả mãn những lợi lộc chính trị và kinh tế... Lối tiếp cận như thế tạo nên một phẩm trật trong các quyền con người bằng cách tương đối hóa phẩm giá con người và dành nhiều giá trị hơn cho các quyền được thêm vào cho những người giầu mạnh, trong khi đó lại gạt bỏ những người yếu thế."

Chống lạm dụng từ "các quyền con người"


Vị đại diện Toà Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York cũng đặc biệt phê bình chủ trương cổ vũ phá thai và làm cho chết êm dịu, coi chúng là "nhân quyền". Đức Tổng Giám mục Caccia nói: "Sự không hiểu bản chất và thực tại các quyền con người dẫn tới những chênh lệch và bất công trầm trọng, ví dụ cố tình không biết đến các thai nhi ở trong lòng mẹ hoặc đối xử với sinh mạng của người già và những người khuyết tật như những gánh nặng không thể chịu nổi đối với xã hội."

Đức Tổng Giám mục Caccia trưng dẫn Thư "Người Samaria nhân lành" mà Bộ Giáo lý Đức tin công bố ngày 22/9/2020, khẳng định: "Cũng như không có quyền phá thai, thì cũng không có quyền làm cho chết êm dịu: có luật pháp qui định rằng không được giết chết, nhưng phải bảo vệ sự sống và tạo điều kiện dễ dàng cho sự sống chung giữa con người với nhau."

Tại các tổ chức quốc tế ở Genève

Vấn đề giải thích không đúng về các quyền con người cũng được Đức Tổng Giám mục Ivan Jurkovic, quan sát viên thường trực của Toà Thánh tại các Tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thuỵ Sĩ, đề cập tới. Đức Tổng Giám mục người Sloveni, năm nay 43 tuổi (1977), đã phục vụ trong các sứ quán của Toà Thánh tại Hàn Quốc, Colombia, Nga, rồi làm Tổng Giám mục Sứ thần Toà Thánh tại Belarus, Ucraina, Nga, Uzbekistan, trước khi chuyển về Genève từ năm 2016.

Trong bài tham luận ngày 2-9-2020, tại Hội nghị về tiến trình duyệt lại các hiệp ước của Liên Hiệp Quốc về các quyền con người, dưới ánh sáng các biện pháp do Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đề ra năm 2014 với nghị quyết số 56/268, Đức Tổng Giám mục Jurkovic kêu gọi các nước giải thích chặt chẽ các hiệp ước về các quyền con người, và ngài nói rằng "bất kỳ giải thích nào khi đi quá điều được xác định trong hiệp ước đều là vô hiệu, tai hại và phản tác dụng". Đức Tổng Giám mục cảnh giác: "Mọi toan tính thay đổi phạm vi hoặc nội dung các nghĩa vụ của mỗi quốc gia ký kết hiệp ước mà không có sự đồng ý của quốc gia ấy đều là một hành vi phủ nhận giá trị sự phê chuẩn của quốc gia liên hệ đối với Hiệp ước. Ngoài ra, cần bảo đảm sự nhất quán giữa những kết quả do các cơ quan nhà nước về các hiệp định và công pháp quốc tế."

Vị đại diện Toà Thánh bày tỏ lo ngại vì nhiều khi các cơ quan nhà nước vừa nói đưa ra "một giải thích năng động về các Hiệp ước, du nhập những ý niệm mới. Trong khi đó, các văn kiện ấy đòi hỏi một sự giải thích chặt chẽ, theo các quy luật đã được qui định do Công ước Vienne về luật liên quan đến các hiệp ước hồi năm 1969". Đức Tổng Giám mục Jurkovic ám chỉ đến sự việc một số quốc gia Âu Mỹ muốn du nhập việc phá thai, hôn nhân đồng phái, và một số điều khác như những "nhân quyền" và do đó chúng phải được các nước ban hành luật buộc dân chúng phải tôn trọng.

G. Trần Đức Anh OP
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Tiếng nói của Toà Thánh trước cộng đồng quốc tế

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   25 tin bài trong NEWS - TTCG
  Sách Xuất hành, Mùa Chay và trở thành một dân tộc chân chính | Cao Nguyên dịch
  Dư âm buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha dành cho Ngoại giao đoàn | G. Trần Đức Anh OP
  Toà Thánh và các chế độ côn đồ | TS George Weigel
  Giấc mơ đại kết chưa tròn | Giuse Trần Đức Anh, O.P
  Giáo hoàng Bênêđictô XVI từng cảnh báo về chủ nghĩa tương đối nay đã thể hiện | Cao Nguyên dịch
  Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra ở Mỹ | Dennis Prager
  Trung Cộng đã can thiệp vào bầu cử tổng thống năm 2020 như thế nào | Bài viết của nhân viên The Epoch Times.
  Vài phản ứng về Tự sắc trao tác vụ đọc sách và giúp lễ cho nữ giới | G. Trần Đức Anh OP
  Sự hèn hạ và phản bội của giới chính trị và kinh doanh Mỹ | TS. Tạ Điền
  Người dân Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ việc tìm kiếm sự thật | Tĩnh Nhữ, Vision Times tiếng Trung
  Giải mật tất cả! Tất cả mọi thứ! | Art Harman
  Chúng ta cười nhạo, nhưng họ cai trị chúng ta | Sohrab Ahmari
  Đạo đức và xã hội phương Tây đã bị ăn mòn như thế nào bởi các phong trào cấp tiến? | Tiến sĩ William Gairdner
  ‘Cái bớt’: Một câu chuyện ngụ ngôn cho thời đại chúng ta | Thanh Tâm biên dịch
  Bước tiến mới cải tổ tài chính của Vatican | G. Trần Đức Anh OP
  Đức Bênêđictô XVI cảnh báo từ nhiều năm trước về nguy cơ sắp đến | Joseph Pronechen - Cao Nguyên dịch
  Thánh Giuse Thợ cũng đã từng mất việc | Mi Trầm
  Giáng Sinh và cuộc chiến văn hoá | Mi Trầm dịch
  Cảnh báo gây xôn xao dư luận của ĐHY Burke |
  Thành kiến: "Theo Đạo là theo Tây" cần xoá bỏ! | Nguyễn Văn Nghệ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 21 tháng 1 năm Tân Sửu
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2021
Bí tích Hoà Giải
Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể kinh nghiệm Bí tích Hoà Giải với chiều sâu đổi mới, hầu cảm nếm lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@