Con người thường hay đếm những khó khăn, nhưng lại không đếm những niềm vui. Nếu họ cộng tổng số lại, họ sẽ nhận ra rằng mỗi một số mệnh đều có đủ hạnh phúc cho mình.

Fyodor Dostoevsky (1821-1881)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13484
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
NEWS - TTCG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 22/01/2021 7:46:47 CH)
A  A  A
Giáo hoàng Bênêđictô XVI từng cảnh báo về chủ nghĩa tương đối nay đã thể hiện

(National Catholic Register, 22/2/2021, Paul Kengor ) - Với việc Donald Trump không còn là tổng thống, những người Công giáo trong thời kỳ hậu Trump phải đối mặt với câu hỏi làm thế nào để đền đáp lại cách tốt nhất với con người và nhiệm kỳ tổng thống của Donald J. Trump. Đối với nhiều người ủng hộ cam kết, Trump và di sản của ông không đặt ra tình thế khó xử. Họ tự hào vì đã kịch liệt bênh vực ông.

Tuy nhiên, đối với cử tri Công giáo đã bỏ phiếu cho Trump một cách miễn cưỡng, vấn đề phức tạp hơn. Nhiều người lo sợ sự trả thù của xã hội bởi sự trừng phạt của nền văn hoá huỷ bỏ [Cancel Culture] - từ những người tỏ ra không khoan dung với những người mà họ không đồng ý. Tôi muốn nói riêng ở đây với những người Công giáo đó, mặc dù những quan sát rộng hơn của tôi là nhắm vào tất cả những người Công giáo quan tâm đến tình trạng văn hoá, đất nước và nơi chúng ta sẽ đi đâu từ đây.

Đối với những người bỏ phiếu cho Trump một cách miễn cưỡng, có lẽ là người ít mắc phải hai tệ nạn hơn và sợ bị tấn công vì quyết định của bạn, tôi nói thế này: bạn không có trách nhiệm giải thích cho bất kỳ ai lý do tại sao bạn bỏ phiếu như bạn đã làm. Phiếu bầu của bạn là chuyện riêng tư của bạn. Bạn không cần phải tiết lộ nó cho bất kỳ ai. Theo nghĩa công dân, lá phiếu của bạn là bất khả xâm phạm. Nếu một đồng nghiệp không khoan dung ở nơi làm việc yêu cầu cho biết bạn đã bỏ phiếu như thế nào để phản đối hoặc chống lại bạn, hãy cho người đó biết đó không phải là việc của họ.

Và tin tôi đi, một số đang ở trạng huống đó. Tuần trước, tôi nhận được một email rắc rối từ một sinh viên vừa tốt nghiệp. "Tôi thực sự sợ hãi", anh viết. "Tôi sợ rằng họ sẽ tước bỏ quyền tự do dân sự của chúng tôi. Họ sẽ dán nhãn là kẻ theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và phát xít cho bất kỳ thứ gì họ không đồng ý hoặc không phù hợp [với họ]."

Anh ấy đã được đề nghị một công việc tại một công ty lớn ở Đông Bắc, nơi anh ấy thực tập vào mùa hè vừa qua và biết văn hoá, bao gồm những người trong cùng tầng lầu với anh ấy, những người thẳng thắn về tự do và chính trị. Là một người ủng hộ Trump, anh giữ chính trị của mình cho riêng mình. Anh ấy sợ rằng họ sẽ tìm thấy ảnh anh ấy đội chiếc mũ MAGA [Make America Great Again] màu đỏ và quấy rối anh. Anh ấy thực sự đang cân nhắc từ chối công việc và nộp đơn xin vào một tu viện hoặc "mua một ngôi nhà ở vùng nông thôn phía Đông Montana".

Anh ấy không phải là người Công giáo duy nhất bỏ phiếu cho Trump, anh đã nói với tôi rằng anh ấy sợ bị trả thù. Tôi đã nói với anh ta rằng hãy "thông minh và cẩn thận", đó là một lời khuyên khá buồn nếu bạn nghĩ về điều đó. Anh ta phải bước qua cuộc đời như thể lá phiếu của anh ta (một trong số 74 triệu phiếu bầu cho Trump) là một người kỳ thị xã hội?

Nhưng đáng buồn thay, đó là văn hoá ở Hoa Kỳ ngày nay. Rất nhiều người thuộc phe cánh tả chính trị, bất chấp những tuyên bố của họ về sự đa dạng và khoan dung. Tôi sẽ khuyến khích những người Công giáo đã bỏ phiếu cho Trump đừng sợ hãi hay phòng thủ. Nếu bạn tiết lộ cách bạn đã bỏ phiếu, hãy giải thích một cách rõ ràng và bác ái tại sao bạn lại làm như vậy, với một nỗ lực nghiêm túc trong việc thừa nhận điều tốt và điều xấu, đặc biệt là trong một nền văn hoá và đất nước đang nhanh chóng mất đi đạo đức.

Về mặt tốt, về các vấn đề tự do tôn giáo, tự do lương tâm và phò sự sống, Donald Trump đã gây sốc cho nhiều người trong chúng ta. Nếu bạn nhìn vào danh sách dài các hành động đáng chú ý của chính quyền Trump trong những lĩnh vực đó, bạn không thể không ấn tượng. Những người Công giáo (và không Công giáo) khẳng định điều ngược lại hoặc không xem xét dữ liệu hoặc chỉ đơn giản là từ chối thừa nhận bất kỳ thành tích nào cho một người đàn ông mà họ hồi sinh. Nhưng những người Công giáo có lý lẽ phải thừa nhận những thành tựu không thể phủ nhận.

Các nhóm như LifeNews, Susan B. Anthony List và những người khác đã ghi lại số lượng lớn các vụ những người phò sự sống ủng hộ Trump, từ các sáng kiến ​​hành pháp đến các lựa chọn của toà án. Lưu ý danh sách từ LifeNews, hoàn toàn trái ngược với danh sách dài những hành động chống lại sự sống của chính quyền Obama, vốn sẽ được chính quyền Hillary Clinton tiệp tục chọn ra liền mạch và sẽ được chính quyền Biden lựa chọn tiếp. (Tương tự như vậy đối với cuộc cách mạng văn-hoá-tình-dục ngoạn mục do chính quyền Obama thực hiện).

Cá nhân tôi, vào năm 2016, tôi không thể tưởng tượng được Trump, từng là một tỷ phú cấp tiến và người ủng hộ quyền tự chọn [pro-choice] ở New York, lại có thể đàng hoàng trong các vấn đề liên quan đến sự sống. Tôi đã hoàn toàn sai lầm. Cho dù việc làm tốt của Donald Trump về mặt đó là từ trái tim và vấn đề xác tín và cải đạo cá nhân, hay chỉ đơn thuần là vấn đề chính trị (nhân viên ủng hộ cuộc sống của ông, phần lớn là Công giáo và Tin Lành, đã làm một công việc hiệu quả hướng dẫn ông), vâng, hãy tiếp tục và tranh luận về điều đó. Tuy nhiên, thành tích về sự sống là không thể phủ nhận.

Đối với điều tồi tệ khi ghim vào Tổng thống Trump, tôi nghĩ điều đó phức tạp hơn những người Công giáo cấp tiến và những người chống Trump muốn thừa nhận - điều này khiến tôi có những suy nghĩ rộng hơn về hiện trạng văn hoá và đất nước ngày nay. Nó không chỉ liên quan đến thời kỳ hậu Trump mà còn là thời kỳ hậu sự thật mà chúng ta tiếp tục bước vào.

Đối với mọi vấn đề được đưa ra như một bản cáo trạng về Donald Trump và nhiệm kỳ tổng thống của ông, từ vấn đề nhập cư đến việc ông bị cáo buộc thất bại trong việc giải quyết COVID-19 cho đến các cáo buộc phân biệt chủng tộc và vô cảm khác, mỗi bên - bạn hay thù - đều đánh dấu các nguồn ưu tiên của mình và thường từ chối nhìn vào các nguồn của phía bên kia. Chúng ta đang ở trong một thời kỳ khủng khiếp mà ngay cả những người tìm kiếm sự thật chân thành nhất cũng không còn biết phải tìm thông tin ở đâu. Đó là một trạng thái vô cùng hoang mang, được thúc đẩy bởi các phương tiện truyền thông thiên vị. Vì vậy, nhiều học giả của tôi nghiên cứu thứ này để kiếm sống đã chọn một bên và nhắm mắt theo quan điểm khác. Tôi kiểm tra khoảng 20 nguồn mỗi ngày, và cuối ngày vẫn phải vật lộn để biết nên tin hay không.

"Sự thật là gì?" - Philatô hỏi. Tôi không thể bắt đầu đếm được số người đã nói với tôi một cách bực tức: "Tôi thậm chí không biết điều gì là sự thật nữa! Tôi phải đi đâu để có thông tin đáng tin cậy? Bạn đọc gì? Bạn xem gì?" Rất nhiều người Công giáo cảm thấy như vậy về đất nước, nền văn hoá và Giáo hội của họ. Chế độ độc tài của chủ nghĩa tương đối mà Đức Bênêđictô XVI đã cảnh báo đang có hiệu lực đầy đủ; nó đã là một xác tàu cho sự thật. Tôi hỏi tất cả: Bạn đã bao giờ thấy nhiều lời nói dối như vậy chưa? Chúng rất nhiều. Nếu có ai đó cần bằng chứng rằng Cha của sự nói dối tồn tại, hãy nhìn xung quanh bạn ở nước Mỹ hiện đại.

Bây giờ chúng ta dường như đã hoàn toàn bước vào kỷ nguyên hậu sự thật. Mối nghi ngờ phổ biến về "tin tức giả mạo" ở khắp nơi (thậm chí Đức Giáo hoàng Phanxicô đã sử dụng thuật ngữ này) ngày càng gia tăng. Chúng ta đã ở đó một cách tinh tế, một cách cá nhân với chế độ độc tài của chủ nghĩa tương đối, khuyến khích mọi người quyết định chủ quan sự thật của họ về cuộc sống, hôn nhân, giới tính, ý nghĩa, thậm chí cả Chúa.

Nhưng bây giờ chúng ta đang ở đó một cách trắng trợn nên không ai biết phải đi đâu để có thông tin chính xác ngay cả khi họ đang tìm kiếm sự thật khách quan. Đã có một cuộc khủng hoảng về mặt triết học, tinh thần, nhưng bây giờ truyền thông và Công nghệ lớn và giáo dục đã trở nên trầm trọng hơn, nếu không muốn nói là bùng nổ.

Những người Công giáo có quan tâm sẽ đi đâu từ đây?

Trong chặng đường dài của lịch sử, Trump là một ngã rẽ. Những khoảng thời gian tồi tệ có thể nhìn thấy trong chặng đường phía trước vào năm 2015 hoặc 2016 sẽ còn tồi tệ hơn vào năm 2021. Giờ đây, chúng ta có một tổng thống mới và ông ấy tuyên xưng là một người Công giáo gốc. Khi nói đến những điều quan trọng không thể thương lượng đối với cử tri Công giáo (các vấn đề đạo đức như thai nhi, hôn nhân, gia đình và tự do tôn giáo), hành động của Donald Trump với tư cách là tổng thống thì Công giáo hơn Joe Biden.

Đối với những người Công giáo chính thống mâu thuẫn về Trump, bạn không cần phải quá mâu thuẫn nữa. Ông ấy đã ra ngoài. Thừa nhận điều tốt và điều xấu về ông ta và những gì ông đã làm, và bây giờ tiến về phía trước như những người Công giáo trung thành ủng hộ điều tốt và chống lại điều xấu trong các chính trị gia của cả hai đảng.

Thật không may, bốn năm tới sẽ mang lại ít cơ hội hơn với một tổng thống có niềm tin Công giáo được tuyên xưng nhưng thường bị bỏ qua [niềm tin Công giáo] cho mục đích chính trị. Đối với người Công giáo, bốn năm tới sẽ không phải về Tổng thống Donald Trump mà là Tổng thống Joe Biden. Đó sẽ là một thời đại khó khăn nhất, ít ra vì nó là thời kỳ hậu Trump hơn là hậu sự thật.

Paul Kengor 

Paul Kengor là giáo sư khoa học chính trị tại Grove City College ở Thành phố Grove, Pennsylvania.

Cao Nguyên dịch
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Giáo hoàng Bênêđictô XVI từng cảnh báo về chủ nghĩa tương đối nay đã thể hiện

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   34 tin bài trong NEWS - TTCG
  Nguy cơ “mảnh áo chùng Công giáo” của Chúa Giêsu bị xé thêm | G. Trần Đức Anh OP
  Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Đức Hồng y Joseph Ratzinger, Dante và Thứ Sáu Tuần Thánh | Cha Raymond J. de Souza
  ĐHY Robert Sarah: Đề xuất 7 phản ánh về các điều khoản mới về thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô | Cao Nguyên dịch
  Vatican đang khủng hoảng trong việc quản lý các Giám mục Đức | Cao Nguyên
  Phân biệt chủng tộc kiểu mới: Vì sao đánh đồng người châu Á với người da trắng? | Đông Phương, Vision Times
  Dư âm thông cáo của Bộ Giáo lý Đức tin về việc chúc hôn cho các cặp đồng phái | G. Trần Đức Anh OP
  Chuyện dài Tông hiến mới về Giáo triều Roma | G. Trần Đức Anh OP
  Hàng Giám mục thế giới và việc bội giáo tại Đức | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Bên lề chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Iraq | G. Trần Đức Anh OP
  Sách Xuất hành, Mùa Chay và trở thành một dân tộc chân chính | Cao Nguyên dịch
  Dư âm buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha dành cho Ngoại giao đoàn | G. Trần Đức Anh OP
  Toà Thánh và các chế độ côn đồ | TS George Weigel
  Giấc mơ đại kết chưa tròn | Giuse Trần Đức Anh, O.P
  Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra ở Mỹ | Dennis Prager
  Trung Cộng đã can thiệp vào bầu cử tổng thống năm 2020 như thế nào | Bài viết của nhân viên The Epoch Times.
  Vài phản ứng về Tự sắc trao tác vụ đọc sách và giúp lễ cho nữ giới | G. Trần Đức Anh OP
  Sự hèn hạ và phản bội của giới chính trị và kinh doanh Mỹ | TS. Tạ Điền
  Người dân Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ việc tìm kiếm sự thật | Tĩnh Nhữ, Vision Times tiếng Trung
  Giải mật tất cả! Tất cả mọi thứ! | Art Harman
  Chúng ta cười nhạo, nhưng họ cai trị chúng ta | Sohrab Ahmari
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 5 tháng 3 năm Tân Sửu
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 4-2021
Cầu cho các nhân viên y tế
Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhân viên y tế, biết chăm sóc sức khỏe phục vụ các bệnh nhân và những người già cả, đặc biệt tại các nước nghèo; ước mong những người nghèo được chính phủ lưu tâm và cộng đoàn địa phương để ý giúp đỡ.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@