Hạnh phúc ví như nụ hôn, muốn thưởng thức phải san sẻ.

Bernard Melzer
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13484
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
NEWS - TTCG
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 18/02/2021 12:41:10 CH)
A  A  A
Sách Xuất hành, Mùa Chay và trở thành một dân tộc chân chính
Cuộc giải thoát nô lệ khỏi Ai Cập (Exodus)

(FirtsThings.com, 17/2/2021, George Weigel) - Mười năm trước, tôi bắt đầu một Mùa Chay đặc biệt nhất bằng cách đi bộ lên Đồi Aventine đến Vương cung Thánh đường Thánh Sabina vào ngày đầu tiên của cuộc hành hương viếng các nhà thờ Trạm Rôma — cuộc hành trình kéo dài 8 tuần dẫn đến việc hình thành cuốn sách "Hành hương La Mã: Các nhà thờ Trạm", đồng tác giả với bạn tôi Elizabeth Lev và con trai tôi Stephen. Liz Lev là người hướng dẫn về kiến ​​trúc và nghệ thuật Anglophone hàng đầu ở Thành phố Vĩnh cửu, và những mô tả tuyệt vời của cô về các nhà thờ trạm của La Mã đã xác nhận sự thật được gợi ý bởi những bức ảnh đầy cảm hứng của Stephen (được đánh giá cao nhất trong ấn bản sách điện tử Hành hương La Mã): Những vẻ đẹp đó mở ra cánh cửa vào chân lý sâu sắc của đức tin Công giáo. Những đóng góp của tôi cho cuốn sách — những suy ngẫm về các bài đọc phụng vụ mỗi ngày từ Thứ Tư Lễ Tro đến Tuần Lễ Phục Sinh — đã giúp làm cho Mùa Chay đó trở thành một mùa đặc biệt bổ ích, vì việc viết những bài suy niệm đó khiến tôi tìm hiểu sâu hơn về các bài đọc trong Thánh lễ và các giờ Kinh Sách.

Mỗi Mùa Chay, Giáo hội đọc 20 chương đầu tiên của sách Xuất hành trong kinh nguyện hằng ngày trong Phụng vụ các Giờ Kinh. Sự quen thuộc, than ôi, có thể làm tắt đi sức mạnh của cuốn sách đầy cảm hứng đó, cuốn sách cốt lõi của Cựu Ước. Trong Mùa Chay năm 2011, tôi tìm thấy ý nghĩa mới trong Xuất Hành thông qua việc đọc kỹ hơn các bài bình luận của các Giáo phụ đi kèm với câu kinh trong Phụng vụ các Giờ Kinh về Môsê và dân tộc Israel non trẻ. Các giáo phụ trong thiên niên kỷ đầu tiên đã kín múc dưỡng chất tinh thần từ Xuất Hành vì họ coi cuốn sách thứ hai của Ngũ Thư như một nguồn trí tuệ, chứ không phải là một hiện vật để mổ xẻ. Năm nay, hành trình Mùa Chay của tôi qua sách Xuất hành sẽ được bổ sung thêm bởi lời bình của một người thông thái đương thời, Leon R. Kass.

Mặc dù có nhiều nhầm lẫn, thời đại của chúng ta bằng cách nào đó đã tạo ra một người thầy lý tưởng Leon Kass: nhà nhân văn uyên bác, bác sĩ y khoa, nhà đạo đức sinh học nổi bật, một người lịch thiệp và cố vấn khôn ngoan - một học giả Do Thái từng giúp người Công giáo tại Đại học Giáo hoàng Gregorian đọc Kinh Thánh như họ chưa bao giờ làm trước đây. Cuốn sách mới của Kass, "Founding God’s Nation: Reading Exodus" (Hành trình dân tộc của Thiên Chúa: Đọc sách Xuất hành - Nhà xuất bản Đại học Yale), bổ sung cho sử thi trước đó của ông, cuốn "Sự khởi đầu của Trí tuệ: Đọc sách Sáng thế" (Nhà xuất bản Free Press); cả hai cuốn sách đều phát triển sau nhiều năm nghiên cứu, tìm kiếm ráo riết những bản văn Kinh Thánh với các sinh viên. Và từ cách đọc cởi mở đó với sách Xuất hành, một câu chuyện quen thuộc lại mang một ý nghĩa mới. Giờ đây, thông qua lời bình luận của Kass, sách Xuất hành cung cấp cho chúng ta một sự phản ánh sâu sắc về ý nghĩa của việc trở thành một dân tộc chân chính, một dân tộc không chỉ là một tập hợp các cá nhân hay một mạng lưới các gia đình.

Điều gì tạo nên một dân tộc, một quốc gia? Theo Xuất hành, một quốc gia cần một câu chuyện được chia sẻ. Trong trường hợp của dân Israel, đó đã và vẫn là câu chuyện về việc họ được giải thoát khỏi ách nô lệ ở Ai Cập, nơi mà sự nô lệ đã ngăn cản họ trở thành một dân tộc thực sự. Một quốc gia cũng cần một biến cố lập quốc, trong đó người dân đồng ý với một lối sống chung. Trong Xuất hành, sự kiện cấu thành đó là sự chấp nhận tự do (như Kass kiên quyết nói), "một cái ách trở thành cây sự sống" — đó là giao ước Sinai, Mười Điều Răn và Luật Môsê. Và một dân tộc chân chính cần được đáp ứng xứng đáng với khát vọng của con người là được tiếp xúc với một thứ gì đó vĩ đại hơn chính chúng ta. Vì vậy, Sách Xuất hành hướng dẫn độc giả từ chối sự thờ phượng sai lầm (con bê vàng) để đến với lợi ích của sự thờ phượng thật — sự thờ phượng của một mình Đấng đáng được thờ phượng, Đấng đi vào lịch sử để giải phóng dân tộc của mình và yêu cầu họ đi theo con đường của Người trong tương lai.

Do đó, sách Xuất hành đặt ra những câu hỏi quan trọng về tình hình Hoa Kỳ đương đại của chúng ta. Liệu chúng ta có thể trở thành quốc gia được mô tả trong lời dẫn nhập của Hiến pháp - "Chúng ta Dân tộc Hoa Kỳ" - nếu thế hệ tương lai được dạy một câu chuyện sai lầm về nước Mỹ trong "dự án 1619" gian dối của tờ New York Times, hiện đang được áp đặt trên các trường học khắp đất nước? Chúng ta có thể thực sự là một dân tộc không nếu thay vì dấn thân có mục đích, theo giao ước chung để hình thành một "Liên minh hoàn hảo hơn" nhằm "bảo đảm các Phước lành của Tự do cho chính chúng ta và hậu duệ của chúng ta", các mối quan hệ của chúng ta với tư cách là công dân chỉ đơn thuần là vấn đề giao dịch - bạn sẽ có được thứ gì đó, nếu tôi nhận được một cái gì đó? Liệu chúng ta có thể là một quốc gia thực sự không nếu chúng ta quay sang tôn thờ vị thần giả là tiền tài, và cúi đầu trước những đấng cứu thế giả trá của nền chính trị bản sắc, và chìm đắm trong đạo lý sai lầm là "Tôi đã làm theo cách của tôi"?

Có nhiều điều để suy nghĩ và cầu nguyện trong Mùa Chay này. Cuốn sách Xuất hành là một người bạn đồng hành tốt trong cuộc hành trình Mùa Chay, và Leon Kass là một chỉ dẫn đáng ngưỡng mộ về những chân lý được tìm thấy trong cuốn sách tuyệt vời đó.

Cao Nguyên dịch
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Sách Xuất hành, Mùa Chay và trở thành một dân tộc chân chính

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   34 tin bài trong NEWS - TTCG
  Nguy cơ “mảnh áo chùng Công giáo” của Chúa Giêsu bị xé thêm | G. Trần Đức Anh OP
  Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Đức Hồng y Joseph Ratzinger, Dante và Thứ Sáu Tuần Thánh | Cha Raymond J. de Souza
  ĐHY Robert Sarah: Đề xuất 7 phản ánh về các điều khoản mới về thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô | Cao Nguyên dịch
  Vatican đang khủng hoảng trong việc quản lý các Giám mục Đức | Cao Nguyên
  Phân biệt chủng tộc kiểu mới: Vì sao đánh đồng người châu Á với người da trắng? | Đông Phương, Vision Times
  Dư âm thông cáo của Bộ Giáo lý Đức tin về việc chúc hôn cho các cặp đồng phái | G. Trần Đức Anh OP
  Chuyện dài Tông hiến mới về Giáo triều Roma | G. Trần Đức Anh OP
  Hàng Giám mục thế giới và việc bội giáo tại Đức | George Weigel - Cao Nguyên dịch
  Bên lề chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Iraq | G. Trần Đức Anh OP
  Dư âm buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha dành cho Ngoại giao đoàn | G. Trần Đức Anh OP
  Toà Thánh và các chế độ côn đồ | TS George Weigel
  Giấc mơ đại kết chưa tròn | Giuse Trần Đức Anh, O.P
  Giáo hoàng Bênêđictô XVI từng cảnh báo về chủ nghĩa tương đối nay đã thể hiện | Cao Nguyên dịch
  Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra ở Mỹ | Dennis Prager
  Trung Cộng đã can thiệp vào bầu cử tổng thống năm 2020 như thế nào | Bài viết của nhân viên The Epoch Times.
  Vài phản ứng về Tự sắc trao tác vụ đọc sách và giúp lễ cho nữ giới | G. Trần Đức Anh OP
  Sự hèn hạ và phản bội của giới chính trị và kinh doanh Mỹ | TS. Tạ Điền
  Người dân Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ việc tìm kiếm sự thật | Tĩnh Nhữ, Vision Times tiếng Trung
  Giải mật tất cả! Tất cả mọi thứ! | Art Harman
  Chúng ta cười nhạo, nhưng họ cai trị chúng ta | Sohrab Ahmari
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 5 tháng 3 năm Tân Sửu
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 4-2021
Cầu cho các nhân viên y tế
Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhân viên y tế, biết chăm sóc sức khỏe phục vụ các bệnh nhân và những người già cả, đặc biệt tại các nước nghèo; ước mong những người nghèo được chính phủ lưu tâm và cộng đoàn địa phương để ý giúp đỡ.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@