Ai cũng có một thằng điên trong ống tay áo.

G. Herbert
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 19239
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2250
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 06/09/2019 6:26:22 CH)
A  A  A
ĐTC thăm Bệnh viện Zimpeto chữa trị bệnh AIDS
ĐTC đề cao sự dấn thân nhưng không của những người phục vụ tại Trung tâm Dream, nơi chữa trị những người bị AIDS. Ngài gọi nơi đây như Người Samaritano nhân lành, đón tiếp những người đau khổ, bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa.

Sáng 6/9, ĐTC Phanxicô đến thăm Bệnh viện Zimpeto cách đó 19 cây số. Bệnh viện này nằm ở ngoại ô thủ đô Maputo, được khánh thành ngày 7/6/2018. Bệnh viện có một phòng thí nghiệm chuyên ngành về sinh học phân tử.

Trung tâm Dream chăm sóc chữa trị bệnh AIDS

Đặc biệt tại bệnh viện này còn có Trung tâm Dream, viết tắt của những chữ có nghĩa là “chữa trị bệnh bằng những phương thế tiến bộ và tốt nhất”, chữa trị cho những người bị AIDS, nhiễm virus HIV. Trung tâm này được Cộng đoàn Thánh Egidio bắt đầu xây dựng từ năm 2002 để ủng hộ quyền sức khoẻ và chiến đấu chống lại bệnh AIDS và nạn suy dinh dưỡng ở Châu Phi.

Với các trung tâm y tế nhỏ tại các thành phố và làng mạc, chương trình nhắm giúp cho mọi người có thể được chữa trị, cả những người khó khăn nhất về kinh tế và không có điều kiện đi lại dễ dàng, bằng cách bảo đảm sự trợ giúp miễn phí và có các khoá học về giáo dục y tế cho chính các bệnh nhân.

Đến bệnh viện, ĐTC được vị sáng lập Cộng đồng Thánh Egidio, điều phối viên của chương trình Dream và giám đốc địa phương của Trung tâm Maputo đón tiếp. Các trẻ em trình diễn một điệu vũ truyền thống và một bài hát chào đón ĐTC.

Tìm được phẩm giá và tình bạn


Tiếp đến, Cô Cacilda, điều phối viên của chương trình Dream đại diện chào mừng ĐTC. Cô cho biết tại đây các bệnh nhân được cung cấp thuốc men, điều trị y tế và lương thực miễn phí, nhưng trên hết là họ tìm lại được phẩm giá và tình bạn.

Cô chia sẻ: “Hàng trăm ngàn bà mẹ dương tính đã sinh con không bị AIDS. Nhìn thấy một đứa con chào đời lành mạnh thật là một kinh nghiệm tuyệt với đối với người mẹ bị AIDS. Ước mơ đó ngày nay đã trở thành hiện thức. Cộng đoàn Thánh Egidio chăm sóc cho hơn 500.000 bệnh nhân Châu Phi, nhưng tất cả bắt đầu từ ở Mozambqiue này.”

Hàng ngàn người Mozambique đã được tái

Nhiều phụ nữ bị bệnh, sau khi khoẻ lại, đã dấn thân phục vụ các bệnh nhân khác tại trung tâm. Chính cô Cacilda là một trong những bệnh nhân đầu tiên được Trung tâm Dream trợ giúp và cô chọn đền đáp lại những gì mình đã nhận được… Hàng ngàn người Mozambique đã được tái sinh nhờ hoạt động của trung tâm.

Biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa


Trong lời chào mừng mọi người, ĐTC cám ơn chứng tá của Cô Cacilda, vì nó cho thấy rằng Trung tâm Y tế “Thánh Egidio” ở Zimpeto là sự biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa, luôn sẵn sàng mang lại sự sống và hy vọng cho nơi đầy chết chóc và đau khổ.

Trung tâm Dream là người Samari nhân hậu

Trung tâm Dream như người Samari nhân hậu chăm sóc những người đau khổ thất vọng, là hình ảnh của người bị cướp đánh nằm bên vệ đường và đã được trung tâm đón nhận, chăm sóc và chữa lành. ĐTC nói: “Trung tâm này cho chúng ta thấy rằng có những người dừng lại và động lòng thương xót, những người không để mình bị cám dỗ nói “không có gì để làm”, “không thể chiến đấu chống lại thảm kịch này”, và họ làm với lòng can đảm để tìm những giải pháp.”

Lắng nghe tiếng kêu của người đau khổ


ĐTC nhấn mạnh rằng sự trợ giúp của trung tâm không chỉ là cho những gì người nghèo cần nhưng là sự dấn thân cá nhân của những người nghe tiếng kêu than của họ. ĐTC nhắc lại lời trong sứ điệp Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ hai: “Sự tương trợ của các tín hữu không thể chỉ giới hạn ở một hình thức hỗ trợ - mặc dù ban đầu nó cần thiết và là sự quan phòng - nhưng đòi hỏi sự chú ý yêu thương, nhìn nhận người khác như một con người và tìm kiếm điều tốt đẹp cho họ.”

Cộng tác không tính toán là thái độ của Tin Mừng


Một điều quan trọng được ĐTC nhắc đến đó là sự cộng tác, bởi vì sự giới hạn, thiếu thốn của chúng ta. Ngài mời gọi đón nhận các hình thức cộng tác khác nhưng có cùng mục đích và khẳng định rằng việc chia sẻ các kinh nghiệm khác nhau và khiêm nhường cộng tác mà không cân nhắc hơn thua, là một thái độ đúng đắn và theo Tin Mừng.

ĐTC nói: "Sự dấn thân nhưng không và thiện nguyện của rất nhiều người với các nghề nghiệp khác nhau… - hơn 5.000 bác sĩ, y tá, các nhà sinh học, cộng tác viên và nhân viên kỹ thuật - từ nhiều năm, bằng chương trình điều trị từ xa, đã cộng tác cách quý giá để đào tạo các nhân viên địa phương. Sự dấn thân của họ có giá trị nhân bản và Tin Mừng lớn lao."

Phần công được trả là sự hồi phục của bệnh nhân

Tiếp tục dựa vào dụ ngôn người Samari nhân lành, ĐTC khẳng định rằng các bệnh nhân được chữa lành, những người mỉm cười vì được chăm sóc với phẩm giá, là phần công mà Chúa trả cho những người phục vụ: họ thoát ra khỏi ác mộng của bệnh tật, không che dấu quá khứ và thông truyền niềm hy vọng cho người khác đang nằm bên vệ đường.

ĐTC kết luận, phần còn lại anh chị em sẽ được Chúa trả khi Người trở lại và nó sẽ tràn đầy niềm vui. Ngài nhắc nhở: "Khi chúng tôi đi rời, khi anh chị em trở lại với công việc hằng ngày, khi không ai vỗ tay khen ngợi, anh chị em hãy tiếp tục đón nhận những người đến đây, hãy đi tìm những người mang thương tích ở những vùng ngoại biên…"

ĐTC đã chào 20 bệnh nhân và thăm 2 khoa bệnh tại trung tâm. Tại đây ngài được một bệnh nhân tặng một Thánh giá mục tử đươc làm bằng gỗ thu gom từ những đổ nát do cuồng phong Idai. Thánh giá cũng được chạm khác từ vật liệu kim loại lấy từ mái nhà bị đổ nát của một người già.


Hồng Thuỷ

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

ĐTC thăm Bệnh viện Zimpeto chữa trị bệnh AIDS

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (4)
TIN - BÀI KHÁC   8888 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019 | Ngọc Yến
  Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh | G. Trần Đức Anh OP
  ĐTC gặp các cảnh sát nhà tù, nhân viên nhà tù, tù nhân và gia đình | Hồng Thuỷ
  Toà Thánh và Angola ký kết Hiệp định căn bản | Hồng Thuỷ
  Lễ Phong Chân phước cho Chị Benedetta Bianchi | Hồng Thuỷ
  Hội nghị mùa thu của Hội đồng Giám mục Đức tại Fulda | Ngọc Yến
  Hội nghị về Hoà bình của các Giáo hội Kitô Châu Âu | Ngọc Yến
  Logo và khẩu hiệu cuộc viếng thăm của ĐTC tại Thái Lan | Hồng Thuỷ
  Logo và khẩu hiệu chuyến tông du của ĐTC Phanxicô tại Nhật Bản | Ngọc Yến
  ĐTC sẽ viếng thăm Thái Lan và Nhật Bản | Hồng Thuỷ
  ĐTC giải thích về hộp xương Thánh Phêrô ngài đã tặng cho Đức Thượng phụ Bartolomaios | Hồng Thuỷ
  Các Giám mục Philippines khẳng định: Kitô giáo không phải là thực dân | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô: Giám mục là trung gian giữa Chúa và dân Chúa | Hồng Thuỷ
  Toà Thánh kêu gọi đối thoại và bầu cử tại Nicaragua | Hồng Thuỷ
  ĐTC tiếp Dòng Thánh Augustinô Nhặt phép | Ngọc Yến
  Google vinh danh Sr. Ruth Pfau, “Mẹ Têrêsa của Pakistan” | Hồng Thuỷ
  Hai linh mục và một giáo lý viên Ấn Độ bị bắt giam | Ngọc Yến
  Bưu thiếp kỷ niệm 90 năm thành lập Quốc gia Thành Vatican | Ngọc Yến
  72 giờ cho Tháng Truyền giáo đặc biệt của Thành phố Mêxicô | Ngọc Yến
  Tám Mối Phúc là thuốc giải chống hạnh phúc ích kỷ, là men của hạnh phúc đích thực | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@