Quy luật của hạnh phúc: một việc nào đó để làm, một người nào đó để yêu và một điều nào đó để hy vọng. - Immanuel Kant
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 20011
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 16/09/2019 10:50:15 SA)
A  A  A
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Trong năm 2018, kết toán chi thu của Toà Thánh bi thiếu hụt 70 triệu Euro, gấp đôi năm trước đó và ĐTC ra lệnh tìm phương thế giải quyết.

Trong những ngày qua, một số báo chí, như tờ Wall Street Journal chuyên về kinh tế tài chính ở New York, Hoa Kỳ, đưa tin: “Tình trạng ngân sách của Toà Thánh tiếp tục bị thiếu hụt và ĐTC quyết liệt muốn giải quyết tình trạng này”.

Trong thư gửi ĐHY Reinhard Marx, TGM Munich, Chủ tịch HĐGM Đức, và cũng là Chủ tịch Hội đồng Kinh tế của Toà Thánh, mà ký giả báo này nói là đã xem được, ĐTC viết: “Tôi xin ĐHY nghiên cứu tất cả các biện pháp cần thiết để cứu vãn tương lai kinh tế của Toà Thánh và làm sao để các biện pháp ấy bắt đầu có hiệu lực càng sớm càng tốt.”

ĐHY Marx thuộc số 6 vị hồng y cố vấn của ĐTC và Hội đồng Kinh tế do ngài làm chủ tịch gồm có 8 hồng y và 7 giáo dân chuyên gia.

Theo tờ báo vừa nói, số thiếu hụt trong ngân sách của Toà Thánh trong năm ngoái 2018 là 70 triệu Euro, tương đương với 76,7 triệu Mỹ kim, gấp đôi số thiếu hụt trong năm 2017 trước đó. Và ngân sách của Toà Thánh vào khoảng 300 triệu Euro, chỉ bằng 1/3 ngân sách Tổng Giáo phận Munich của ĐHY Marx.

Tình trạng tài chính khó khăn của Toà Thánh đã có từ lâu

Cách đây 6 năm, khi mới được bầu làm Giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã hứa điều chỉnh lại tình trạng tài chính của Toà Thánh, như Hội đồng Hồng y trước mật nghị bầu Giáo hoàng đã thỉnh cầu. Nhưng cho đến nay, chương trình cải tổ kinh tế của Toà Thánh không thành công. Từ hơn 2 năm nay, Toà Thánh thiếu Bộ trưởng Kinh tế, vì ĐHY Bộ trưởng George Pell, 78 tuổi, người Australia, đã rời bỏ chức vụ, vì ngài về nước để chịu xét xử và đang bị cầm tù, chờ kháng án lên toà án tối cao.

Trong thư gửi ĐHY Marx, ĐTC yêu cầu ĐHY thông báo cho các vị đứng đầu các cơ quan trung ương Toà Thánh về tình trạng tài chính trầm trọng hiện nay và gấp rút tìm các phương thế giải quyết.

Một số nguyên nhân

Báo Wall Street Journal viết: “Vatican bị tình trạng thặng dư nhân viên - tổng số nhân viên là 5.000 người thuộc các cơ quan Toà Thánh và Quốc gia thành Vatican; tiếp đến là có những cuộc đấu thầu vô ích và một đoàn xe cộ đông đảo, trong khi các bất động sản của Vatican tại nhiều nơi ở Roma không được quản lý tốt đẹp, một số dinh thự ở trong tình trạng xuống cấp, nhiều nhà cho thuê không thu tiền đúng mức. Năm ngoái, Vatican bị mất 30 triệu cho một nhà thương Công giáo vay mượn, đó là Nhà thương Đức Mẹ Vô Nhiễm, gọi tắt là IDM, chuyên về bệnh da. Mùa thu này, Vatican có ý định công bố kết toán chi thu, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay. Đây sẽ là kết toán đầu tiên được hoàn toàn thực hiện theo các nguyên tắc kế toán quốc tế trong lĩnh vực công.

Các viên chức Vatican e rằng tình trạng thiếu hụt ngân sách kéo dài hiện nay có thể làm giảm nguồn tài chính dự trữ của Toà Thánh, làm thương tổn đến sứ mạng của ĐGH trong các lĩnh vực đòi nhiều tài nguyên như các quan hệ ngoại giao, việc bảo trì các dinh thự và đền đài lịch sử cũng như các kho tàng nghệ thuật của Vatican, và những chi phí thiết yếu khác như tiền hưu bổng của các nhân viên.

Số nhân viên thặng dư trong một số lĩnh vực

Ông Joseph Zahra, một doanh nhân người Malta và là một giáo dân giữ vai trò quan trọng trong Hội đồng Kinh tế của Toà Thánh, cơ quan có nhiệm vụ giám sát tài chính Vatican, nói rằng "ĐTC muốn rằng ngành quản trị của Toà Thánh phải có khả năng tự mình đứng được". Một số người khác cho biết khoảng 45% trong số 300 triệu Euro ngân sách của Vatican là để trả lương cho các nhân viên, nhưng ĐGH thường chống lại nạn thất nghiệp như một tai ương xã hội, vì thế ngài không muốn áp dụng biện pháp sa thải các nhân viên thặng dư. Trái lại, ĐTC muốn cải tiến năng xuất của các nhân viên, trong một số trường hợp, bằng cách tăng trưởng khả năng nghề nghiệp của họ.

Ông Zahra tiết lộ rằng ĐHY Marx đã triệu tập một khóa họp ngoại thường các vị đứng đầu các cơ quan Toà Thánh vào ngày 20-9 tới đây về đề tài “Làm thế nào đối phó với tình trạng thiếu hụt tài chính”. Các tham dự viên sẽ cứu xét các biện pháp ngắn hạn, và cả những cách thức tăng cường số thu nhập từ các hoạt động tài chính và số bất động sản đáng kể của Vatican tại Roma.

Chưa có thông báo chính thức

Hiện nay chưa có thông cáo chính thức nào của Phòng Báo chí Toà Thánh xác nhận các tin trên đây, nhưng điều đã được thi hành từ khi ĐTC Phanxicô bắt đầu sứ vụ, đó là không hề có sự tăng lương hoặc thăng thưởng cho nhân viên từ 6 năm nay, hạn chế tối đa việc thu nhận các nhân viên mới, và những người nào được thu dụng, thường chỉ có hợp đồng từ 2 đến 5 năm, chứ không vào ngạch như trước đây.

Hưu bổng Vatican có thể bị đe doạ

Ngoài ra, Toà Thánh đang ở trong tình trạng báo động về mặt hưu bổng. Số nhân viên về hưu của Vatican ngày càng gia tăng, và Vatican không thể trông cậy vào những tiền đóng góp, những ngân khoản hiến tặng từ các nơi trên thế giới, trong khi đó Vatican không có chế độ thuế khoá. Cách đây vài năm, khi còn tại chức, ĐHY George Pell đã nói rằng mỗi năm số tiền nợ do chí phí hưu bổng vào khoảng 30 triệu Euro và ĐHY nhấn mạnh cần phải đầu tư nhiều để đối phó với vấn đề này để có thể trả tiền hưu cho các nhân viên trong tương lai.

Riêng Đài Vatican, việc ngưng phát các chương trình qua các làn sóng được áp dụng cho hầu hết các chương trình, kể cả các chương trình sóng ngắn. Ban Việt ngữ Vatican trước đây có 4 người làm trọn giờ, thì nay còn lại 3 người rưỡi, số các cộng tác viên từ bên ngoài cũng bị hạn chế đến mức tối thiểu.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   9614 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  Lần đầu tiên các linh mục và tu sĩ trẻ của các Giáo hội Chính thống Đông phương thăm và nghiên cứu tại Roma | Ngọc Yến
  Sau 500 năm, các tranh thảm của Hoạ sĩ Raphael lại được treo trong Điện Sixtine | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô: Liều thuốc chữa bệnh cứng lòng và ngu muội là ghi nhớ | Trần Đỉnh, SJ
  Giáo phận Lisbon kỷ niệm 800 năm Thánh Antôn gia nhập Dòng Phanxicô | Hồng Thuỷ
  Virus Corona: Các tôn giáo ở Sri Lanka cầu nguyện cho các nạn nhân | Ngọc Yến
  Ít nhất 24 người bị sát hại tại một nhà thờ Tin Lành ở Burkina Faso | Hồng Thuỷ
  Kỷ niệm 5 năm các vị tử đạo Lybia bị IS giết hại | Ngọc Yến
  ĐTC yêu cầu các nhà ngoại giao tương lai của Toà Thánh đi truyền giáo 1 năm | Hồng Thuỷ
  Phiên họp thứ 33 của Hội đồng Hồng y Cố vấn | Hồng Thuỷ
  Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần XVI sẽ được tổ chức vào năm 2022 | Hồng Thuỷ
  Hội đồng Giám mục Ý hỗ trợ 90 dự án cho sự phát triển | Ngọc Yến
  Di tích khảo cổ Magdala được uỷ thác cho các tình nguyện viên Ý | Hồng Thuỷ
  Dịch virus Corona, Giáo hội Singapore đình chỉ Thánh lễ | Ngọc Yến
  Các Giám mục Hoa Kỳ tiếp tục kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô: Qua Lề luật, Chúa dạy chúng ta tự do đích thực và trách nhiệm | Hồng Thuỷ
  Đức Thánh Cha khai mạc Năm Tư pháp thứ 91 của Toà án Vatican | Hồng Thuỷ
  ĐTC mời gọi giáo dân Tây Ban Nha: Hãy mang Tin Mừng đi khắp nơi | Hồng Thuỷ
  Toà Thánh và Trung quốc tiếp tục hành trình đối thoại | Hồng Thuỷ
  Hy vọng của Toà Thánh sau Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos | Ngọc Yến
  Phim tài liệu “Lộ Đức” ra mắt tại Vatican | Ngọc Yến
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@