Nếu bạn cảm thấy mình là nạn nhân của những người hay cay nghiệt, dốt nát, nhỏ nhen, nghi kỵ, hãy nhớ rằng việc đời có khi còn tệ hại hơn thế rất nhiều.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 19373
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2250
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 16/09/2019 10:50:15 SA)
A  A  A
Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh
Trong năm 2018, kết toán chi thu của Toà Thánh bi thiếu hụt 70 triệu Euro, gấp đôi năm trước đó và ĐTC ra lệnh tìm phương thế giải quyết.

Trong những ngày qua, một số báo chí, như tờ Wall Street Journal chuyên về kinh tế tài chính ở New York, Hoa Kỳ, đưa tin: “Tình trạng ngân sách của Toà Thánh tiếp tục bị thiếu hụt và ĐTC quyết liệt muốn giải quyết tình trạng này”.

Trong thư gửi ĐHY Reinhard Marx, TGM Munich, Chủ tịch HĐGM Đức, và cũng là Chủ tịch Hội đồng Kinh tế của Toà Thánh, mà ký giả báo này nói là đã xem được, ĐTC viết: “Tôi xin ĐHY nghiên cứu tất cả các biện pháp cần thiết để cứu vãn tương lai kinh tế của Toà Thánh và làm sao để các biện pháp ấy bắt đầu có hiệu lực càng sớm càng tốt.”

ĐHY Marx thuộc số 6 vị hồng y cố vấn của ĐTC và Hội đồng Kinh tế do ngài làm chủ tịch gồm có 8 hồng y và 7 giáo dân chuyên gia.

Theo tờ báo vừa nói, số thiếu hụt trong ngân sách của Toà Thánh trong năm ngoái 2018 là 70 triệu Euro, tương đương với 76,7 triệu Mỹ kim, gấp đôi số thiếu hụt trong năm 2017 trước đó. Và ngân sách của Toà Thánh vào khoảng 300 triệu Euro, chỉ bằng 1/3 ngân sách Tổng Giáo phận Munich của ĐHY Marx.

Tình trạng tài chính khó khăn của Toà Thánh đã có từ lâu

Cách đây 6 năm, khi mới được bầu làm Giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã hứa điều chỉnh lại tình trạng tài chính của Toà Thánh, như Hội đồng Hồng y trước mật nghị bầu Giáo hoàng đã thỉnh cầu. Nhưng cho đến nay, chương trình cải tổ kinh tế của Toà Thánh không thành công. Từ hơn 2 năm nay, Toà Thánh thiếu Bộ trưởng Kinh tế, vì ĐHY Bộ trưởng George Pell, 78 tuổi, người Australia, đã rời bỏ chức vụ, vì ngài về nước để chịu xét xử và đang bị cầm tù, chờ kháng án lên toà án tối cao.

Trong thư gửi ĐHY Marx, ĐTC yêu cầu ĐHY thông báo cho các vị đứng đầu các cơ quan trung ương Toà Thánh về tình trạng tài chính trầm trọng hiện nay và gấp rút tìm các phương thế giải quyết.

Một số nguyên nhân

Báo Wall Street Journal viết: “Vatican bị tình trạng thặng dư nhân viên - tổng số nhân viên là 5.000 người thuộc các cơ quan Toà Thánh và Quốc gia thành Vatican; tiếp đến là có những cuộc đấu thầu vô ích và một đoàn xe cộ đông đảo, trong khi các bất động sản của Vatican tại nhiều nơi ở Roma không được quản lý tốt đẹp, một số dinh thự ở trong tình trạng xuống cấp, nhiều nhà cho thuê không thu tiền đúng mức. Năm ngoái, Vatican bị mất 30 triệu cho một nhà thương Công giáo vay mượn, đó là Nhà thương Đức Mẹ Vô Nhiễm, gọi tắt là IDM, chuyên về bệnh da. Mùa thu này, Vatican có ý định công bố kết toán chi thu, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay. Đây sẽ là kết toán đầu tiên được hoàn toàn thực hiện theo các nguyên tắc kế toán quốc tế trong lĩnh vực công.

Các viên chức Vatican e rằng tình trạng thiếu hụt ngân sách kéo dài hiện nay có thể làm giảm nguồn tài chính dự trữ của Toà Thánh, làm thương tổn đến sứ mạng của ĐGH trong các lĩnh vực đòi nhiều tài nguyên như các quan hệ ngoại giao, việc bảo trì các dinh thự và đền đài lịch sử cũng như các kho tàng nghệ thuật của Vatican, và những chi phí thiết yếu khác như tiền hưu bổng của các nhân viên.

Số nhân viên thặng dư trong một số lĩnh vực

Ông Joseph Zahra, một doanh nhân người Malta và là một giáo dân giữ vai trò quan trọng trong Hội đồng Kinh tế của Toà Thánh, cơ quan có nhiệm vụ giám sát tài chính Vatican, nói rằng "ĐTC muốn rằng ngành quản trị của Toà Thánh phải có khả năng tự mình đứng được". Một số người khác cho biết khoảng 45% trong số 300 triệu Euro ngân sách của Vatican là để trả lương cho các nhân viên, nhưng ĐGH thường chống lại nạn thất nghiệp như một tai ương xã hội, vì thế ngài không muốn áp dụng biện pháp sa thải các nhân viên thặng dư. Trái lại, ĐTC muốn cải tiến năng xuất của các nhân viên, trong một số trường hợp, bằng cách tăng trưởng khả năng nghề nghiệp của họ.

Ông Zahra tiết lộ rằng ĐHY Marx đã triệu tập một khóa họp ngoại thường các vị đứng đầu các cơ quan Toà Thánh vào ngày 20-9 tới đây về đề tài “Làm thế nào đối phó với tình trạng thiếu hụt tài chính”. Các tham dự viên sẽ cứu xét các biện pháp ngắn hạn, và cả những cách thức tăng cường số thu nhập từ các hoạt động tài chính và số bất động sản đáng kể của Vatican tại Roma.

Chưa có thông báo chính thức

Hiện nay chưa có thông cáo chính thức nào của Phòng Báo chí Toà Thánh xác nhận các tin trên đây, nhưng điều đã được thi hành từ khi ĐTC Phanxicô bắt đầu sứ vụ, đó là không hề có sự tăng lương hoặc thăng thưởng cho nhân viên từ 6 năm nay, hạn chế tối đa việc thu nhận các nhân viên mới, và những người nào được thu dụng, thường chỉ có hợp đồng từ 2 đến 5 năm, chứ không vào ngạch như trước đây.

Hưu bổng Vatican có thể bị đe doạ

Ngoài ra, Toà Thánh đang ở trong tình trạng báo động về mặt hưu bổng. Số nhân viên về hưu của Vatican ngày càng gia tăng, và Vatican không thể trông cậy vào những tiền đóng góp, những ngân khoản hiến tặng từ các nơi trên thế giới, trong khi đó Vatican không có chế độ thuế khoá. Cách đây vài năm, khi còn tại chức, ĐHY George Pell đã nói rằng mỗi năm số tiền nợ do chí phí hưu bổng vào khoảng 30 triệu Euro và ĐHY nhấn mạnh cần phải đầu tư nhiều để đối phó với vấn đề này để có thể trả tiền hưu cho các nhân viên trong tương lai.

Riêng Đài Vatican, việc ngưng phát các chương trình qua các làn sóng được áp dụng cho hầu hết các chương trình, kể cả các chương trình sóng ngắn. Ban Việt ngữ Vatican trước đây có 4 người làm trọn giờ, thì nay còn lại 3 người rưỡi, số các cộng tác viên từ bên ngoài cũng bị hạn chế đến mức tối thiểu.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Tìm kiếm phương thức giải quyết thiếu hụt ngân sách Toà Thánh

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (2)
TIN - BÀI KHÁC   9016 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  Đức Thánh Cha cầu nguyện cho Syria và Ecuador | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô cử hành lễ phong thánh cho 5 chân phước | Hồng Thuỷ
  Kết thúc hội nghị thường niên về hiệp thông Kitô giáo | Văn Yên, SJ
  Giáo hội Pakistan chống việc quốc hữu hoá một trường lâu đời của Giáo hội | Hồng Thuỷ
  THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc ngày 12/10 | Văn Yên, SJ
  Lễ phong thánh giữa Thượng HĐGM về miền Amazon | G. Trần Đức Anh OP
  Một vài con số của Giáo hội Công giáo Nhật Bản trước chuyến viếng thăm của ĐTC | Hồng Thuỷ
  Kitô hữu Burkina Faso bị Hồi giáo cực đoan tấn công, trục xuất và sát hại | Hồng Thuỷ
  Cha Di Noto nhận huy chương của Ba Lan | Hồng Thuỷ
  Hoà nhạc Giáng Sinh năm 2019 tại Vatican | Hồng Thuỷ
  Liên hoan phim “Tôn giáo Ngày nay” | Văn Yên, SJ
  Các phái đoàn Anh quốc tham dự lễ phong thánh cho ĐHY Newman | Hồng Thuỷ
  Đức TGM Bernardito Auza tại Liên Hiệp Quốc về khủng bố quốc tế | Văn Yên, SJ
  Đài Loan sẽ tiếp tục mời Đức Thánh Cha thăm nước này | Hồng Thuỷ
  ĐTC gặp một nhóm tù nhân của Santander | Hồng Thuỷ
  Bắt đầu án phong thánh cho cha mẹ của Thánh Gioan Phaolô II | Hồng Thuỷ
  Trùng tu Mộ Thánh bước vào giai đoạn hai | Ngọc Yến
  THĐGM Amazon: Đúc kết ngày làm việc 9/10 | Văn Yên, SJ
  Đức Thánh Cha than thở: Kitô hữu hay đánh giá mọi sự bằng “con tim nhỏ nhen” | Trần Đỉnh, SJ
  Lòng đạo đức và tinh thần cầu nguyện của Đức Gioan Phaolô II qua các bản thảo | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@