Đừng tiếc những lời yêu thương dành cho những người bạn. Hãy nói với họ ngay lúc này. Đừng đợi đến khi viết lên bia mộ của họ.

Anna Cummin
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 20011
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 16/09/2019 11:04:32 SA)
A  A  A
Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019
Chúng ta có thể viết trên cánh cửa các nhà thờ: Chúa Giêsu đón tiếp những người tội lỗi và mời họ đến bàn tiệc của Ngài. ĐTC Phanxicô đã nói như trên vào trưa Chúa Nhật 15/9, trước khi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và khách hành hương quy tụ trước Quảng trường Thánh Phêrô. ĐTC đã có bài huấn dụ ngắn dựa theo Tin Mừng Thánh Luca chương 15 nói về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa qua ba dụ ngôn: con chiên bị mất, đồng bạc bị đánh mất và người cha nhân hậu.

Có thể viết trên cánh cửa của các nhà thờ: Chúa Giêsu đón tiếp những người tội lỗi và mời họ đến bàn tiệc của Ngài.

ĐTC mở đầu bài huấn dụ: “Tin Mừng hôm nay (Lc 15,1-32) bắt đầu với việc một số người chỉ trích Chúa Giêsu, họ thấy Ngài đang ở trong nhóm của những người thu thuế và tội lỗi, và họ nói với thái độ khinh bỉ: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng." (câu 2). Thực tế, câu này lại tỏ cho thấy một loan báo tuyệt vời. Chúa Giêsu đón tiếp những người tội lỗi và ăn uống với họ.”

ĐTC giải thích: Chính điều này cũng xảy ra với chúng ta trong mỗi Thánh lễ: Chúa Giêsu vui mừng đón chúng ta đến bàn tiệc của Người, nơi đây Người dâng mình cho chúng ta. Đây là câu mà chúng ta có thể viết trên cánh cửa của các nhà thờ: Chúa Giêsu đón tiếp những người tội lỗi và mời họ đến bàn tiệc của Ngài.

“Để đáp lại những người chỉ trích mình, Chúa Giêsu kể ba dụ ngôn tuyệt vời, tỏ cho thấy Chúa yêu thương đặc biệt những người đang cảm thấy xa cách Ngài.” Trước hết Chúa nói: ‘Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất?’(c. 4). Người nào trong các ông? Một người theo lẽ thường thì không làm như vậy. Người đó sẽ làm hai phép tính và kết quả là hy sinh một để giữ được chín mươi chín.”


Chúa không chấp nhận phép tính: hy sinh một để được chín mươi chín

ĐTC nhắc nhở mọi người nhớ rằng đối với Thiên Chúa, Ngài không chấp nhận như vậy, nghĩa là hy sinh một để được 99. Và để nhấn mạnh tình yêu của Thiên Chúa đối với mỗi người, ĐTC sử dụng ở ngôi thứ hai số ít: “Đối với Chúa, bạn ở trong trái tim Ngài, mặc dù bạn vẫn chưa biết đến vẻ đẹp tình yêu Ngài, bạn chưa đón tiếp Chúa Giêsu như là trung tâm của cuộc đời, bạn không thể chiến thắng tội lỗi. Trong dụ ngôn thứ hai, bạn là đồng xu nhỏ mà Chúa không cam chịu để mất và Ngài tìm kiếm không ngừng: Chúa muốn nói với bạn rằng trong mắt Ngài bạn quý giá, bạn là duy nhất. Không ai có thể thay thế bạn trong trái tim Thiên Chúa.”

“Và trong dụ ngôn thứ ba, người cha chờ đợi đứa con hoang đàng trở về: Thiên Chúa chờ đợi chúng ta, không mệt mỏi, không ngã lòng. Bởi vì mỗi chúng ta là người con lại được ôm hôn, đồng tiền được tìm thấy, con chiên được âu yếm và đặt lên vai Ngài. Chúa chờ đợi chúng ta mỗi ngày để chúng ta nhận ra tình yêu của Ngài. Chúng ta có thể nói: "Nhưng tôi đã lỗi phạm quá nhiều!" Đừng sợ! Chúa yêu bạn và biết rằng chỉ có tình yêu của Ngài mới có thể thay đổi cuộc đời bạn.”

Tình yêu vô biên của Thiên Chúa có thể bị từ chối

Tới đây, ĐTC cảnh giác tình yêu vô biên của Thiên Chúa có thể bị từ chối. ĐTC nói: “Nhưng tình yêu vô biên của Thiên Chúa đối với chúng ta là tội nhân, trung tâm của Tin Mừng có thể bị từ chối. Đây là những gì người con cả trong dụ ngôn đã làm. Trong tâm trí anh, người đã sinh thành ra anh, là ông chủ hơn là người cha. Đó cũng là một nguy cơ cho chúng ta. Chúng ta tin vào một vị thần nghiêm khắc hơn là thương xót, một vị thần đánh bại cái ác bằng sức mạnh hơn là sự tha thứ. Không, Chúa cứu chúng ta bằng tình yêu, không phải bằng vũ lực; Ngài không áp đặt. Người con cả không chấp nhận lòng thương xót của cha, đã phạm một sai lầm tồi tệ: anh tự nhận mình là công chính và phán xét mọi thứ dựa trên công bằng của mình. Vì vậy, anh ta tức giận với em và trách móc cha mình: "Còn thằng con của cha đó nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!" (c. 30). Thằng con của cha: anh không gọi là em con, mà là thằng con của cha. Chúng ta cũng sai lầm khi chúng ta tin rằng mình công chính, khi nghĩ người xấu là những người khác, còn mình là người tốt. Đừng nghĩ như vậy, vì nếu Thiên Chúa tốt lành không trợ giúp, chúng ta sẽ không biết cách chiến thắng cái ác.”

Bí tích Giao Hoà, đánh bại điều xấu trong ta

Cuối cùng, ĐTC đặt câu hỏi: “Làm cách nào chúng ta có thể đánh bại điều xấu? Đón nhận sự tha thứ của Chúa?” ĐTC trả lời: “Điều này xảy ra mỗi khi chúng ta lãnh nhận Bí tích Giao Hoà. Nơi toà giải tội, chúng ta đón nhận tình yêu Chúa Cha, tình yêu chiến thắng tội lỗi. Tội của chúng ta không còn nữa, Chúa đã quên nó. Không như chúng ta, sau khi nói "không có gì", nhưng chúng ta lại nhớ tới điều lầm lỗi và đau khổ vì nó. Không, Chúa xoá bỏ điều xấu, làm cho tâm hồn chúng ta trở nên mới và mang lại niềm vui cho chúng ta.” Hãy can đảm! đối với Chúa, tội không phải là tiếng nói cuối cùng. Đức Maria, người tháo cởi những nút thắt cuộc sống, giải thoát chúng ta khát vọng tin vào chính mình và làm cho chúng ta cảm thấy cần phải đến với Chúa, người đang chờ đợi để tha thứ cho chúng ta.”

Ngọc Yến

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Kinh Truyền Tin với ĐTC ngày 15/09/2019

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   9614 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  Lần đầu tiên các linh mục và tu sĩ trẻ của các Giáo hội Chính thống Đông phương thăm và nghiên cứu tại Roma | Ngọc Yến
  Sau 500 năm, các tranh thảm của Hoạ sĩ Raphael lại được treo trong Điện Sixtine | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô: Liều thuốc chữa bệnh cứng lòng và ngu muội là ghi nhớ | Trần Đỉnh, SJ
  Giáo phận Lisbon kỷ niệm 800 năm Thánh Antôn gia nhập Dòng Phanxicô | Hồng Thuỷ
  Virus Corona: Các tôn giáo ở Sri Lanka cầu nguyện cho các nạn nhân | Ngọc Yến
  Ít nhất 24 người bị sát hại tại một nhà thờ Tin Lành ở Burkina Faso | Hồng Thuỷ
  Kỷ niệm 5 năm các vị tử đạo Lybia bị IS giết hại | Ngọc Yến
  ĐTC yêu cầu các nhà ngoại giao tương lai của Toà Thánh đi truyền giáo 1 năm | Hồng Thuỷ
  Phiên họp thứ 33 của Hội đồng Hồng y Cố vấn | Hồng Thuỷ
  Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần XVI sẽ được tổ chức vào năm 2022 | Hồng Thuỷ
  Hội đồng Giám mục Ý hỗ trợ 90 dự án cho sự phát triển | Ngọc Yến
  Di tích khảo cổ Magdala được uỷ thác cho các tình nguyện viên Ý | Hồng Thuỷ
  Dịch virus Corona, Giáo hội Singapore đình chỉ Thánh lễ | Ngọc Yến
  Các Giám mục Hoa Kỳ tiếp tục kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân | Ngọc Yến
  ĐTC Phanxicô: Qua Lề luật, Chúa dạy chúng ta tự do đích thực và trách nhiệm | Hồng Thuỷ
  Đức Thánh Cha khai mạc Năm Tư pháp thứ 91 của Toà án Vatican | Hồng Thuỷ
  ĐTC mời gọi giáo dân Tây Ban Nha: Hãy mang Tin Mừng đi khắp nơi | Hồng Thuỷ
  Toà Thánh và Trung quốc tiếp tục hành trình đối thoại | Hồng Thuỷ
  Hy vọng của Toà Thánh sau Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos | Ngọc Yến
  Phim tài liệu “Lộ Đức” ra mắt tại Vatican | Ngọc Yến
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@