Nghệ thuật sống hạnh phúc chính là khả năng cảm nhận được hạnh phúc từ những điều bình thường.

Henry Ward Beecher (1813-1887)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 20050
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 07/10/2019 12:44:12 SA)
A  A  A
ĐHY Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ GM, và việc độc thân linh mục
Chúa Nhật 6-10-2019, ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh lễ trọng thể với các nghị phụ để khai mạc Thượng HĐGM miền Amazon, tiến hành tại Vatican cho đến ngày 27-10 tới đây về chủ đề “Amazon - Những con đường mới cho Giáo Hội và nền sinh thái học toàn diện”.

Những tranh luận về THĐGM


Trong thời gian qua, rất nhiều ý kiến và lập trường, đã được bày tỏ liên quan đến công nghị GM này, đặc biệt là về Tài liệu làm việc, làm căn bản cho các cuộc thảo luận trong khoá họp. Có một nhóm HY, GM, LM và giáo dân vạch rõ 4 luận đề không hợp với đạo lý Công Giáo trong tài liệu này, có những đoạn coi văn hoá của các thổ dân có giá trị cứu độ, giá trị mạc khải, đến độ như không cần mạc khải duy nhất của Kitô giáo. Nhiều vị khác bày tỏ hy vọng THĐGM Amazon sẽ mở ra viễn tượng mới cho Giáo Hội tại miền này.

Cuốn sách mới của ĐHY Ouellet

Trong bối cảnh đó, người ta cũng chú ý đến cuốn sách mới được ĐHY Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ GM, cho xuất bản hôm 3-10 vừa qua, như một góp ý cho Công nghị GM từ ngày 6-10-2019. ĐHY Marc Ouellet, người Canada, thuộc Tu Đoàn Xuân Bích, năm nay 75 tuổi, cũng là Chủ tịch Ủy ban Tòa Thánh về Mỹ châu la tinh. Cuốn sách mới của ngài mang tựa đề “Những người bạn của Hôn phu. Để có một cái nhìn đổi mới về sự độc thân linh mục” (Amici dello Sposo. Per una rinnovata del celibato sacerdotale), do nhà xuất bản Cantagalli ở thành Siena ấn hành (2019).

Những lập trường khác biệt

Người ta chú ý đến cuốn sách này của ĐHY Ouellet do sự kiện: trong thời gian qua, đã có một số HY công khai bày tỏ lập trường khác biệt với ĐTC Phanxicô, tuy vẫn tuyên bố tôn trọng vai trò của ngài và quả quyết không phải là kẻ thù của ngài, như ĐHY Brandmueller và Gerhard Mueller người Đức, ĐHY Sarah người Guinea Equatoriale Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, ĐHY Raymond Burke người Mỹ, ĐHY Urosa Savino người Venezuela.

Lập trường của ĐHY Ouellet

Khác với những vị trên đây, ĐHY Ouellet không hề bị báo chí xếp loại như thế và không đích thị phê bình Tài liệu làm việc của Thượng HĐGM miền Amazon. Nhưng trong cuốn sách mới vừa nói, ngay trong chương dẫn nhập, ĐHY Ouellet nói đến một vấn đề rất quan trọng đã từng được Thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng và ĐHY Joseph Ratzinger (ĐGH Bênêđictô XVI) coi là điều sinh tử, khi công bố tuyên ngôn “Dominus Jesus” (Đức Giêsu là Chúa), xác quyết Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế duy nhất, giữa lúc có những trào lưu thần học Công giáo theo lập trường của những người khác cho rằng Chúa Giêsu chỉ là một trong những người cứu độ trần thế.

Đặc tính duy nhất của mạc khải Kitô giáo


ĐHY Ouellet viết: “Những con đường mới của tương lai sẽ mang lại những thành quả theo tinh thần Tin Mừng nếu những con đường ấy phù hợp với việc loan báo trọn vẹn các giá trị trường tồn của truyền thống Kitô giáo [...]. Dưới ánh sáng đó, tìm kiếm những con đường mới để loan báo Tin Mừng cho những người dân bản địa ở vùng Amazon, có nghĩa là đi xa hơn phương thức tiếp cận bị thu hẹp vào những vũ trụ quan về miền Amazon, nhắm đạt tới một tổng hợp các nền văn hoá khác nhau, nhưng nó có nguy cơ giả tạo và là một thứ tôn giáo hoà đồng. Đặc tính duy nhất của Chúa Giêsu Kitô, và - theo một mức độ nào đó - đặc tính duy nhất của văn hoá Kinh Thánh, đòi phải có một cuộc đối thoại tôn trọng các nền văn hoá khác, nhưng phải rõ ràng hướng về sự hoán cải, trở về với mầu nhiệm nhập thể của Ngôi Lời Thiên Chúa. Đặc tính siêu việt có một không hai trong sự nhập thể của Ngôi Lời Thiên Chúa đi vào lịch sử nhân loại, mang lại cho nền văn hoá Kinh Thánh một chỗ đứng đặc biệt trong bối cảnh các dân nước và chứng thực rằng nền văn hoá ấy được giảng dạy cho tất cả các nền văn hoá, để mang lại cho chúng điều mà các nền văn hoá ấy khao khát, và những giá trị cũng như những giới hạn của các nền văn hoá đó hướng về, với mục đích được soi sáng, chữa lành và được đón nhận vượt lên trên chính các nền văn hoá đó.

Cảnh giác về chủ trương “tân tiến hoá”


Nơi hai trang tiếp đó trong chương dẫn nhập, ĐHY Ouellet áp dụng lời cảnh giác này cho các nước như nước Đức, nơi đang có một thứ gọi là “tân tiến hoá”, trong thực tế, trào lưu gọi là tân tiến này đang gây nguy hiểm cho chính lý do hiện hữu của Giáo Hội.

ĐHY Ouellet viết: “Nếu suy tư này về việc loan báo Tin Mừng có giá trị đối với miền Amazon, thì suy tư tương tự cũng có giá trị đối với công cuộc “tái truyền giảng Tin Mừng” hay là “tân Phúc Âm hoá tại các nước có truyền thống Kitô kỳ cựu. Nếu ta lẫn lộn việc loan báo Tin Mừng với sự tân tiến hoá những thói quen và phong tục, với mục đích làm cho Kitô giáo dễ dàng được chấp nhận hơn, mặc dù có một vài điều tiêu cực trong lịch sử của đạo, thì chắc chắn là sẽ thất bại, và dân chúng không để cho mình bị lường gạt vì những công thức hời hợt mà người ta đề nghị để duy trì mối quan tâm đến cơ chế Giáo Hội. Giáo Hội, một là trình bày Chúa Giêsu đích thực cũng là Chúa Kitô mà chúng ta tin tưởng, hai là Giáo hội sẽ đánh mất lý do tại sao mình hiện hữu, lý do sứ mạng của mình, và như thế các quyền lực mới của các phương tiện nằm trong tay những kẻ thù địch chẳng bao lâu sẽ làm cho Giáo Hội trở nên điều thừa thãi và không còn cần thiết nữa”.

Vấn đề độc thân linh mục

Vấn đề chức linh mục và việc độc thân được ĐHY Ouellet đề cập đến trong cuốn sách, dựa trên tiền đề được trình bày như thế trong chương dẫn nhập. ĐHY trình bày những lý do chứng tỏ luật độc thân linh mục là điều rất thích hợp nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Giáo Hội hiểu rằng sự độc thân là một “liên hệ rất chặt chẽ, rất thâm sâu, đối với các GM và linh mục”. ĐHY bày tỏ sự nghi ngờ đối với đề nghị truyền chức LM cho những người có gia đình để giải quyết tình trạng thiếu LM ở miền Amazon.

ĐHY Ouellet thuộc vào số 185 nghị phụ tham dự Thượng HĐGM về miền Amazon bắt đầu từ chúa nhật 6-10-2019. Chúng ta chờ đợi xem đâu là sự đồng thuận mà lập trường và lời cảnh giác của ĐHY đạt được trong Công nghị GM này.

Văn Yên, SJ

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

ĐHY Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ GM, và việc độc thân linh mục

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   9649 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  Mùa chay: Vào sa mạc | Văn Yên, SJ
  Đức Thánh Cha khai mạc Mùa Chay 2020 với Thánh lễ xức tro | Ngọc Yến
  ĐTC tiếp các thành viên Hiệp hội "Pro Petri Sede" | Ngọc Yến
  Virus corona, Vatican hoãn một số sự kiện | Ngọc Yến
  Hội nghị “Kinh tế Phanxicô” với 2.000 bạn trẻ từ khắp thế giới | Văn Yên, SJ
  Lần đầu tiên Vatican chọn tác phẩm của Michelangelo in trên đồng xu mệnh giá 10 Euro | Ngọc Yến
  Cộng đoàn Thánh Martin ở Kenya phục vụ những người yếu đuối
  Virus corona: các Gia đình Công giáo tại Singapore hiệp nhất hơn | Ngọc Yến
  Tín hữu Công giáo Nigeria mặc y phục đen ngày Lễ Tro | Hồng Thuỷ
  Các nơi thánh tại Thánh Địa vẫn mở cửa dù lo ngại virus corona | Hồng Thuỷ
  Các Kitô hữu Nhật Bản đóng góp sáng kiến cho Thế vận hội Olympic Tokyo | Ngọc Yến
  "Một chén cơm", chiến dịch Mùa Chay của Cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ chống nạn đói trên thế giới | Ngọc Yến
  Thánh lễ ĐTC Phanxicô tại Bari: Sự cực đoan của tình yêu | Văn Yên, SJ
  ĐTC Phanxicô tại Bari: Phải ưu tiên xây dựng hoà bình | Ngọc Yến
  Dư âm Tông huấn mới của ĐTC Phanxicô về miền Amazon | G. Trần Đức Anh OP
  Thiếu niên Carlo Acutis sắp được phong chân phước | Hồng Thuỷ
  ĐTC chia buồn về vụ nổ súng làm chết 9 người ở Đức | Hồng Thuỷ
  Ba Hồng y kêu gọi thiết lập các hành lang nhân đạo | Ngọc Yến
  Hội Nhi đồng Giáo hoàng Truyền giáo nỗ lực trong các hoạt động mới | Ngọc Yến
  Giáo hội Philippines hướng dẫn cử hành Mùa Chay để tránh lây lan virus Corona | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 5 tháng 2 năm Canh Tý
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 2-2020
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@