Đừng đợi khi gặp một nỗi đau rồi mới nhớ đến một lời ước nguyện!
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13498
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/04/2020 12:00:00 SA)
A  A  A
ĐGH Phanxicô thành lập uỷ ban mới để nghiên cứu phó tế phụ nữ
Thượng Hội đồng về Amazon 2019

TT (Thành phố Vatican, 8/4/2020, CNA, Hannah Brockhaus) - Toà Thánh Vatican tuyên bố hôm thứ Tư rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thành lập một uỷ ban mới để nghiên cứu câu hỏi về một nữ phó tế trong Giáo hội Công giáo, sau khi một số thành viên của Thượng Hội đồng về Amazon 2019 yêu cầu ngài tái lập một uỷ ban năm 2016 về chủ đề này.

Trong số 10 nhà thần học tạo nên uỷ ban nghiên cứu mới, có 2 phó tế thường trực, 3 linh mục và 5 phụ nữ giáo dân. Họ đến từ châu Âu và Hoa Kỳ.

Đức Giáo hoàng Phanxicô lần đầu tiên tạo ra một uỷ ban gồm 12 thành viên vào năm 2016 để xem xét câu hỏi lịch sử về vai trò của các nữ phó tế trong Giáo hội sơ khai. Vào tháng Năm năm ngoái, ngài nói rằng uỷ ban đã không đạt được bất kỳ sự đồng thuận nào sẽ sớm dẫn đến một kế hoạch hành động, nhưng uỷ ban sẽ tiếp tục nghiên cứu.

Phát biểu trên chiếc máy bay của Đức Giáo hoàng trở về từ Bắc Macedonia và Bulgaria, Đức Giáo hoàng nói rằng "đối với nữ phó tế, có một cách để tưởng tượng nó với một cái nhìn khác với nam phó tế", nhưng nói thêm rằng "về cơ bản, không có gì chắc chắn rằng một sắc phong với hình thức tương tự cùng mục đích với phong chức nam phó tế".

"Một số người nói rằng có hoài nghi về việc này, cứ tiếp tục nghiên cứu", ngài nói vào tháng 5 năm 2019. Tổ chức của uỷ ban mới cũng theo dõi cuộc thảo luận về phó tế nữ trong Thượng Hội đồng về Amazon 2019. Vào cuối cuộc họp ngày từ 6 đến 27 tháng 10, các thành viên Thượng Hội đồng đã đề nghị với Đức Giáo hoàng Phanxicô rằng phụ nữ nên được xem xét cho một số mục vụ trong Giáo hội, bao gồm cả phó tế vĩnh viễn, là một phẩm trật trong Bí tích Truyền Chức.

Đức Giáo hoàng Phanxicô cho biết trong bài phát biểu kết thúc Thượng Hội đồng về Amazon ngày 26 tháng 10 rằng ngài sẽ mở lại uỷ ban năm 2016, có thể thêm thành viên mới, dựa trên yêu cầu của Thượng Hội đồng. Nhưng trong Tông huấn về Amazon, được xuất bản vào ngày 12 tháng 2, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi phụ nữ ở khu vực Nam Mỹ được đưa vào các hình thức phục vụ mới trong Giáo hội, nhưng không nằm trong các chức vụ được phong chức tư tế vĩnh viễn hoặc linh mục.

ĐGH Phanxicô viết ở Querida Amazonia rằng khi xem xét vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, "chúng ta không giới hạn bản thân trong một cách tiếp cận chức năng".

Chủ đề về phó tế phụ nữ trước đây đã được Giáo hội nghiên cứu, bao gồm trong một tài liệu năm 2002 từ Uỷ ban Thần học Quốc tế (ITC), một cơ quan tư vấn cho Bộ Giáo lý Đức tin (CDF). Trong tài liệu, ITC đã kết luận rằng các phó tế nữ trong Giáo hội sơ khai không tương đương với các phó tế nam và không có chức năng phụng vụ cũng không phải là truyền chức. Nó cũng duy trì rằng ngay cả trong thế kỷ thứ 4, "cách sống của các nữ phó tế rất giống với nữ tu".

Theo thông báo ngày 8 tháng 4 của Vatican, Đức Hồng y Giuseppe Petrocchi, Tổng Giám mục của Aquila, Ý, đã được bầu làm chủ tịch uỷ ban nghiên cứu. Cha Denis Dupont-Fauville, một thành viên của CDF, được đặt làm thư ký. Một trong hai thành viên xuất thân từ Hoa Kỳ là James Keat, một phó tế vĩnh viễn và là giám đốc đào tạo thần học tại Viện Đào tạo Linh mục (IPF) có trụ sở tại Đại học Creighton ở Omaha, Nebraska. Là một nhà thần học, ông hướng dẫn các khoá tĩnh tâm IPF cho các giảng viên chủng viện và các nhà đào tạo chủng sinh. Keat cũng là tác giả của một số sách và bài viết về chức thánh và phó tế.

Thành viên thứ hai của uỷ ban Hoa Kỳ là Dominic Cerrato, một phó tế vĩnh viễn và giám đốc đào tạo phó tế trong Giáo phận Joliet, Illinois. Trong quá khứ, Cerrato đã giảng dạy thần học tại Đại học Tổng hợp Steubenville, nơi ông thành lập Chương trình Đào tạo Thạc sĩ Từ xa về Thần học. Năm 2014, ông đã xuất bản một cuốn sách về thần học về phó tế dựa trên tư tưởng cá nhân của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Các thành viên khác của uỷ ban bao gồm Cha Santiago del Cura Elena từ Tây Ban Nha và Cha Angelo Lameri đến từ Ý. Barbara Hallensleben là giáo sư thần học giáo điều tại Đại học Freiburg ở Thuỵ Sĩ và là cựu thành viên của Uỷ ban Thần học Quốc tế. Bà cũng là một thành viên của Hội đồng Đại kết Giáo hoàng. Cha Manfred Hauke ​​là một linh mục người Đức giảng dạy thần học ở Lugano, Thuỵ Sĩ. Ngài đã viết các bài về khả năng phong chức cho nữ giới và thần học nữ quyền, trong số các chủ đề khác.

Catherine Brown Tkacz là giáo sư tại Đại học Công giáo Ukraine ở Lviv. Nghiên cứu của bà bao gồm phụ nữ trong Kinh Thánh và truyền thống Kitô giáo. Caroline Farey là một giáo lý viên truyền giáo của Giáo phận Shrewsbury ở Vương quốc Anh. Trong quá khứ, bà giảng dạy tại Đại học St. Mary, Oscar. Bà cũng là một trong ba phụ nữ tham gia Thượng Hội đồng Giám mục về Tân Phúc Âm hoá với tư cách là một chuyên gia vào năm 2012. Farey cũng đã từng làm việc trong Học viện Giáo hoàng về Tân Phúc Âm hoá và Giáo lý. Anne-Marie Pelletier là một học giả Kinh Thánh người Pháp, người được Đức Giáo hoàng Phanxicô chọn để viết các bài suy niệm cho Đường Thánh Giá tại Hí trường La Mã vào Thứ Sáu Tuần Thánh 2017. Pelletier cũng là người nhận Giải thưởng Ratzinger năm 2014. Rosalba Manes cũng là một học giả Kinh Thánh, giảng dạy tại Viterbo, Ý.

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

ĐGH Phanxicô thành lập uỷ ban mới để nghiên cứu phó tế phụ nữ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   4161 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  ĐTC Phanxicô và các đền thánh trên thế giới sẽ đọc Kinh Mân Côi vào chiều thứ Bảy 30/05 | Hồng Thuỷ
  Đoàn Trinh nữ Thánh hiến mừng 50 năm tái lập | Ngọc Yến
  ĐHY Bo lo ngại tin tức xấu trên phương tiện truyền thông ảnh hưởng xấu đến người trẻ | Hồng Thuỷ
  Cộng đoàn Thánh Egidio kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hợp tác với Châu Phi | Ngọc Yến
  Xin đóng góp giúp đỡ ngành truyền thông của Toà Thánh | Hồng Thuỷ
  Tuyên bố của các Giám mục Canada về vắc xin chống Covid -19 | Ngọc Yến
  Viện Bảo tàng Vatican bắt đầu đón du khách từ ngày 01/06 | Hồng Thuỷ
  Kinh nguyện của ĐTC Phanxicô cho Năm đặc biệt Laudato Sì | Hồng Thuỷ
  ĐTC lập lại dấn thân của Giáo hội trong sứ mệnh hiệp nhất các Kitô hữu | Hồng Thuỷ
  Điểm tin thứ Hai 25/05/2020 | Hồng Thuỷ
  Đức Thánh Cha (24/5): Xin Đức Mẹ Phù Hộ hướng dẫn Trung Hoa | Trần Đỉnh, SJ
  Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (24/5): Đừng sợ làm chứng tá | Trần Đỉnh, SJ
  Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Giáo Hội tại Trung Quốc | G. Trần Đức Anh OP
  "Chuỗi Mân Côi hy vọng" cầu nguyện cho các bệnh nhân Covid-19 | Hồng Thuỷ
  Đền thờ Thánh Mộ ở Giêrusalem được mở cửa lại từ 24/05 | Hồng Thuỷ
  Caritas Quốc tế: Tinh thần liên đới phải được thể hiện trong việc bảo vệ thiên nhiên | Ngọc Yến
  Ngày Thế Giới truyền thông xã hội: Giáo hội Ailen mời ông bà và các cháu kể chuyện về đại dịch | Ngọc Yến
  Nhà thờ đầu tiên xây tại thủ đô Cuba dưới chế độ cộng sản được dâng kính Thánh Gioan Phaolô II | Hồng Thuỷ
  Giáo hội Paraguay mời gọi các tín hữu dấn thân vì hoà giải và huynh đệ | Ngọc Yến
  Một nghiên cứu cho thấy người Ý gia tăng cầu nguyện và lòng sùng đạo trong thời gian đại dịch | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 5 tháng 4 năm Canh Tý
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 5-2020
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@