Nếu bạn thấy đêm nay khó ngủ, hãy nghĩ đến những kẻ không nhà chẳng nệm ấm chăn êm.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13285
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 776
  • ♥ Video: 2257
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 22/02/2021 9:26:48 SA)
A  A  A
Giáo hội 5 châu sống Mùa Chay
Mùa Chay đã bắt đầu với việc cử hành Thứ Tư Lễ Tro của toàn Giáo hội. Cùng với việc khai mạc Mùa Chay, tuỳ theo hoàn cảnh mỗi nơi, các Giáo hội địa phương đã có những chương trình cụ thể giúp các tín hữu sống thời gian thánh này một cách ý nghĩa.

Đại dịch vẫn chưa kết thúc, đã gây ra rất nhiều hậu quả, vì thế, trong sứ điệp Mùa Chay, nhiều hội đồng giám mục đã nhắc đến thảm trạng này và mời gọi các tín hữu sống tinh thần chia sẻ với những ai đang gặp khó khăn.

Giáo hội Philippines: Sống bác ái và liên đới đối với những người đau khổ

Trước hết, Đức cha Romulo Valles, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines thay mặt các Giám mục viết trong Sứ điệp Mùa Chay: “Niềm hy vọng và lời cầu nguyện của tôi trong những thời điểm khó khăn này, là chúng ta ý thức sâu sắc hơn việc chúng ta được liên kết với Chúa Kitô. Và điều đó có nghĩa là thực hiện những hành động bác ái và thương xót, vác thập giá của chúng ta và truyền cảm hứng cho những người khác vác thập giá của họ. Bằng cách này, chúng ta có thể làm cho mọi người suy nghĩ lại về hồng ân Thánh tẩy và một lần nữa biết quý trọng phẩm giá đã nhận được qua bí tích này. Chúng ta hãy cố gắng thực hành các hoạt động bác ái và liên đới, đặc biệt với những người đang đau khổ do đại dịch Covid-19. Anh chị em hãy sống thời gian này trong cầu nguyện và ăn chay, mang lại hy vọng cho người khác, ngay cả khi chỉ là một thái độ tử tế, hoặc như theo gợi ý của Đức Thánh Cha: tạm quên những mối quan tâm và khẩn cấp của chính mình để chú ý, trao một nụ cười, nói một lời khích lệ, giúp tạo ra một không gian lắng nghe giữa quá nhiều dửng dưng trong xã hội ngày nay.”

Đức Tổng Giám mục Arshad của Pakistan: Cầu mong tinh thần bác ái của Mùa Chay được tiếp tục

Đức cha Joseph Arshad, Tổng Giám mục của Rawalpindi-Islamabad, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan, gửi đến các tín hữu Pakistan những lời khích lệ: “Mùa Chay là thời gian Chúa ban cho chúng ta để nhìn lại cuộc sống của mình, xin ơn tha thứ tội lỗi và thay đổi. Bốn mươi ngày này, trước hết là một lời mời gọi hoán cải. Anh chị em hãy nhận biết những công trình của Chúa trong đời sống, vì Người củng cố và dọn đường cho những ai nhận ra Người.”

Sau đó nhắc lại giáo huấn của Chúa Giêsu về cầu nguyện, ăn chay và thực thi bác ái, Đức Tổng Giám mục nhắc nhở rằng ở trung tâm của 3 chiều kích này không có sự phô trương. Ăn chay rất quan trọng vì hai lý do. Trước hết, khi hạn chế trong ăn uống, chúng ta cảm thấy khổ sở và điều này liên kết chúng ta với những gì Chúa Giêsu đã phải chịu vì chúng ta. Khía cạnh thứ hai, chúng ta có thể quyên góp số tiền tiết kiệm được qua những hạn chế trong ăn uống cho những người thiếu thốn. Giá trị của sự chia sẻ này là điều mà Kitô giáo và Kinh Thánh dạy chúng ta không chỉ trong Mùa Chay, nhưng cho cả năm và cho cả cuộc đời chúng ta. Đối với việc cầu nguyện, Đức Tổng Giám mục nói: “Cầu nguyện có thể diễn ra bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu, và phải đem lại giá trị lớn trong cuộc sống của chúng ta, bởi vì qua cầu nguyện, chúng ta có thể tạo ra tương quan bền chặt hơn với Thiên Chúa là Cha.”

Các Giám mục Ecuador: Ưu tiên vắc xin cho những người dễ bị tổn thương


Liên quan đến việc cung cấp vắc xin, trong sứ điệp có tựa đề “Trách nhiệm”, các Giám mục Ecuador kêu gọi chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho “các thủ tục mua và quản lý vắc xin”, tôn trọng các tiêu chí đã thiết lập để những người dễ bị tổn thương là những người đầu tiên được nhận vắc xin, chứ không phải các thành viên gia đình, bạn bè hoặc tổ chức của các viên chức chính phủ.

Trong sứ điệp, các Giám mục cũng nhắc lại ba điều thiết yếu của Mùa Chay: Ăn chay, cầu nguyện và thực hành bác ái. Ăn chay thể hiện đức tin vào tình yêu nhưng không của Thiên Chúa, thúc đẩy chúng ta hướng đến một cuộc sống tự do, không bị điều gì cản trở và chia sẻ vật chất với những người thiếu thốn. Mặt khác, cầu nguyện được bày tỏ trong niềm hy vọng của Kitô giáo, điều này hỗ trợ chúng ta vượt qua sự mong manh, lo lắng, không chắc chắn, và cho phép chúng ta mở lòng mình với hiện tại và tương lai với sự bình an và niềm vui của Chúa ban. Cuối cùng, về thực hành bác ái, các Giám mục viết: “Bác ái làm cho chúng ta có lòng từ bi và nâng đỡ những người cô đơn, bệnh tật hoặc bị phân biệt đối xử, coi họ như những người anh chị em.”

Chiến dịch đại kết vì công bằng khí hậu của Giáo hội Thuỵ Sĩ


“Công bằng khí hậu” là tiêu đề của chiến dịch đại kết cho Mùa Chay được phổ biến tại Thuỵ Sĩ bởi tổ chức “Hoạt động Mùa chay”, trợ giúp người Công giáo trong nước cùng với các tín hữu Tin lành của phong trào “Bánh cho người thân cận”. Sáng kiến này yêu cầu Ngân hàng Quốc gia Thuỵ Sĩ (SNB), thoái vốn trong lĩnh vực nhiên liệu hoá thạch, để tránh những hậu quả nghiêm trọng về biến đổi khí hậu.

Vào cuối năm 2019, Ngân hàng Quốc gia Thuỵ Sĩ nắm giữ gần 6 tỷ đô la cổ phần của các công ty sản xuất nhiên liệu hóa thạch, trên thực tế, tài trợ phát thải 43 triệu tấn C02 trong năm và làm cho khí hậu ấm dần lên từ 4 đến 6 độ, cao hơn nhiều so với mức được thiết lập bởi Thoả thuận Paris về Khí hậu.

Chiến dịch đại kết nhằm mục đích nâng cao nhận thức ở Thuỵ Sĩ về tình hình ở các nước phía Nam bán cầu, nơi những người thiệt thòi nhất đang phải gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu, ngay cả khi họ không phải chịu trách nhiệm gì. Ví dụ, 50% dân số thế giới nghèo nhất chỉ tạo ra 10% lượng khí thải nhà kính liên quan đến tiêu dùng, trong khi 10% người giàu nhất tạo ra gần 50% lượng khí thải.

Do đó, việc thúc đẩy “công bằng khí hậu” là điều bắt buộc. Đó là nguyên tắc không thể thoả hiệp, những người thúc đẩy sáng kiến khẳng định. Trong khi đó, hậu quả của biến đổi khí hậu đã thấy rõ đối với các quốc gia như Philippines, nơi tần suất và cường độ của các cơn bão ngày càng gia tăng, hay Indonesia, nơi mực nước biển đang dâng cao một cách nguy hiểm, cho 90.000 km2 đất liền và 23 triệu người.

Theo những người đưa ra sáng kiến, đã đến lúc các quốc gia phải chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu, trong đó có Thuỵ Sĩ. Bởi vì cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra đe doạ an ninh lương thực của nhiều dân tộc. Chúng ta phải hành động ngay bây giờ, để đạt được mục tiêu không phát thải khí nhà kính ở Thuỵ Sĩ vào năm 2040.

Chiến dịch đại kết bắt đầu vào ngày 17/02, Thứ Tư Lễ Tro, và sẽ kết thúc vào thứ Sáu, 26/3, trong một tuần trước Lễ Phục Sinh. Chương trình bao gồm nhiều hội thảo trực tuyến trên các YouTube và Zoom, nhằm nâng cao nhận thức của xã hội và đặc biệt là giới trẻ về các vấn đề môi trường và bảo vệ thụ tạo.

Giáo hội Ba Lan với Chiến dịch “Những người truyền giáo trong Mùa Chay năm 2021”


Ở Ba Lan, vào Mùa Chay, Giáo hội quan tâm đặc biệt đến các nhà truyền giáo. Hiện Ba Lan có 1.892 nhà truyền giáo Ba Lan đang làm việc tại các xứ truyền giáo và những nơi trong thời điểm khó khăn này do đại dịch cần được hỗ trợ tinh thần nhiều hơn nữa. Chiến dịch “Những người truyền giáo trong Mùa Chay năm 2021” được dành riêng cho họ, sự kiện hàng năm được quảng bá ở Ba Lan từ Thứ Tư Lễ Tro đến Chúa Nhật Phục Sinh nhằm hỗ trợ tinh thần bằng lời cầu nguyện. Năm nay là lần thứ tám của chiến dịch.

Năm 2020, có 50.000 người tham gia chiến dịch. Năm nay, số người đăng ký cho tới nay đã hơn 40 ngàn. Để tham gia, chỉ cần đăng ký trên trang web (https://misjonarznapost.pl) mỗi người tham gia được chỉ định một nhà truyền giáo để hỗ trợ bằng cách ăn chay, cầu nguyện hoặc dâng những đau khổ của họ.

Chiến dịch Huynh đệ Đại kết trong Mùa Chay của Giáo hội Brazil


Đối với Giáo hội Brazil, Mùa Chay năm nay, Hội đồng Giám mục Brazil và Hội đồng Quốc gia của các Giáo hội Kitô (Conic) đã khai mạc vào Thứ Tư Lễ Tro, cho lần thứ V của “Chiến dịch Huynh đệ Đại kết”. Chiến dịch được tổ chức trung bình 5 năm 1 lần, tập hợp nhiều hệ phái Kitô, nâng cao sự phong phú được chia sẻ giữa các Giáo hội.

Chủ đề của Chiến dịch năm nay là “Tình huynh đệ và Đối thoại: dấn thân yêu thương” và phương châm “Chúa Kitô là bình an của chúng ta: từ những gì bị chia rẽ, Người đã tạo nên sự hiệp nhất”, trích từ thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Êphêsô (2,14). Chiến dịch Huynh đệ 2021 được cử hành theo tinh thần đại kết, mời gọi các Kitô hữu và những người có thiện chí suy nghĩ, đánh giá và xác định những cách thích hợp để vượt qua những phân cực và bạo lực ghi dấu ấn trên thế giới ngày nay. Tất cả điều này thông qua cuộc đối thoại yêu thương và chứng tá hiệp nhất trong sự khác biệt, được tình yêu của Chúa Kitô linh hứng.

Nghĩa cử cụ thể của Chiến dịch được thể hiện bằng cuộc quyên góp liên đới quốc gia, được tổ chức vào Chúa Nhật Lễ Lá trên khắp Brazil, nhằm hỗ trợ các dự án xã hội liên quan đến chủ đề Chiến dịch. Năm 2019, Quỹ Liên đới đã hỗ trợ hơn 230 công trình.

Giáo hội Nicaragua: Mùa Chay, thời gian hoà giải và hoán cải trái tim


Tình hình chính trị của đất nước vẫn chưa được bình yên, vì thế trong Sứ điệp Mùa Chay, các Giám mục Nicaragua bày tỏ sự hiệp nhất với nguyện vọng của người dân về một cuộc cải cách bầu cử “cần thiết” nhằm đảm bảo “một quá trình bầu cử tự do và minh bạch” trong các cuộc tham vấn dự kiến vào ngày 7/11 tới. Nhưng theo các Giám mục, điều này chỉ có thể đạt được khi thái độ cường quyền và chủ nghĩa cá nhân phải bị loại trừ. Hội đồng Giám mục Nicaragua kêu gọi một cuộc hoán cải khẩn cấp con tim, vì đây là một trong những nguyên tắc để giải thoát đất nước khỏi “sự xấu xa, bất công, gian ác, ích kỷ, kiêu ngạo, huỷ hoại sự sống và thiên nhiên, chống lại ý Chúa”.

Một điểm thiết yếu khác của Mùa Chay, được Hội đồng Giám mục Nicaragua nhấn mạnh, là cầu nguyện. Các Giám mục viết: “Bốn mươi ngày chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh là thời gian ân sủng để cầu nguyện cho một xã hội mới, một xã hội luôn theo đuổi công ích và liên tục tái thiết trật tự chính trị và xã hội.” Đồng thời, các Giám mục nhấn mạnh rằng, sám hối là một ân sủng, bởi vì nó giúp chúng ta nhận ra tội lỗi của chính mình và sự cần thiết hoán cải.

Ngọc Yến
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Giáo hội 5 châu sống Mùa Chay

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   4544 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  Tông du Iraq: Bài giảng Thánh lễ tại sân vận động Franso Hariri | Văn Yên, SJ
  Tông du Iraq: Thánh lễ tại sân vận động Franso Hariri ở Erbil | Văn Yên, SJ
  Tông du Iraq: Diễn văn của ĐTC trong cuộc viếng thăm Cộng đoàn Qaraqosh | Vatican News
  ĐTC thăm Cộng đoàn Qaraqosh bị khủng bố Hồi giáo tàn phá vào năm 2014 | Hồng Thuỷ
  Tông du Iraq: Thăm Erbil - thủ phủ miền tự trị Kurdistan | Ngọc Yến
  Tông du Iraq: Lời cầu nguyện cho các nạn nhân của chiến tranh | Vatican News
  Tông du Iraq: Cầu nguyện cho các nạn nhân cuộc chiến ở Hosh al-Bieaa | Ngọc Yến
  Tông du Iraq: Bài giảng Thánh Lễ tại Nhà thờ Chính toà Canđê, Baghdad | Vatican News
  Tông du Iraq: Thánh lễ tại Nhà thờ Chính toà Canđê, Baghdad | Ngọc Yến
  Tông du Iraq: Diễn văn trong cuộc gặp gỡ liên tôn tại Ur | Vatican News
  Tông du Iraq: ĐTC cầu nguyện với các tôn giáo cùng Tổ phụ Abraham tại quê hương tổ phụ | Hồng Thuỷ
  Tông du Iraq: Gặp gỡ riêng với Đại Ayatollah Al-Sistani | Văn Yên, SJ
  Tông du Iraq: Gặp gỡ các giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo lý viên | Văn Yên, SJ
  Tổng thống Iraq chào đón ĐTC Phanxicô | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô đến Phi trường Baghdad và được Thủ tướng Iraq chào đón | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô lên đường viếng thăm Iraq | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô đến Đền thờ Đức Bà Cả cầu nguyện cho chuyến tông du Iraq | Hồng Thuỷ
  ĐGH Phanxicô sẽ làm phép bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh bị Nhà nước Hồi giáo xúc phạm | Cao Nguyên dịch
  Sứ điệp ĐTC gửi nhân dân Iraq trước chuyến viếng thăm nước này | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô hoan nghênh việc dịch Thông điệp “Tất cả anh em” sang tiếng Nga | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2021
Bí tích Hoà Giải
Chúng ta hãy cầu nguyện để có thể kinh nghiệm Bí tích Hoà Giải với chiều sâu đổi mới, hầu cảm nếm lòng thương xót vô hạn của Thiên Chúa.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@