Hạnh phúc không phải từ những điều mà ta nhận được, mà từ những điều mà ta cho đi.

Ben Carson
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14369
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 19/08/2021 10:00:15 CH)
A  A  A
Các tín đồ Kitô giáo hoảng sợ ở Afghanistan chuẩn bị tấn công: 'Chúng tao đến đây vì bọn mày''
Những người đàn ông có vũ trang Afghanistan hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan chống lại Taliban. Ảnh chụp ngày 19/8/2021

TT (Tòa soạn báo Washington, D.C., 19/8/2021, CNA, Christine Rousselle, Jose Torres Jr.) - Những người theo đạo Thiên chúa khiếp sợ ở Afghanistan đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới sau khi Taliban tiếp quản đất nước, các nhà lãnh đạo Thiên chúa giáo và các tổ chức viện trợ cảnh báo.

Một nhà lãnh đạo Kitô giáo người Afghanistan nói với tổ chức cứu trợ International Christian Concern (ICC.) Người đàn ông giấu tên vì lý do an ninh cho biết các tín đồ Kitô giáo ở nước này lo sợ rằng các cuộc tấn công của Taliban vào các cộng đồng Kitô giáo sẽ sớm bắt đầu. Họ lo sợ rằng việc các cuộc tấn công xảy ra chỉ còn là vấn đề thời gian. "Nó sẽ được thực hiện theo phong cách mafia," nhà lãnh đạo Kitô giáo nói. "Taliban sẽ không bao giờ chịu trách nhiệm về các vụ giết người."

Ông nói thêm: Một số Kitô hữu được biết đã nhận được những cuộc điện thoại đe dọa. Trong những cuộc gọi điện thoại này, những người không rõ danh tính nói, "Chúng tôi đang đến vì bạn."

Afghanistan có hơn 99% là người Hồi giáo, với đa số là người Sunni. Có những nhóm nhỏ Kitô giáo, bao gồm khoảng 200 người Công giáo, cũng như Phật giáo, Ấn Độ giáo và Baháʼís. Có một người đàn ông Do Thái ở lại đất nước.

Cộng đồng Kitô giáo của Afghanistan, ước tính có khoảng từ 10.000 đến 12.000 người, chủ yếu bao gồm những người cải đạo từ đạo Hồi và là nhóm tôn giáo thiểu số lớn nhất của đất nước. Do bị bắt bớ, cộng đồng Kitô giáo phần lớn vẫn bị đóng cửa và che giấu trước mắt công chúng.

Dưới thời Sharia, bao gồm cả ở Afghanistan trước khi Taliban tiếp quản, việc bỏ đạo khỏi đạo Hồi có thể bị trừng phạt bằng cái chết. Những người cải đạo sang Kitô giáo là mục tiêu thường xuyên của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Kabul, thủ đô của Afghanistan, đã rơi vào tay Taliban vào ngày 15 tháng 8. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã bỏ trốn khỏi đất nước cùng ngày.

Taliban trước đây đã kiểm soát Afghanistan từ năm 1996 cho đến năm 2001. Trong thời gian đó, một cách giải thích nghiêm ngặt về luật sharia đã được áp dụng. Việc chơi nhạc cụ, trong số những thứ khác, đã bị cấm, và trẻ em gái không được phép đến trường.

Lãnh đạo cộng đồng cho biết, cuộc sống dưới sự cai trị của Taliban sẽ rất khó khăn đối với những người theo đạo Thiên chúa. Ông nói rằng khi Taliban nắm quyền kiểm soát một ngôi làng, họ sẽ yêu cầu tất cả các hộ gia đình phải đến nhà thờ Hồi giáo để cầu nguyện trong một nỗ lực ngăn chặn bất kỳ người cải đạo Kitô nào.

Báo cáo của ICC cho biết tại một số khu vực phía bắc của Afghanistan, Taliban đã thực thi cách diễn giải nghiêm ngặt của chúng về sharia, và rằng "Đàn ông bắt buộc phải để râu, phụ nữ không thể rời khỏi nhà mà không có đàn ông hộ tống, và cuộc sống ngày càng trở nên nguy hiểm hơn."

"Nhiều Kitô hữu lo sợ Taliban sẽ bắt con cái của họ, cả trẻ em gái và trẻ em trai, giống như ở Nigeria và Syria", nhà lãnh đạo Kitô giáo nói. "Các cô gái sẽ bị buộc phải kết hôn với các chiến binh Taliban và các chàng trai sẽ bị buộc phải trở thành quân nhân."

"Đó là một ngày đau lòng đối với người dân Afghanistan và thậm chí là thời điểm nguy hiểm để trở thành một Kitô hữu," theo tuyên bố từ giám đốc thực địa của Open Doors ở Châu Á, một nhiệm vụ phi giáo phái hỗ trợ những người theo Kitô giáo bị đàn áp.

"Đó là một tình huống không chắc chắn cho cả đất nước, không chỉ cho những người tin tưởng bí mật,” tuyên bố cho biết thêm.

Theo Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc, tính đến ngày 21/5, khoảng 100.000 người đã phải di dời do xung đột ở Afghanistan trong năm nay. Con số đó kể từ đó đã tăng hơn gấp đôi.

Trước khi Taliban tiếp quản, Open Doors đã xếp Afghanistan ở vị trí thứ hai trong Danh sách Theo dõi Thế giới về cuộc đàn áp "chỉ ít áp bức hơn ở Bắc Triều Tiên một chút".

Chủ tịch điều hành Thomas Heine-Geldern cho biết: "Viện trợ cho Giáo hội đang cần khuyến khích cộng đồng quốc tế lên tiếng bảo vệ nhân quyền cho tất cả công dân Afghanistan, đặc biệt là khi chúng tôi ước tính rằng tự do tôn giáo sẽ bị đe dọa. Heine-Geldern còn kêu gọi mọi người cầu nguyện "trong thời gian khó khăn sâu sắc này trong lịch sử của Afghanistan."

Với việc Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan và đổi tên đất nước thành Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, Heine-Geldern cho biết, "chúng tôi có thể mong đợi rằng Hồi giáo Sunni sẽ là tôn giáo chính thức, luật Sharia sẽ được áp dụng lại và khó thắng các quyền tự do về nhân quyền, bao gồm cả một biện pháp tương đối về tự do tôn giáo, trong 20 năm qua sẽ bị thu hồi".

Trong 22 năm qua, ACN đã xuất bản một Báo cáo Tự do Tôn giáo hàng năm. Ông Heine-Geldern cho biết "Afghanistan luôn nằm trong số các quốc gia vi phạm quyền cơ bản này nhiều nhất". "Thật không may, phân tích của chúng tôi không để lại nhiều hy vọng" về sự cải thiện trên mặt trận này, ông giải thích. "Tất cả những ai không tán thành quan điểm Hồi giáo cực đoan của Taliban đều có nguy cơ gặp rủi ro, ngay cả những người Sunni ôn hòa".

Tất cả các nhóm thiểu số tôn giáo, bao gồm cả những người theo các giáo phái Hồi giáo khác, "sẽ bị áp bức thậm chí còn lớn hơn". Ông nói: "Đây là một trở ngại lớn đối với tất cả các quyền con người, và đặc biệt là đối với tự do tôn giáo trong nước".

Heine-Geldern bày tỏ thêm lo ngại rằng số lượng các quốc gia dường như đã chấp nhận Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan sẽ "không chỉ hợp pháp hóa Taliban, mà còn thúc đẩy các chế độ độc tài trên toàn thế giới, đặc biệt là trong khu vực". Ông nói: "Sự công nhận của quốc tế đối với Taliban cũng sẽ hoạt động như một nam châm thu hút các nhóm Hồi giáo cực đoan nhỏ hơn, tạo ra một nhóm các phe phái khủng bố tôn giáo mới có thể thay thế các tổ chức lịch sử như al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo", ông nói thêm rằng điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn tình hình vốn đã bị áp bức đối với các tôn giáo thiểu số trong khu vực.

Heine-Geldern nói rằng sự thay đổi chế độ đã làm dấy lên "vô số câu hỏi ngoại giao hóc búa", liên quan đến tình trạng nhân quyền ở Afghanistan.

Ông hỏi: "Liệu Taliban có phản hồi về bất kỳ tuyên bố nhân quyền nào mà không có các kênh chính thức hay không". "Thực tế là hầu hết các đại sứ quán phương Tây đều đóng cửa và các quan sát viên quốc tế rời đi, giống như họ đã làm ở Syria năm 2011, không phải là một điềm báo tốt".

Một linh mục Dòng Tên bị Taliban bắt giữ ở Afghanistan vào năm 2014 đã đổ lỗi cho cộng đồng quốc tế về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở nước này. Alexis Prem Kumar, người đã bị Taliban giam giữ từ tháng 6 năm 2014 đến tháng 2 năm 2015, nói rằng sự can thiệp của Mỹ vào Afghanistan không giúp ích gì nhiều cho việc trao quyền cho người dân Afghanistan. Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin tức Công giáo Matters India, vị linh mục cho biết hòa bình sẽ chỉ trở lại Afghanistan "nếu cộng đồng quốc tế rời bỏ đất nước cho người dân của mình".

Cha Kumar, cựu giám đốc của Dịch vụ Người tị nạn Dòng Tên, nói thêm rằng cộng đồng quốc tế "chịu trách nhiệm về việc Taliban tiếp quản Afghanistan". "Năm 2001 khi lực lượng Hoa Kỳ tiến vào Afghanistan, không có nhiều sự kháng cự từ Taliban", vị linh mục đã có 5 năm làm việc tại đất nước này cho biết. "Bây giờ sau 20 năm, khi Taliban chiếm được các thị trấn và thành phố lớn của Afghanistan, không có nhiều sự kháng cự", cha nói thêm.

Cha Kumar nói: "Điều này đặt ra câu hỏi về sự tồn tại và mục đích của cộng đồng quốc tế ở Afghanistan."

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Các tín đồ Kitô giáo hoảng sợ ở Afghanistan chuẩn bị tấn công: 'Chúng tao đến đây vì bọn mày''

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   5345 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi ăn chay và cầu nguyện để đáp lại các mối đe dọa của các nhóm ủng hộ phá thai | TT
  Tuyên bố của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ về việc bắt giữ ĐHY Giuse Trần Nhật Quân | TT
  Đức Giáo hoàng Phanxicô nói với Đức Thượng phụ Kirill: Hãy trở thành 'Người tạo hoà bình đích thực' cho Ukraine bị chiến tranh tàn phá | TT
  Sứ điệp Phục Sinh và phép lành Urbi et Orbi gửi dân Thành Roma và toàn thế giới | Vatican News
  Lễ Lá 2022 tại Quảng trường Thánh Phêrô | VietCatholic
  Cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Kiev có thể thực hiện | VietCatholic
  Vatican mời người Công giáo cầu nguyện cho hoà bình trong phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh | Mi Trầm
  Thế giới sẽ cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện vào thứ Sáu 25/3/2022 | Cao Nguyên
  Các Giám mục Chính thống giáo được mời cầu nguyện ‘Akathist’ khi Giáo hoàng và các Giám mục Công giáo Thánh hiến Nga và Ukraine | TT
  ĐTC phẫn nộ trước sự bạo tàn của quân Nga | TT
  Tượng Đức Mẹ Fatima đã đến Lviv, Ukraine | Cao Nguyên
  Đức Giáo hoàng Phanxicô công bố Tông hiến Praedicare Evangelium cải tổ Giáo triều Rôma | Vũ Văn An
  Tượng Đức Mẹ Fatima đến Ukraine trước ngày được thánh hiến 25 tháng 3 | Ngọc Hằng
  Những nhà thờ ở Ukraine đang trong tình trạng đổ nát do đạn pháo và bom của Nga | Cao Nguyên
  Bỏ qua các giao thức ngoại giao, Đức Thánh Cha đến Toà Đại sứ Nga để phản đối | Ngọc Hằng
  Khủng hoảng ở Ukraine: Giáo hoàng Phanxicô 15 lần can thiệp vì hoà bình | Cao Nguyên
  Phải chăng đang có một trào lưu Tin Lành mới đang bắt đầu xuất hiện ở Đức? Sáng kiến viết thư cho các giám mục trên khắp thế giới | TT
  Tìm thấy nơi tử đạo của Thánh Gioan Tẩy Giả - Dinh thự của Vua Hêrôđê Antipa | Hồng Thuỷ
  ĐGH: Hãy luôn trân trọng mọi cuộc sống, như với cậu bé Rayan | Cao Nguyên
  Các thành viên 'Con đường Đồng nghị' của Đức ủng hộ bản văn kêu gọi việc phụ nữ làm linh mục | TT
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 5-2022
Cầu cho giới trẻ được đầy niềm tin
Chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người trẻ, có thể sống một cuộc sống trọn vẹn hoàn hảo; theo gương Đức Maria, biết lắng nghe, suy niệm và phân định với lòng can đảm, dạt dào đức tin để đưa ra hành động dấn thân phục vụ.
SUY NIỆM TIN MỪNG
“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu Phép Rửa sẽ được cứu đo” (Mc 16,15)
“Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20)
Nhìn lên Trời | Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
Góp phần kiến tạo Thiên đường đời sau ngay từ hôm nay | Lm. Đan Vinh
Chứng từ và việc rao giảng | Lm. Mark Link, S.J.
Chúa Cha | Lm. Giuse Trần Việt Hùng
Làm chứng cho Chúa hôm nay | Lm. Đan Vinh
Ái mộ những sự trên trời | PM. Cao Huy Hoàng
Phòng Tiệc Ly là nơi Giáo Hội khai sinh và từ đó chảy ra con suối bác ái trở thành dòng sông lớn | Linh Tiến Khải
Hãy là chứng nhân của Thầy | Jos. Vinc. Ngọc Biển
Rao giảng việc sám hối | PM. Cao Huy Hoàng
Cùng lên trời với Chúa | Lm. Giuse Nguyễn Thành Long
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@