Bạn làm đẹp lòng Chúa bất cứ khi nào bạn thật tâm vui vẻ và mỉm cười.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14160
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2261
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 19/08/2021 10:00:15 CH)
A  A  A
Các tín đồ Kitô giáo hoảng sợ ở Afghanistan chuẩn bị tấn công: 'Chúng tao đến đây vì bọn mày''
Những người đàn ông có vũ trang Afghanistan hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan chống lại Taliban. Ảnh chụp ngày 19/8/2021

TT (Tòa soạn báo Washington, D.C., 19/8/2021, CNA, Christine Rousselle, Jose Torres Jr.) - Những người theo đạo Thiên chúa khiếp sợ ở Afghanistan đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới sau khi Taliban tiếp quản đất nước, các nhà lãnh đạo Thiên chúa giáo và các tổ chức viện trợ cảnh báo.

Một nhà lãnh đạo Kitô giáo người Afghanistan nói với tổ chức cứu trợ International Christian Concern (ICC.) Người đàn ông giấu tên vì lý do an ninh cho biết các tín đồ Kitô giáo ở nước này lo sợ rằng các cuộc tấn công của Taliban vào các cộng đồng Kitô giáo sẽ sớm bắt đầu. Họ lo sợ rằng việc các cuộc tấn công xảy ra chỉ còn là vấn đề thời gian. "Nó sẽ được thực hiện theo phong cách mafia," nhà lãnh đạo Kitô giáo nói. "Taliban sẽ không bao giờ chịu trách nhiệm về các vụ giết người."

Ông nói thêm: Một số Kitô hữu được biết đã nhận được những cuộc điện thoại đe dọa. Trong những cuộc gọi điện thoại này, những người không rõ danh tính nói, "Chúng tôi đang đến vì bạn."

Afghanistan có hơn 99% là người Hồi giáo, với đa số là người Sunni. Có những nhóm nhỏ Kitô giáo, bao gồm khoảng 200 người Công giáo, cũng như Phật giáo, Ấn Độ giáo và Baháʼís. Có một người đàn ông Do Thái ở lại đất nước.

Cộng đồng Kitô giáo của Afghanistan, ước tính có khoảng từ 10.000 đến 12.000 người, chủ yếu bao gồm những người cải đạo từ đạo Hồi và là nhóm tôn giáo thiểu số lớn nhất của đất nước. Do bị bắt bớ, cộng đồng Kitô giáo phần lớn vẫn bị đóng cửa và che giấu trước mắt công chúng.

Dưới thời Sharia, bao gồm cả ở Afghanistan trước khi Taliban tiếp quản, việc bỏ đạo khỏi đạo Hồi có thể bị trừng phạt bằng cái chết. Những người cải đạo sang Kitô giáo là mục tiêu thường xuyên của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Kabul, thủ đô của Afghanistan, đã rơi vào tay Taliban vào ngày 15 tháng 8. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã bỏ trốn khỏi đất nước cùng ngày.

Taliban trước đây đã kiểm soát Afghanistan từ năm 1996 cho đến năm 2001. Trong thời gian đó, một cách giải thích nghiêm ngặt về luật sharia đã được áp dụng. Việc chơi nhạc cụ, trong số những thứ khác, đã bị cấm, và trẻ em gái không được phép đến trường.

Lãnh đạo cộng đồng cho biết, cuộc sống dưới sự cai trị của Taliban sẽ rất khó khăn đối với những người theo đạo Thiên chúa. Ông nói rằng khi Taliban nắm quyền kiểm soát một ngôi làng, họ sẽ yêu cầu tất cả các hộ gia đình phải đến nhà thờ Hồi giáo để cầu nguyện trong một nỗ lực ngăn chặn bất kỳ người cải đạo Kitô nào.

Báo cáo của ICC cho biết tại một số khu vực phía bắc của Afghanistan, Taliban đã thực thi cách diễn giải nghiêm ngặt của chúng về sharia, và rằng "Đàn ông bắt buộc phải để râu, phụ nữ không thể rời khỏi nhà mà không có đàn ông hộ tống, và cuộc sống ngày càng trở nên nguy hiểm hơn."

"Nhiều Kitô hữu lo sợ Taliban sẽ bắt con cái của họ, cả trẻ em gái và trẻ em trai, giống như ở Nigeria và Syria", nhà lãnh đạo Kitô giáo nói. "Các cô gái sẽ bị buộc phải kết hôn với các chiến binh Taliban và các chàng trai sẽ bị buộc phải trở thành quân nhân."

"Đó là một ngày đau lòng đối với người dân Afghanistan và thậm chí là thời điểm nguy hiểm để trở thành một Kitô hữu," theo tuyên bố từ giám đốc thực địa của Open Doors ở Châu Á, một nhiệm vụ phi giáo phái hỗ trợ những người theo Kitô giáo bị đàn áp.

"Đó là một tình huống không chắc chắn cho cả đất nước, không chỉ cho những người tin tưởng bí mật,” tuyên bố cho biết thêm.

Theo Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc, tính đến ngày 21/5, khoảng 100.000 người đã phải di dời do xung đột ở Afghanistan trong năm nay. Con số đó kể từ đó đã tăng hơn gấp đôi.

Trước khi Taliban tiếp quản, Open Doors đã xếp Afghanistan ở vị trí thứ hai trong Danh sách Theo dõi Thế giới về cuộc đàn áp "chỉ ít áp bức hơn ở Bắc Triều Tiên một chút".

Chủ tịch điều hành Thomas Heine-Geldern cho biết: "Viện trợ cho Giáo hội đang cần khuyến khích cộng đồng quốc tế lên tiếng bảo vệ nhân quyền cho tất cả công dân Afghanistan, đặc biệt là khi chúng tôi ước tính rằng tự do tôn giáo sẽ bị đe dọa. Heine-Geldern còn kêu gọi mọi người cầu nguyện "trong thời gian khó khăn sâu sắc này trong lịch sử của Afghanistan."

Với việc Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan và đổi tên đất nước thành Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan, Heine-Geldern cho biết, "chúng tôi có thể mong đợi rằng Hồi giáo Sunni sẽ là tôn giáo chính thức, luật Sharia sẽ được áp dụng lại và khó thắng các quyền tự do về nhân quyền, bao gồm cả một biện pháp tương đối về tự do tôn giáo, trong 20 năm qua sẽ bị thu hồi".

Trong 22 năm qua, ACN đã xuất bản một Báo cáo Tự do Tôn giáo hàng năm. Ông Heine-Geldern cho biết "Afghanistan luôn nằm trong số các quốc gia vi phạm quyền cơ bản này nhiều nhất". "Thật không may, phân tích của chúng tôi không để lại nhiều hy vọng" về sự cải thiện trên mặt trận này, ông giải thích. "Tất cả những ai không tán thành quan điểm Hồi giáo cực đoan của Taliban đều có nguy cơ gặp rủi ro, ngay cả những người Sunni ôn hòa".

Tất cả các nhóm thiểu số tôn giáo, bao gồm cả những người theo các giáo phái Hồi giáo khác, "sẽ bị áp bức thậm chí còn lớn hơn". Ông nói: "Đây là một trở ngại lớn đối với tất cả các quyền con người, và đặc biệt là đối với tự do tôn giáo trong nước".

Heine-Geldern bày tỏ thêm lo ngại rằng số lượng các quốc gia dường như đã chấp nhận Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan sẽ "không chỉ hợp pháp hóa Taliban, mà còn thúc đẩy các chế độ độc tài trên toàn thế giới, đặc biệt là trong khu vực". Ông nói: "Sự công nhận của quốc tế đối với Taliban cũng sẽ hoạt động như một nam châm thu hút các nhóm Hồi giáo cực đoan nhỏ hơn, tạo ra một nhóm các phe phái khủng bố tôn giáo mới có thể thay thế các tổ chức lịch sử như al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo", ông nói thêm rằng điều này sẽ trở nên tồi tệ hơn tình hình vốn đã bị áp bức đối với các tôn giáo thiểu số trong khu vực.

Heine-Geldern nói rằng sự thay đổi chế độ đã làm dấy lên "vô số câu hỏi ngoại giao hóc búa", liên quan đến tình trạng nhân quyền ở Afghanistan.

Ông hỏi: "Liệu Taliban có phản hồi về bất kỳ tuyên bố nhân quyền nào mà không có các kênh chính thức hay không". "Thực tế là hầu hết các đại sứ quán phương Tây đều đóng cửa và các quan sát viên quốc tế rời đi, giống như họ đã làm ở Syria năm 2011, không phải là một điềm báo tốt".

Một linh mục Dòng Tên bị Taliban bắt giữ ở Afghanistan vào năm 2014 đã đổ lỗi cho cộng đồng quốc tế về cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở nước này. Alexis Prem Kumar, người đã bị Taliban giam giữ từ tháng 6 năm 2014 đến tháng 2 năm 2015, nói rằng sự can thiệp của Mỹ vào Afghanistan không giúp ích gì nhiều cho việc trao quyền cho người dân Afghanistan. Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin tức Công giáo Matters India, vị linh mục cho biết hòa bình sẽ chỉ trở lại Afghanistan "nếu cộng đồng quốc tế rời bỏ đất nước cho người dân của mình".

Cha Kumar, cựu giám đốc của Dịch vụ Người tị nạn Dòng Tên, nói thêm rằng cộng đồng quốc tế "chịu trách nhiệm về việc Taliban tiếp quản Afghanistan". "Năm 2001 khi lực lượng Hoa Kỳ tiến vào Afghanistan, không có nhiều sự kháng cự từ Taliban", vị linh mục đã có 5 năm làm việc tại đất nước này cho biết. "Bây giờ sau 20 năm, khi Taliban chiếm được các thị trấn và thành phố lớn của Afghanistan, không có nhiều sự kháng cự", cha nói thêm.

Cha Kumar nói: "Điều này đặt ra câu hỏi về sự tồn tại và mục đích của cộng đồng quốc tế ở Afghanistan."

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Các tín đồ Kitô giáo hoảng sợ ở Afghanistan chuẩn bị tấn công: 'Chúng tao đến đây vì bọn mày''

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   5288 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  ĐGH Bênêđíctô XVI: Hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới là 'sự bóp méo lương tâm' | Mi Trầm
  Các Tổng giám mục chỉ trích những tuyên bố 'thái quá'chống lại Thánh Junipero Serra | Cao Nguyên
  Giáo hoàng Phanxicô đã tranh luận về việc cho các chính trị gia ủng hộ việc phá thai rước lễ | Cao Nguyên
  Di tích của các vị tử đạo Công giáo Hàn Quốc đầu tiên được xác định bằng xét nghiệm DNA | Cao Nguyên
  Giáo hoàng Phancicô gặp người đoạt giải Nobel ủng hộ phụ nữ Afghanistan | Cao Nguyên dịch
  Vatican kêu gọi các nước chấp nhận người tị nạn từ Afghanistan | Cao Nguyên dịch
  Tình hình hỗn loạn ở Kabul, linh mục Dòng Tên ở Afghanistan cho biết | Cao Nguyên
  Sống sót virus độc địa, người Công Giáo rước kiệu tạ ơn Đức Mẹ trên sông Seehusen |
  Tổng Giám mục Lima đề xuất thay thế các linh mục bằng giáo dân làm quản xứ | Mi Trầm
  Đại dịch kinh hoàng vẫn không ngăn được làn sóng sùng bái Satan | TT
  Lo ngại Đức Giáo Hoàng bị ám sát, Ý tăng cường an ninh nghiêm nhặt tại Rôma | TT
  ĐTC Phanxicô: Không thể giải quyết nghèo đói nếu không quan tâm đến môi trường | Ngọc Yến
  Vatican công bố hình ảnh chính thức về Đại hội Gia đình Thế giới năm 2022 | Hồng Thuỷ
  Giám mục tân cử Hong Kong mong muốn mang lại sự hiệp nhất | Hồng Thuỷ
  Giám mục Trung Quốc thứ năm được bổ nhiệm theo Thoả thuận tạm thời giữa Toà Thánh và Trung Quốc | Hồng Thuỷ
  Unesco phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ biến Đền thờ Hagia Sophia và Chora thành đền thờ Hồi giáo | Hồng Thuỷ
  Giáo hội Peru kêu gọi bảo vệ nền dân chủ | Ngọc Yến
  Phiên xử đầu tiên của Toà án Vatican về tham nhũng trong việc mua bán toà nhà ở Luân Đôn | Hồng Thuỷ
  Một linh mục bị tấn công bằng chai thuỷ tinh khi đang cầu nguyện tại nhà thờ chính toà ở Scotland | Hồng Thuỷ
  ĐTC mơ về một thế giới có nhiều bánh, nước, thuốc và việc làm | Ngọc Yến
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2021
Cầu cho Giáo hội biết rộng mở cho tất cả mọi người
Chúng ta cầu nguyện cho Giáo hội; luôn trung thành và can đảm rao giảng Tin Mừng, xin cho Giáo Hội luôn là một cộng đoàn yêu thương huynh đệ và mãi thăng tiến trong tình yêu hiệp thông.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@