Buồn phiền có thể tự giải khuây, nhưng muốn tìm được giá trị trọn vẹn của niềm vui, bạn phải có người để cùng chia sẻ.

Mark Twain
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14160
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2261
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 16/09/2021 7:39:28 CH)
A  A  A
Giáo hoàng Phanxicô đã tranh luận về việc cho các chính trị gia ủng hộ việc phá thai rước lễ
Đức Thánh Cha Phanxicô tổ chức một cuộc họp báo trên chuyến bay trên đường đến Rome từ Slovakia, ngày 15 tháng 9 năm 2021

TT (VATICAN CITY, 15/9/2021, Courtney Mares/CNA) - Hôm Thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Giáo hội Công giáo kiên định lập trường về phá thai vì "phá thai là giết người" và khuyến khích các linh mục nên làm mục vụ thay vì chính trị khi đối mặt với câu hỏi ai có thể rước lễ.

Trả lời các câu hỏi trên máy bay của Giáo hoàng từ Bratislava, Slovakia, đến Rome vào ngày 15 tháng 9, Giáo hoàng dứt khoát nói rằng phá thai kết thúc cuộc sống con người và cuộc sống con người phải được tôn trọng.

"Phá thai không chỉ là một vấn đề. Phá thai là giết người", ĐGH nói. "Về mặt khoa học, đó là một cuộc sống của con người. Sách giáo khoa dạy chúng ta điều đó. Nhưng lấy nó ra để giải quyết một vấn đề có đúng không? Và đây là lý do tại sao Giáo hội rất nghiêm khắc đối với vấn đề này bởi vì nó giống như chấp nhận điều này là chấp nhận giết người hàng ngày".

Trả lời câu hỏi về cuộc tranh luận của Hoa Kỳ về việc từ chối cho rước lễ đối với các chính trị gia ủng hộ việc phá thai, Đức Giáo hoàng nói rằng trong lịch sử của Giáo hội khi các giám mục hành động chính trị hơn là mục tử, đã có nhiều vấn đề.

"Mục tử phải làm gì? Hãy là một người chăn chiên, đừng đi lòng vòng để lên án... nhưng hãy là một mục tử. Nhưng có phải mục tử đó cũng là mục tử của người bị vạ tuyệt thông không? Đúng vậy, vị ấy là mục tử và... vị ấy phải là một người chăn chiên theo phong cách của Chúa. Và phong cách của Chúa là sự gần gũi, từ bi và dịu dàng".

"Đối với tôi, tôi không muốn nói cụ thể [...] Hoa Kỳ vì tôi không biết rõ chi tiết, tôi đưa ra nguyên tắc... Hãy là một mục tử và mục tử biết những gì mình phải làm vào mọi lúc, nhưng với tư cách là một người chăn chiên. Nhưng nếu vị ấy bước ra khỏi sự chăn dắt này của Giáo hội, ngay lập tức người ấy trở thành một chính trị gia".

Đức Giáo hoàng đã trích dẫn cuộc tranh cãi về việc Rước lễ cho những người Công giáo đã ly hôn và tái hôn sau khi công bố tông huấn Amoris laetitia năm 2016 của ngài.

"Bạn có nhớ cơn bão đã gây xôn xao bởi Amoris laetitia khi chương nói về các cặp vợ chồng ly hôn, ly dị đi kèm được đưa ra: 'Dị giáo, dị giáo!' Cảm ơn Chúa vì có Hồng y Schönborn, một nhà thần học vĩ đại đã làm sáng tỏ mọi thứ," ngài nói.

"Nhưng luôn luôn kết án, kết án, đủ với vạ tuyệt thông. Xin vui lòng cho chúng tôi không đưa ra bất kỳ thông tin phổ biến nào nữa. Người nghèo. Họ là con cái của Chúa. Họ tạm thời ở bên ngoài, nhưng họ là con cái của Chúa và họ muốn, và cần sự gần gũi mục vụ của chúng ta. Sau đó, các mục tử giải quyết mọi việc bởi Thánh Linh của Chúa Trời".

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài chưa bao giờ tự mình từ chối Thánh Thể cho bất cứ ai, và nói thêm rằng ngài không biết mình đã từng ở trong tình huống mà nhà báo đặt câu hỏi mô tả: đó là một chính trị gia ủng hộ việc phá thai đến gặp ngài để rước lễ.

Đức Giáo Hoàng cũng kể câu chuyện về một lần ngài vô tình cho một phụ nữ Do Thái rước lễ tại nhà hưu dưỡng, người đã tiếp cận Tiệc Thánh trong sự thiếu hiểu biết.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: "Những người không ở trong cộng đồng không thể rước lễ, như người phụ nữ Do Thái này, nhưng Chúa đã muốn ban thưởng cho cô ấy mà tôi không biết, tại sao?"

"Bởi vì họ ở ngoài cộng đồng, bị vạ tuyệt thông, họ bị 'vạ tuyệt thông' nên nó được gọi là như vậy. Đó là một thuật ngữ khắc nghiệt nhưng ý nghĩa của nó là họ không ở trong cộng đồng hoặc bởi vì họ không thuộc về hoặc không được rửa tội, nhưng đã trôi dạt khỏi một số điều."

Những bình luận của Đức Giáo hoàng trong cuộc họp báo trên chuyến bay được đưa ra vào cuối chuyến thăm bốn ngày của ngài tới Hungary và Slovakia.

Đây là chuyến đi quốc tế đầu tiên của Giáo hoàng 84 tuổi kể từ khi trải qua cuộc phẫu thuật ruột kết vào tháng 7.

Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu hành trình của mình vào ngày 12 tháng 9 với chuyến thăm Budapest, nơi ngài dâng Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 và gặp gỡ Thủ tướng Hungary Viktor Orbán.

Đức Giáo hoàng nói với các nhà báo trên chuyến bay rằng ngài đã thảo luận về sinh thái học và mối quan tâm của ngài về "mùa đông nhân khẩu học" ở châu Âu với Orbán, nhưng không nói gì về vấn đề nhập cư, một chủ đề mà hai người có quan điểm khác nhau.

Sau khi dành bảy giờ ở Budapest, Đức Giáo hoàng khởi hành đến nước láng giềng Slovakia cùng ngày và phát biểu tại một cuộc họp đại kết ở thủ đô Bratislava vào buổi tối khi ngài đến.

Tại Bratislava, Giáo hoàng đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo chính trị, khuyến khích cộng đồng Công giáo và đến thăm một trung tâm dành cho người vô gia cư do các nữ tu của Mẹ Teresa điều hành ở ngoại ô thủ đô vào ngày 13 tháng 9.

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thành phố Prešov ở phía đông, nơi ngài chủ trì một buổi Lễ Nghi thức Byzantine vào ngày 14 tháng 9. Vào buổi chiều, ngài đã gặp các thành viên của cộng đồng Roma thiểu số ở Košice và nói chuyện với 25.000 người trẻ về tầm quan trọng của bí tích Giải tội.

Trước khi trở về Rome vào ngày 15 tháng 9, Đức Giáo hoàng đã dâng thánh lễ tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Sầu Bi ở Šaštín.

Chuyến bay của Đức Giáo hoàng đã hạ cánh xuống sân bay Fiumicino của Rome lúc 3:30 chiều, giờ địa phương. Chuyến bay kéo dài 90 phút đánh dấu lần cuối cùng Đức Thánh Cha Phanxicô bay trên chuyên cơ Alitalia, hãng hàng không quốc gia đang gặp khó khăn lâu dài của Ý đang được thay thế vào tháng tới bằng một hãng hàng không mới có tên Italia Trasporto Aereo (ITA).

Trong số sáu câu hỏi mà Đức Giáo hoàng đã được hỏi trong cuộc họp báo trên máy bay, ngài dành nhiều thời gian nhất để nói về chủ đề phá thai và việc rước lễ của các chính trị gia ủng hộ việc phá thai.

Giáo hoàng Francis nói rằng nhiều lần trước khi một người mẹ nhận ra rằng mình đang mang thai, DNA và các cơ quan của con cô ấy đã hình thành. "Đó là một cuộc đời con người, thai kỳ. Mạng sống con người này phải được tôn trọng. Nguyên tắc này quá rõ ràng," ngài nói.

Đức Giáo Hoàng nói rằng đối với những người không thể hiểu được điều này, ngài sẽ đặt ra hai câu hỏi: "Có đúng không, có công bằng không, giết một mạng người để giải quyết một vấn đề? Về mặt khoa học, đó là một cuộc sống của con người. ...Thuê một sát thủ để giải quyết vấn đề có đúng không?"

Trong chuyến bay, Giáo hoàng Phanxicô cũng trả lời câu hỏi về một nghị quyết tại Nghị viện châu Âu nhằm công nhận hôn nhân đồng giới và quan hệ đối tác đã đăng ký ở tất cả các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu. Đáp lại, Giáo hoàng nhấn mạnh rằng hôn nhân là một bí tích giữa nam và nữ, do Chúa Kitô thiết lập, mà Giáo hội Công giáo không có quyền thay đổi.

Ngài lưu ý rằng có những luật dân sự tìm cách giúp đỡ tình trạng của các cặp vợ chồng "có khuynh hướng tình dục khác nhau", nhưng đồng thời không thách thức các giáo huấn của Giáo hội về bí tích hôn nhân, chẳng hạn như cho các cặp đồng tính bảo đảm tài sản thừa kế, hoặc bảo hiểm y tế.

"Nhưng hôn nhân là hôn nhân," ngài nhấn mạnh. "Điều này không có nghĩa là lên án những người như vậy, không, làm ơn, họ là anh chị em của chúng ta và chúng ta phải đồng hành với họ".

Đức Giáo hoàng lưu ý rằng các luật dân sự như PACS của Pháp - cho phép người lớn thuộc bất kỳ khuynh hướng tình dục nào thành lập một liên minh dân sự - tồn tại, nhưng không phải là hôn nhân bí tích.

"Đôi khi những gì tôi nói thật khó hiểu. Tất cả như nhau, hãy tôn trọng tất cả mọi người," ngài nói và thêm rằng: "Xin đừng khiến Giáo hội phủ nhận sự thật của mình". Ngài nói: "Nhiều, rất nhiều người có khuynh hướng đồng tính luyến ái tiếp cận Bí tích Sám hối, họ tiếp cận để xin các linh mục cho lời khuyên, Giáo hội giúp họ tiến lên trong cuộc sống của mình".

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Giáo hoàng Phanxicô đã tranh luận về việc cho các chính trị gia ủng hộ việc phá thai rước lễ

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   5288 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  ĐGH Bênêđíctô XVI: Hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới là 'sự bóp méo lương tâm' | Mi Trầm
  Các Tổng giám mục chỉ trích những tuyên bố 'thái quá'chống lại Thánh Junipero Serra | Cao Nguyên
  Di tích của các vị tử đạo Công giáo Hàn Quốc đầu tiên được xác định bằng xét nghiệm DNA | Cao Nguyên
  Giáo hoàng Phancicô gặp người đoạt giải Nobel ủng hộ phụ nữ Afghanistan | Cao Nguyên dịch
  Vatican kêu gọi các nước chấp nhận người tị nạn từ Afghanistan | Cao Nguyên dịch
  Các tín đồ Kitô giáo hoảng sợ ở Afghanistan chuẩn bị tấn công: 'Chúng tao đến đây vì bọn mày'' | Cao Nguyên
  Tình hình hỗn loạn ở Kabul, linh mục Dòng Tên ở Afghanistan cho biết | Cao Nguyên
  Sống sót virus độc địa, người Công Giáo rước kiệu tạ ơn Đức Mẹ trên sông Seehusen |
  Tổng Giám mục Lima đề xuất thay thế các linh mục bằng giáo dân làm quản xứ | Mi Trầm
  Đại dịch kinh hoàng vẫn không ngăn được làn sóng sùng bái Satan | TT
  Lo ngại Đức Giáo Hoàng bị ám sát, Ý tăng cường an ninh nghiêm nhặt tại Rôma | TT
  ĐTC Phanxicô: Không thể giải quyết nghèo đói nếu không quan tâm đến môi trường | Ngọc Yến
  Vatican công bố hình ảnh chính thức về Đại hội Gia đình Thế giới năm 2022 | Hồng Thuỷ
  Giám mục tân cử Hong Kong mong muốn mang lại sự hiệp nhất | Hồng Thuỷ
  Giám mục Trung Quốc thứ năm được bổ nhiệm theo Thoả thuận tạm thời giữa Toà Thánh và Trung Quốc | Hồng Thuỷ
  Unesco phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ biến Đền thờ Hagia Sophia và Chora thành đền thờ Hồi giáo | Hồng Thuỷ
  Giáo hội Peru kêu gọi bảo vệ nền dân chủ | Ngọc Yến
  Phiên xử đầu tiên của Toà án Vatican về tham nhũng trong việc mua bán toà nhà ở Luân Đôn | Hồng Thuỷ
  Một linh mục bị tấn công bằng chai thuỷ tinh khi đang cầu nguyện tại nhà thờ chính toà ở Scotland | Hồng Thuỷ
  ĐTC mơ về một thế giới có nhiều bánh, nước, thuốc và việc làm | Ngọc Yến
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2021
Cầu cho Giáo hội biết rộng mở cho tất cả mọi người
Chúng ta cầu nguyện cho Giáo hội; luôn trung thành và can đảm rao giảng Tin Mừng, xin cho Giáo Hội luôn là một cộng đoàn yêu thương huynh đệ và mãi thăng tiến trong tình yêu hiệp thông.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@