Hãy làm việc thiện và bạn sẽ nhận ra hạnh phúc đang đến với bạn.

James Freeman Clarke (1810-1888)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14385
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 11/04/2022 4:04:14 CH)
A  A  A
Cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Kiev có thể thực hiện

Tân Đại sứ Ukraine cạnh Toà Thánh hy vọng Nga ngưng tấn công

Tân Đại sứ Ukraine cạnh Toà Thánh, ông Andri Yurash hy vọng Nga sẽ ngưng các hoạt động quân sự thù địch, nhân dịp Đức Thánh Cha viếng thăm Ukraine.

Đại sứ Yurash tuyên bố như trên, sau khi được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến hôm mùng 07 tháng Tư vừa qua, nhân dịp ông đến trình uỷ nhiệm thư. Ông cũng cho biết đã gặp các chức sắc cấp cao của Tòa Thánh: “Chúng tôi đã thảo luận về nhiều vấn đề thời sự, đặc biệt là việc Đức Thánh Cha có thể viếng thăm Ukraine. Tôi đã trình bày những lý lẽ bổ túc, giải thích tại sao một cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng cần phải được thực hiện sớm bao nhiêu có thể và trong hoàn cảnh hiện nay.”

Trước đó, trong cuộc viếng thăm tại Malta hồi cuối tuần qua, Đức Thánh Cha đã nói với các ký giả là người có dự định đến thủ đô Kiev của Ukraine để kêu gọi hòa bình. Đức Giáo Hoàng đã được Tổng thống Volodimir Zelensky, cũng như thị trưởng thành Kiev, và Đức Tổng Giám mục trưởng Shevchuk, thủ lãnh Giáo hội Công giáo Ukraine nghi lễ Đông phương, mời đến viếng thăm.

Đại sứ Yurash nói: “Nếu Nga hiểu rằng Đức Giáo hoàng sẽ đến Ukraine, thì sẽ chấm dứt các cuộc dội bom, pháo kích, ít là tại miền trung và miền bắc của nước này.” Ông cho giới báo chí biết sau các cuộc tiếp xúc tại Vatican, ông có cảm tưởng có nhiều ước muốn có cuộc viếng thăm này của Đức Giáo hoàng nhưng ông không nhận được lời cam kết nào từ phía Toà Thánh về vấn đề này.

Đức Hồng y Parolin: Cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Kiev có thể thực hiện

Nói với các nhà báo tại một cuộc gặp gỡ ở Rôma, hôm thứ Năm 07 tháng Tư, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, khẳng định rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Kiev “không bị cấm, có thể được thực hiện. Vấn đề là xem chuyến tông du này sẽ đem lại hiệu quả gì, có thể thực sự góp phần đưa chiến tranh kết thúc hay không”.

Trước hết, trả lời cho câu hỏi liên quan đến sự khẳng định gần đây của ông Jens Stoltenberg, Tổng Thư ký về một “Nato toàn cầu”, Đức Hồng y nhắc lại “nguyên tắc phòng vệ chính đáng”, nhưng nhấn mạnh “chúng ta phải làm mọi cách để tránh leo thang bạo lực ở Ukraine. Giáo lý của Giáo hội Công giáo dạy chúng ta, phản ứng vũ trang theo cách tỷ lệ với sự xâm lược có thể dẫn đến việc mở rộng xung đột và gây ra những hậu quả tai hại và chết người”. Đức Hồng y hy vọng “mọi người suy nghĩ lại và tìm ra con đường đàm phán để kết thúc cuộc mạo hiểm chưa có hồi kết này”.

Đối với những hình ảnh tàn bạo đến từ Bucha, và Đức Thánh Cha nói đó là “một cuộc tàn sát”, Đức Hồng y nhận xét: “Điều này đang diễn ra chống lại thường dân và không thể giải thích. Tôi thực sự tin rằng, như nhiều người đã chỉ ra những sự kiện này đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến. Và tôi hy vọng điều này đánh dấu theo nghĩa tích cực, tức là nó làm cho mọi người suy nghĩ về việc cần phải chấm dứt giao tranh càng sớm càng tốt và không được dẫn đến những lập trường cứng rắn hơn, như một người số lo sợ.”

Cuối cùng, khi được hỏi về khả năng chuyến tông du của Đức Thánh Cha tới Kiev, Quốc vụ khanh Toà Thánh, trả lời: “Cần phải có các điều kiện. Điều này dường như là có thể, bởi vì về phía Ukraine, chúng tôi luôn được bảo đảm chắc chắn rằng sẽ không có nguy hiểm. Chúng tôi đã tham khảo các chuyến đi của các nhà lãnh đạo khác vẫn đang được thực hiện, như chủ tịch Nghị viện Âu châu đã đến và chủ tịch của Ủy ban sẽ đi.”

“Tôi tin rằng cuối cùng một chuyến đi đến Kiev không phải là điều cấm, nó có thể được thực hiện”, Đức Hồng y Parolin khẳng định, tuy nhiên theo ngài, cần phải xem xét đến kết quả đạt được. Một trong những điều cần quan tâm đó là tương quan với Giáo hội Chính thống Nga, là một điều “tế nhị”. Ngài nói rõ: “Chắc chắn Đức Thánh Cha sẽ không đi đến một vị trí tạo thuận lợi cho bên này hay bên kia, như ngài đã luôn làm trong tình huống này. Tuy nhiên, khía cạnh này cũng phải được tính đến trong việc xem xét toàn cầu về khả năng thực hiện chuyến đi hay không.”

Theo Sứ thần Toà Thánh tại Ukraine, mặc dù việc Đức Thánh Cha Phanxicô đến Kiev là khả thi về mặt hậu cần, như thị trưởng thành phố đã mời ngài, nhưng mối nguy hiểm liên quan đến việc tổ chức bất kỳ cuộc tụ họp nào với ngài khi ngài đến đó khiến chuyến thăm như vậy khó xảy ra. Sứ thần Toà Thánh Vatican tại Ukraine, là Đức Tổng Giám mục Visvaldas Kulbokas đã đưa ra lập trường trên.

“Ba vị thủ tướng đã đến Kiev - thủ tướng của Ba Lan, Cộng hoà Séc và Slovenia. Vì vậy, về mặt hậu cần, có, có thể đến Kiev”, Đức cha Kulbokas, đại diện của Đức Giáo hoàng tại Ukraine, nói với Raymond Arroyo, người dẫn chương trình “The World Over” của EWTN vào ngày 17 tháng 3.

“Tôi biết rằng Đức Thánh Cha Phanxicô muốn làm tất cả những gì có thể để đóng góp cho hoà bình, vì vậy tôi biết chắc rằng ngài đang đánh giá, ngài đang suy nghĩ về tất cả các khả năng”, Đức Tổng Giám mục nói.

Tuy nhiên, Đức Cha Kulbokas giải thích rằng hy vọng một chuyến thăm của Giáo hoàng có thể bao gồm nhiều hơn là một cuộc thảo luận. Nếu chỉ đơn giản là một cụ thể là thì có thể xảy ra dễ dàng thông qua các phương tiện thông thường hoặc trực tuyến. Người Công giáo và các nhà lãnh đạo Giáo Hội cũng muốn cầu nguyện với ngài, cũng như các thành viên của Giáo hội Chính thống giáo và các tín ngưỡng khác.

Mặc dù chắc chắn đó là điều đáng để hy vọng, nhưng anh ấy nói, tình hình “quá nguy hiểm ở Kiev”.

Đức Tổng Giám mục Kulbokas, 47 tuổi, đến từ Lithuania, hiện đang làm việc tại Toà Sứ thần ở một khu dân cư của thủ đô Ukraine.

Ngài nói với Arroyo rằng vì sự nguy hiểm của hỏa tiễn, các tầng trên của tòa nhà không thể được sử dụng. Các nhà chức trách đã yêu cầu người dân giảm việc di chuyển của họ xuống trong vòng những nơi thiết yếu mà thôi.

Ngài cho biết giấc ngủ, cầu nguyện và cử hành Thánh lễ đều được tổ chức trong cùng một phòng không có cửa sổ, đồng thời cho biết thêm rằng tình hình rất “bi thảm”. Chính phủ đã ra lệnh cho một số cửa hàng địa phương mở cửa để thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác có thể được cung cấp cho người dân. Đức Tổng Giám mục nói rằng ngài có những trợ lý thực hiện chuyến đi đến các cửa hàng để mua thực phẩm và các vật dụng khác.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức cha Kulbokas đã nói về tình đoàn kết mà ngài cảm thấy với Đức Giáo hoàng và Giáo hội rộng lớn hơn trong thử thách này.

Ngài đã chia sẻ một cuộc trò chuyện mà ngài đã có với Đức Hồng y Ba Lan Konrad Krajewski về những khó khăn mà chính quyền đang phải đối phó khi di tản trẻ em khỏi một trại trẻ mồ côi trong thành phố. Một công việc như vậy là cực kỳ phức tạp và rủi ro vì các cuộc tấn công bằng hoả tiễn và pháo binh của Nga đang diễn ra và những thiệt hại mà những cuộc tấn công này đã gây ra cho cơ sở hạ tầng của thành phố.

Xúc động trước tình thế khó khăn, Đức Hồng y Krajewski cam kết sẽ tự hành động nếu cần thiết.

“Visvalda, nếu anh thấy tình hình vẫn còn khó khăn như bây giờ trong vài giờ nữa, thì tôi sẽ đến. Tôi sẽ đi một chiếc xe hơi và tôi sẽ cố gắng. Tôi sẽ cố gắng đưa các em ra ngoài”, vị Hồng y Ba Lan nói với Đức Tổng Giám mục. “Ngay cả khi bị ném bom. Ngay cả khi bị pháo kích. Nếu tôi chết, thì tôi chết vậy. Nhưng ít nhất tôi sẽ cố gắng.”

Cuộc trao đổi đã gây ấn tượng rất lớn đối với Sứ thần Toà Thánh.

Mặc dù ngài đang nói chuyện với một đặc phái viên của Đức Thánh Cha Phanxicô, không phải chính Đức Thánh Cha, “Tôi cảm thấy sự hiện diện của ngài”, Đức Tổng Giám mục Kulbokas nói.

“Ngài ở cách Kiev khoảng 500 hoặc 600km, nhưng tôi cảm thấy sự hiện diện của ngài mạnh mẽ đến mức nó cũng mang lại cho tôi sự can đảm.”

VietCatholic
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Kiev có thể thực hiện

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   5355 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  ĐTC Phanxicô: Người Do Thái và Kitô hữu được mời gọi cùng nhau làm chứng cho Thiên Chúa | Hồng Thuỷ
  Cuộc họp mặt lần thứ tư của các cựu sinh viên của Đức Bênêđictô XVI | Hồng Thuỷ
  ĐTC Phanxicô: Trong chiến tranh người ta không nhảy múa, nhưng giết người | Ngọc Yến
  Vatican công bố Logo chính thức của Năm Thánh 2025 | Deborah Castellano Lubov
  ĐTC Phanxicô: Hãy theo gương Thánh Phêrô và Phaolô vững tin cả khi gặp thử thách | Hồng Thuỷ
  ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông đồ | Hồng Thuỷ
  Giáo hội Hoa Kỳ bày tỏ sự đau lòng về cái chết của ít nhất 40 người di cư trong một chiếc xe tải | Hồng Thuỷ
  Vatican cập nhật hướng dẫn về tiến trình xử lý các trường hợp giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên | Hồng Thuỷ
  Vatican xuất bản nguyệt san về người nghèo | Hồng Thuỷ
  Giám mục ở Mông Cổ sẽ là vị hồng y trẻ nhất | Cao Nguyên
  Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi ăn chay và cầu nguyện để đáp lại các mối đe dọa của các nhóm ủng hộ phá thai | TT
  Tuyên bố của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ về việc bắt giữ ĐHY Giuse Trần Nhật Quân | TT
  Đức Giáo hoàng Phanxicô nói với Đức Thượng phụ Kirill: Hãy trở thành 'Người tạo hoà bình đích thực' cho Ukraine bị chiến tranh tàn phá | TT
  Sứ điệp Phục Sinh và phép lành Urbi et Orbi gửi dân Thành Roma và toàn thế giới | Vatican News
  Lễ Lá 2022 tại Quảng trường Thánh Phêrô | VietCatholic
  Vatican mời người Công giáo cầu nguyện cho hoà bình trong phụng vụ Thứ Sáu Tuần Thánh | Mi Trầm
  Thế giới sẽ cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện vào thứ Sáu 25/3/2022 | Cao Nguyên
  Các Giám mục Chính thống giáo được mời cầu nguyện ‘Akathist’ khi Giáo hoàng và các Giám mục Công giáo Thánh hiến Nga và Ukraine | TT
  ĐTC phẫn nộ trước sự bạo tàn của quân Nga | TT
  Tượng Đức Mẹ Fatima đã đến Lviv, Ukraine | Cao Nguyên
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 4 tháng 6 năm Nhâm Dần
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2022
Cầu cho những người cao niên
Chúng ta cầu nguyện cho những người cao niên, những người đang nắm giữ cội nguồn và lịch sử của dân tộc; mong rằng kinh nghiệm và sự hiểu biết của họ giúp cho giới trẻ biết hướng vọng về tương lai với hy vọng và trách nhiệm.
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@