Hạnh phúc gặp trên đường đi chứ không phải ở cuối đường.

Sol Gordon
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15093
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 14/02/2024 1:37:52 CH)
A  A  A
Chào đón người nhập cư của gia đình Calo ở Ý
Ở tỉnh Treviso thuộc vùng Veneto của Ý, câu chuyện đón tiếp nhiệt thành người di cư của anh Antonio Silvio Calo và vợ là chị Nicoletta Ferrara đã thu hút sự chú ý của cả cộng đồng.

Đằng sau mỗi câu chuyện đẹp đều có những điều bí mật. Ở đây cũng vậy, vào tháng 4/2015, tại Camalò của Povegliano, một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Treviso ở Ý, việc gia đình Calo quyết định mở cửa đón tiếp một số người nhập cư là một câu chuyện có những điều mà người trong cuộc mới có thể cảm nhận sâu sắc nhất.

Trước đó không lâu, đã xảy ra một trong những vụ đắm tàu bi thảm nhất ở Địa Trung Hải, với 700 người thiệt mạng trên biển. Với lương tâm Kitô giáo, anh Antonio Silvio Calo và vợ là chị Nicoletta Ferrara không thể nhìn thêm thảm kịch mà không làm gì cả. Từ đó, một số căn phòng trong ngôi nhà của họ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho 6 người trẻ di cư. Đó là khởi đầu của một trải nghiệm về tình huynh đệ đích thực. Một tình huynh đệ không trên giấy tờ, không dừng lại ở lời nói nhưng thể hiện một cách cụ thể trong hành động.

Từ đó đến nay đã 9 năm trôi qua, và giờ đây gia đình Calo đang sống một trải nghiệm khác, được bắt đầu cách đây 6 năm. Trải nghiệm này không chỉ chứng tỏ rằng vẫn có thể nói về hy vọng trong một thế giới giả điếc trước nhu cầu của người khác, nhưng còn là một mẫu gương của một Giáo hội sống động, hội nhập, chào đón, yêu thương. Tóm lại đó là một Giáo hội sống hoàn toàn sứ điệp Tin Mừng.

Thực tế, để dành ngôi nhà cho người di cư, anh Antonio Silvio Calo và chị Nicoletta đã đến sống tại nhà xứ nơi họ thuộc về, cùng với cha xứ và hai người trẻ khác: một chủng sinh và một sinh viên. Trong nhà thờ vào ban đêm một số người vô gia cư được đón tiếp ngủ qua đêm.

Anh Calo nói về cuộc sống hiện nay: “Sống cùng với cha xứ mang lại cho chúng tôi cơ hội suy tư về tầm quan trọng và phức tạp của hình ảnh ‘mục tử’ của một cộng đoàn: chỉ bằng cánh sống bên cạnh một cha xứ chúng ta mới có thể hiểu sự phức tạp và nét đẹp của thừa tác vụ. Đối với chúng tôi, theo khía cạnh thiêng liêng, đó cũng là một trải nghiệm quan trọng.”

Thức dậy từ sáng sớm cùng với hai người trẻ, sau khi tham dự Thánh lễ, mọi người dùng điểm tâm và trao đổi những thông tin và chia sẻ công việc. Sau đó Calo đến trường dạy môn giáo dục công dân, lịch sử và triết học. Calo nói: “Chưa bao giờ như ngày nay môn giáo dục công dân quan trọng như vậy. Các nguyên tắc của hiến chương, trên hết các giá trị con người thường là điều để các học trò của tôi suy nghĩ.” Và thầy Calo cố gắng truyền đạt để các giá trị đó thấm nhuần vào tâm trí những người trẻ, không chỉ dừng lại ở những trang sách, bởi vì theo Calo, những lời quan trọng nhất được viết trong hành động. Calo giải thích: “Trở thành công dân tốt nghĩa là làm cho quốc gia phát triển trong hoà bình.”

Theo Calo, hoà bình bắt đầu bằng những cử chỉ nhỏ, không phải từ quá xa: hoà bình có thể đơn giản bắt đầu từ một giáo xứ, từ một nhà xứ. Sống cùng nhau, cảm thấy mình là thành viên của một gia đình rộng lớn, trong đó mỗi người đều có phần đóng góp của mình: đây là một yếu tố khác làm cho kinh nghiệm mà gia đình Calo đang trải nghiệm bên trong nhà xứ của giáo xứ nhỏ trở nên phong phú.

Về vấn đề này, Calo tuyên bố: “Thật là điều không thể tin được khi cộng đoàn giáo xứ đáp lại lời mời gọi mỗi người trở thành một phần không thể thiếu và tích cực của một Giáo hội không chỉ cầu nguyện và cử hành, những động từ cơ bản của Kitô giáo, nhưng còn giúp mỗi giáo dân cảm thấy như ‘nhà mình’ trong sự chia sẻ huynh đệ với bao mong đợi, lo lắng và hy vọng. Ví dụ, tôi nghĩ về Hiệp hội ‘Đưa tay’ mà chính cộng đoàn đã tạo ra. Tất cả chúng tôi đều thấy chính mình trong đó, cùng với những người ở trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương, đang nhào bột bánh mì, nấu mì và làm các đồ thủ công: có lẽ, trong một số trường hợp, việc bán những sản phẩm này cũng có thể trở thành một khả năng tạo việc làm cho ai đó.”

Calo kết luận: “Đây là khoảnh khắc chia sẻ sâu sắc giữa chúng tôi, trong đó mọi người đều nói câu chuyện của riêng mình, cuộc sống của chính mình để phục vụ người khác. Một nhà xứ, một nhà thờ, tất cả đều dấn thân phục vụ người khác. Đây là một đời sống cộng đoàn gợi nhớ đến Giáo hội tiên khởi. Giáo hội có nghĩa là ‘ở đó’ để hiện diện với người khác, để phục vụ người khác, nghĩa là phục vụ chính Thiên Chúa.”

Vatican News
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Chào đón người nhập cư của gia đình Calo ở Ý

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   5958 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Toàn Cầu
  Cuộc gặp gỡ của các cha xứ tại Roma chuẩn bị cho Thượng Hội đồng | Hồng Thuỷ
  Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ: Linh mục được kêu gọi để được hạnh phúc | Vatican News
  Tiếp kiến chung 17/04/2024: Sự tiết độ không tước đi niềm vui sống nhưng giúp chúng ta tràn đầy hạnh phúc | Vatican News
  ĐTC Phanxicô: Tôi rất yêu mến Đức Piô X và đã luôn yêu mến ngài | Vatican News
  Nhà thờ Đức Bà Paris trỗi dậy từ đống tro tàn | Charles de Pechpeyrou
  4% số tân linh mục ở Hoa Kỳ năm 2024 là người gốc Việt | Hồng Thuỷ
  Các bạn trẻ quy tụ tại Vatican nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giới trẻ | Vatican News
  ĐTC Phanxicô sẽ long trọng công bố Năm Thánh vào ngày 9/5 | Vatican News
  Đấng Tạo Hoá và những giả thuyết của khoa học | Vatican News
  Tranh thánh Lòng thương xót sẽ đi khắp thế giới đến Năm Thánh 2033 | Vatican News
  Tuyên bố của Bộ Giáo lý Đức tin về Phẩm giá Con người | Vatican News
  Triển lãm về Đức Biển Đức XVI tại ngôi nhà quê hương của ngài | Hồng Thuỷ
  Chiếc xe ĐTC Phanxicô sử dụng khi thăm New York sắp được bán đấu giá | Vatican News
  ĐTC Phanxicô: Không có công bình thì không có hoà bình | Vatican News
  ĐTC Phanxicô: Đối với tôi, Đức Biển Đức XVI là người cha | Vatican News
  Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (1/4): Tiếp tục niềm vui Phục Sinh | Vatican News
  Quy luật “Status Quo" - nguyên trạng - điều hành hoạt động tại các nơi thánh ở Thánh Địa | G. Trần Đức Anh, OP
  Sứ điệp Phục Sinh 2024 và Phép lành Urbi et Orbi
  ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Đền thờ Thánh Phêrô và rửa tội cho 8 dự tòng | Vatican News
  Phỏng vấn ĐHY Tomasi về những giải pháp cho những cuộc chiến đang diễn ra | Vatican News
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 4-2024
Cầu nguyện cho vai trò của những người nữ
Chúng ta hãy cầu nguyện để phẩm giá và sự phong phú của những người nữ được nhận biết trong tất cả các nền văn hoá, để không còn sự phân biệt đối xử mà họ là những nạn nhân ở nhiều nơi trên thế giới.
For the dignity of women
During April, Catholics are asked to pray that “the dignity and worth of women be recognized in every culture.” The prayer intention includes praying for an end to the discrimination many women face in different parts of the world.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@