Nếu bạn hỏng xe dọc đường, phải cuốc bộ vài dặm vài mới tìm ra được người giúp đỡ, hãy nghĩ tới những người bị liệt cả đôi chân, luôn khao khát được bước đi như bạn.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 19276
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2250
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Việt Nam
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 05/05/2019 12:38:25 SA)
A  A  A
ĐCV Hà Nội 2019: Truyền giảng VĂN MINH TÌNH YÊU và thực thi BÁC ÁI CÔNG BÌNH bằng “Lãnh đạo Phục vụ”
Trên đường phục vụ 2019, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã giúp thường huấn cho các tu sĩ và chủng sinh tại nhiều cơ sở giáo dục Công giáo như Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Học viện Liên dòng Vinh, Đại Chủng viện Hà Nội, Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, Tiền Chủng viện Thánh Gioan và Liên đoàn Nghĩa Sinh Vinh-Hà Tĩnh.

Trong buổi tiếp tân chào đón Đức TGM Giuse Phạm Văn Thiên đến Hà Nội, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh (HTNS) đã kính lời chào mừng và chúc mừng Đức Tổng trong sứ vụ lãnh đạo dân Chúa tại TGP Hà Nội. Trong dịp này, HTNS cũng xin Đức cha cầu nguyện cho chương trình thường huấn “Lãnh đạo Phục vụ” (LĐPV) - đã được thực hiện tại Việt Nam trong 9 năm qua.

Trong bàn tiệc mừng, Đức tổng đã ân cần thăm hỏi và chia sẻ những định hướng và chương trình mục vụ cho giáo phận và giáo dân TGP Hà Nội. Được hỏi về nội dung khóa học LĐPV 2019, HTNS đã trình Đức tổng chủ đề của khoá học năm nay là “Truyền giảng VĂN MINH TÌNH YÊU và thực thi BÁC ÁI CÔNG BÌNH với phong cách Lãnh đạo Phục vụ theo gương Đức Kitô”. Người là sáng tổ của phong cách Lãnh đạo Phục vụ khi quỳ xuống rửa chân cho các Tông đồ.


Lãnh đạo Phục vụ theo gương Đức Kitô bao gồm 4 giai đoạn:

* Giai đoạn 1: Lãnh đạo Bản thân (Mt 4,19-20) mà kết quả là việc cải thiện bản thân, canh tân đời sống đạo đức và nếp sống gương mẫu.

* Giai đoạn 2: Lãnh đạo một Người (Mt 14,30-31) là hành trình giúp một người khác xây dựng, bồi dưỡng và phát triển niềm tin.

* Giai đoạn 3: Lãnh đạo một Nhóm (Ga 13,13-14) mà thành quả là phát triển tình liên kết huynh đệ giữa nhiều cá nhân trong nhóm để cùng nhau xây dựng cộng đoàn.

* Giai đoạn 4: Lãnh đạo Tổ chức (Mt 28,18-20) mà kết quả là tạo dựng được sự ổn định, hoà hợp và vui tươi trong tổ chức để cùng nhau gặt hái được thành quả trong sứ vụ truyền giảng Tin Mừng và thực thi Bác Ái.


Quý thầy chủng sinh tại Đại Chủng viện Hà Nội đã hăng hái tham dự các tiết học do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách giảng huấn. Quý thầy – rất đạo đức và thông minh – đã chủ động trong chương trình xây dựng Nhóm, làm việc Nhóm và lãnh đạo Nhóm (Team building, Team work, Team leadership). Chủ động tham khảo tài liệu, đúc kết thành bài thuyết trình PPT rồi trình bày cho cả lớp về ‎ý nghĩa của Phong cách Lãnh đạo Phục vụ theo Đức Kitô và cùng nhau thảo luận / tranh luận về phương pháp thực hành – chuyển biến lý thuyết thành những kỹ năng thực dụng để có thể mang ra thực hành trong mục vụ.

Quý thầy đã được dịp tìm hiểu về sự kiện tác giả Robert K. Greenleaf và các cộng sự của ông đã hệ thống hoá phong cách LĐPV vào năm 1970 để thích nghi với trình độ văn hoá và nếp sống mới của con người trong tân thiên niên kỷ. Tiến sĩ Larry Spears, một trong những tác giả của phong cách LĐPV, đã đúc kết 10 đặc tính / kỹ năng của phong cách Lãnh đạo Phục vụ như sau:

1. Lắng nghe (Listening): Lắng nghe là nghe một cách chăm chú để hiểu được từng từ của người nói và hiểu cả những điều không được nói ra mà mục đích cốt lõi của lắng nghe là để hiểu rõ tâm sự và thông điệp của người nói – là một thành viên trong nhóm hay một thân chủ được nhóm giúp đỡ.

2. Thấu cảm (Empathy): Thương cảm, đồng cảm và thấu cảm là diễn tiến tình người được thể hiện với các thành viên trong nhóm và đặc biệt với những thân chủ mà nhóm giúp đỡ. Đón nhận người khác trong thương yêu là mấu chốt của thấu cảm – coi người như mình.

3. Chữa lành (Healing): Một y sĩ chữa lành vết thương thể xác thì một LĐPV được đóng vai trò y sĩ để chữa lành vết thương tinh thần. Kinh Hoà bình có thể là một toa thuốc “bá bệnh” giúp cho LĐPV chữa lành hữu hiệu và bền lâu.

4. Nhận thức (Awareness): Nhận thức hay nhạy cảm về những gì xẩy ra quanh ta để hiểu người khác hơn và hiểu chính mình hơn. Biết mình và biết người sẽ giúp LĐPV làm việc thông suốt, có kết quả và mọi người vui mừng về những thành quả đó.

5. Thuyết phục (Persuasion): Khi làm một quyết định, LĐPV dùng thuyết phục hơn là dùng chinh phục bằng chức vụ, quyền hành hay vũ lực để ép buộc người khác phải theo ‎ý mình. Tạo dựng sự “đồng thuận” và hành động để “cùng thắng” là lựa chọn của LĐPV.

6. Khái niệm hoá (Conceptualization): Theo Robert K. Greanleaf, người lãnh đạo phục vụ cần có khả năng tạo dựng “một ước mơ lớn” – “a big dream” và đặt tất cả nỗ lực vào những viễn ảnh về ước mơ đó.

7. Viễn kiến (Foresight): Là nhìn xa trông rộng. Đây là khả năng am hiểu về quá khứ và hiện tại để thấy trước được những gì có thể xẩy ra trong tương lai. LĐPV thấy trước được hành trình (journey) của tổ chức mình: sẽ đi về đâu, gặp khó khăn gì và thành quả sẽ ra sao?

8. Trách nhiệm quản gia (Stewardship): Từ quản gia lấy từ Kinh Thánh với 2 nghĩa: LĐPV ở mọi cấp bậc trong tổ chức cần có tinh thần trách nhiệm của một quản gia trong công việc chung và thi hành bổn phận của một quản gia trong khiêm nhu và trung thành.

9. Cống hiến cho sự phát triển của con người (Commitment to the Growth of People): Đây là lý tưởng cốt lõi số 1 của LĐPV: vì sự phúc lợi của con người “nhân bản” nên LĐPV sẵn lòng cống hiến cho sự phát triển nhân phẩm, nghề nghiệp và tâm linh của mỗi cá nhân trong tập thể mình lãnh đạo.

10. Xây dựng cộng đồng (Community Building): Đây là ly tưởng cốt lõi số 2 của LĐPV. Từ khởi thuỷ, con người khắp nơi đã gắn liền với văn hoá nhóm, văn hoá cộng đồng. Sau khi đã xây dựng “con người” cá nhân, LĐPV cần để tâm đến việc xây dựng một công đồng cho những cá nhân đó. Cộng đồng mà LĐPV xây dựng là nơi mà các thành viên sống với nhau trong bình an và yêu thương. Đây là một cộng đồng “nhân văn” – nơi mỗi thành viên trong cộng đoàn có nếp sống văn mình và văn hoá kinh điển.


William A. Ward (1921-1994), một nhà giáo dục Hoa Kỳ, đã giới thiệu một cung cách sống văn hoá kinh điển đến các thế hệ đàn em của thầy như sau:

PHỤC VỤ trước khi LÃNH ĐẠO


Người Lãnh đạo Phục vụ cần biết…

* Im lặng trước khi có thể lắng nghe
* Lắng nghe trước khi có thể học hỏi
* Học hỏi trước khi có thể chuẩn bị
* Chuẩn bị trước khi có thể phục vụ
* Phục vụ trước khi có thể lãnh đạo

Đoàn Nhân Ái

Nguồn: nghiasinh.org

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

ĐCV Hà Nội 2019: Truyền giảng VĂN MINH TÌNH YÊU và thực thi BÁC ÁI CÔNG BÌNH bằng “Lãnh đạo Phục vụ”

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (4)
TIN - BÀI KHÁC   1205 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Việt Nam
  Lớp Thạc sĩ Lãnh đạo Phục vụ: 20 sinh viên được Đại học Chicago chào đón và Nghĩa Sinh đồng hành từ Hà Nội, Sài Gòn, Kontum, Vinh và Hà Tĩnh | Đoàn Nhân Ái
  Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, tân Giám mục Chính toà Giáo phận Đà Lạt | Hồng Thuỷ
  Hơn 250 học viên tham dự Khoá Tập huấn Thánh nhạc tại GP. Hà Tĩnh do Linh mục Nhạc sĩ Xuân Thảo đảm trách | Francis Cao
  Giới trẻ Việt sống xanh cùng Đức Phanxicô | An Duyên
  Huynh Trưởng Nghĩa Sinh: Mục đích, sứ vụ, chức năng của công tác xã hội và thành quả hoạt động bác ái từ thiện Hè 2019 của Đoàn CTXH Nghĩa Sinh | Đoàn Nhân Ái
  Huynh Trưởng Nghĩa Sinh khai mạc Trại Hè Truyền Thống kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh VN được tổ chức tại TP. Phan Thiết (1963-2019) | Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
  Một Khoa trưởng Đại học tại Hoa Kỳ cảm phục tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà Thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội | Cao Thị Khuê Các
  Giảng sư Đại học Y khoa Loyola và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh giúp thường huấn cho 180 tu sĩ và giáo sĩ tại Việt Nam | Cao Thị Khuê Các
  Nghĩa Sinh Công giáo Vinh, Hà Tĩnh và Quảng Bình tham dự thường huấn Hè 2019
  Vatican News phỏng vấn Cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, PGĐ ĐCV Vinh-Thanh | Văn Yên, SJ, thực hiện
  Đc. Giuse Đinh Đức Đạo được bổ nhiệm là thành viên Bộ Giáo dục Công giáo | Văn Yên, SJ
  Phỏng vấn Lm. Giuse Nguyễn Văn Uy về Trường CĐ Hoà Bình Xuân Lộc | Văn Yên, SJ, thực hiện
  Phỏng vấn Mái ấm Lâm Bích - Dòng MTG Huế phụ trách | Văn Yên, SJ, thực hiện
  Huynh Trưởng Nghĩa Sinh: Cảm ơn người mẹ Việt “triệu phú cộng đoàn” đã quảng đại phục vụ đồng hương trong nhiều thập kỷ | Đoàn Nhân Ái
  Vatican News phỏng vấn ĐC. Phêrô Nguyễn Văn Viên về Tông huấn Christus Vivit | Văn Yên, SJ, thực hiện
  Linh mục Quản nhiệm Nhà thờ Con Cuông trao tặng Bằng Tri ân cho Nghĩa Sinh Công giáo Vinh và Hà Tĩnh | Đoàn Nhân Ái
  Vatican News phỏng vấn Lm. Phương Đình Toại về Mái ấm Mai Tâm | Văn Yên, SJ, thực hiện
  Vatican News phỏng vấn Phó Giám đốc Caritas Đà Lạt | Văn Yên, SJ, thực hiện
  ĐCV GP. Vinh: Đức cha Phêrô chủ toạ Lễ Đúc kết Khoá Lãnh đạo và Tổ chức cho 43 thầy Ban Thần học | Nguyễn Công Chính
  Nghĩa Sinh hai miền Nam Bắc: Trao tặng chuông Nhà thờ Giáo xứ Con Cuông thuộc Giáo phận Vinh | Hoàng Diệu
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@