Nếu tôi có thể làm cho một trái tim thôi tan vỡ, tôi sẽ không sống vô ích; nếu tôi có thể xoa dịu nỗi đau trong đời của một người, hoặc làm một vết thương thôi nhức nhối, hoặc có thể giúp đem về tổ một cánh chim ngất lả dọc đường, tôi sẽ không sống vô ích.

Emily Dickinson
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 20050
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Việt Nam
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 05/05/2019 12:38:25 SA)
A  A  A
ĐCV Hà Nội 2019: Truyền giảng VĂN MINH TÌNH YÊU và thực thi BÁC ÁI CÔNG BÌNH bằng “Lãnh đạo Phục vụ”
Trên đường phục vụ 2019, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã giúp thường huấn cho các tu sĩ và chủng sinh tại nhiều cơ sở giáo dục Công giáo như Trung tâm Mục vụ Sài Gòn, Học viện Liên dòng Vinh, Đại Chủng viện Hà Nội, Đại Chủng viện Thánh Phanxicô Xaviê, Tiền Chủng viện Thánh Gioan và Liên đoàn Nghĩa Sinh Vinh-Hà Tĩnh.

Trong buổi tiếp tân chào đón Đức TGM Giuse Phạm Văn Thiên đến Hà Nội, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh (HTNS) đã kính lời chào mừng và chúc mừng Đức Tổng trong sứ vụ lãnh đạo dân Chúa tại TGP Hà Nội. Trong dịp này, HTNS cũng xin Đức cha cầu nguyện cho chương trình thường huấn “Lãnh đạo Phục vụ” (LĐPV) - đã được thực hiện tại Việt Nam trong 9 năm qua.

Trong bàn tiệc mừng, Đức tổng đã ân cần thăm hỏi và chia sẻ những định hướng và chương trình mục vụ cho giáo phận và giáo dân TGP Hà Nội. Được hỏi về nội dung khóa học LĐPV 2019, HTNS đã trình Đức tổng chủ đề của khoá học năm nay là “Truyền giảng VĂN MINH TÌNH YÊU và thực thi BÁC ÁI CÔNG BÌNH với phong cách Lãnh đạo Phục vụ theo gương Đức Kitô”. Người là sáng tổ của phong cách Lãnh đạo Phục vụ khi quỳ xuống rửa chân cho các Tông đồ.


Lãnh đạo Phục vụ theo gương Đức Kitô bao gồm 4 giai đoạn:

* Giai đoạn 1: Lãnh đạo Bản thân (Mt 4,19-20) mà kết quả là việc cải thiện bản thân, canh tân đời sống đạo đức và nếp sống gương mẫu.

* Giai đoạn 2: Lãnh đạo một Người (Mt 14,30-31) là hành trình giúp một người khác xây dựng, bồi dưỡng và phát triển niềm tin.

* Giai đoạn 3: Lãnh đạo một Nhóm (Ga 13,13-14) mà thành quả là phát triển tình liên kết huynh đệ giữa nhiều cá nhân trong nhóm để cùng nhau xây dựng cộng đoàn.

* Giai đoạn 4: Lãnh đạo Tổ chức (Mt 28,18-20) mà kết quả là tạo dựng được sự ổn định, hoà hợp và vui tươi trong tổ chức để cùng nhau gặt hái được thành quả trong sứ vụ truyền giảng Tin Mừng và thực thi Bác Ái.


Quý thầy chủng sinh tại Đại Chủng viện Hà Nội đã hăng hái tham dự các tiết học do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách giảng huấn. Quý thầy – rất đạo đức và thông minh – đã chủ động trong chương trình xây dựng Nhóm, làm việc Nhóm và lãnh đạo Nhóm (Team building, Team work, Team leadership). Chủ động tham khảo tài liệu, đúc kết thành bài thuyết trình PPT rồi trình bày cho cả lớp về ‎ý nghĩa của Phong cách Lãnh đạo Phục vụ theo Đức Kitô và cùng nhau thảo luận / tranh luận về phương pháp thực hành – chuyển biến lý thuyết thành những kỹ năng thực dụng để có thể mang ra thực hành trong mục vụ.

Quý thầy đã được dịp tìm hiểu về sự kiện tác giả Robert K. Greenleaf và các cộng sự của ông đã hệ thống hoá phong cách LĐPV vào năm 1970 để thích nghi với trình độ văn hoá và nếp sống mới của con người trong tân thiên niên kỷ. Tiến sĩ Larry Spears, một trong những tác giả của phong cách LĐPV, đã đúc kết 10 đặc tính / kỹ năng của phong cách Lãnh đạo Phục vụ như sau:

1. Lắng nghe (Listening): Lắng nghe là nghe một cách chăm chú để hiểu được từng từ của người nói và hiểu cả những điều không được nói ra mà mục đích cốt lõi của lắng nghe là để hiểu rõ tâm sự và thông điệp của người nói – là một thành viên trong nhóm hay một thân chủ được nhóm giúp đỡ.

2. Thấu cảm (Empathy): Thương cảm, đồng cảm và thấu cảm là diễn tiến tình người được thể hiện với các thành viên trong nhóm và đặc biệt với những thân chủ mà nhóm giúp đỡ. Đón nhận người khác trong thương yêu là mấu chốt của thấu cảm – coi người như mình.

3. Chữa lành (Healing): Một y sĩ chữa lành vết thương thể xác thì một LĐPV được đóng vai trò y sĩ để chữa lành vết thương tinh thần. Kinh Hoà bình có thể là một toa thuốc “bá bệnh” giúp cho LĐPV chữa lành hữu hiệu và bền lâu.

4. Nhận thức (Awareness): Nhận thức hay nhạy cảm về những gì xẩy ra quanh ta để hiểu người khác hơn và hiểu chính mình hơn. Biết mình và biết người sẽ giúp LĐPV làm việc thông suốt, có kết quả và mọi người vui mừng về những thành quả đó.

5. Thuyết phục (Persuasion): Khi làm một quyết định, LĐPV dùng thuyết phục hơn là dùng chinh phục bằng chức vụ, quyền hành hay vũ lực để ép buộc người khác phải theo ‎ý mình. Tạo dựng sự “đồng thuận” và hành động để “cùng thắng” là lựa chọn của LĐPV.

6. Khái niệm hoá (Conceptualization): Theo Robert K. Greanleaf, người lãnh đạo phục vụ cần có khả năng tạo dựng “một ước mơ lớn” – “a big dream” và đặt tất cả nỗ lực vào những viễn ảnh về ước mơ đó.

7. Viễn kiến (Foresight): Là nhìn xa trông rộng. Đây là khả năng am hiểu về quá khứ và hiện tại để thấy trước được những gì có thể xẩy ra trong tương lai. LĐPV thấy trước được hành trình (journey) của tổ chức mình: sẽ đi về đâu, gặp khó khăn gì và thành quả sẽ ra sao?

8. Trách nhiệm quản gia (Stewardship): Từ quản gia lấy từ Kinh Thánh với 2 nghĩa: LĐPV ở mọi cấp bậc trong tổ chức cần có tinh thần trách nhiệm của một quản gia trong công việc chung và thi hành bổn phận của một quản gia trong khiêm nhu và trung thành.

9. Cống hiến cho sự phát triển của con người (Commitment to the Growth of People): Đây là lý tưởng cốt lõi số 1 của LĐPV: vì sự phúc lợi của con người “nhân bản” nên LĐPV sẵn lòng cống hiến cho sự phát triển nhân phẩm, nghề nghiệp và tâm linh của mỗi cá nhân trong tập thể mình lãnh đạo.

10. Xây dựng cộng đồng (Community Building): Đây là ly tưởng cốt lõi số 2 của LĐPV. Từ khởi thuỷ, con người khắp nơi đã gắn liền với văn hoá nhóm, văn hoá cộng đồng. Sau khi đã xây dựng “con người” cá nhân, LĐPV cần để tâm đến việc xây dựng một công đồng cho những cá nhân đó. Cộng đồng mà LĐPV xây dựng là nơi mà các thành viên sống với nhau trong bình an và yêu thương. Đây là một cộng đồng “nhân văn” – nơi mỗi thành viên trong cộng đoàn có nếp sống văn mình và văn hoá kinh điển.


William A. Ward (1921-1994), một nhà giáo dục Hoa Kỳ, đã giới thiệu một cung cách sống văn hoá kinh điển đến các thế hệ đàn em của thầy như sau:

PHỤC VỤ trước khi LÃNH ĐẠO


Người Lãnh đạo Phục vụ cần biết…

* Im lặng trước khi có thể lắng nghe
* Lắng nghe trước khi có thể học hỏi
* Học hỏi trước khi có thể chuẩn bị
* Chuẩn bị trước khi có thể phục vụ
* Phục vụ trước khi có thể lãnh đạo

Đoàn Nhân Ái

Nguồn: nghiasinh.org

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

ĐCV Hà Nội 2019: Truyền giảng VĂN MINH TÌNH YÊU và thực thi BÁC ÁI CÔNG BÌNH bằng “Lãnh đạo Phục vụ”

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1230 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Việt Nam
  ĐC. Phêrô Nguyễn Văn Viên ban huấn từ trong Khoá Lãnh đạo Phục vụ bằng Kỹ năng Làm việc Nhóm tại TCV Xã Đoài | J.B. Trần Văn Lưỡng
  ĐHY Phêrô Nguyễn Văn Nhơn ban huấn từ trong Khoá học “Lãnh đạo Phục vụ” năm thứ 5 do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách tại TGP. Hà Nội | Đoàn Nhân Ái
  ĐHY G.B. Phạm Minh Mẫn ban huấn từ trong Khoá học Lãnh đạo Phục vụ VII do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh hướng dẫn tại TTMV TGP. Sài Gòn | Đoàn Nhân Ái
  Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh: Hành trình Tây Nguyên vạn dặm tiếp giúp bà con người dân tộc và học sinh nghèo tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kontum | Đoàn Nhân Ái
  Vatican News phỏng vấn Đức TGM Giuse Nguyễn Năng | Văn Yên, SJ, thực hiện
  Đức Thánh Cha bổ nhiệm Giám mục Giáo phận Phan Thiết | Văn Yên, SJ
  Người Việt nhận Giải thưởng “Gia đình Á châu Gương mẫu” do chương trình ACUS-TV tổ chức và Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh bảo trợ
  “Hãy về nhà”: Lời tâm huyết ĐGH Phanxicô dành cho người trẻ Công giáo Việt Nam | Gia An, SJ
  ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp video cho giới trẻ Việt Nam
  35 năm: Sứ điệp radio của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II gửi Việt Nam
  Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh: Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh năm thứ 37 sẽ được tổ chức tại Giáo xứ St. Henry Chicago | Nguyễn Công Chính
  Cảnh sát Essex công bố toàn bộ danh sách 39 nạn nhân | Văn Yên, SJ
  Phỏng vấn Đức TGM Marek Zalewski - Đại diện ĐTC tại Việt Nam | Văn Yên, SJ, thực hiện
  Viết tiếp hy vọng cho đất Việt cùng cố Hồng y Nguyễn Văn Thuận | An Duyên
  Đc. Anphong Nguyễn Hữu Long gửi Thư Mục tử về 39 nạn nhân ở Anh | Văn Yên, SJ
  Vì sao em tôi chết?... | Cao Gia An, SJ
  Thảm kịch 39 người chết trên đường di cư và những dấu chấm hỏi | Khắc Bá, SJ
  Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh: Kỷ niệm 50 năm thành lập và hoạt động bác ái từ thiện của Phương đoàn Nghĩa Sinh Tỉnh Phước Tuy (1969-2019) | Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
  Người Công giáo Việt Nam tại Nhật mong chờ Đức Thánh Cha | An Duyên
  Câu chuyện truyền giáo của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long | Văn Yên, SJ, thực hiện
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 5 tháng 2 năm Canh Tý
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 2-2020
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@