Nếu bạn thấy đêm nay khó ngủ, hãy nghĩ đến những kẻ không nhà chẳng nệm ấm chăn êm.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14178
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Việt Nam
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 21/03/2020 10:13:59 CH)
A  A  A
Thư Mục vụ hướng dẫn phòng trách dịch covid-19 của Giáo phận Đà Lạt
Toà Giám mục Đà Lạt, ngày 19 tháng 03 năm 2020

THƯ MỤC VỤ

Kính gửi:
Quý Cha,
Quý Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh,
Quý Ông bà Anh chị em Giáo dân trong Gia đình Giáo phận Đà Lạt.

Anh chị em thân mến,

Hôm nay 19/03 lễ Thánh Giuse Bổn mạng Giáo phận và cũng là Bổn mạng của rất nhiều Quý Cha, Quý Ông, Quý Anh, chúng ta chúc mừng lễ và cầu nguyện cho nhau.

Mùa Chay thánh với sứ điệp hoán cải, thể hiện qua những việc bác ái, cầu nguyện, chay tịnh cũng đã đi nửa cung đường, trong bối cảnh bất thường của đại dịch COVID-19 còn đang lây lan hết sức nguy hiểm và không biết khi nào mới chấm dứt [1].

Tiếp nối tinh thần của Thư Mục vụ Giáo phận ngày 16/02, hôm nay chúng ta cùng thống nhất thêm vài điểm mục vụ, trong tinh thần liên đới đồng hành với các giáo phận khác và với toàn thể xã hội.

1. Về giải tội tập thể

- Giải tội tập thể có nghĩa là: ban ơn xá giải chung cho nhiều hối nhân cùng một lúc, mà không có việc từng hối nhân phải thú tội trước. Đây chỉ là và luôn luôn là trường hợp ngoại thường với những điều kiện kèm theo, mà chúng ta sẽ nói ở sau (x. Giáo luật, điều 960-961).

- Nghi thức giải tội tập thể: bao gồm việc sám hối cộng đồng và ban ơn xá giải chung (gửi đính kèm).

- Được phép giải tội tập thể: Căn cứ Giáo luật (điều 960-963) và trong bối cảnh Đại lễ Phục sinh sắp đến giữa mùa đại dịch, không thể quy tụ đông người và tiếp cận quá gần gũi, nay chấp thuận cho các cha giải tội trong Giáo phận Đà Lạt được phép giải tội tập thể cho những ai thực lòng khao khát và đã chuẩn bị đầy đủ (x. đ. 962§1).

- Thời gian: Trong khoảng thời gian từ Chúa Nhật thứ 5 Mùa Chay đến hết đêm Vọng Phục Sinh (nghĩa là từ 29/03 đến hết 11/04/2020).

- Điều kiện phải có: Với những điều kiện giáo luật được ghi rõ trong Văn bản đính kèm do UB Phụng Tự trực thuộc HĐGMVN biên soạn [2]. Các cha phải đọc rõ cho hối nhân biết những quy định và hướng dẫn cụ thể đó.

- Lưu ý mục vụ: Không cử hành Bí tích Giải Tội tập thể ngay trước Thánh lễ, vì sẽ có những người không thực sự chủ ý nhận ơn xá giải và thiếu những điều kiện cần thiết như xét mình, ăn năn tội và quyết tâm chừa cải.

- Lưu ý tính cách ngoại thường và điều kiện kèm theo: Chính vì tính ngoại thường của việc giải tội tập thể, mà Giáo luật và Văn bản của UB Phụng Tự HĐGMVN nhấn mạnh: ngay lúc lãnh nhận ơn xá giải chung, hối nhân ngoài việc phải giục lòng ăn năn sám hối (đ. 962§2), còn phải quyết tâm sẽ đi xưng tội riêng vào thời gian thích hợp những tội trọng mà lúc này không xưng thú được (đ. 962§1) [3].

2. Lễ Dầu

- Thời gian: 09g30 sáng Thứ Tư Tuần Thánh 08/04/2020.

- Địa điểm: Đại Chủng viện Minh Hoà, 51 Vạn Kiếp, P8, TP. Đà Lạt.

- Thành phần tham dự: Cha Tổng Đại diện, Cha Đại diện Giám mục đặc trách người dân tộc, Quý Cha Quản hạt, Quý Cha trong Ban Tư Vấn, và Quý Cha xứ trong Hạt Đà Lạt.

- Giúp lễ và hát lễ: Quý Thầy Đại chủng viện.

- Chuẩn bị hộp ăn đi đường: Cha Quản lý Giáo phận.

3. Thờ kính Thánh giá Thứ Sáu Tuần Thánh

- Không từng người lên hôn thánh giá, mà thay vào đó cha chủ sự nâng cao thánh giá và tất cả cùng thờ kính chung.

- Sau Thánh lễ không đặt Thánh Giá để hôn kính riêng.

Nguyện xin Ba Ngôi Thiên Chúa toàn năng nhìn đến nỗi thống khổ của đoàn con cái trên khắp thế giới mà cho cơn dịch bệnh mau chấm dứt và củng cố đức tin cho đoàn dân Người, như lời nguyện trong cơn dịch bệnh chúng ta vẫn đọc mỗi ngày. Người dạy chúng ta rất nhiều bài học từ đại dịch covid-19 này, từ hy sinh chay tịnh vì cộng đồng, đến hoán cải đức tin, và đặc biệt bài học về liên đới quảng đại.

Xin Thánh Cả Giuse Bổn mạng Giáo phận mà chúng ta mừng kính hôm nay bảo bọc sự sống cho nhân loại qua lời chuyển cầu đắc lực của Ngài.

Theo gương Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng ta cũng từng giây từng phút chạy đến với Mẹ Maria, phó thác cho Mẹ mọi con cái đang phải chiến đấu với tội lỗi và dịch bệnh, với lời khẩn nài: “Lạy Mẹ nhân lành, Mẹ biết chúng con cần gì và chúng con chắc chắn, như tại Cana xưa kia, Mẹ sẽ ban cho chúng con niềm vui, và lễ hội sẽ trở lại sau thời gian thử thách này”.

+ Đaminh Nguyễn Văn Mạnh
Giám mục Giáo phận Đà Lạt

Ghi chú:

- Trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, sẽ có thông báo kịp thời.
- Trước mắt, xin quý cha lưu ý khi quy tụ, dù bên trong hay bên ngoài nhà thờ, nên ngồi cách xa nhau.


--------------------

[1] VNExpress 18/03/2020, “Việt Nam “tăng tốc độ” ứng phó với COVID-19”, viết: “Việt Nam phải ‘tăng cường tốc độ ứng phó’ do tình hình COVID-19 trên thế giới đang xấu đi rất nhanh so với dự tính của nhiều chuyên gia”. Ban Chỉ Đạo Quốc Gia phòng chống COVID-19 họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sáng 18/03 (Ban Chỉ Đạo) đã thống nhất với nhận định nêu trên”. Và nguyên tắc chống dịch được đề ra: “chủ động ngăn ngừa; phát hiện sớm; cách ly kịp thời; khoanh vùng gọn; dập dịch triệt để; điều trị khỏi bệnh”.

[2] Đính kèm Văn bản “Những lưu ý khi cử hành giải tội tập thể” và “Nghi thức giải tội tập thể” do UB Phụng Tự trực thuộc HĐGMVN biên soạn ngày 06/03/2020 theo mẫu sách Ordo Paenitentiae.

[3] Giáo luật quy định rất rõ ràng cách thức thông thường và duy nhất để lãnh ơn giao hòa là từng hối nhân xưng tội riêng, xưng tội đầy đủ và lãnh ơn xá giải riêng. Ngoại trừ trong từng trường hợp đặc biệt như nguy tử sắp xảy ra hoặc có nhu cầu nghiêm trọng (x. đ. 961§1), Giám mục Giáo phận có thể phân định và cho phép giải tội tập thể dựa trên những điều kiện đã được dự trù rất nghiêm nhặt trong giáo luật. Chính vì tính ngoại thường này, mà Giáo luật và UB Phụng Tự nhấn mạnh: ngay lúc lãnh nhận ơn xá giải chung, ngoài việc phải giục lòng ăn năn sám hối (đ. 962§2), còn phải quyết tâm sẽ đi xưng tội riêng vào thời gian thích hợp những tội trọng mà lúc này không xưng thú được (đ. 962§1).

Nguồn: simonhoadalat.com

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Thư Mục vụ hướng dẫn phòng trách dịch covid-19 của Giáo phận Đà Lạt

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   105 tin bài trong TIN TỨC - SỰ KIỆN » Giáo Hội Việt Nam
  Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh: Dự án “Lọc Nước Sông thành Nước Sạch cho Người Nghèo” tại Cù lao Bến Xoài, Mỏ Cày, Bến Tre | Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
  Đức cha Vũ Tất từ nhiệm. Bổ nhiệm Giám quản Tông toà Giáo phận Hưng Hoá
  Các tu sĩ Biển Đức Việt Nam lên án 'khủng bố' của chính quyền | Cao Nguyên
  Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh: Kỷ niệm 57 năm thành lập Nghĩa Sinh Công tác Xã hội và Công tác Giáo dục | Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
  Huynh Trưởng Nghĩa Sinh: 30 học sinh mồ côi tiếp nhận học bổng và thông điệp “Giáo dục là chìa khoá thành công” từ Đoàn CTXH Nghĩa Sinh | Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
  Sau cách ly dịch COVID-19: Đoàn CTXH Nghĩa Sinh tới Trà Ôn (Vĩnh Long) thăm giúp các em cô nhi và ghé Giồng Riềng (Kiên Giang) hỗ trợ đồng bào nghèo | Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
  Dịch bệnh COVID-19: Nghĩa Sinh từ Phan Thiết, Phước Tuy và Sài Gòn giúp đỡ đồng bào nghèo khổ tại Cù Lao Giêng sau thời gian cách ly xã hội | Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
  Sau đại dịch COVID-19: Những bài học bản thân từ Tiến sĩ Richard Darga và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh tại Hà Nội | Đoàn Nhân Ái
  Thư kêu gọi ngày Thứ Sáu Tuần Thánh của Hội đồng Giám mục Việt Nam
  Nghĩa Sinh từ Phan Thiết, Phước Tuy và Sài Gòn đến thăm và giúp các em cô nhi, trẻ khiếm thị, học sinh nghèo và người dân tộc thiểu số ở Cai Lậy, Rạch Giá, Đà Lạt và Đơn Dương | Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
  Cập nhật Thánh lễ trực tuyến tại các giáo phận Việt Nam trong thời gian đại dịch covid-19
  Cập nhật thông báo của các giáo phận về đại dịch Covid-19
  Hội đồng Huynh Trưởng Nghĩa Sinh: 125 hiệu trưởng, hiệu phó, giám học và giáo viên tham dự thường huấn “Kỹ năng Lãnh đạo Bản thân” | Cao Thị Khuê Các
  Toà Tổng Giám mục Sài Gòn: Thông báo ngừng thánh lễ trong giáo phận
  Toà TGM Sài Gòn: Hướng dẫn mục vụ mùa dịch Covid-19
  Một vài lưu ý mục vụ gửi Cộng đoàn Dân Chúa TGP. Huế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
  Toà TGM. Sài Gòn: Thông báo tạm ngưng tất cả các lớp giáo lý
  Thông báo khẩn về đại dịch và lưu ý cử hành phụng vụ ở GP. Phan Thiết
  Những lưu ý khi cử hành giải tội tập thể
  Khoá Lãnh đạo Phục vụ: Kỹ năng “Làm việc Nhóm” do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách tại Học viện Liên dòng TGH Gioan XXIII | Nữ tu Maria Phạm
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@