Hạnh phúc giữ trong tay chỉ còn là hạt, hạnh phúc mang ra san sẻ mới trổ hoa.

Ernest Hemingway
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tổng Hơp
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 14/08/2013 12:29:10 SA)
A  A  A
Tin tổng hợp
ĐỨC THÁNH CHA GỬI SỨ ĐIỆP NHÂN DỊP MỪNG 200 NĂM NHÀ THỜ CHÍNH TOÀ THÀNH PHỐ MEXICO
 

VATICAN - Ngày 15-8-2013, nhân kỷ niệm 200 năm Nhà thờ Chính toà Thành phố Mexico, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi sứ điệp chúc mừng tới Đức Hồng y Norberto Rivera Carrera, Tổng Giám mục sở tại. Ngài cầu mong đây là cơ may giúp tín hữu hoán cải và là một kích thích tinh thần để họ tươi vui lãnh trách nhiệm là môn đệ thừa sai của Chúa.

Đức Thánh Cha khẳng định rằng từ Thánh Thể chúng ta nhận được sức mạnh để làm chứng cho tình yêu của Chúa Giêsu trong mọi môi trường cuộc sống, đặc biệt là trong các môi trường bị thiệt thòi nhất. Chúng ta cũng phải chấp nhận thách đố nhìn tương lai với niềm hy vọng cần được vui trồng mỗi ngày. Ước chi đừng ai cướp mất đi niềm hy vọng! Đức Thánh Cha cầu mong Lời Chúa vang lên trong Nhà thờ Chính toà đâm rễ sâu nơi con tim trẻ em và người trẻ, là cánh cửa rộng mở cho niềm vui và lòng hăng say. Cần phải cống hiến cho các trẻ em và người trẻ điều quý báu nhất chúng ta có là Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế và là Người Bạn không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Và đây là nhiệm vụ của các bậc phu huynh phải giáo dục con em họ theo tinh thần Kitô, với sự trợ giúp của lời cầu nguyện. Sau cùng, Đức Thánh Cha phó thác cho Đức Mẹ Guadalupe toàn dân nước Mexico. (Linh Tiến Khải, SD 12-8-2013)

ĐỨC THÁNH CHA GỬI SỨ ĐIỆP CỦA CHO TUẦN LỄ GIA ĐÌNH TẠI BRASIL 
 
VATICAN - Nhân Tuần lễ Gia đình Toàn quốc Brasil khai diễn ngày 11-8-2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi sứ điệp khích lệ các bậc cha mẹ thông truyền đức tin cho con cái bằng lời nói việc làm và gương sáng, nhất là biết tôn trọng sự sống trong mọi giai đoạn và hình thái của nó.

Nhắc tới đề tài của Tuần lễ Gia đình là “Thông truyền và Giáo dục Đức tin Kitô trong Gia đình”, Đức Thánh Cha khuyến khích các phụ huynh cộng tác với Thiên Chúa trong sứ mệnh cao quý và đòi hỏi nhưng quan trọng này, vì nó bảo đảm cho một tương lai tốt đẹp. Để được như thế, các người làm cha mẹ phải thực hành các thói quen của đức tin trong gia đình và đồng hành với sự trưởng thành của con cái. Cần vun trồng nơi con cái ý thức luôn luôn bảo vệ sự sống còn trong lòng mẹ, vì đó là ơn Thiên Chúa ban và là bảo đảm của tương lai nhân loại. Ngoài ra, cũng cần phải săn sóc người già yếu, đặc biệt là các ông bà nội ngoại, là ký ức sống động của sự khôn ngoan.

Đức Thánh Cha cầu mong các gia đình Brasil rao truyền vẻ đẹp của tình yêu được nâng đỡ bởi ơn thánh của Thiên Chúa. (Linh Tiến Khải, SD 12-8-2013)

ĐỨC HỒNG Y JAIME ORTEGA XIN PHONG THÁNH CHO ĐỨC CHA OSCAR ROMERO
 

SANTA TECLA - Đức Hồng y Jaime Ortega, Đặc sứ của Đức Thánh Cha chủ sự Đại hội Thánh Thể El Salvador lần thứ 5, đã mời gọi tín hữu xin Chúa cho Đức Tổng Giám mục Oscar Arnulfo Romero mau được phong hiển thánh.

Đức Hồng y Ortega đã đưa ra lời kêu gọi trên đây trong bài giảng Thánh lễ kết thúc Đại hội Thánh Thể El Salvador lần thứ 5, và lễ mừng 100 năm các Tổng Giáo phận San Salvador, Santa Ana và San Miguel, cử hành ngày 11-8-2013 tại Santa Tecla, gần thủ đô San Salvador.

Cùng đồng tế Thánh lễ có Đức Hồng y Oscar Rodriguez, Tổng Giám mục Tegucigalpa Honduras, các giám mục địa phương và hàng trăm linh mục. 70.000 tín hữu hiện diện đã nồng nhiệt vỗ tay tán thành.

Đức Hồng y Ortega nói: “Bối cảnh của bữa tiệc chiều đầy căng thẳng khiến chúng ta nghĩ tới buổi cử hành Thánh Thể cuối cùng, mà Đức cha Romero đã không thể kết thúc.” Đức Hồng y Đặc sứ của Đức Thánh Cha cũng cầu mong cho hoà giải, hoàn toàn khước từ bạo lực và một hạt giống của hoà bình ngự trị trong con tim của người dân và trong xã hội El Salvador.

Ngài mời gọi tín hữu dấn thân rao truyền Tin Mừng cho những người chung quanh và kiên trì để cho ngọn đèn đức tin cháy sáng. Nhắc lại cử chỉ khiêm nhường của Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ, Đức Hồng y Ortega mời gọi tín hữu El Salvador noi gương yêu thương của Chúa, bởi vì Kitô giáo không phải là một nền tu đức, một giáo thuyết, lại càng không phải là một ý thức hệ, mà là một kiểu sống mới xây dựng trên tình yêu thương. (Linh Tiến Khải, SD FIDES 12-2-2013)

CÁC GIÁM MỤC MARONÍT LIBAN KÊU GỌI DUY TRÌ TÍNH TRUNG LẬP CỦA ĐẤT NƯỚC
 
DIMANE - Trong thông cáo công bố sau phiên họp nhóm tại Dimane ngày mồng 7-8-2013, các Giám mục Liban kêu gọi chính quyền và mọi lực lượng chính trị xã hội duy trì đất nước trong tình trạng trung lập, không để bị lôi cuốn vào trong chiến tranh xung khắc và bạo lực.

Phiên họp hằng tháng đã do Đức Hồng y Bechara Butros Rai, Thượng phụ Maronít Liban, chủ toạ.

Trong thông cáo, các Giám mục Liban cũng thẳng thắn phê bình hai khối chính trị chống đối nhau: khối “14 tháng 3” và khối “mồng 8 tháng 3”, vì đã gây tê liệt cho cơ cấu quốc gia đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội ngày càng trầm trọng. Các Giám mục Liban bày tỏ âu lo của toàn dân trước các chia rẽ triệt để của giới lãnh đạo chính trị, chia thành hai nhóm đối đầu nhau, muốn độc quyền cai trị đất nước, và áp đặt lập trường của mình trên những người khác.

Các Giám mục nhấn mạnh rằng các chia rẽ đó xem ra đâm rễ sâu trong các luận lý lợi nhuận riêng tư và nạn gian tham hối lộ lan tràn. Tình trạng suy đồi này cho thấy cần phải cấp thiết có một chính quyền hữu hiệu có khả năng bảo đảm ổn định kinh tế xã hội và an ninh. Ngoài ra, cũng cần phải có một hệ thống bầu cử cho phép tái hồi sinh nền dân chủ và canh tân giai tầng chính trị ưu việt đích thực qua sự đại diện của tất cả mọi đảng phái tại Liban, dựa trên sự bình đẳng theo tinh thần của Hiến pháp quốc gia.

Liên quan tới vấn đề của người tị nạn tại Syria, các Giám mục Maronít Liban lặp lại lời kêu gọi liên đới với các anh chị em này. Nó là một bổn phận quốc gia, nhưng rất tiếc là thiếu việc tổ chức tiếp đón và phối hợp. Sự kiện các người di cư sẽ phải lưu lại lâu trên đất Liban có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực và nguy hại cho thế quân bình của xã hội Liban.

Ngoài ra, các Giám mục cũng tỏ tình liên đới với các lực lượng quân đội Liban mới bị không lực Syria tấn kích trên vùng biến giới. (Linh Tiến Khải, FIDES 8-8-2013)

GIÁO PHẬN VERAPAZ COBAN CỦA GUATEMALA CỨU TRỢ 4 LÀNG BỊ LŨ LỤT
 
SAN PEDRO CARCHÁ - Theo lời kêu gọi của Đức cha Rodolfo Velenzuela, Giám mục Giáo phận Verapaz Coban của Guatemala, tín hữu đã quảng đại tham gia công tác cứu trợ nạn nhân của 4 làng vị lũ lụt trong vùng Santa Catalina La Tinta.

Cứ điểm truyền giáo tại Alta Verapaz, do các tu sĩ Dòng Salesien điều hành, đã lập tức cứu trợ các gia đình nạn nhân thiên tai, vì họ đã mất tất cả mọi sự, nhà cửa, của cải, súc vật và mùa màng trôi theo nước lũ. Vùng này có tới 250.000 dân cư. Công tác cứu trợ đã rất khó khăn vì đường đi đã bị đất lở lấp kín.

Mất sau 4 giờ đi xe và 3 giờ đi bộ, các toán cứu trợ mới tới được với dân hai làng Kaqiha' và Samiha. Dân chúng các làng này thuộc thổ dân Qe'qchi, thường là nạn nhân của các hoàn cảnh sống khó khăn và các vấn đề xã hội. (Linh Tiến Khải, FIDES 8-8-2013).

QUYỀN CỦA THỔ DÂN GUARANÌ ĐƯỢC ĐẶT LÀM TRỌNG TÂM NGÀY THẾ GIỚI THỔ DÂN
 
DOURADOS - Ngày 7-8-2013, một đoàn đại biểu của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã viếng thăm các bộ lạc thổ dân Guaranì Kaiowá trong vùng Dourados của Brazil.

Đoàn đại biểu Tổ chức Ân xá Quốc tế do ông Salil Shetty, người Ấn Độ và là Tổng Thư ký tổ chức này, dẫn đầu.

Trong cuộc gặp gỡ, các vị lãnh đạo thổ dân đã tố giác sự chậm trễ trong việc hoạch định ranh giới đất đai của thổ dân, hay những kỳ thị bạo hành mà thổ dân phải hứng chịu khi ra khỏi hay khi ở sát biên giới lãnh thổ của mình. Thổ dân Guaranì thường bị cô lập trong những khu vực riêng biệt.

Một thông cáo của Hội đồng Truyền giáo Thổ dân gửi đến Hãng Thông tấn Fides cho biết Tổng Thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế đã viếng thăm 16 gia đình Kaiowá từ 10 năm nay, đang sống trong những túp lều dọc quốc lộ BR 163, nơi các chuyến xe vận tải chở đậu nành và mía chạy suốt ngày. Chính tại đây, 5 thổ dân đã bị thiệt mạng vì bị xe cán và một người chết vì ngộ độc thuốc diệt trùng, được sử dụng trong các nông trại vùng này.

Ông Salil Shetty, Tổng Thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế tuyên bố với các thổ dân: Chúng ta đang ở giữa năm 2013, và không thể đơn giản muốn làm gì thì làm với đất đai của thổ dân. Tôi đã gặp những bà mẹ mất con nhỏ và những người già khóc con lớn. Những điều này xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật mà không có cuộc điều tra nào cả. Thủ phạm các vụ giết người này vẫn tự do. Đây là một hổ nhục lớn cho toàn nước Brazil. (Mai Anh, FIDES 090813)

ĐỨC GIÁM MỤC CHÍNH THỐNG KÊU GỌI ĐỪNG XUYÊN TẠC TIN TỨC VỀ HAI VỊ GIÁM MỤC BỊ BẮT CÓC TẠI SYRIA 
 
DAMASCO - Đức cha Timotheus Matta Fadil Alkhouri, Giám mục Chính thống Siro, Phụ tá Toà Thượng phụ Antiochia, kêu gọi đừng xuyên tạc tin tức về hai vị Giám mục bị bắt cóc tại Syria từ gần 4 tháng nay.

Đức cha nói với Hãng Thông tấn Fides: Cứ mỗi tuần, vài chính trị gia hoặc nhà báo lại lôi ra vài chuyện về hai vị Giám mục bị bắt cóc, nhưng toàn là chuyện bịa đặt, không thể kiểm chứng được. Trên thực tế, vấn đề là đã gần 4 tháng trôi qua kể từ ngày hai vị bị bắt cóc, nhưng chúng tôi vẫn không biết hai vị bị nhóm nào bắt và số phận bây giờ ra sao.

Hai Giám mục bị bắt cóc là Đức cha Mar Gregorios Yohanna Ibrahim, thuộc Giáo hội Chính thống Siro, và Đức cha Boulos al Yazigi, thuộc Giáo hội Chính thống Hy Lạp.

Một nguồn tin mới đây cho rằng hai Đức cha bị bắt cóc để tạo áp lực buộc Toà Thượng phụ Chính thống Siro Antiochia phải dời từ thủ đô Damasco của Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ, và đồng thời gây ảnh hưởng trong việc chọn người kế vị Đức Thượng phụ Mar Ignatius Zakka I Iwas, năm nay đã 80 tuổi.

Chính vì nguồn tin này mà vài ngày trước đây Toà Thượng phụ Antiochia đã công bố thông cáo khẳng định rằng Toà Thượng phụ sẽ không chuyển dời ra khỏi Damasco và mạnh mẽ bác bỏ tin tức xuyên tạc cho rằng hai vị Giám mục bị bắt cóc vì những lý do tranh chấp liên Giáo hội.

Đức Giám mục Matta Alkhouri, Phụ tá Toà Thượng phụ Antiochia, nói: Sự thật là cho đến ngày hôm nay, chúng tôi vẫn không biết lý do vì sao hai Giám mục Giáo phận Aleppo lại bị bắt cóc và ai là người bắt cóc các vị. Chúng tôi chỉ biết cầu nguyện xin Thiên Chúa che chở hai vị, chúng tôi không có một dấu chỉ nào cho thấy số phận của hai vị, nhưng cũng không có gì dập tắt hy vọng là các vị còn sống và vẫn mạnh khoẻ. Chúng tôi chỉ muốn thiết lập những quan hệ nghiêm chỉnh và thực tế với những người có tin tức xác thực và có thể giúp giải thoát các vị.

Đức cha Matta Alkhouri cũng cho biết có nghe tin Cha Dall'Oglio, Dòng Tên, bị mất tích trong khi tìm cách liên lạc với nhóm bắt cóc hai Đức cha Chính thống, nhưng không rõ việc gì đã xảy ra. (Mai Anh, FIDES 10.08.13)

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Tin tổng hợp

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@