Một người bạn tốt chính là một sự nối kết với cuộc sống - một mối dây trói buộc với quá khứ, một con đường dẫn đến tương lai, một bí quyết để tỉnh táo trong một thế giới đầy xáo động.

Lois Wyse (1926-2007)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15153
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
TIN TỨC - SỰ KIỆN » Tin Tổng Hơp
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 21/08/2013 1:27:51 SA)
A  A  A
Tin tổng hợp
ĐỨC THÁNH CHA GỬI SỨ ĐIỆP CHÚC MỪNG DÂN NƯỚC HUNGARI
 
VATICAN - Nhân lễ Thánh vương Stefano của nước Hungari ngày 20-8, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi sứ điệp chúc mừng tới Tổng thống Janos Aeder, và ngài cầu mong cho dân nước Hungari duy trì được gia tài tinh thần cao quý do thánh vương để lại.

Ngày 20-8-1083, Vua Stefano, người thành lập và là vị vua đầu tiên của Nước Hungari, đã được Đức Giáo hoàng Gregorio VII tôn phong hiển thánh. Đây cũng là ngày Thánh Stefano lên ngôi và là ngày di dời xác thánh nhân về Budapest. Thánh tích quan trọng nhất là xương cánh tay của thánh vương được rước kiệu trọng thể ngày 20-8 hằng năm.

Trong thời đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ, thánh tích đã bị mất tích, và sau nhiều thế kỷ được tìm thấy tại Ragusa và đem về Hungari nhờ sự can thiệp của Hoàng hậu Terexa, rồi sau đó được giữ trong Vương cung Thánh đường Thánh Stefano trong thủ đô Budapest.

Cuộc rước kiệu năm nay 2013 do Đức Hồng y Péter Erdoe, Tổng Giám mục Esztergom Budapest, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hungari, chủ sự. (Linh Tiến Khải, SD 20-8-2013)

ĐỨC THÁNH CHA GỬI THƯ CÁM ƠN ĐỨC HỒNG Y ORANI JOÃO TEMPESTA, TỔNG GIÁM MỤC RIO DE JANEIRO 
 
VATICAN - Ngày 2-8-2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thư cho Đức Hồng y Orani João Tempesta, Tổng Giám mục Rio de Janeiro, để cám ơn sự tiếp đón nồng nhiệt mà tín hữu Tổng Giáo phận và nhân dân Brasil đã dành cho ngài trong dịp Ngày Quốc tế Giới trẻ vừa qua.

Đức Thánh Cha xin Đức Hồng y chuyển lời cám ơn của ngài tới Hội đồng Giám mục, các giám mục phụ tá, cũng như các thành viên Uỷ ban Tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ Rio, các thiện nguyện viên và các ân nhân. Sự thành công của Ngày Quốc tế Giới trẻ sẽ đi vào lịch sử của thành phố tuyệt vời này và của Giáo hội Brasil.

Đức Thánh Cha cũng xin Đức Hồng y chuyển lời chào thăm và cám ơn của ngài tới các nhân viên và các bệnh nhân nhà thương Thánh Phanxicô thành Assisi, dân chúng khu xóm nghèo Varginha cũng như dân chúng sống tại khu phố Copacabana, vì sự tiếp đón nồng nhiệt đã dành cho ngài và về những hy sinh không nhỏ của họ nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ Rio. Ngài cũng không quên cám ơn dân chúng vùng Guaritiba đã bỏ ra rất nhiều công sức để chuẩn bị Cánh đồng Đức tin, nhưng rất tiếc là điều kiện thời tiết đã không cho phép cử hành thánh lễ kết thúc tại đó.

Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi của ngài với từng gia đình trong toàn vùng. Ngài phó thác cho Đức Mẹ Aparecida tất cả các tâm tình này và khẩn nài Chúa Thánh Thần đổ tràn đầy ơn thánh trên công việc thừa tác của Đức Hồng y, các linh mục và mọi thành phần giáo dân nam nữ của toàn Tổng Giáo phận Rio de Janerio thân yêu và ngài gửi phép lành Toà Thánh tới mọi người. (Linh Tiến Khải, SD 19-8-2013)

ĐỨC THÁNH CHA KHÍCH LỆ CÁC THỪA SAI LOAN BÁO CHÚA KITÔ TRONG CÁC VÙNG NGOẠI Ô
 
CATAMARCA - Trong sứ điệp gửi các thừa sai tham dự Đại hội Truyền giáo Toàn quốc lần thứ IV tại Catamarca, Argentina, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khích lệ các thừa sai loan báo Chúa Kitô trong các vùng ngoại ô cuộc sống.

Hơn 1.000 thừa sai đến từ khắp nơi trong nước Argentina đã tham dự đại hội trong các ngày 17 đến 19-8-2013. Thánh lễ khai mac đại hội đã do Đức cha Luis Urbanc, Giám mục Catamarca, chủ sự. Cùng đồng tế có nhiều giám mục trong đó có Đức cha Vicente Bokalic, Giám mục Phụ tá Buenos Aires, Chủ tịch Uỷ ban Truyền giáo của Hội đồng Giám mục Argentina, và Đức cha Jorge Lozano, Giám mục Gualeguaychú, Chủ tịch Uỷ ban Mục vụ Xã hội, Linh mục Mario De Sanzi Dante, Giám đốc Hiệp hội Truyền giáo Argentina và Linh mục Carlos Robledo, Giám đốc Văn phòng Truyền giáo Catamarca.

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho các thừa sai ơn sức mạnh và lòng can đảm để hoạt động không sợ hãi và không bị cám dỗ sống một cuộc sống dễ dãi. Đức Thánh Cha hứa gần gũi các vị trong Thánh lễ và lời cầu nguyện.

Đại hội này có mục đích chuẩn bị cho Đại hội Truyền giáo Mỹ châu Latinh lần thứ IV sẽ khai diễn vào tháng 11-2013 tại Caracaibo, Venezuela. (Linh Tiến Khải, FIDES 19-8-2013)

58 NHÀ THỜ BỊ TÀN PHÁ VÀ THIÊU HUỶ BÊN AI CẬP 
 
CAIRO - Linh Mục Rafic Greich, phát ngôn viên của các Giám mục Công giáo Ai Cập, cho biết các vụ bạo động trong các ngày qua đã khiến cho 58 nhà thờ Kitô bị tàn phá và thiêu huỷ.

Trong số đó có 14 nhà thờ Công giáo, số còn lại thuộc các Giáo hội Chính thống Copte, Chính thống Hylạp, Tin Lành và Anh giáo. Các vụ tấn công đã xảy ra mỗi nơi một ít trong toàn nước Ai Cập, nhất là trong các Giáo phân Al Minya và Assiut, bởi vì đó là hai trung tâm của các lực lượng Hồi cuồng tín chủ trương thánh chiến và là những người có trách nhiệm đối với các vụ tấn công nói trên.

Tuy nhiên, Cha Greich cũng cho biết các tín hữu Hồi sống gần các nhà thờ Kitô đã giúp các tu sĩ nam nữ Kitô dập tắt các đám cháy. Cha nhấn mạnh rằng đây không phải là một cuộc chiến giữa các tín hữu Hồi và tín hữu Kitô. Nó không phải là một cuộc nội chiến, nhưng là một cuộc chiến chống lại nạn khủng bố phá hoại. Và đa số dân Ai Cập chống lại nạn khủng bố phá hoại và khuynh hướng tôn giáo cuồng tín. (Linh Tiến Khải, FIDES 19-8-2013)

TÌNH HÌNH TRUNG PHI VẪN THÊ THẢM 
 
BANGUI - Linh mục Anastasio Roggero, Dòng Cát Minh, cho biết tình hình chính trị xã hội tại Trung Phi vẫn căng thẳng, và trong thủ đô Bangui vẫn xảy ra các vụ tra tấn trả thù, khiến cho nhiều người chết.

Cha Roggero đã làm việc truyền giáo tại Trung Phi từ 40 năm qua, cuộc đảo chính cách đây 10 năm đã khiến cho nhiều ngưới chết và nay lực lượng du kích quân Seleka nắm quyền đang trả thủ.

Trong tuyên ngôn công bố những ngày vừa qua Hồi đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã khẳng định rằng cuộc khủng hoảng tại Trung Phi đang là một đe doạ nghiêm trọng cho toàn vùng, vì thế, Hội đồng đang cứu xét các khá thể giúp ổn định tình hình Trung Phi. Theo Cha Roggero, đàng sau cuộc khủng hoảng của Trung Phi có bàn tay của các tổ chức buôn kim cương và khai thác dầu hoả. Nhưng Trung Phi chỉ là một quốc gia có tên trên bản đồ địa lý. Còn trong thực tế từ ngày độc lập cách đây 50 năm, đất nước này đã không bao giờ có khả năng dùng tiền của mình để xây một trường học hay một nhà thương. Dân nghèo Trung Phi không phản ứng. Nhưng họ không thể chỉ chờ đợi các trợ giúp từ người khác. Rất không may cho Trung Phi là giờ đây các giới chức chính trị lại theo các người đã chiến thắng.

Cha Roggero hiện đang hoat động cho dự án lớn tại Bangui: trồng 20 mẫu rừng và 110 mẫu dầu cọ, nhưng cha không trông thấy tương lai nào cho đất nước Trung Phi. Là quản lý của dòng từ năm 1975 tới nay, cha cho biết đã chưa thấy chính quyền đưa ra dự án phát triển nào cả, 95% dân chúng trong các làng mạc sống như cách đây 2.000 năm. Trong khi Trung Phi là một đất nước tuyệt vời, nó đã có thể là một thiên đàng dưới đất, vì có rừng, có mưa, có đảo, và không bị các tai ương thiên nhiên. Trung Phi có hết mọi sự nhưng không tiến lên được. (Linh Tiến Khải, RG 18-8-2013)

CÁC GIÁM MỤC BENIN KÊU GỌI ĐỐI THOẠI TRONG ĐỀ NGHỊ SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP QUỐC GIA 
 
COTONOU - Trong một sứ điệp gửi các tín hữu và mọi người thiện chí, các Giám mục Benin khẩn thiết kêu gọi đối thoại, hoà bình và tin tưởng lẫn nhau hầu thăng tiến cuộc sống chung trong nước.

Trong sứ điệp, công bố hôm 16-8-2013, Hội đồng Giám mục Benin đặc biệt nói đến đề nghị tu chỉnh hiến pháp quốc gia được đương kim Tổng thống Yayi Boni ủng hộ. Đề nghị này đang được thảo luận sôi nổi và có chủ đích củng cố quyền hành của tổng thống và của Toà Bảo Hiến.

Các Giám mục Benin viết: Giáo Hội không có một giải pháp kỹ thuật hay chính trị nào, nhưng Giáo Hội có bổn phận luân lý phải nhắc nhớ rằng trong một thể chế dân chủ, không có cuộc canh tân nào gây ra những căng thẳng và đối nghịch lại có thể thăng tiến các tầng lớp nhân dân. Xã hội Benin hiện nay có đa số dân chúng sống trong nghèo khổ, chỉ có một thiểu số nhỏ nhoi là giàu có hoang phí, người trẻ thất nghiệp gia tăng và bao nhiêu người bị tố cáo là âm mưu chống tổng thống. Chính vì thế, Giáo Hội kêu gọi xây dựng cuộc sống chung cho nước nhà trong tinh thần phục vụ công ích. Các vấn đề của quốc gia không thể được thông cảm và giải quyết bởi một nhóm hay một đảng phái chính trị mà thôi, nhưng phải có sự cộng tác và liên đới của tất cả mọi tầng lớp dân chúng, trong nỗ lực xây dựng dựa trên sự thật, sự công chính và thẳng thắn, đồng thời tôn trọng mọi thoả ước đã đạt được.

Cuối cùng, các Giám mục Benin đã gợi lại chuyến viếng thăm mục vụ của Đức Bênêđictô XVI tại Benin hồi tháng 11-2011, trong đó, ngài mời gọi tất cả mọi giới hữu trách chính trị và kinh tế tại Phi châu cũng như khắp nơi trên thế giới đừng dập tắt hy vọng của dân tộc mình. Đừng cắt đứt tương lai dân nước bằng cách huỷ hoại thực tại ngày nay. (Mai Anh, SD 170813)


Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Tin tổng hợp

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 5-2024
Cầu nguyện cho việc đào tạo các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh
Chúng ta hãy cầu nguyện để các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh được lớn lên trong tiến trình ơn gọi nhờ việc đào tạo nhân bản, mục vụ, thiêng liêng và cộng đoàn, làm họ trở thành những chứng nhân đáng tin cậy vào Tin Mừng.
For the formation of men and women religious and seminarians
May’s prayer intention is for the formation of men and women religious and seminarians, that they may “grow in their vocational journeys through human, pastoral, spiritual, and community formation.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@