Quy luật của hạnh phúc: một việc nào đó để làm, một người nào đó để yêu và một điều nào đó để hy vọng.

Immanuel Kant
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15054
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
VĂN KIỆN » Các Bộ - Hội Đồng Giáo Hoàng
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/02/2012 12:00:00 SA)
A  A  A
Thư của Đức Hồng y Cláudio Hummes, Bộ trưởng Bộ Giáo sĩ, gửi các linh mục về ngày kết thúc Năm Linh Mục

Thư của Đức Hồng y Cláudio Hummes, Bộ trưởng Bộ Giáo sĩ, gửi các linh mục về ngày kết thúc Năm Linh Mục

Anh em linh mục thân mến,

Năm Linh Mục mang lại niềm vui lớn lao cho Giáo Hội và Giáo Hội tạ ơn Chúa đã soi sáng cho Đức Thánh Cha loan báo năm này. Tất cả những thông tin hiện có được tại Rôma về vô vàn những sáng kiến của các Giáo hội địa phương trên khắp thế giới nhằm mang lại hiệu quả cho Năm đặc biệt này, tất cả là bằng chứng cho thấy Năm Linh Mục đã được đón nhận rất tốt, và cũng cho thấy Năm Linh Mục đã đáp ứng khát vọng sâu xa của các linh mục cũng như toàn thể Dân Thiên Chúa. Đây là thời gian để quan tâm, nhìn nhận và gắn bó cách đặc biệt với hàng linh mục cao quý, tận tuỵ và không thể thay thế, cũng như với mỗi cá nhân linh mục trong Giáo Hội.

Thật sự là, dù chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ nhoi, một vài linh mục đã phạm phải tội ác nghiêm trọng và đáng ghê tởm là lạm dụng tình dục trẻ em, những việc mà chúng ta phải lên án và trách cứ cách dứt khoát, không nhân nhượng. Những người này phải trả lẽ về hành động của mình trước mặt Chúa và trước toà án, kể cả toà án dân sự. Tuy nhiên, chúng ta cũng cầu nguyện cho họ để họ được ơn hoán cải thiêng liêng và đón nhận ơn tha thứ từ Thiên Chúa. Về phần mình, Giáo Hội quyết tâm không che giấu cũng không giảm thiểu những tội ác như thế. Trên hết mọi sự, chúng ta đứng về phía các nạn nhân và muốn hỗ trợ việc chữa trị cho họ cũng như những quyền lợi họ bị xúc phạm.

Đàng khác, tuyệt đối không thể chấp nhận việc sử dụng tội ác của một số ít để nhục mạ toàn thể hàng linh mục. Tất cả những ai đang làm như thế là đang phạm bất công nghiêm trọng. Trong Năm Linh Mục, Giáo Hội tìm cách ngỏ lời với xã hội về vấn đề này. Bất cứ ai có lương tri và thiện ý đều thấy rõ đây là sự thật.

Anh em linh mục thân mến, sau khi đã trình bày những điều cần phải nói, giờ đây chúng tôi hướng đến anh em. Chúng tôi muốn lặp lại với anh em một lần nữa rằng chúng tôi nhìn nhận căn tính và công việc của anh em trong Giáo Hội và trong xã hội. Giáo Hội yêu mến, ca tụng và tôn trọng anh em. Hơn thế nữa, anh em là niềm vui cho toàn dân công giáo khắp thế giới và Dân Chúa chào đón anh em, nâng đỡ anh em, nhất là trong những thời kỳ đau khổ này.

Trong hai tháng nữa, chúng ta sẽ kết thúc Năm Linh Mục. Thưa anh em, với cả tấm lòng, Đức Thánh Cha mời anh em từ khắp nơi trên thế giới, hãy đến Rôma trong dịp kết thúc này từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 6 sắp tới. Từ mọi quốc gia trên thế giới! Chúng tôi lại chẳng mong ước đón tiếp nhiều ngàn linh mục từ những đất nước gần Rôma nhất hay sao? Anh em đừng ngần ngại đáp lại lời mời tha thiết và chân tình của Đức Thánh Cha. Hãy đến Rôma và Thiên Chúa sẽ chúc lành cho anh em. Đức Thánh Cha muốn “thêm sức” cho các linh mục trong Giáo Hội. Sự hiện diện đông đảo của các linh mục tại quảng trường thánh Phêrô sẽ là cách thế tích cực và năng động để các linh mục cho thấy các ngài sẵn sàng và không sợ hãi trong việc phục vụ nhân loại mà Đức Giêsu Kitô đã trao phó. Trong thế giới hiện đại, sự hiện diện đông đảo đó mang ý nghĩa đặc biệt, sẽ là lời loan báo về sứ vụ linh mục, được sai đi không phải để lên án nhưng để cứu độ (x. Ga 3,17; 12,47).

Ngoài ra, còn có một động lực đặc biệt thúc đẩy đông đảo các linh mục hiện diện tại Rôma trong dịp kết thúc Năm Linh Mục. Động lực này nằm ở tâm điểm của Giáo Hội ngày nay. Chúng ta đang nói đến việc dâng lên Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI sự liên đới, hỗ trợ, tin tưởng và hiệp thông vô điều kiện của chúng ta đối với ngài, trong thời điểm ngài đang phải đối diện với những tấn công trực tiếp nhắm vào ngài, liên quan đến những quyết định của ngài đối với các giáo sĩ dính líu đến tội lạm dụng tình dục trẻ em. Rõ ràng là những lời tố cáo này thật bất công, và chúng ta biết rõ rằng không ai đã nỗ lực cho bằng Đức Bênêđictô XVI trong việc lên án và chống lại những tội ác trên. Vì thế, sự hiện diện đông đảo của các linh mục tại Quảng trường thánh Phêrô sẽ là sự phủ nhận mạnh mẽ những cáo buộc bất công đối với nạn nhân là Đức Thánh Cha. Do đó, anh em hãy đến để công khai hỗ trợ Đức Thánh Cha.

Nói cho đúng, kết thúc Năm Linh Mục không có nghĩa là chấm dứt nhưng là một khởi đầu mới. Chúng ta, Dân Thiên Chúa và những mục tử, muốn tạ ơn Chúa về thời kỳ đặc biệt dành cho việc cầu nguyện và suy tư về chức linh mục. Đồng thời chúng ta muốn tỉnh thức trước tiếng gọi của Thánh Thần. Nhờ đó chúng ta sẽ trở lại với việc thi hành sứ vụ của mình trong Giáo Hội và thế giới với niềm vui mới và với xác tín rằng Thiên Chúa, Chúa của lịch sử, mãi ở lại với chúng ta, cả trong những cơn khủng hoảng cũng như những thời điểm mới.

Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ và Nữ Vương của các linh mục, chuyển cầu cho chúng ta và thúc đẩy chúng ta trên đường bước theo Đức Giêsu Kitô, Con của Mẹ và là Chúa chúng ta.

Rôma, ngày 12 tháng 4 năm 2010

Hồng y Cláudio Hummes

Bộ trưởng Bộ Giáo Sĩ

 

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Thư của Đức Hồng y Cláudio Hummes, Bộ trưởng Bộ Giáo sĩ, gửi các linh mục về ngày kết thúc Năm Linh Mục

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   15 tin bài trong VĂN KIỆN » Các Bộ - Hội Đồng Giáo Hoàng
  Sắc lệnh của Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích về việc cử hành lễ kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh
  Sứ điệp cho Ngày Quốc tế Du lịch 27-9-2016 | Linh Tiến Khải
  Tuyên ngôn của Hội đồng Toà Thánh về Đối thoại Liên tôn | Huy Hoàng
  Thư ĐHY Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ gửi các chủng sinh nhân Ngày Thánh hoá các Linh mục | G. Trần Đức Anh O.P. chuyển ý
  Công bố Văn kiện của Bộ Giáo lý Đức tin về việc thẩm định các vụ hiện ra | G. Trần Đức Anh, OP, chuyển ý
  Thư của Bộ Giáo sĩ gửi các linh mục toàn thế giới | G. Trần Đức Anh OP chuyển ý
  ĐHY Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ gửi cho các linh mục nhân dịp Mùa Vọng 2011 | Tý Linh chuyển ngữ
  Sứ điệp của HĐGH về Đối thoại Liên tôn nhân ngày Lễ Diwali của Ấn giáo | G.B. Lưu Văn Lộc chuyển ngữ
  Thư luân lưu để giúp các Hội đồng Giám mục trong việc soạn thảo Bản Hướng dẫn giải quyết các trường hợp giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên | Bộ Giáo lý Đức tin
  Chỉ thị về các tiêu chuẩn để nhận định ơn gọi đối với các người có khuynh hướng đồng tính luyến ái, trong việc thâu nhận vào chủng viện và chức thánh | Bộ Giáo dục Công giáo
  Thông tri của Bộ Giáo lý Đức tin về việc tầm thường hoá tính dục liên quan đến một số giải thích cuốn sách "Ánh sáng của Thế gian"
  Thư của Đức TGM Dominique Mamberti, Tổng Thư ký Ban Đối ngoại của Toà Thánh gửi Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HĐGMVN | TGM. Dominique Mamberti
  ĐHY Tổng trưởng Bộ Truyền giáo kêu gọi Giáo hội Trung Quốc đoàn kết
  Sự trưởng thành đầy đủ của các linh mục ngày mai
  Sứ điệp gửi các Phật tử nhân dịp Lễ Phật Đản 2010
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 24 tháng 1 năm Giáp Thìn
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 3-2024
Cầu nguyện cho những vị tử đạo mới
Chúng ta hãy cầu nguyện để những ai có nguy cơ phải mất mạng sống vì Tin Mừng tại các nơi khác nhau trên thế giới, làm giàu cho Giáo Hội bởi lòng dũng cảm và sự nhiệt thành truyền giáo của họ.
For new martyrs
Pope Francis urges the faithful to pray during March for “those who risk their lives for the Gospel in various parts of the world.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@