Ai cũng có một thằng điên trong ống tay áo.

G. Herbert
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 16/10/2013 11:22:30 CH)
A  A  A
Hoa Hồng Tình Yêu
Mỗi độ vườn Hồng (Rosa) nở rộ, tôi lại nhớ về những ý nghĩa của đoá hồng tình yêu. Bao nhiêu tâm tình, ý nghĩa từ trái tim này hướng về dâng trao. Vườn hồng tình yêu không chỉ tình yêu đôi lứa mà còn diễn tả chiều kích tâm linh hướng về Mẹ để dâng Chúa nguyên vẹn tình con. Hoa hồng biểu lộ tình yêu với những ý nghĩa.

Bông hồng, tỏ lòng ái mộ, mến yêu. Như đoá hồng, nhiều cánh mang nhiều tâm tư hướng về nhau, từ cánh lớn hướng về cánh nhỏ ờ giữa tâm điểm. Với tâm tình của người con hướng về Mẹ, như ngày thơ tới ngày khôn lớn, chẳng bao giờ muốn rời xa Mẹ. Chỉ muốn nói “con muốn ở bên Mẹ mãi dù thời gian luân chuyển”.

Bông hồng gai, bày tỏ lòng tri ân. Qua cuộc đời gian khó, những nỗi buồn vui, cuộc đời luôn theo Mẹ để cùng “xin vâng”. Con luôn có Mẹ đồng hành giúp con thêm can đảm chống lại ba thù, những lúc khó khăn Mẹ luôn khuyến khích an ùi. Dâng Mẹ đóa hồng có gai, để nói lên điều tốt đẹp, “qua thập giá đến vinh quang”.

Hoa Hồng đỏ. Những khi lòng nhiệt thành nhà Chúa cháy bùng trong con, nhắc nhớ con cùng mẹ “vội lã lên vùng sơn cước” (Lc 1,39). Lòng vui dâng trào vì có Chúa ở cùng con, rảo bước qua mọi nẻo đường, không sợ gian nguy, hướng về núi cao từ những bước thấp. Dâng Mẹ tình con nguyên vẹn của lòng trí hân hoan.

Hoa Hồng nhỏ. Gợi nhớ tâm tình của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, con muốn nên thánh trong những việc “xin vâng” nho nhỏ mỗi ngày. Với tình yêu mến của tấm lòng đơn sơ thật thà, con phó thác, tâm hồn nhỏ trong bàn tay yêu thương của Mẹ dìu dắt, bồng bế con những khi con còn chập chững, vấp ngã trên đường đời. Xin Mẹ gìn giữ con với tâm hồn trong trắng, thật thà, đơn sơ và phó thác.

Hoa hồng trắng. Một hoa hồng trinh nguyên, thanh khiết và cao thượng. Con ước ao dâng Mẹ để ban cho con những điều quý giá: “gần bùn chẳng hôi tanh mùi bùn”. Và trong tâm tình đó con sống được mối phúc: “Phúc cho ai có lòng thanh sạch vì họ sẽ nhìn thấy Thiên Chúa.” Dù con đã lấm lem bụi đường xin Mẹ cũng đưa con về sống đời thanh cao, quảng đại và thanh sạch để thấy niềm vui, bình an.

Hoa hồng nhung. Say mê Tình Chúa như Hàn Mặc Tử diễn tả trong bài Ave Maria:

“Lạy Bà là Đấng tinh tuyền thánh vẹn
Giàu nhân đức, giàu muôn hộc từ bi,
Cho tôi dâng lời cảm tạ phò nguy
Cơn lâm lụy vừa trải qua dưới thế.
Tôi cảm động rưng rưng hai dòng lệ:
Dòng thao thao như bất tuyệt của nguồn thơ.
Bút tôi reo như châu ngọc đền vua,
Trí tôi hớp bao nhiêu là khí vị...
Và trong miệng ngậm câu ca huyền bí,
Và trong tay nắm một vạn hào quang...”


Thật khó diễn tả hết như tâm tình của Hàn Mặc Tử để nói lên tình yêu của Thiên Chúa, quá đổ đầy trên cuộc đời con. Qua bao sóng gió, qua bao nhiêu thử thách, Chúa vẫn thắp trong con qua Mẹ, Tình yêu Chúa nồng nàn. 

Hoa hồng vàng. Như tia nắng mặt trời xuyên thấu các tầng mây, hiển lộ quyền năng Thiên Chúa. Hoa hồng vàng nhắc nhớ con đến Mẹ thường ca tụng Thiên Chúa bằng lời ca Magnificat: “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn!” (Lc 1,49). Xin cho con luôn ý thức, con là dụng cụ để Thiên Chúa làm việc và “Danh Cha được cả sáng” trong con. Khi xong mọi việc xin cho con cũng luôn khiêm nhường - “con chỉ là đầy tớ vô dụng” (Lc 17,10).

Hoa hồng nụ. Như lời cầu nguyện, xin lúc nào cũng nguyên vẹn của tình yêu ngày nào dâng Chúa. Biết rằng rồi đây con sẽ nở, nhưng chưa biết nở ra thế nào, hoặc bị sâu cắn, hoặc chịu héo ngay trong lúc vừa chớm. Cuộc đời xin dâng Mẹ tất cả những gì hiện tại và tương lai. Xin Mẹ thương giữ gìn chở che.

Hoa hồng tím. Đó là màu hồng nhắc nhớ, màu của tình yêu Thập giá, như Mẹ khi xưa kiên vững đứng dưới chân Chúa, chiều tử nạn. Tình yêu qua thử thách để ngày càng, chịu đựng hơn, yêu thương hơn và tha thứ hơn. Xin cho con luôn kiên vững, bền bỉ trên nẻo đường theo Chúa, dù thế nào vẫn một lòng cậy trông.

Hoa hồng viền trắng. Trong khối tình tinh khôi luôn có những đòi hỏi hy sinh, qua năm tháng, thời gian nói lên giá trị của tình yêu. “Mẹ hằng ghi nhớ và suy đi nghĩ lại” (Lc 2,19), đó là cách thức để đọc trong cuộc đời những lần “một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn” (Lc 2,35). Bao nhiêu hy sinh bấy nhiêu tình yêu được nhân lên. Xin Mẹ cho con biết tận dụng những hy sinh mỗi ngày để làm đẹp tình con dâng Chúa.

Con xin dâng Mẹ tất cả những loại hoa hồng này, xin Mẹ luôn ở bên con và giúp con hiểu được tình Yêu Chúa đã dành cho con.

Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Hoa Hồng Tình Yêu

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@