Bí quyết của hạnh phúc là chiêm ngưỡng mà không ham muốn.

F.H. Bradlay
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 20050
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 13/10/2013 1:56:19 SA)
A  A  A
Riêng chuyện bệnh cùi
(Chúa Nhật 28 Thường Niên C)
Theo khoa học hiện nay thì bệnh phong dễ lây lan nhưng không dễ lây nhiễm. Đã có nhiều thời, người ta lầm tưởng như thế vì sự lở loét quá khiếp kinh của nó. Thời Cựu Ước, người Do Thái xem người mắc bịnh quái ác này là do tội lỗi và bị Thiên Chúa trừng phạt, và họ phải xa lánh mọi người. Người mắc bệnh không có thuốc chữa trị này chắc chắn đau khổ lắm. Thêm vào đó, cách đối xử của cộng đồng có thể gây cho họ cảm thấy nhục nhã và tuyệt vọng khôn cùng: “Người mắc bệnh phong phải mặc áo rách, xõa tóc, che râu và kêu lên: "Ô uế! Ô uế!’ Bao lâu còn mắc bệnh, người ấy sẽ còn là ô uế. Người ấy phải ở riêng ra, chỗ ở của họ là một nơi bên ngoài trại.” (Lv 13,44-46). Thật ra, Thiên Chúa không hề kết án họ, không hề xua đuổi họ; nhưng là sắp xếp cho họ một chỗ riêng, vì lợi ích lớn hơn của cộng đồng.

Không có bản văn nào nói đến cuộc sống của những cộng đồng người phong cùi ngoài trại bị Thiên Chúa bỏ rơi. Thiết tưởng họ là những người được Chúa tách riêng ra vì sự ô uế do căn bệnh thể lý và Ngài thương yêu họ theo cách riêng của Thiên Chúa. Trong cái túi của những người cùng số phận, chắc chắn họ đã chia sẻ cho nhau niềm hy vọng trong sự quan phòng của Chúa.

Năm 1976, khi chúng tôi còn ở Hoà Yên, anh em chúng tôi vẫn đi xe đạp ra đến tận Suối Dầu để cắt cỏ cho bò. Chúng tôi đã tìm gặp được một cộng đoàn người phong từ trại phong Hansen Nha Trang chuyển lên đây. Họ thương yêu nhau lắm. Tương tự, ở các trại phong Qui Hoà, Bến Sắn, Di Linh, Văn Môn, Sóc Sơn… đang là những mái ấm của những người đau khổ, và là nơi thu hút nhiều sự chia sẻ của những con người có trái tim của Chúa.

Thế thì bệnh phong cùi thể lý và sự ô uế do bệnh gây ra của 10 người phung hủi trong Tin Mừng hôm nay chỉ là hình ảnh ẩn dụ về một thứ bệnh phong cùi dễ lây lan, dễ lây nhiễm, và cực kỳ nguy hiểm hơn trong đời sống tín hữu, đó là: gương xấu, như Thánh Phaolô nói: “Anh em đừng làm gương xấu cho bất cứ ai, dù là cho người Do Thái hay người ngoại, hoặc cho Hội Thánh của Thiên Chúa.” (1 Cr 10,3–11,1)

Thánh Phaolô căn dặn rằng tất cả mọi việc phải làm vì vinh danh Chúa. Như vậy, tất cả những việc đã làm không vì vinh danh Chúa, có thể nói, đều là gương xấu. Có phải, “tất cả vì vinh danh Chúa” là kim chỉ nam của đời sống tín hữu không? Một phút tĩnh lặng lại lòng mình, sẽ thấy Thánh Phaolô rất có lý, vì sự hiện hữu của mọi sinh vật trên đời này đều cho vinh danh Chúa. Ngược lại với nguyên tắc này, là do một sự thôi thúc vị kỷ ở bên trong, bắt nguồn từ lòng kiêu ngạo, và sinh ra bao tội lỗi khác, bao gương xấu khác.

Không có sự “khiêm tốn thật trong lòng” nào mà sinh ra gương xấu. Ngược lại gương xấu nào cũng phản ảnh sự kiêu ngạo và kiêu ngạo thái quá. 

Phải khiêm tốn mà nhìn nhận rằng: gương xấu trong giáo hội cũng không thiếu. Có phải vì không để Thiên Chúa được lớn lên, mà bao nhiêu nỗ lực cũng hoài công vô ích và trở thành gương xấu? Uy tín của Thiên Chúa không hề thuyên giảm nhưng khuôn mặt của Ngài bị che lấp bởi những sự chói lọi của thế trần làm vinh quang cho nhau. Chưa dám nói đến những gương xấu do tội lỗi của mọi thành phần dân Chúa làm giảm đi uy tín của Giáo hội đối với lương dân. Có những người hết mình cho Giáo hội, tưởng là vì vinh danh Chúa, vỡ ra chuyện, mới hiểu là vì cá nhân mình, vì vinh danh mình.

Khi đã vì mình, thì tất cả mọi sinh hoạt trong đời sống tín hữu đều không sinh ích lợi cho mình và cho ai. Mà ngược lại, gây nên bao nhiêu bất nhất trong giáo hội. Một người làm việc tông đồ nhiệt tình, không vì Chúa, nhưng vì để thỏa mãn cái hiếu thắng của mình, sẽ gặp thất bại. Và khi thất bại thì tỏ ra bất mãn hơn ai hết. Thỉnh thoảng lại nghe tin có người làm việc với giáo xứ hăng say lắm, không phải vì yêu mến Chúa, mà vì tình cảm riêng tư với cha sở, cha phó. Chuyện vô duyên ấy trở nên gương mù cho giáo dân. Hội đồng giáo xứ lên tiếng. Đức giám mục thuyên chuyển cả hai cha chánh phó khi mới được vài tháng hay chưa tròn 1 năm phục vụ. Một người bất mãn ĐGM, kéo theo một êkíp phản đối. Rồi sau đó, bất cộng tác với cha sở mới và kêu gọi mọi người bất cộng tác, chưa kể đến việc rêu rao những lời bất kính, gây phe phái trong giáo xứ. Đó không phải là gương xấu sao? Gương xấu ấy không bắt nguồn từ sự kiêu ngạo đấy sao? Gương xấu ấy không phải là gương xấu cho Hội Thánh của Thiên Chúa, cho cả lương lẫn giáo như lời Thánh Phaolô hôm nay đã nhắc nhở đấy sao?

Còn bao nhiêu gương xấu nữa mà thiết tưởng phải thật khiêm tốn bình tâm và can đảm để xét cho ra. Trong số những người buôn gian bán lận, bất công, lừa đảo, ngoại tình, ly dị, phá thai, mãi dâm, ma tuý, trộm cắp, tin vơ thờ quấy… không có con cái của Chúa, của Hội thánh sao, không có chúng ta sao? Thật đáng buồn, khi nghe tin ở các phiên tòa xử, trước vành móng ngựa, cũng có những người con của Giáo hội vướng vào những tội phạm luân lý không đáng có.

Gương xấu trong xã hội thì không kể xiết. Không đúng sự thật từ trong những trang lịch sử, đến những tờ quảng cáo. Chủ trương duy lợi cho một số thành phần dẫn đến bao bất công xã hội. Sự ăn chơi, hưởng thụ vô độ của người lớn làm băng hoại cả một nền thuần phong mỹ tục vốn giản dị thanh khiết bên lũy tre làng. Lũ cháu, đàn con đang tập nếp sống mới ngoài vòng luân thường đạo lý. Bởi đâu? Thưa bởi vì “thựợng bất chính, hạ tắc loạn”. Một thế hệ trẻ đi về đâu khi những cái bất chính của người lớn tràn lan như sóng vỡ bờ. Sự dối trá của người lớn lộ liễu trên các phương tiện truyền thông đến nỗi con cháu mới vừa học vỡ lòng cũng nom thấy, cũng hiểu ra. Đúng là xã hội đang mang và gieo một mầm bệnh không chỉ lở loét ngoài da trông ghê tởm, mà còn làm nghẽn mạch cả một thế hệ hậu sinh: Không biết tin vào đâu là sự thật.

Những thói hư tật xấu có sức lây lan nhanh thành nếp sống của một xã hội và lây nhiễm đến cộng đoàn dân Chúa còn hơn sức lây nhiễm của thứ bệnh phong mà người ta kinh tởm. 

Đã vậy, trong văn nói tiếng Việt còn có câu “đã cùi, không sợ lở”, chỉ tình trạng buông xuôi, liều mạng, không muốn sửa đổi, khắc phục hay cải thiện. Não trạng ấy cũng đang định hướng cho một cuộc phiêu lưu không dừng của xã hội hôm nay. Không thể định hướng ngược lại theo chiều mà người ta gọi là đi lên, là tiến bộ. Càng không thể dừng lại cái tham vọng làm chủ và mọi việc làm của chủ đều đúng.

Tiếc thay, những người con của Chúa cũng ảnh hưởng không ít cách sống liều mạng như thế. Từ những tội nhỏ, gương xấu nhỏ, họ không sửa đổi, cải thiện mà còn liều mình làm phạm những tội lớn, gây những gương xấu lớn hơn. Trước đây, những người làm gương xấu trong giáo hội gọi là tội nhân công khai, có khi phải bị những biện pháp chế tài, chẳng hạn “chôn ngoài đất thánh” như những người cùi ở ngoài trại. Những người làm gương xấu trong xã hội, trong cộng đoàn ngày nay có nghĩ là mình cũng phải định cư muôn đời bên ngoài nước Thiên Chúa không? Hay là bị buộc vào cối đá mà quăng xuống biển. Những người theo chủ trương “đã cùi không sợ lở” có lẽ số phận càng tệ hơn, vì chính họ không muốn được sạch, và không tin vào lòng thương cứu chữa của Chúa.

Chúa Giêsu đến cứu chữa những gì đã hư mất. Chúa làm cho người phong cùi được sạch. Nhưng chắc chắn Chúa sẽ không cứu những người theo chủ trương liều mạng “đã cùi không sợ lở”. Vì trong trình thuật qua bài Tin Mừng, Thánh Luca ghi rất rõ chi tiết này: “Họ dừng lại đằng xa và kêu lớn tiếng: “Lạy Thầy Giêsu, xin dủ lòng thương chúng tôi. Thấy vậy, Đức Giêsu bảo họ “hãy đi trình diện với các tư tế”. Đang khi đi thì họ được sạch.” (Lc 17,12-15). Họ không buông xuôi liều mạng. Họ khát khao được chữa lành. Họ mắc bệnh cùi, nhưng không mắc bệnh “đã cùi, không sợ lở”. Họ tìm đến Bí tích Hoà Giải.

Không ai trong chúng ta là người vô tội. Không ai không bị ô uế bởi tội. Và vì tội, ai cũng đã hơn một lần làm gương xấu, làm cho sự ô uế của mình lây nhiềm đến hồn xác anh em- thân thể Chúa Kitô và Đền thờ Chúa Thánh Thần.

Thiết nghĩ, các cha mẹ trong Năm Phúc Âm hoá Đời sống Gia đình, trước tiên cải thiện chính mình và giáo dục cho con cái có cảm thức đúng đắn về tội, hậu quả của tội như sự phong hủi của tâm hồn, sống trong tội là làm gương xấu, làm lây nhiễm các chi thể Hội thánh. Từ đó, nhất quyết khiêm tốn tìm gặp Chúa Giêsu xin ngài chữa lành. Không thể trì hoãn với Bí tích Giải Tội như một số người chủ trương “đã cùi không sợ lở”.

Và khi được chữa lành, hãy trở lại mà tạ ơn Chúa, như Naaman, như người cùi dân ngoại. Hơn nữa, phải chúc tụng tôn vinh Thiên Chúa, bằng cách loan báo về tình thương của Chúa, làm bàn tay yêu thương của Chúa cho mọi người. Gia đình tạ ơn sẽ là một cộng đoàn cầu nguyện, sống tình yêu hợp nhất thủy chung, phục vụ sự sống và hăng say loan báo Tin Mừng. (Thư Chung HĐGM VN, 10-10-2013)

Lạy Chúa Giêsu, tội lỗi của người lớn chúng con đã nên gương xấu tày đình, có sức lây lan truyền nhiễm cho con cháu, làm hư cả một thế hệ hậu duệ xinh đẹp. Xin dủ lòng thương và cứu chữa chúng con. Amen.

PM. Cao Huy Hoàng
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Riêng chuyện bệnh cùi[|(Chúa Nhật 28 Thường Niên C)]

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1974 tin bài trong SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
  Hãy vào cửa của sự sống | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Mẹ Maria là ưu phẩm của Thiên Chúa | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Muốn được cứu độ, hãy tỉnh thức | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Cẩn trọng khi sử dụng tiền của | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Giữ mình khỏi mọi thứ tham lam | Lm. Đan Vinh
  Kinh Lạy Cha - Lời cầu nguyện phong phú | Lm. Đan Vinh
  Lời kinh tuyệt diệu của muôn thế hệ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Lắng nghe và đón nhận Lời Chúa là người khôn ngoan | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Chỉ một chuyện cần mà thôi | Lm. Đan Vinh
  Có xót thương mới được cứu độ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Yêu thương cụ thể là dừng lại, cúi xuống và phục vụ | Lm. Đan Vinh
  Điều kiện cần của người thừa sai | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Loan báo Tin Mừng là sống chứng nhân | Lm. Đan Vinh
  Muốn theo Chúa, cần có điều kiện gì? | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Dứt khoát chọn làm môn đệ của Chúa | Lm. Đan Vinh
  Bỏ mình và vác thập giá để đi theo Đức Giêsu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Để nên môn đệ thực sự của Đức Giêsu | Lm. Đan Vinh
  Chân lý và lòng thương xót phải luôn tồn tại | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Này anh thanh niên, ta bảo anh: "Hãy trỗi dậy!" | Lm. Đan Vinh
  Cảm thông để xót thương | Jos.Vinc. Ngọc Biển
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 5 tháng 2 năm Canh Tý
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 2-2020
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@