Cứ mãi nhớ và không quên khuyết điểm của người khác thì người bị tổn thương nhiều nhất chính là bản thân mình.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13759
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 12/12/2013 1:34:47 SA)
A  A  A
Khiêm tốn phục vụ với lòng yêu mến
(Chúa Nhật III Mùa Vọng)
(Is 35,1-6a.10; Gc 5,7-10; Mt 11,2-11)
HIỆP SỐNG TIN MỪNG

I. HỌC LỜI CHÚA

1. TIN MỪNG: Mt 11,2-11


2 Ông Gioan lúc ấy đang ngồi tù, nghe biết những việc Đức Kitô làm, liền sai môn đệ đến hỏi Người rằng: 3 “Thưa Thầy, Thầy có đúng là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác? 4 Đức Giêsu trả lời: “Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: 5 Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng. 6 Và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi”. 7 Họ đi rồi, Đức Giêsu bắt đầu nói với đám đông về ông Gioan rằng: “Anh em ra xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng? 8 Thế thì anh em xem gì? Một người mặc gấm vóc lụa là chăng? Kìa những kẻ mặc gấm vóc lụa là thì ở trong cung điện nhà vua. 9 Thế thì anh em ra làm gì? Để xem một vị ngôn sứ chăng? Đúng thế đó. Mà tôi nói cho anh em biết: Đây còn hơn cả ngôn sứ nữa. 10 Chính ông là người Kinh Thánh đã nói tới khi chép rằng: “Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con. Người sẽ dọn đường cho Con đến”. 11 Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông”.

2. Ý CHÍNH

Bài Tin Mừng nhằm giới thiệu Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai và đề cao Tân Ước trổi vượt hơn Cựu Ước. Khi Gioan trong tù nghe biết hoạt động của Đức Giêsu, liền sai môn đệ đến gặp Người để tìm hiểu rõ hơn về sứ mạng Thiên Sai của Người. Đức Giêsu đã gián tiếp trả lời cho Gioan khi nêu ra các công việc Người đang thực hiện ứng nghiệm lời tuyên sấm của Isaia về Đấng Thiên Sai. Người cũng khen ngợi các đức tính của Gioan và xác nhận vai trò tiền sứ của ông.

3. CHÚ THÍCH

- cc. 2-6: + Gioan lúc ấy đang ngồi tù…: Gioan đã bị vua Hêrôđê bắt giam về tội dám ngăn cản nhà vua lấy bà chị dâu là Hêrôđiađê vợ của ông hoàng Philípphê làm vợ của mình (x. Mt 14,3). + Liền sai môn đệ đến hỏi Người rằng: Thầy có đúng là Đấng phải đến không, hay chúng tôi còn phải đợi ai khác?: Gioan rất vui khi nghe môn đồ thuật lại những việc Đức Giêsu làm (x. Ga 3,28-30). Ông đã được chứng kiến cuộc thần hiện cho thấy sứ mạng Thiên Sai của Đức Giêsu khi ông làm phép rửa cho Người tại sông Giođan. Đang khi các môn đệ của ông lại tỏ ra ganh tị khi thấy Đức Giêsu thành công hơn thày mình (x. Ga 3,26). Giờ đây Gioan sai môn đệ đến gặp Đức Giêsu, để họ tin Người thực là Đấng Thiên Sai. Tuy nhiên, chính Gioan cũng thắc mắc tại sao Đức Giêsu không hành xử công thẳng như Đấng Mêsia thẩm phán, mà ông đã loan báo cho dân chúng trước đó (x. Mt 3,10.12). + Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: Khi các môn đệ của Gioan tới thì gặp lúc Đức Giêsu đang chữa nhiều bệnh hoạn tật nguyền trong dân, xua trừ ma quỷ (x. Lc 7,21). Đức Giêsu đã gián tiếp trả lời cho Gioan về sứ mạng Thiên Sai của Người khi cho họ thấy các việc Người đang làm ứng nghiệm sấm ngôn của Isaia về Đấng Thiên Sai (x. Is 26,19). + Và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi: Đức Giêsu cũng cảnh báo: Cần loại bỏ quan niệm về một Đấng Thiên Sai hành xử công thẳng và thiết lập một Nước Trời thế tục như dân Dothái đang mong.

- cc. 7-9: + Đức Giêsu bắt đầu nói với đám đông về Gioan rằng: Đức Giêsu đã hết lời khen ngợi Gioan để đánh tan hiểu lầm của dân chúng cho rằng ông đã bị thất bại và bị Thiên Chúa bỏ rơi khi Chúa bỏ mặc ông cho vua Hêrôđê bắt bớ. + Anh em ra xem gì ở hoang địa…: Gioan được đề cao vì đức tính can đảm bất khuất, không luồn cúi trước bạo lực. + Một người mặc gấm vóc lụa là chăng?: Gioan không sống giàu sang buông thả nhưng có nếp sống đơn giản khổ hạnh. + Để xem một vị ngôn sứ chăng…: Gioan chính là một ngôn sứ do Thiên Chúa sai đến.

- cc. 10-11: + Chính ông là người Kinh Thánh đã nói tới khi chép rằng: “Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến.” Đây là lời tuyên sấm của ngôn sứ Malakhi về một vị tiền hô đi trước dọn đường cho Chúa ngự đến (x Ml 3,1) đã được ứng nghiệm nơi Gioan là vị tiền hô có sứ mạng đi trước dọn đường cho Đức Giêsu. + Trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông: Gioan tuy là ngôn sứ cao trọng nhất trong thời Cựu Ước, nhưng ông vẫn không thể sánh được với Đức Giêsu trong thời Tân Ước.

4. CÂU HỎI

1) Tại sao Gioan bị vua Hêrôđê bắt giam vào tù?

2) Gioan có tin Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai không? Tại sao?

3) Tại sao ông sai môn đệ đến hỏi Đức Giêsu về vai trò Thiên Sai của Người?

4) Đức Giêsu đã làm gì để chứng tỏ Người thật là Đấng Thiên Sai?

5) Đức Giêsu khen ngợi Gioan về những gì?

6) Sứ vụ của Gioan đã được ngôn sứ nào nói tới?

7) Tại sao Gioan vừa cao trọng lại vừa nhỏ bé nhất?                

II. SỐNG LỜI CHÚA

1. LỜI CHÚA: “Anh em ra xem gì trong hoang địa?” (Mt 11,7)

2. CÂU CHUYỆN: VỀ GƯƠNG KHIÊM TỐN HOÀ ĐỒNG CỦA ĐỨC GIOAN XXIII

Vào một buổi chiều, sau ngày lên ngôi vị giáo hoàng, Đức Gioan XXIII ra khu vườn của Điện Vatican đi bách bộ để tìm thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Ngài thấy một người đang làm vườn, bên mình bác ta có đeo một chai rượu. Vị giáo hoàng khả ái tiến lại gần hỏi chuyện và không chút ngần ngại ngồi xuống đất uống rượu chung với bác ta. Vì chưa biết mặt vị tân giáo hoàng, nên trước vẻ xuề xoà của ngài, bác làm vườn nghĩ ngài cũng chỉ là một viên chức cao cấp trong giáo triều mà thôi, nên bác ta hết lời ca ngợi vị tân giáo hoàng dựa theo dư luận mà bác đã nghe biết về ngài. Sau khi đã uống cạn bình rượu với bác làm vườn, trước khi từ giã, Đức Gioan XXII mới hỏi rằng: “Này bác, bác chưa bao giờ thấy mặt vị giáo hoàng mới phải không?” Bác ta trả lời: “Thưa chưa ạ.” Bấy giờ Đức Gioan XXIII mới ôn tồn nói: “Thế là hôm nay bác đã thấy rõ rồi nhé. Giáo chủ mới chính là người đã ngồi uống rượu với bác từ nãy đến giờ đó!”

3. SUY NIỆM

1) “Thầy có đúng là Đấng phải đến không, hay chúng tôi còn phải đợi ai khác?”

Dù bị Hêrôđê bắt giam vào tù, nhưng Gioan vẫn được các môn đệ thông báo về các hoạt động của Đức Giêsu. Khi thấy Đức Giêsu không hành xử nghiêm khắc trừng phạt tội nhân như ông đã rao giảng (x. Mt 3,10-12), Gioan trở nên hoang mang nghi hoặc, nên sai môn đệ đến gặp Đức Giêsu để nêu thắc mắc về sứ mạng cứu thế của Người: “Thầy có đúng là Đấng phải đến không, hay chúng tôi còn phải đợi ai khác?”

Đức Giêsu đã không trực tiếp trả lời vấn nạn của Gioan. Người chỉ nêu ra những công việc Người đang làm. Qua đó, Đức Giêsu gián tiếp cho Gioan biết Người thực là Đấng Thiên Sai, nhưng là một vị Thiên Sai mục tử, xót thương và làm các dấu lạ để cứu giúp những người bệnh tật bất hạnh phù hợp với sấm ngôn của Isaia về sứ mạng Đấng Thiên Sai: “Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng.” (Is 35,5-6a). Qua đó, Đức Giêsu muốn Gioan thay đổi quan niệm về một Đấng Thiên Sai thế tục, giải phóng đất nước Do Thái bằng bằng chính trị và binh hùng tướng mạnh, để thiết lập một triều đai hiển hách như thời vua Đavít và Salômon xưa. Vì nếu không thay đổi, Gioan chắc sẽ khó tránh khỏi bị vấp ngã (x. Mt 11,6), như ông Phêrô sau đó đã ngăn cản Đức Giêsu và đã bị Người nặng lời trách mắng như Tin Mừng Mátthêu thuật lại: “Ông Phêrô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người: ‘Xin Thiên Chúa thương đừng để Thầy gặp phải chuyện ấy!’ Nhưng Đức Giêsu quay lại bảo ông Phêrô: ‘Xatan, lui lại đàng sau Thầy! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.’” (Mt 16,22-23).

2) “Anh em ra xem gì trong hoang địa?”

Sau khi môn đệ Gioan về, Đức Giêsu đã khen ngợi Gioan Tẩy Giả về 3 phương diện: một là tính tình dũng cảm cương nghị chứ không hèn hạ luồn cúi như loài lau sậy phất phơ trước gió (c. 7); Hai là có nếp sống đơn sơ khổ hạnh chứ không đua đòi ăn mặc gấm vóc lụa là như người trong đền vua chúa (c. 8); Ba là có sứ mạng tiền hô dọn đường cho Đấng Thiên Sai (c. 10).

Sau khi làm phép rửa cho Đức Giêsu ở sông Giođan và được chứng kiến cuộc thần hiện xảy ra trên Người, Gioan đã tin Người chính là Đấng Thiên Sai. Ông đã giới thiệu Người là “Con Chiên Thiên Chúa” với hai môn đệ và khuyến khích họ bỏ ông để theo làm môn đệ Người (x. Ga 1,36-37). Gioan đã khiêm tốn thừa nhận vai trò thấp kém của mình “không đáng cởi quai dép cho Người” (x. Lc 3,16) và khẳng định sự lệ thuộc của mình: “Ai cưới cô dâu, người ấy là chú rể. Còn người bạn của chú rể đứng đó nghe chàng, thì vui mừng hớn hở vì được nghe tiếng nói của chàng. Đó là niềm vui của thầy, niềm vui ấy bây giờ đã trọn vẹn.” Cuối cùng, ông còn khiêm tốn tuyên bố: “Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi.” (Ga 3,29-30).

3) “Kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông”

Gioan đã được Đức Giêsu khen là người cao trọng nhất trong con cái loài người: “Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông.” Vậy Đức Giêsu muốn dạy gì khi nói ‘kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông’.”?

Đức Giêsu đến thiết lập Nước Trời ban ơn cứu độ, mà Gioan có sứ mạng đi trước dọn đường cho Người. Nước Trời là một gia đình của Thiên Chúa, trong đó chỉ có một Thiên Chúa là Cha, chỉ có Đức Giêsu là Thầy và là người chỉ đạo, còn hết mọi người đều là anh em với nhau (x. Mt 23,8-10). Đây là một xã hội lý tưởng, trong đó mọi người có bổn phận yêu thương nhau và nhờ đó họ sẽ được sống trong niềm vui hạnh phúc. Hiện nay, trên thế giới vẫn có nhiều tiêu cực, đau khổ là do người ta thiếu tình thương với nhau. Đức Giêsu có sứ mạng đem đến cho thế giới một tinh thần mới, một lề luật mới xây dựng trên tình yêu thương. Từ nay tiêu chuẩn mới của sự công chính là tình yêu, khác với tiêu chuẩn cũ là lề luật như lời Thánh Phaolô: “Người ta được nên công chính vì tin, chứ không phải vì làm những gì Luật dạy” (Rm 3,28).

4) Dọn lòng đón Chúa đến bằng lối sống khiêm tốn phục vụ với lòng yêu mến


Mùa Vọng là thời gian các tín hữu chúng ta mong chờ Chúa đến. Trong khi người Do thái mong Đấng Thiên Sai đến trong uy quyền vinh quang thì Chúa lại chọn đến trong khiêm hạ khó nghèo và âm thầm không ai hay biết. Trong khi người đời mong Chúa đến ban ơn cứu độ bằng con đường rộng rãi, thì Chúa lại chọn đi con đường thánh giá chật hẹp leo dốc và ít người dám đi. Ngày nay để nhận được ơn cứu độ là được vào Nước Trời, đòi người tín hữu phải tin Đức Giêsu là Đấng Thiên Sai, lắng nghe Lời Người và thi hành ý muốn của Chúa Cha (x. Mt 7,21-23). Đức Giê-su cũng cho biết đến ngày phán xét, chỉ những ai phục vụ Người hiện thân trong những người nghèo đói bệnh tật và bị bỏ rơi mới được vào Thiên Đàng (x. Mt 25,34-36).

Ngoài ra, chúng ta cũng cần làm các việc đạo đức và bác ái chia sẻ với lòng mến Chúa. Muốn biết việc cầu nguyện dâng lễ của mình có đẹp lòng Chúa không, thì cần phải nhìn vào hiệu quả: Nếu việc cầu nguyện dâng lễ làm cho tâm hồn chúng ta được bình an, thêm niềm vui và phấn khởi hiến thân phục vụ Chúa và tha nhân hơn… là dấu chúng ta đã làm các việc đạo đức theo thánh ý Thiên Chúa. Ngôn sứ Isaia đã tuyên sấm lời Chúa cho thấy Ngài “chán ngán những buổi cầu nguyện, những nghi thức tôn giáo rỗng tuếch vì thiếu tình yêu” (x. Is 1,11-17). Ấy thế mà rất nhiều Kitô hữu hiện nay vẫn đang cầu nguyện dâng lễ theo luật nhưng lại thiếu lòng yêu mến như thế, hoặc đang làm các việc bác ái để tìm tiếng khen hay chỉ mong được thưởng công sau này (x. Mt 6,1-6). Vậy trong những ngày Mùa Vọng này, mỗi người chúng ta cần thực hành các việc đạo đức với tâm tình nào để chuẩn bị tâm hồn đón mừng Chúa đến?
 
4. THẢO LUẬN

Noi gương Đức Giêsu cứu thế bằng con đường vâng phục, yêu thương và khiêm tốn phục vụ (x. Mt 11,5), trong những ngày này bạn sẽ làm gì để nên môn đệ thực sự của Đức Giêsu trước mặt anh em lương dân?

5. NGUYỆN CẦU

LẠY CHÚA GIÊSU! Hôm nay chúng con rất khâm phục Thánh Gioan, vị tiền hô của Chúa khi ngài can đảm đứng ra nói lên sự thật, dù bị Hêrôđê thù ghét và sau đó ngài đã anh dũng chết để làm chứng cho sự thật ấy. Xin đừng để chúng con bao giờ hèn nhát, vào hùa với kẻ mạnh để hiếp đáp những kẻ thân cô thế cô, giống như loài lau sậy ngả nghiêng theo chiều gió. Gioan đã sống khổ hạnh, đi ngược lại trào lưu đam mê ích kỷ trong đền vua chúa. Xin cho chúng con biết tiết giảm mua sắm các vật dụng quần áo, để dành tiền chia sẻ cho những anh chị em nghèo khổ bất hạnh chung quanh chúng con. Gioan đã trung thành với sứ mạng công bố Lời Chúa để giúp những kẻ gian ác bỏ đường tội lỗi trở về với Chúa, xin cho chúng con cũng biết chu toàn sứ mạng ngôn sứ khi dám lên tiếng bênh vực công lý, bất chấp những sự đe dọa trả thù và làm mọi việc lành với lòng mến Chúa để xứng đáng được Chúa vui nhận.

X) HIỆP CÙNG MẸ MARIA.

Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

Lm. Đan Vinh
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Khiêm tốn phục vụ với lòng yêu mến[|(Chúa Nhật III Mùa Vọng)|(Is 35,1-6a.10; Gc 5,7-10; Mt 11,2-11)]

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1974 tin bài trong SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
  Hãy vào cửa của sự sống | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Mẹ Maria là ưu phẩm của Thiên Chúa | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Muốn được cứu độ, hãy tỉnh thức | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Cẩn trọng khi sử dụng tiền của | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Giữ mình khỏi mọi thứ tham lam | Lm. Đan Vinh
  Kinh Lạy Cha - Lời cầu nguyện phong phú | Lm. Đan Vinh
  Lời kinh tuyệt diệu của muôn thế hệ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Lắng nghe và đón nhận Lời Chúa là người khôn ngoan | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Chỉ một chuyện cần mà thôi | Lm. Đan Vinh
  Có xót thương mới được cứu độ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Yêu thương cụ thể là dừng lại, cúi xuống và phục vụ | Lm. Đan Vinh
  Điều kiện cần của người thừa sai | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Loan báo Tin Mừng là sống chứng nhân | Lm. Đan Vinh
  Muốn theo Chúa, cần có điều kiện gì? | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Dứt khoát chọn làm môn đệ của Chúa | Lm. Đan Vinh
  Bỏ mình và vác thập giá để đi theo Đức Giêsu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Để nên môn đệ thực sự của Đức Giêsu | Lm. Đan Vinh
  Chân lý và lòng thương xót phải luôn tồn tại | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Này anh thanh niên, ta bảo anh: "Hãy trỗi dậy!" | Lm. Đan Vinh
  Cảm thông để xót thương | Jos.Vinc. Ngọc Biển
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@