Hạnh phúc chỉ tồn tại khi chúng ta biết cách chia sẻ nó. - Christopher McCandless
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 19890
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2251
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 09/09/2014 10:38:55 CH)
A  A  A
Suy tôn Thánh Giá
Không thể nào có thể nhổ cây Thập Giá ra khỏi lòng người, nếu có nhổ được cây thập giá vật chất thì cả hàng triệu cây thập giá khác lại được trồng lên ở trong tâm hồn. Đó là chứng tích cứu độ của Thiên Chúa ở giữa loài người. Cây Thập Giá mang hình hài của Con Thiên Chúa đã bị treo lên trên đó là dấu chỉ muôn đời mới, là tiếng nói của lương tri nhân loại là cây sự sống cho nhân loại.

Tâm điểm của niềm tin


Chứng cớ của lịch sử, con người đã đóng đanh Con Thiên Chúa vào thập giá và cũng đã bao thời cho đến ngày hôm nay lịch sử ấy vẫn hiện diện mới. Chúa Giêsu chịu treo trên thập giá, một thập giá đã đi vào lịch sử của nhân loại, bất cứ ở nơi đâu, sự sống, nhân phẩm của con người bị chà đạp, bị giết chết, cây thập giá của Chúa Giêsu lại tiếp tục đổ máu và làm phát sinh thêm niềm tin vào ơn cứu độ. Như vết đinh muôn đời mới, thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô tiếp tục đổ máu để nói lên rằng, giữa bao thử thách gian nan, roi đòn, sự tàn bạo của con người, ngay cả lấy đi sự sống của họ thì vẫn một lời sống động vang lên: “Các con đừng sợ, đừng sợ những kẻ chỉ lấy đi sự sống thân xác của các con và sau đó không còn làm gì được nữa.” (Lc 12,4).

Thập giá đổ máu làm tan biến đi mọi nỗi lo âu trong hiện tại cũng như trong tương lai, không thể nhổ đi cây thập tự giá đã treo Con Thiên Chúa được nữa, càng dùng sức mạnh để nhổ đi càng làm phát sinh thêm những cây Thập Giá trong lòng người. Bạo lực đã từng thất bại trước cây thập giá treo Con Thiên Chúa và vĩnh viễn thất bại trước thập giá ấy vì nơi ấy đã phát sinh nguồn cứu độ. Thánh Kinh cho biết, sau khi treo Con Thiên Chúa trên Thập Giá, chính những kẻ ra lệnh đóng đinh, giết chết đã phải run sợ trước bản án mù quáng của mình được thực hiện.

Thập Giá và phẩm giá của con người

Không thể loại Chúa Giêsu lịch sử ra khỏi con người ở bất kỳ đâu trên trái đất này. Loại trừ là một tội ác chống lại con người. Bởi vì, trong Chúa Giêsu, phẩm giá con người mang lấy chiều kích mới, “hình ảnh và hoạ ảnh của Thiên Chúa”, là chính “Con Thiên Chúa làm người ở giữa nhân loại”. Phẩm giá của con người được viết trong Chúa Giêsu, là cuốn sách mở ngỏ cho mọi người, mọi thời; là Lời Hằng Sống trở thành nhục thể, là Lời làm cho sống. Không thể triệt hạ, cho dù con người có thủ đoạn và gian ác đến mức: phỉ nhổ, nhạo báng, phơi trần Con Thiên Chúa trên thập giá đi chăng nữa, thì cũng để nói lên một điều: con người phải tôn trọng sự sống và phẩm giá của con người. Không được giết người, không được xúc phạm đến phẩm giá con người dưới bất cứ hình thức nào. Phẩm giá của con người, dù là những người nhỏ bé nhất, đói khổ nhất, tất cả sự sống ấy đều cần được tôn trọng, bởi vì Thiên Chúa đã mang lấy tất cả trong Chúa Giêsu.

Im lặng của thập giá

Im lặng là câu trả lời cho tất cả vấn nạn đau khổ của trần thế. Đau khổ đến từ tội lỗi, con người chống lại Thiên Chúa, chống lại nhau. Tội lỗi là nguyên nhân của mọi đau khổ. Thập giá là chóp đỉnh của tội lỗi của con người đóng đinh Thiên Chúa, con người giết chết Thiên Chúa, sát hại lẫn nhau. Và cũng từ chóp đỉnh ấy, Thiên Chúa đã tiêu diệt tận căn nguyên của tội lỗi, chiến thắng sự chết, khi đón nhận tất cả để đổi mới tất cả. Chính vì thế, mọi người, mọi thời đại sẽ thấy câu trả lời cho vấn nạn của con người cụ thể. Thập giá biểu lộ vinh quang bằng tình yêu đón nhận tất cả, chịu đựng tất cả, hy sinh tất cả, để tha thứ tất cả; con ngươi gặp tình yêu tha thứ đó khi con người sám hối trở về cùng Thiên Chúa, gỡ những chiếc đinh tội đời của mình ra, tháo những xiềng xích vây hãm của tội lỗi và sẽ gặp thấy ơn cứu độ thực hiện trong chính cuộc đời mình. Im lặng trên thập giá, Chúa Giêsu lại đang ngỏ lời trong tiếng nói tận sâu trong cõi lòng con người: Thiên Chúa yêu thương con người và từng người bằng chính tình yêu cho đi tất cả.

Im lặng - Chúa đón nhận tất cả đau thương của những con người không thể lên tiếng; Chúa đón nhận tất cả những đau khổ chưa từng được gọi tên; Chúa đón nhận tất cả những đau khổ của những con người chịu sự bách hại bởi những mưu đồ tăm tối. Chúa đón nhận tất cả bởi vì Chúa đang mang thập giá đời của chính chúng ta. Người im lặng chịu đau khổ ở trong chúng ta. Thế nên, trong mọi hoàn cảnh cuộc đời, điều cần thực hiện nơi chúng ta là sám hối.

Sám hối trong tận sâu thẳm của thinh lặng để vét sạch khỏi lòng người những bợn nhơ, tìm lại nguồn sự sống từ trái tim bị đâm thâu nơi Chúa đang đổ ra. Thinh lặng để cúi đầu tạ tội và tri ân.

Thập giá cứu độ, một thập giá đã treo Con Thiên Chúa và mãi mãi vẫn là cây trường sinh, cây ban sự sống đời đời cho nhân loại. Không thể nhổ cây thập giá ấy ra khỏi tâm hồn con người, cũng chẳng thể dùng bất cứ bạo lực nào thắng được thập giá, vì thật đơn giản: Thập giá là biểu lộ tình yêu và tha thứ.


Lm. Giuse Hoàng Kim Toan
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Suy tôn Thánh Giá

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1974 tin bài trong SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
  Hãy vào cửa của sự sống | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Mẹ Maria là ưu phẩm của Thiên Chúa | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Muốn được cứu độ, hãy tỉnh thức | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Cẩn trọng khi sử dụng tiền của | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Giữ mình khỏi mọi thứ tham lam | Lm. Đan Vinh
  Kinh Lạy Cha - Lời cầu nguyện phong phú | Lm. Đan Vinh
  Lời kinh tuyệt diệu của muôn thế hệ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Lắng nghe và đón nhận Lời Chúa là người khôn ngoan | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Chỉ một chuyện cần mà thôi | Lm. Đan Vinh
  Có xót thương mới được cứu độ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Yêu thương cụ thể là dừng lại, cúi xuống và phục vụ | Lm. Đan Vinh
  Điều kiện cần của người thừa sai | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Loan báo Tin Mừng là sống chứng nhân | Lm. Đan Vinh
  Muốn theo Chúa, cần có điều kiện gì? | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Dứt khoát chọn làm môn đệ của Chúa | Lm. Đan Vinh
  Bỏ mình và vác thập giá để đi theo Đức Giêsu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Để nên môn đệ thực sự của Đức Giêsu | Lm. Đan Vinh
  Chân lý và lòng thương xót phải luôn tồn tại | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Này anh thanh niên, ta bảo anh: "Hãy trỗi dậy!" | Lm. Đan Vinh
  Cảm thông để xót thương | Jos.Vinc. Ngọc Biển
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@