Chỉ có vài năm ít ỏi trong cuộc đời này chúng ta được ban cho đặc ân phục vụ nhau và phục vụ Chúa. Chúng ta sẽ có thiên đàng mãi mãi, nhưng chỉ có khoảng thời gian ngắn ngủi ở đây để phục vụ, vì thế đừng bỏ phí cơ hội.

Sadhu Sundar Singh (1889-1933)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13902
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 02/12/2010 12:00:00 SA)
A  A  A
Nước Trời - Vương quốc Tình Yêu, Bình An và Hạnh Phúc
Chúa nhật II Mùa Vọng - A

Hiện nay việc định cư, thăm thân, du lịch, du học… tại các nước như Hoa Kỳ, Canada, Anh, Pháp…, đặc biệt là Hoa Kỳ, là điều mà nhiều người mơ ước, nhất là giới trẻ. Hoa Kỳ là một đất nước được xếp vào bậc nhất thế giới, có nhiều người cho Hoa Kỳ là “Thiên đàng hạ giới”. Vì thế mà ngày ngày tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ, số 4 Lê Duẩn, thành phố Sài Gòn, người ra, kẻ vào như trẩy hội. Việc được định cư, thăm thân, du lịch, du học… tại các nước văn minh, hiện đại phải trải qua nhiều thủ tục, rất nhiêu khê, tốn công sức, tài chính, thời gian… Nhưng một khi đã muốn, người ta cố gắng để đạt được mục đích. Dẫu đôi khi dở khóc dở cười như nạn kỳ thị chủng tộc, bất đồng ngôn ngữ, khác nhau về tư duy và cách sống… Cũng không ít trường hợp vỡ mộng, đưa đến sự thất vọng, chán chường, vì thực sự không phải là “Thiên đàng hạ giới” như người ta tưởng! Và thế là, chuyện nghĩ đến việc hồi hương là điều hiển nhiên. Không ít trường hợp, sau bao năm tháng mỏi mòn chờ đợi, nhưng khi được đặt chân đấn nơi mình mong ước đó được đôi ba ngày, đã trở thành người thiên cổ.

So với các nước chậm phát triển và đang phát triển thì những nước văn minh, hiện đại quả  cũng đúng khi gọi nhưng đất nước đó là “Thiên đàng hạ giới”. Nhưng, cho dù có giàu sang phú quý, có văn minh phát triển tới đâu đi chăng nữa, tất cả các quốc gia đang hiện hữu trên trái đất này nói chung và các quốc gia giàu có, văn minh, hiện đại, đều có giới hạn về chủ quyền ranh giới, giới hạn về thời gian, chứ không trường tồn vĩnh cửu, không đem đến và làm cho con người thoả mãn những khát vọng, những ước mơ thật sự như: sự tự do, hạnh phúc và bình an. Ấy thế mà nhiều người ước mơ đi tìm, dù đôi khi vỡ mộng tang bồng.

Lời Chúa trong phụng vụ thánh lễ Chúa Nhật II Mùa Vọng giới thiệu cho ta một đất nước, hay nói đúng hơn là Vương quốc Nước Trời (Vương quốc Tình Yêu, Bình An và Hạnh Phúc). Vương quốc này được cai quản bởi một Đấng minh quân như lời giới thiệu của ngôn sứ Isaia:

Từ gốc tổ Giesê, sẽ đâm ra một nhánh nhỏ,

từ cội rễ ấy, sẽ mọc lên một mầm non.

Thần khí Đức Chúa sẽ ngự trên vị này:

thần khí khôn ngoan và minh mẫn,

thần khí mưu lược và dũng mãnh,

thần khí hiểu biết và kính sợ Đức Chúa.

Lòng kính sợ Đức Chúa làm cho Người hứng thú,

Người sẽ không xét xử theo dáng vẻ bên ngoài,

cũng không phán quyết theo lời kẻ khác nói,

nhưng xét xử công minh cho người thấp cổ bé miệng,

và phán quyết vô tư bênh kẻ nghèo trong xứ sở.

Lời Người nói là cây roi đánh vào xứ sở,

hơi miệng thở ra giết chết kẻ gian tà.

Đai thắt ngang lưng là đức công chính,

giải buộc bên sườn là đức tín thành” (Is 11,1-5).

Nơi Vương quốc Nước Trời, một vương quốc không biên giới, vương quốc trường tồn vĩnh cửu, không phân biệt chủng tộc, ngôn ngữ, màu da, trình độ, giàu nghèo, giới tính… Vương quốc được cai quản, chăm sóc bởi một Đấng minh quân. Vì thế mà tất cả các thần dân sống trong vương quốc này đều bình đẳng, giữa người với người, không có sự tranh chấp hơn thua, sự tự do được tôn trọng một cách tuyệt đối, luôn được sống trong hoà bình và hạnh phúc ngay giây phút hiện tại và cả mãi về sau. Viễn cảnh của vương quốc Nước Trời đã được ngôn sứ Isaia diễn tả như sau:  

“Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ.

Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau,

một cậu bé sẽ chăn dắt chúng.

Bò cái kết thân cùng gấu cái,

con của chúng nằm chung một chỗ,

sư tử cũng ăn rơm như bò.

Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục,

trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang.

Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá

trên khắp núi thánh của Ta” (Is 11,6-9).

Để được định cư, thăm thân, du lịch, du học… nơi các nước như đã giới thiệu ở trên, ngoài việc lo thủ tục theo luật định, cuối cùng là làm sao sở hữu được tấm visa nhập cảnh. Khi đã có trong tay tấm visa nhập cảnh, đồng nghĩa là ta đã tạm được công nhận là công dân của nơi ta muốn đến, nơi ta tạm gọi là “Thiên đàng hạ giới”.

Một điều khác biệt rất lớn giữa vương quốc trần gian “Thiên đàng hạ giới” so với Nước Trời (Vương quốc Tình Yêu, Bình An, Hạnh Phúc): đó là, nơi vương quốc trần gian “Thiên đàng hạ giới”, một vương quốc hữu hạn, không thực sự đem lại cho ta tất cả những ước mơ, những bình an và hạnh phúc, nhưng ta phải bỏ công sức, thời gian, tài chính để đi tìm, ngược lại Nước Trời (Vương quốc Tình Yêu, Bình An, Hạnh Phúc), một vương quốc trường tồn vĩnh cửu, đem lại cho ta tất cả hạnh phúc, bình an và điều đặc biệt là đem đến cho ta sự sống lại và sống viên mãn. Vương quốc này lại do chính Thiên Chúa ban tặng, đem đến cho ta như lời giới thiệu của Thánh Gioan tiền hô khi khởi đầu sứ vụ mở đường cho Nước Trời và Đấng Cứu Thế, Vị minh Quân cai quản Nước Trời đến: “Anh em hãy sám hối, vì nước trời đã đến gần” (Mt 3,2).

Nước Trời (Vương quốc Tình Yêu, Bình An, Hạnh Phúc), và Vị minh quân cai quản Nước Trời đã đến qua mầu nhiệm nhập thể và nhập thế của Đức Kitô Ngôi Hai Thiên Chúa, đang ở trần gian nói chung và ở giữa ta nói riêng, như trình thuật của Thánh sử Luca: “Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông”. Người Pharisêu hỏi Đức Giêsu bao giờ Triều Đại Thiên Chúa đến. Người trả lời: “Triều Đại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được. Và người ta sẽ không nói: ‘Ở đây này!’ hay ‘Ở kia kìa!’, vì này Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông” (Lc 17,19-21). Nước Trời (Vương quốc Tình Yêu, Bình An, Hạnh Phúc) là quà tặng, là ân ban của Thiên Chúa, điều mà Thiên Chúa đã hứa ban cho nhân loại, khi vì yếu đuối, mà ông Adong và bà Eva tổ tiên của con người đã đánh mất nơi vườn địa đàng khi xưa.  

Không là quà tặng sao được khi Nước Trời và Vị Minh Quân đến đem lại cho ta nói riêng và cho nhân loại nói chung những điều tốt đẹp, như lời Đức Kitô, Vị Minh Quân đã nhắc lại khi Ngài giảng dạy trong hội đường tại Nazareth: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa” (Lc 4,18-19). Nhưng có điều là ta có nhận ra và đón nhận quà tặng, ân ban đó hay không giữa thời đại hôm nay?

Để nhận ra Nước Trời (Vương quốc Tình Yêu, Bình An, Hạnh Phúc), nhất là nhận ra nơi dáng vẻ bình dị, chân chất, của một con người mang tên Giêsu, xuất thân nơi làng quê nhỏ bé Nazareth, nhưng đầy quyền năng và lòng yêu thương. Đó là Đức Kitô, Vị Minh Quân cai quản Nước Trời sẽ đến, đang đến và đã đến giữa trần gian. Ông Gioan Tẩy Giả đã ẩn mình trong hoang địa để chay tịnh, cầu nguyện, đời sống rất đơn sơ, ông làm bạn với thú rừng, thức ăn nuôi sống rất đạm bạc chỉ bằng châu chầu và mật ong rừng, áo mặc bàng da thú… Từ đó, ông Gioan Tẩy Giả đã giới thiệu về Nước Trời và Vị Minh Quân cai quản Nước Trời cho mọi người như:

Nơi dòng sông Giodan ông Gioan tẩy giả đã lớn tiếng kêu gọi:

- “Anh em hãy sám hối, vì nước trời đã đến gần” (Mt 3,2).

- “Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người” (Mt 3,11).

- “Hôm sau, ông Gioan lại đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông. Thấy Đức Giêsu đi ngang qua, ông lên tiếng nói: Đây là Chiên Thiên Chúa” (Ga 1,35-36).

Vì thế, để nhận ra Nước Trời, nhận ra Vị Minh Quân cai quản Nước Trời (Vương quốc Tình Yêu, Bình An, Hạnh Phúc) đang ở giữa ta, thì Thánh Gioan Tẩy Giả là tấm gương sống động cho ta noi theo. Giữa một xã hội ồn ào và náo động như hiện nay, việc lui mình vào hoang địa trong chay tịnh, trong cầu nguyện, sống đơn sơ và khó nghèo là con đường ngắn nhất giúp ta nhận ra được Nước trời và Vị Minh Quân cai quản Nước Trời một cách hữu hiệu nhất.  

Một khi đã nhận ra Nước Trời (Vương quốc Tình Yêu, Bình An, Hạnh Phúc) đang ở giữa ta, thì ta cũng phải tìm cho mình tấm visa để nhập cảnh và trở thành thần dân của Vị Minh Quân và là công dân của Nước Trời. Nơi bờ sông Giođan năm xưa, Thánh Gioan tiền hô đã mời gọi những người Do Thái: “Anh em hãy sám hối, vì nước trời đã đến gần” (Mt 3,2). Đây cũng là lời mời gọi ta hôm nay.  

Hãy sám hối, không chỉ lời mời gọi của Thánh Gioan tiền hô, nhưng đây cũng chính là lời mời gọi của Đức Kitô, Vị Minh Quân, trên đường sứ vụ rao giảng Tin Mừng của Ngài: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15). Nhưng làm sao ta sám hối nếu ta không khiêm hạ? Vâng! Chính nhờ sự khiêm hạ, ta mới nhận ra mình đầy yếu đuối và lỗi lầm như lời minh định của Thánh Gioan tông đồ:  

Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội,

chúng ta tự lừa dối mình,

và sự thật không ở trong chúng ta.

 Nếu chúng ta thú nhận tội lỗi,

Thiên Chúa là Đấng trung thành và công chính

sẽ tha tội cho chúng ta,

và sẽ thanh tẩy chúng ta sạch mọi điều bất chính.

Nếu chúng ta nói là chúng ta đã không phạm tội,

thì chúng ta coi Người là kẻ nói dối,

và lời của Người không ở trong chúng ta” (1 Ga 1,8-10).

Không những sám hối, một điều quan trọng nữa mời gọi ta, đó là đón nhận và sống theo sứ điệp Tin Mừng, như lời của Đức Kitô cảnh báo và nhắc nhở: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! lạy Chúa!’ là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7,21). Ý muốn của Cha trên trời là gì? Xin thưa, như lời mạc khải của Đức Kitô: “Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết” (Ga 6,40).

Tin vào Người Con ấy, không ai khác, chính là Đức Kitô, Vị Minh Quân của Nước Trời, Ngài đã sống một cuộc đời xin vâng, khiêm hạ; yêu thương, tha thứ; phục vụ và tự hiến. Tin vào Người Con, tất nhiên ta cũng được mời gọi sống xin vâng, khiêm hạ; yêu thương, tha thứ; phục vụ và tự hiến như thế. Đây chính là những tiêu chuẩn giúp ta có được tấm visa nhập cảnh do chính Thiên Chúa ban tặng, để ta thực sự trở thành thần dân của Vị Minh Quân, thành công dân Nước Trời (Vương quốc Tình Yêu, Bình An, Hạnh Phúc), ngay bây giờ và mãi đến thiên thu vạn đại.  

Mùa Vọng là mùa của hy vọng, mong chờ và đợi Đấng Thiên Sai. Đây chính là thời gian mời gọi ta lui vào hoang địa sống khiêm nhường và sám hối, để chuẩn bị tâm hồn nghênh đón Đức Kitô, Vị Minh Quân, đến và ở lại với ta. Ngài sẽ đem đến cho ta tất cả những gì ta đang mong, chờ và đợi. Đặc biệt Ngài sẽ cho ta sống lại vào ngày sau hết, khi Ngài đến lần thứ hai trong vinh quang.

Lạy Chúa Giêsu! Con cảm tạ Chúa đã đến ở giữa trần gian, giúp chúng con nhận ra một chân lý cao trọng. Đó là, mỗi chúng con đều dược mời gọi trở thành thần dân của Chúa, trở thành công dân của Nước Trời, nơi đây chúng con được sông trong sự bảo bọc của Chúa, luôn được tự do bình an và hạnh phúc. Xin giúp con trong từng ngày sống, nhất là trong mùa vọng này, biết noi gương Thánh Gioan tiền hô, lui mình vào hoang địa để trong chay tịnh, cầu nguyện. Nhờ đó mà con nhận ra những yếu đuối, thiếu sót mà biết chạy đến với Chúa trong tâm tình sám hối, nhờ ơn Chúa giúp con mới biết lắng nghe và sống những gì Chúa mời gọi con qua Tin Mừng. Để rồi qua đó con thực sự trở thành thần dân của Chúa là Vị Minh Quân, và là công dân của Nước Trời. Amen.

Sài Gòn, ngày 4/12/2010

Antôn Lương Văn Liêm
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Nước Trời - Vương quốc Tình Yêu, Bình An và Hạnh Phúc[|Chúa nhật II Mùa Vọng - A]

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1974 tin bài trong SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
  Hãy vào cửa của sự sống | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Mẹ Maria là ưu phẩm của Thiên Chúa | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Muốn được cứu độ, hãy tỉnh thức | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Cẩn trọng khi sử dụng tiền của | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Giữ mình khỏi mọi thứ tham lam | Lm. Đan Vinh
  Kinh Lạy Cha - Lời cầu nguyện phong phú | Lm. Đan Vinh
  Lời kinh tuyệt diệu của muôn thế hệ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Lắng nghe và đón nhận Lời Chúa là người khôn ngoan | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Chỉ một chuyện cần mà thôi | Lm. Đan Vinh
  Có xót thương mới được cứu độ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Yêu thương cụ thể là dừng lại, cúi xuống và phục vụ | Lm. Đan Vinh
  Điều kiện cần của người thừa sai | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Loan báo Tin Mừng là sống chứng nhân | Lm. Đan Vinh
  Muốn theo Chúa, cần có điều kiện gì? | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Dứt khoát chọn làm môn đệ của Chúa | Lm. Đan Vinh
  Bỏ mình và vác thập giá để đi theo Đức Giêsu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Để nên môn đệ thực sự của Đức Giêsu | Lm. Đan Vinh
  Chân lý và lòng thương xót phải luôn tồn tại | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Này anh thanh niên, ta bảo anh: "Hãy trỗi dậy!" | Lm. Đan Vinh
  Cảm thông để xót thương | Jos.Vinc. Ngọc Biển
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@