Tiền bạc có thể mua cho bạn rất nhiều thứ tốt đẹp, nhưng tất cả tiền bạc trên đời này không thể mua cho bạn sự thoả mãn.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13725
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 07/12/2010 12:00:00 SA)
A  A  A
Niềm vui trong Chúa
Chúa Nhật III Mùa Vọng - A
(Mt 11,2-11)

Chúa Nhật III Mùa Vọng là Chúa Nhật màu hồng, là ngày của niềm vui. Vui mừng vì chúng ta vừa trãi qua giai đoạn một, giai đoạn màu tím, thời gian năn năn sám hối. Vui mừng vì chúng ta bước sang giai đoạn hai, giai đoạn màu hồng, thời gian chuẩn bị gần để mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh. Vậy Chúa Nhật hôm nay là ngày rất là thích hợp để nói về niềm vui, để chia sẽ về niềm vui. Tôi xin chia sẻ 2 niềm vui mà tôi đã thấy, đã cảm nhận được.

1. Niềm vui trần thế

Con người thường khao khát, ước mơ cho mình có được nhiều niềm vui, hạnh phúc, sự bình an, thành công… Và chúng ta ít nhiều gì cũng có kinh nghiệm vui mừng trong cuộc sống hằng ngày.

- Cha mẹ vui vì con cái ngoan hiền, hiếu thảo, siêng năng… Con cái vui vì được cha mẹ chăm sóc, lo lắng, yêu thương… Cả nhà vui vì gia đình được ấm no và hạnh phúc.

- Cha sở vui khi thấy bà con giáo dân siêng năng tham dự Thánh lễ, tích cực cộng tác, hăng say giữ đạo và sống đạo. Bà con giáo dân vui vì thấy các vị mục tử tận tình lo lắng cho đàn chiên, hết lòng với bà con, tích cực xây dựng họ đạo.

- Thầy cô vui vì các em học trò siêng năng, chăm chỉ, lễ phép. Các em học sinh, sinh viên vui vì được điểm 10, thi đậu, được tốt nghiệp ra trường, có bằng cấp, tìm được việc làm.

- Các bác sĩ vui vì nhiều bệnh nhân đến với mình được chữa lành, được khỏi bệnh, được bình phục sức khoẻ.

- Những nhà kinh doanh vui vì ký kết được nhiều hợp đồng, bán được nhiều hàng hoá, làm ăn thành công, có nhiều lợi nhuận.

- Các vận động viên thể thao, các cầu thủ bóng đá vui vì mình chiến thắng, đội mình vô địch, được nhiều huy chương.

- Bác nông dân vui vì mùa màng tươi tốt, hoa màu không bị sâu rầy, lúa trúng mùa, được giá.

- Có những người vui vì được lắng nghe, được chấp nhận, được tôn trọng.

- Có những người vui vì được an ủi, được khích lệ, được sẻ chia.

- Có những người vui vì được hỗ trợ, nâng đỡ, đồng hành.

- Có những người vui vì được thăng quan tiến chức, được làm lớn, có vị trí quan trọng trong xã hội.

- Có những người vui vì gặp lại được người thân yêu sau bao năm xa cách. Có người vui vì tìm gặp một cái gì đó đã thất lạc, đã đánh mất.

Tôi thấy đời sống con người có quá nhiều niềm vui. Nhưng niềm vui trần thế sao mà tạm bợ, mau qua quá! Hôm nay tôi vui nhưng ngày mai tôi có thể buồn. Bây giờ tôi cười nhưng ngày mai tôi có thể khóc. Lúc này tôi thành công nhưng lúc khác có thể thất bại. Hiện tại thì gặp gỡ nhưng tương lai lại chia tay, xa cách, vĩnh biệt. Có khi tôi vui, tôi thành công, chiến thắng, nhưng người khác lại buồn, khổ đau, than khóc. Có khi ta được vui trong giây lát nhưng lại đau khổ suốt cả cuộc đời. Đúng là niềm vui của con người đặt nền tảng trên những giá trị trần thế thì rất hữu hạn, giới hạn, không trọn vẹn, chóng qua, thay đổi.

2. Niềm vui trong Chúa

- “Thưa anh em, anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: Vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi, Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì cả, nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện” (Pl 4,4-6). Thánh Phaolô mời gọi ta hãy vui lên trong niềm vui của Chúa:

- Vui vì Thiên Chúa đã ban cho chúng ta sự sống, được làm người, được ơn đức tin, được phép gọi Thiên Chúa là Cha và được làm con cái của Thiên Chúa.

- Vui vì Thiên Chúa không để chúng ta bơ vơ, lang thang, mồ côi nhưng Chúa Kitô đã nhập thể làm người, mang lấy thân phận con người. Ngài là Đấng Emmanuel, là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Ngài đang ở cùng, ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

- Ông Gioan Tẩy Giả nghĩ rằng: Đấng Mêsia là vị thẩm phán. Ngài đến là để trừng trị những người bất chính, để trừng phạt và tiêu diệt những người tội lỗi, nhưng ông không thấy Chúa Giêsu thi hành những việc đó. Ngay cả việc ông đang bị tù đày nhưng không thấy Chúa Giêsu đến để giải thoát. Cho nên, ông sai các đệ tử đến hỏi Chúa Giêsu: “Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?”. Đức Giêsu trả lời: “Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: người mù xem thấy, kẻ què bước đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết trỗi dậy, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng, và phúc thay người ngào không vấp ngã vì tôi” (Mt 11,3-6). Vậy Chúa Giêsu không phải là Đấng Mêsia như ông Gioan tưởng, như ông quan niệm. Chúa Giêsu là Đấng Mêsia tình yêu, là Đấng chữa lành, là Đấng cứu độ, là người Cha giàu lòng nhân hậu và thương xót. Vậy chúng ta hãy vui mừng, hân hoan vì Chúa Giêsu đến là để đem ơn cứu độ, tha thứ, hoà giải, biến đổi, ơn bình an cho tất cả mọi người.

3. Kết Luận

Với cái nhìn nhân loại thì niềm vui trong Chúa rất là ít ỏi, đơn sơ, nhỏ bé, tầm thường so với niềm vui của trần thế; nhưng khác một điều: niềm vui trần thế mau qua, chóng tàn, có khi thiếu lành mạnh; còn niềm vui trong Chúa thì rất là vững bền, thánh thiện, trong sáng, chân thành. Niềm vui này xuất phát từ bên trong tâm hồn và lan toả ra bên ngoài. Nó có sức mạnh vì cá nhân người đón nhận được vui và người khác cũng được vui. Vậy để lãnh nhận được niềm vui đích thực, niềm vui trong Chúa chúng ta cần phải làm gì? Tôi thấy chúng ta cần phải thường xuyên thực hành 3 việc sau:

+ Năng chạy đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, đến với Đấng ban lại bình an, Đấng trao ban niềm vui. Chúng ta đến với Ngài để chia sẽ những nỗi buồn, thất bại, những khổ đau, nước mắt. Chúa Giêsu đã mời gọi: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

+ Hãy sống tinh thần của Thánh Phaolô: “Vui với người vui. Khóc với người khóc” (Rm 12,15). Tập sống tinh thần nâng đỡ nhau, chia sẻ cho nhau, giúp nhau trong mọi hoàn cảnh. Vì niềm vui mà được chia sẻ thì càng vui hơn. Còn nỗi buồn mà được sẻ chia thì được vơi đi, nhẹ nhàng hơn.

+ Sống lời mời gọi của các Thiên Thần: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người thiện tâm”. Chỉ có những người có cái tâm thiện thì mới có niềm vui, có sự bình an thực sự. Còn những người ác tâm, tà tâm, giả tâm thì không có niềm vui và bình an. Trái lại, họ còn luôn sống trong sợ hãi, bất an, buồn chán. Vậy chúng ta hãy cố gắng sống có cái tâm thiện. Vì khi biết sống thiện, biết làm điều thiện thì tâm hồn sẽ đón nhận được nhiều điều thiện, nhiều niềm vui. Khi giúp đỡ những người đau khổ, than khóc thì cuộc đời sẽ mỉm cười với chúng ta. Khi biết cho đi thì chúng ta sẽ đón nhận được bình an và hạnh phúc.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho mỗi người chúng con biết năng chạy đến với Chúa, biết sống tình liên đới và sống tốt lành thánh thiện trong Mùa Vọng này. Amen.

Lm. Phaolô Trương Hoàng Phong
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Niềm vui trong Chúa[|Chúa Nhật III Mùa Vọng - A|(Mt 11,2-11)]

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1974 tin bài trong SUY NIỆM » Suy Niệm Tin Mừng
  Hãy vào cửa của sự sống | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Mẹ Maria là ưu phẩm của Thiên Chúa | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Muốn được cứu độ, hãy tỉnh thức | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Cẩn trọng khi sử dụng tiền của | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Giữ mình khỏi mọi thứ tham lam | Lm. Đan Vinh
  Kinh Lạy Cha - Lời cầu nguyện phong phú | Lm. Đan Vinh
  Lời kinh tuyệt diệu của muôn thế hệ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Lắng nghe và đón nhận Lời Chúa là người khôn ngoan | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Chỉ một chuyện cần mà thôi | Lm. Đan Vinh
  Có xót thương mới được cứu độ | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Yêu thương cụ thể là dừng lại, cúi xuống và phục vụ | Lm. Đan Vinh
  Điều kiện cần của người thừa sai | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Loan báo Tin Mừng là sống chứng nhân | Lm. Đan Vinh
  Muốn theo Chúa, cần có điều kiện gì? | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Dứt khoát chọn làm môn đệ của Chúa | Lm. Đan Vinh
  Bỏ mình và vác thập giá để đi theo Đức Giêsu | Jos.Vinc. Ngọc Biển
  Để nên môn đệ thực sự của Đức Giêsu | Lm. Đan Vinh
  Chân lý và lòng thương xót phải luôn tồn tại | Jos. Vinc. Ngọc Biển
  Này anh thanh niên, ta bảo anh: "Hãy trỗi dậy!" | Lm. Đan Vinh
  Cảm thông để xót thương | Jos.Vinc. Ngọc Biển
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@