Chớ bao giờ cố tìm hạnh phúc, người ta gặp nó bên đường.

Isabella Eberhardt
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY TƯ » Các Bài Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 27/12/2020 12:24:02 CH)
A  A  A
Các bài học từ Trường Thánh Giuse
Kính mừng Năm Thánh Giuse

Vào ngày 8 tháng 12, để đánh dấu kỷ niệm 150 năm ngày Thánh Giuse được tuyên bố là đấng bảo trợ của Giáo hội hoàn vũ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Năm Thánh Giuse và công bố một tông thư tuyệt đẹp mang tên Patris Corde (Với Trái tim của người Cha).

Các năm thánh của Giáo hội có ý nghĩa ảnh hưởng đến mọi việc Giáo hội làm. Như chúng ta đã thấy trong suốt 20 năm qua - trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Năm Thánh Cứu Chuộc và Những Năm Mân Côi, Bí tích Thánh Thể, Thánh Phaolô, Linh mục, Đức tin và Đời sống Thánh hiến - đã cho chủ đề cung cấp ánh sáng đặc biệt để giúp chúng ta hòa nhập và đào sâu sự hiểu biết và sống đức tin của chúng ta khi chúng ta liên hệ từng khía cạnh của đời sống Công giáo với chủ đề của việc tuân giữ trong năm.

Năm Thánh Giuse cũng có cùng một loại tác động.

Do đó, thật phù hợp, khi chúng ta chuẩn bị kỷ niệm Giáng Sinh trong năm thánh này, chúng ta làm như vậy bằng cách gia nhập "Trường Thánh Giuse". Ở đó, chúng ta có thể học được 7 bài học về cách ngài đã sống trong Lễ Giáng Sinh đầu tiên có thể giúp chúng ta, tuỳ theo hoàn cảnh của mình, sống tốt lần này.

Bài học đầu tiên là về sự tham gia. Sự tham gia của Thánh Giuse đã được Chúa mong muốn từ lâu, như chúng ta thấy trong gia phả của Chúa Giêsu ở Thánh Matthêu và Thánh Luca, cả hai đều chạy qua Thánh Giuse. Cũng như Maria là một phần trong cuộc phiêu lưu của Thiên Chúa qua sự Vô nhiễm Nguyên tội của Maria, một ân sủng đặc biệt ban cho khi ngài trở thành mẹ của Con Đức Chúa Trời, thì Giuse cũng là một phần trong sự chuẩn bị từ xa của Thiên Chúa, để Chúa Giêsu trở thành con trai của dòng dõi Đavít theo Luật.

Trong khi Giuse là một chồi non tự nhiên từ cây của Jesse, chúng ta đã được "ghép" vào cây gia đình đó (x. Rm 11,11-24), và chúng ta sẽ cảm thấy kinh ngạc với Josephite về cách Chúa Giêsu Siáng Sinh liên quan đến mỗi người chúng ta.

Bài học thứ hai là về sự tin cậy vâng lời Thiên Chúa. Sau khi thiên thần hiện ra với Giuse trong một giấc mơ, ngài đã không ngần ngại đưa Maria, vợ ngài, về nhà mình. Ngài có thể dễ dàng, ngay cả ở thời kỳ tiền Freud, giải cấu trúc giấc mơ theo tiêu chuẩn của những mong muốn và mối quan tâm có ý thức của mình, và tiếp tục bối rối về nguồn gốc của đứa trẻ mà Maria đã thụ thai một cách kỳ diệu mà không có sự tham gia của nam giới. Thay vào đó, Giuse thức tỉnh và làm theo lời Thiên Chúa qua sứ thần. Ngài cũng làm như vậy để đáp lại 3 giấc mơ khác.

Chúng ta có thể hỏi: Tại sao thiên sứ không đến với Giuse ngay sau Lễ Truyền tin để gợi ý cho ngài? Hoặc ít nhất là thông báo cho ngài vào đêm trước khi Maria trở về từ việc chăm sóc Elizabeth và đứa trẻ sơ sinh Gioan Tẩy Giả, để ngài không phải chịu đựng sự hoang mang, nghi ngờ và tai tiếng và sẽ không bao giờ tính đến chuyện ly hôn với Maria? Lý do có thể là để chúng ta có thể học hỏi từ ngài.

Đức Bênêđictô XVI đã dạy, "trong suốt lịch sử, Thánh Giuse là người đã cho Thiên Chúa sự tin tưởng tuyệt vời nhất, ngay cả khi đối mặt với những tin tức đáng kinh ngạc như vậy".

Vì lý do đó, ngài được so sánh công bằng với Abraham. Cũng giống như Abraham rời quê hương, tin vào quyền năng của Thiên Chúa để sinh một đứa trẻ trái với quy luật bình thường của tự nhiên, sẵn sàng chứng kiến ​​đứa trẻ bị hy sinh, vì biết rằng Thiên Chúa có thể làm cho nó sống lại, và tất cả "được ghi công cho ông là công chính" (St 15,6; Rm 4,22), nên Giuse, một "người công chính" (Mt 1,19), cũng làm như vậy. Ngài, giống như Abraham, là một "người cha của đức tin" thực sự.

Nếu Thánh Elizabeth, được đầy Chúa Thánh Thần, có thể nói về Mẹ Maria: "Phúc cho bà vì đã tin rằng những gì Chúa đã phán với bà sẽ được ứng nghiệm" (Luca 1,45), thì tất cả chúng ta có thể cùng ca ngợi Giuse. Gương đức tin chăm chú, vâng lời của ngài mời gọi chúng ta tin cậy hoàn toàn nơi Thiên Chúa và làm ngay những điều Người yêu cầu.

Bài học thứ ba là về sự im lặng trong cầu nguyện để đáp lại sự bí ẩn của Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Thánh Giuse không bao giờ nói một lời nào trong Kinh Thánh, mặc dù Thánh Matthêu ngụ ý tuyệt vời rằng ngài đã nói một lần - và nói tất cả - khi đặt cho Con mới sinh của Thiên Chúa là Cha và của Mẹ Maria tên là "Giêsu".

Tất cả mọi thứ trong cuộc sống của ngài có thể được tóm gọn lại bằng một từ, "Chúa Cứu Chuộc", vì toàn bộ sự tồn tại của ngài đã trở thành định hướng, với tư cách là một "người làm theo lời" chăm chỉ (Gc 1,22), nhằm giúp Chúa Giêsu hoàn thành sứ mệnh cứu rỗi.

Tuy nhiên, sự im lặng của ngài nói lên rất nhiều điều. Điều đó cho thấy rằng ngài đã chìm đắm trong sự suy ngẫm về sự huyền nhiệm của Thiên Chúa, lắng nghe Lời Ngài đang dạy dỗ, tôn thờ Ngài và ý muốn của Thiên Chúa bao trùm trong ngài.

Ngài lặng lẽ thờ phượng Chúa Giêsu và quan sát sự tôn thờ yêu thương của Đức Mẹ Maria, các mục đồng, các thiên thần, người thông thái, các loài vật và thiên thần. Ngài tiếp tục làm như vậy ở Nazareth, ẩn mình trong sự im lặng của xưởng và nhà, khi Chúa Giêsu làm việc cùng với ngài để xây dựng lại loài người.

Vào năm 2005, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã cầu nguyện rằng, trong một thế giới ồn ào không khuyến khích việc hồi tưởng và chăm chú lắng nghe tiếng nói của Chúa, tất cả chúng ta sẽ bị "lây nhiễm" bởi sự im lặng cầu nguyện của Thánh Giuse.

Bài học thứ tư là về bảo vệ. Giuse được Thiên Chúa là Cha giao phó làm "người bảo vệ", hay chúng ta có thể nói là "vệ sĩ" của Chúa Cứu Thế. Chúng ta thấy sự tin tưởng của Thiên Chúa Cha vào khả năng tràn đầy đức tin của Thánh Giuse khi ban mọi sự để bảo vệ Chúa Giêsu, qua việc thiên thần của Thiên Chúa được phái đến trong một giấc mơ vào giây cuối cùng, gọi ngài chỗi dậy lập tức, mang Hài nhi Giêsu và Maria chạy trốn sang Ai Cập, vì Hêrôđê đang tìm cách sát hại hài nhi.

Thánh Peter Chrysologos đã nhận xét rằng, "mặc dù cả Thiên đường đã được báo động và nỗi sợ hãi đã lan tràn ở đó trước khi nó chạm đến trái đất", Chúa Cha đã không báo trước cho Giuse dù chỉ một ngày về mối nguy hiểm sắp xảy ra. Khi nghe báo mộng trong một giấc mơ, Giuse đã không ngủ lại cho đến sáng. Ngài trỗi dậy, đánh thức Maria và Giêsu, và bỏ lại mọi thứ, bắt đầu chuyến đi bộ xuyên qua sa mạc.

Do đó, Thánh Giuse đã được gọi một cách khéo léo là "Đấng Cứu Thế của Đấng Cứu Rỗi". Chân phước Pius IX đã đặt Giáo hội dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse cách đây 150 năm để ngài có thể bảo vệ giáo hội tương tự như bảo vệ gia đình thánh mà chính Chúa Kitô đã thành lập. Cũng như Giuse không làm phụ lòng tin cậy của Chúa Cha, ngài cũng không làm Giáo hội thất vọng. Và ngài dạy tất cả chúng ta cách bảo vệ Chúa Giêsu và Mẹ của Người.

Bài học thứ năm là về cung cấp. Giuse đủ tháo vát để tìm chỗ ở cho Maria sinh nở. Ngài đã kinh doanh tìm việc làm ở Bethlehem, Ai Cập và Nazareth để hỗ trợ Thánh Gia. Thánh Phaolô VI nói rằng ngài đã "biến ơn gọi làm người của mình đối với tình yêu thương gia đình thành một sự tôn trọng siêu phàm của bản thân", sống điều mà Thánh Gioan Phaolô II gọi là "mẫu mực của Tin Mừng về Công việc" như ngài đã cung cấp cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Vì lý do này, các thánh đồ trong suốt nhiều thế kỷ đã so sánh ngài với Tổ phụ Giuse (St 37-50).

Họ có cùng tên, cùng khả năng tiếp thu lời Chúa qua những giấc mơ, cùng đức tính khiết tịnh và bí quyết chu cấp cho gia đình của Chúa. Mỗi người là một "đầy tớ khôn ngoan và trung thành mà Chúa giao cho phụ trách gia đình của mình" (Lc 12,42).

Pharaoh gọi Giuse Tổ phụ là "Đấng Cứu Rỗi của Thế Giới" (St 41,45) vì đã tích trữ lúa mì làm bánh để nuôi sống thế giới trong 7 năm đói kém. Giuse người Nazareth đã cung cấp Bánh Hằng Sống, Đấng sẽ là sự cứu rỗi thực sự của thế giới. Do đó, với sự tự tin, các Kitô hữu không bao giờ ngừng làm theo lời khuyên của Pharaôn là "hãy đến gặp Giuse".

Bài học thứ sáu là về sự trong trắng. Thánh Giuse được gọi là “người phối ngẫu trong sạch nhất" của Đức Maria, người đáp lại tình yêu vợ chồng thuần khiết của Đức Maria và thể hiện - vào thời điểm mà cuộc cách mạng tình dục đã làm mất đi ý nghĩa của tình yêu, hôn nhân, tình dục và con cái - mà tình yêu đích thực của con người không phải được thể hiện bằng xác thịt.

Trong Patris Corde, Đức Thánh Cha Phanxicô viết rằng đức khiết tịnh của Thánh Giuse là "tổng kết của một thái độ đối lập với tính chiếm hữu. Trinh tiết là sự tự do khỏi sự chiếm hữu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống của một người. Chỉ khi tình yêu trong sáng mới là tình yêu thực sự. Ngài không bao giờ biến mình thành trung tâm của mọi thứ. Ngài không nghĩ đến mình, mà thay vào đó tập trung vào cuộc đời của Maria và Gie6su". Thánh Giuse dạy tất cả chúng ta cách yêu thương bất vị kỷ tương tự.

Bài học thứ bảy là về sự trưởng thành. Tên "Giuse" có nghĩa là "gia tăng". Chức vụ làm cha của ngài hoàn toàn hướng đến việc giúp Chúa Giêsu lớn lên theo nhân tính của ngài, và Giuse muốn giúp Chúa Giêsu lớn lên trong tất cả chúng ta. Con đường chắc chắn để làm cho điều đó xảy ra là thông qua việc phát triển lòng sùng kính đối với Thánh Giuse, vì cả cuộc đời của Thánh Giuse hướng về Chúa Giêsu.

Khi chúng ta chuẩn bị đánh dấu Lễ Giáng Sinh, chúng ta cầu xin sự chuyển cầu của Thánh Giuse, giúp chúng ta thực hiện theo chỉ thị của thiên sứ là "hãy trỗi dậy, đưa đứa trẻ và mẹ ngài đi" (Mt 2,13), trung thành, yêu thương và hết lòng như ngài đã làm.


Cha Roger Landry - Cao Nguyên dịch
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Các bài học từ Trường Thánh Giuse

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1544 tin bài trong SUY TƯ » Các Bài Khác
  Bài suy niệm Đàng Thánh Giá do Đức Thánh Cha soạn | Vatican News
  Kinh Thánh hiến Ukraine và Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria | TT
  Nhân danh Chúa, tôi yêu cầu các bạn: hãy dừng cuộc thảm sát này lại! | TT
  Đức tin của Phêrô tăng trưởng như thế nào? | Đức ông Charles Pope
  Sứ điệp Giáng Sinh 2021 | ĐTC Phanxicô
  Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ Vọng Giáng Sinh 24/12/2021 | TT
  Bài giảng Thứ Sáu Tuần Thánh của ĐHY Raniero Cantalamessa | J.B. Đặng Minh An
  Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô |
  Bài suy niệm Mùa Chay thứ tư của ĐHY Cantalamessa | ĐHY Cantalamessa
  Thánh Giuse: Người ước mơ | + ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt
  Bài suy niệm Mùa Chay thứ ba cho Giáo triều của ĐHY Cantalamessa | TT
  Bước qua Cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu: Suy ngắm Đàng Thánh giá trực tuyến |
  Bài giảng Mùa Chay thứ hai của ĐHY Raniero Cantalamessa
  ĐHY Cantalamessa nói về tội lớn nhất của Giuđa Iscariốt
  Ăn chay có ích gì? | Cao Nguyên
  Ánh sáng vĩnh cửu của Giáng Sinh | Cao Nguyên dịch
  Bài giảng Mùa Vọng thứ ba của ĐHY Raniero Cantalamessa
  Nguyên văn Bài giảng Mùa Vọng thứ hai của ĐHY Raniero Cantalamessa
  Bài giảng Mùa Vọng thứ hai của ĐHY Raniero Cantalamessa | Ngọc Yến
  Bài giảng Mùa Vọng đầu tiên của ĐHY Ranierro Cantalamessa | TT
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@