Ai cũng có một thằng điên trong ống tay áo.

G. Herbert
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY TƯ » Các Bài Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 19/02/2021 10:44:54 CH)
A  A  A
Ăn chay có ích gì?

TT (Washington D.C., 19/2/2021, CNA, Matt Hadro) - Thiên Chúa đã ra lệnh, Chúa Giêsu đã thực hành điều đó, các Giáo phụ đã giảng về tầm quan trọng của điều đó - ăn chay là một phần cơ bản và mạnh mẽ của đời sống Kitô hữu.

Nhưng đối với nhiều người Công giáo ngày nay, đó là một suy nghĩ muộn màng hơn: một việc mà chúng ta miễn cưỡng làm vào Thứ Sáu Tuần Thánh, có lẽ là vào Thứ Tư Lễ Tro nếu chúng ta còn nhớ. Liệu chúng ta có ăn chay nhiều hơn, đặc biệt là trong Mùa Chay, nếu chúng ta hiểu nó hữu ích như thế nào cho cuộc sống của chúng ta? Các vị thánh trong quá khứ và các chuyên gia ngày nay trả lời cho điều này là một tiếng "có" vang dội.

Phó tế Sabatino Carnazzo, giám đốc điều hành sáng lập của Viện Văn hóa Công giáo và là phó tế tại Nhà thờ Công giáo Hy Lạp Melkite ở Mclean, cho biết: "Hãy để chúng tôi lấy tiêu chuẩn của chúng tôi và ví dụ của chúng tôi những người đã chạy đua và đã giành chiến thắng", "Và... những người đã chạy đua và chiến thắng là những người đàn ông và phụ nữ từng cầu nguyện và ăn chay."

Vậy thực chất, ăn chay là gì?

Phó tế Carnazzo giải thích rằng đó là "việc tước đoạt những điều tốt đẹp để đưa ra quyết định cho một điều tốt đẹp hơn". Nó thường được kết hợp với việc kiêng thực phẩm, mặc dù nó cũng có thể có hình thức khác như từ bỏ các tiện nghi và giải trí, tiêu khiển.

Luật ăn chay hiện tại của người Công giáo Latinh ở Hoa Kỳ là: tất cả những người trên 14 tuổi phải kiêng thịt vào Thứ Tư Lễ Tro, Thứ Sáu Tuần Thánh và tất cả các Thứ Sáu trong Mùa Chay. Vào Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh, người lớn từ 18 đến 59 tuổi phải ăn chay - ăn không quá một bữa ăn đầy đủ và hai bữa ăn nhỏ cộng lại không quá số lượng một bữa ăn đầy đủ.

Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ cho biết thêm, "nếu có thể", những người Công giáo có thể tiếp tục ăn chay  Thứ Sáu Tuần Thánh qua Thứ Bảy Tuần Thánh cho đến Lễ Vọng Phục Sinh.

Các ngày Thứ Sáu khác trong năm (trừ Thứ Sáu trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh) "là những ngày và giờ sám hối trong toàn thể Giáo Hội", theo Giáo luật 1250. Người Công giáo đã từng kiêng thịt vào tất cả các Thứ Sáu, nhưng các giám mục Hoa Kỳ đã nhận được sự cho phép của Tòa thánh cho phép người Công giáo thay thế bằng một hi sinh khác hoặc thực hiện một hành động bác ái. Trong khi đó, những người Công giáo theo nghi thức Đông phương lại tuân theo luật ăn chay của nhà thờ cụ thể của họ.

Trong "Tuyên bố Mục vụ về Sám hối và Tiết chế" năm 1966, Hội đồng Giám mục Công giáo Quốc gia đã khuyến khích các tín hữu, vào những ngày khác của Mùa Chay, ngày không bắt buộc phải ăn chay, hãy "tham dự Thánh lễ hàng ngày và tự áp đặt việc ăn chay". 

Tuy nhiên, ngoài các quy định, điểm chính của việc ăn chay là gì?

Phó tế Carnazzo nói: "Toàn bộ mục đích của việc ăn chay là để trật tự đã được tạo ra và đời sống tinh thần của chúng ta được cân bằng". Ông giải thích là "những sinh vật trong cơ thể ở trạng thái sau sa ngã" thật dễ dàng để "niềm đam mê hạ đẳng" của chúng ta quay về vật chất thay thế trí tuệ cao hơn của chúng ta. Chúng ta coi những điều tốt đẹp là điều hiển nhiên và tiếp cận chúng bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy thích, "không cần suy nghĩ, không liên quan đến Đấng ban thức ăn cho chúng ta và không liên quan đến câu hỏi liệu nó có tốt cho chúng ta hay không".

Do đó, ăn chay giúp "tạo thêm chỗ cho Chúa trong cuộc đời chúng ta", Đức ông Charles Pope, cha sở của Nhà thờ Chúa Thánh Linh thuộc Giáo hội Công giáo Cyprian ở Washington, D.C. cho biết. "Và Chúa đã nói người phụ nữ (người Samaritan) nơi giếng nước, Ngài phán rằng 'những ai uống nước giếng này sẽ lại khát. Tại sao bạn không để tôi làm việc trong cuộc sống của bạn và tôi sẽ cho bạn một mạch nước tràn đến Sự sống vĩnh cửu.'"

Mặc dù ăn chay có nhiều hình thức, nhưng việc ăn chay có đặc biệt quan trọng không?

"Lý do tại sao 2000 năm Kitô giáo đã nói về thức ăn (để ăn chay), bởi vì thức ăn giống như không khí. Nó giống như nước là điều cơ bản nhất. Và đó là nơi mà Giáo hội nói 'hãy dừng lại ngay tại đây, nơi cấp độ cơ bản này, và giành quyền kiểm soát ở đó'. Nó giống như bước đầu tiên trong đời sống tinh thần".

Kinh thánh nói gì về ăn chay

Tuy nhiên, tại sao việc kiêng ăn lại quan trọng như vậy trong đời sống của Hội Thánh? Và cội nguồn của việc thực hành trong Kinh thánh là gì?

Phó tế Carnazzo lưu ý rằng sự kiêng ăn đầu tiên được Đức Chúa Trời ra lệnh cho Ađam trong Vườn Địa Đàng, khi Người hướng dẫn Ađam và Êva không được ăn cây biết điều thiện và điều ác (x. St 2,16-17). Sự cấm đoán này không phải vì cây ấy xấu. Nó được "tạo dựng tốt đẹp" như mọi tạo vật, nhưng trái của nó phải được ăn "đúng lúc và đúng cách". Theo cách tương tự, chúng ta tiết chế hàng hóa được tạo ra để chúng ta có thể tận hưởng chúng "đúng lúc và đúng cách".

Ăn chay cũng tốt vì đó là sự phục tùng Thiên Chúa. Bằng cách nhịn ăn trái của cây, Ađam và Êva sẽ trở thành những người dự phần vào Thiên tính nhờ sự vâng lời của họ đối với Thiên Chúa. Thay vào đó, họ lại cố gắng lấy kiến ​​thức về điều thiện và điều ác này cho bản thân và ăn trái cây đó, không vâng lời Thiên Chúa và mang lại Nguyên Tội, cái chết và bệnh tật cho nhân loại.

Khi bắt đầu sứ vụ của Ngài, Chúa Giêsu kiêng thức ăn và nước uống trong 40 ngày đêm trong sa mạc và do đó "đảo ngược những gì đã xảy ra trong Vườn Địa Đàng", Phó tế Carnazzo giải thích. Giống như Ađam và Êva, Chúa Giêsu Kitô bị ma quỷ cám dỗ nhưng thay vào đó, Chúa Giêsu vẫn vâng lời Chúa Cha, đảo ngược sự bất tuân của Ađam và Êva và khôi phục nhân loại chúng ta.

Theo gương Chúa Giêsu, người Công giáo được kêu gọi ăn chay. Và các Giáo phụ đã rao giảng tầm quan trọng của việc ăn chay.

Tại sao ăn chay lại có tác dụng mạnh mẽ

Thánh Basil Cả dạy: "Ăn chay là vũ khí bảo vệ chống lại ma quỷ. Các Thiên thần Hộ mệnh của chúng ta thực sự ở lại với những người đã thanh tẩy tâm hồn thông qua việc ăn chay."

Tại sao ăn chay lại có tác dụng mạnh mẽ như vậy? Phó tế Carnazzo giải thích: "Bằng cách gạt bỏ vương quốc (được tạo ra) này nơi ma quỷ hoạt động, chúng ta đặt mình vào sự giao cảm với một cảnh giới khác, nơi ma quỷ không hoạt động, hắn không thể chạm vào chúng ta".

Đức ông Pope lưu ý: "Tốt hơn là chúng ta nên bố trí để cầu nguyện. Vì chúng ta cảm thấy đói hoặc khát nhiều hơn khi nhịn ăn và uống nước, "điều đó nhắc nhở chúng ta về sự yếu đuối của mình và giúp chúng ta khiêm tốn hơn. Nếu không có sự khiêm nhường, cầu nguyện thì trải nghiệm của chúng ta về Chúa thực sự không thể được mở khóa."

Do đó, việc thực hành được liên kết rõ ràng bởi Thánh Thomas Aquinas viết trong cuốn Truyền thống, với sự khiết tịnh, sự trong sạch và sự trong sáng của tâm trí. "Bạn có thể định đề từ đó rằng ngày nay chúng ta đấu tranh với đức tính khiết tịnh, và có lẽ sự thiếu rõ ràng trong kiến ​​thức thần học, cũng có thể liên quan đến việc từ bỏ việc ăn chay."

Sơ lược lịch sử về ăn chay

Luật ăn chay hiện tại đã được quy định trong Bộ Giáo luật 1983, nhưng trong các thế kỷ trước, việc ăn chay thông thường của người Công giáo được tuân thủ nghiêm ngặt hơn và thường xuyên hơn.

Người Công giáo kiêng thịt vào tất cả các ngày thứ Sáu trong năm, ngoại trừ thứ Sáu Phục sinh. Trong Mùa Chay, họ phải ăn chay - một bữa chính và hai bữa nhỏ không có thịt - vào tất cả các ngày trừ Chúa nhật và ngày Phục sinh. Họ kiêng thịt vào các ngày thứ Sáu và thứ Bảy trong Mùa Chay - những ngày Chúa Giêsu chết và nằm trong mộ - nhưng được phép ăn thịt trong bữa ăn chính vào các ngày trong tuần Mùa Chay khác.

Luật chay kéo dài sang các ngày khác của năm phụng vụ. Người Công giáo kiêng ăn và kiêng cữ vào các ngày lễ Giáng sinh và Chủ nhật Lễ Ngũ tuần, và vào các Ngày tháng Mười Hai - Thứ Tư, Thứ Sáu và Thứ Bảy sau Lễ Thánh Lucy vào ngày 13 tháng 12, sau Thứ Tư Lễ Tro, sau Chủ Nhật Lễ Ngũ Tuần, và sau Lễ Suy tôn Thánh giá vào tháng 9 - tương ứng với bốn mùa.

Trong nhiều thế kỷ trước, việc kiêng cữ Mùa Chay còn khắc khổ hơn. Người Công giáo đã từ bỏ không chỉ thịt mà cả các sản phẩm động vật như sữa và bơ, dầu và thậm chí đôi khi cả cá nữa.

Tại sao các luật buộc ngày nay trong Nghi thức Latinh lại rất tối thiểu? Phó tế Carnazzo giải thích: Giáo hội đang đặt ra những ranh giới rõ ràng bên ngoài mà một người không thể được coi là đang thực hành đời sống Kitô. Đó là lý do tại sao cố ý vi phạm các luật buộc Mùa Chay là một tội trọng.

Nhưng người Công giáo có nên thực hiện nhiều hơn việc đền tội tối thiểu được yêu cầu không? Có, theo Cha Lawrence Lew, O.P., người hiện đang học lấy Văn bằng Giáo hoàng về Thần học Thánh tại Viện Nghiên cứu Đa Minh ở Washington, D.C. Cha giải thích, điều tối thiểu có thể là "điều công bằng với Thiên Chúa", nhưng chúng ta "được kêu gọi không chỉ để sống công bình với Thiên Chúa mà còn "yêu mến Thiên Chúa và yêu người lân cận". Bác ái "kêu gọi chúng ta làm nhiều hơn là chỉ làm những điều tối thiểu được Bộ Giáo luật áp dụng cho chúng tôi ngày nay, tôi nghĩ vậy".

Trong Giêrêmia 31: 31-33, Thiên Chúa hứa sẽ ghi luật pháp của Ngài vào lòng chúng ta, Phó tế Carnazzo lưu ý, chúng ta phải vượt ra ngoài việc tuân theo một số quy tắc và yêu Chúa bằng cả trái tim, và điều này liên quan đến việc làm nhiều hơn những gì chúng ta có nghĩa vụ phải làm.

Hãy cảnh giác với động cơ của bạn

Tuy nhiên, Cha Lew lưu ý, việc ăn chay "phải được thúc đẩy bởi lòng bác ái". Người Công giáo không nên ăn chay vì kiêu căng, nhưng vì tình yêu Thiên Chúa. Cha nói: "Luôn luôn nguy hiểm trong đời sống thiêng liêng khi so sánh mình với người khác", ông trích dẫn Phúc âm Gioan nơi Chúa Giêsu hướng dẫn Thánh Phêrô đừng bận tâm đến sứ mệnh của Thánh Gioan Tông đồ mà hãy "theo Ta". (Gioan 21: 20-23). Theo cách tương tự, chúng ta nên tập trung vào Thiên Chúa trong Mùa Chay chứ không phải sự hy sinh của người khác.

Mùa Chay (được cho) là mùa vui... Đó là niềm vui khi yêu Ngài nhiều hơn

“Chúng ta sẽ thường xuyên thất bại, tôi nghĩ vậy. Và đó không phải là một điều xấu. Bởi vì nếu chúng ta thất bại, đây là cơ hội để nhận ra sự phụ thuộc hoàn toàn của chúng ta vào Thiên Chúa và ân điển của Ngài, tìm kiếm lòng thương xót và sự tha thứ của Ngài, và tìm kiếm sức mạnh của Ngài để chúng ta có thể trưởng thành trong nhân đức và làm tốt hơn". Và bằng cách nhận ra sự yếu đuối và lệ thuộc của mình vào Chúa, chúng ta có thể "khám phá lại chiều sâu của lòng thương xót của Chúa dành cho chúng ta" và có thể thương xót người khác hơn.

Từ bỏ những điều tốt đẹp có vẻ khó khăn và nặng nề, nhưng người Công giáo có thể - và nên - ăn chay với niềm vui không?

"Trong lời tựa của Mùa Chay được nhắc đến như một mùa vui tươi", cha Lew nói. "Và đó là niềm vui khi làm sâu sắc hơn mối quan hệ của chúng ta với Đấng Kitô, và do đó đến gần Ngài hơn. Đó là niềm vui khi yêu Ngài nhiều hơn và chúng ta càng yêu mến Chúa thì chúng ta càng đến gần Ngài hơn". 

Phó tế Carnazzo nói: "Mùa Chay là về Thập tự giá, và cuối cùng là sự phục sinh. Nếu chúng ta 'hy sinh đích thực, thực sự cho Chúa Giêsu Kitô' trong Mùa Chay, thì "khi chúng ta đến ngày bị đóng đinh có thể nói 'Vâng lạy Chúa, con sẵn lòng cùng Chúa chấp nhận thập tự giá. Và khi chúng ta làm điều đó, thì chúng ta sẽ thấy ngày thứ ba của sự phục sinh'."

Cao Nguyên
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Ăn chay có ích gì?

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1544 tin bài trong SUY TƯ » Các Bài Khác
  Bài suy niệm Đàng Thánh Giá do Đức Thánh Cha soạn | Vatican News
  Kinh Thánh hiến Ukraine và Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria | TT
  Nhân danh Chúa, tôi yêu cầu các bạn: hãy dừng cuộc thảm sát này lại! | TT
  Đức tin của Phêrô tăng trưởng như thế nào? | Đức ông Charles Pope
  Sứ điệp Giáng Sinh 2021 | ĐTC Phanxicô
  Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ Vọng Giáng Sinh 24/12/2021 | TT
  Bài giảng Thứ Sáu Tuần Thánh của ĐHY Raniero Cantalamessa | J.B. Đặng Minh An
  Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô |
  Bài suy niệm Mùa Chay thứ tư của ĐHY Cantalamessa | ĐHY Cantalamessa
  Thánh Giuse: Người ước mơ | + ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt
  Bài suy niệm Mùa Chay thứ ba cho Giáo triều của ĐHY Cantalamessa | TT
  Bước qua Cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu: Suy ngắm Đàng Thánh giá trực tuyến |
  Bài giảng Mùa Chay thứ hai của ĐHY Raniero Cantalamessa
  ĐHY Cantalamessa nói về tội lớn nhất của Giuđa Iscariốt
  Các bài học từ Trường Thánh Giuse | Cha Roger Landry - Cao Nguyên dịch
  Ánh sáng vĩnh cửu của Giáng Sinh | Cao Nguyên dịch
  Bài giảng Mùa Vọng thứ ba của ĐHY Raniero Cantalamessa
  Nguyên văn Bài giảng Mùa Vọng thứ hai của ĐHY Raniero Cantalamessa
  Bài giảng Mùa Vọng thứ hai của ĐHY Raniero Cantalamessa | Ngọc Yến
  Bài giảng Mùa Vọng đầu tiên của ĐHY Ranierro Cantalamessa | TT
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@