Chúng ta có thể chắc chắn rằng một người có lòng tin thì không bao giờ đơn độc. Thiên Chúa là đá tảng vững chắc mà trên đó chúng ta xây dựng cuộc sống của chúng ta và tình yêu của Ngài luôn kiên trung bền vững.

ĐGH Bênêđictô XVI
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
SUY TƯ » Các Bài Khác
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 14/03/2022 4:05:52 CH)
A  A  A
Nhân danh Chúa, tôi yêu cầu các bạn: hãy dừng cuộc thảm sát này lại!
Biểu ngữ kêu gọi thánh hiến nước Nga cho Đức Trinh Nữ Maria trong buổi đọc Kinh Truyền tin ngày 13/3/2022

Chúa Nhật 13 tháng 3, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ hai Mùa Chay. Bài Tin Mừng thuật lại biến cố biến hình của Chúa Giêsu khi đang cầu nguyện.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi cầu nguyện. Và đang khi cầu nguyện, diện mạo Người biến đổi khác thường và áo Người trở nên trắng tinh sáng láng. Bỗng có hai vị đàm đạo với Người, đó là Môsê và Êlia, hiện đến uy nghi, và nói về sự chết của Người sẽ thực hiện tại Giêrusalem. Phêrô và hai bạn ông đang ngủ mê, chợt tỉnh dậy, thấy vinh quang của Chúa và hai vị đang đứng với Người. Lúc hai vị từ biệt Chúa, Phêrô thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm; chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia.” Khi nói thế, Phêrô không rõ mình nói gì. Lúc ông còn đang nói, thì một đám mây bao phủ các Ngài và thấy các ngài biến vào trong đám mây, các môn đệ đều kinh hoàng. Bấy giờ từ đám mây có tiếng phán rằng: “Ðây là Con Ta yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người.” Và khi tiếng đang phán ra, thì chỉ thấy còn mình Chúa Giêsu. Suốt thời gian đó, các môn đệ giữ kín không nói với ai những điều mình đã chứng kiến.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Tin Mừng Phụng vụ Chúa nhật thứ hai Mùa Chay thuật lại cuộc Biến hình của Chúa Giêsu (x. Lc 9,28-36). Khi đang cầu nguyện trên đỉnh núi cao, Ngài thay đổi diện mạo, áo choàng trở nên sáng chói và rạng rỡ, và dưới ánh sáng vinh quang của Ngài, Môisê và Êlia xuất hiện, nói với Ngài về Lễ Vượt Qua đang chờ đợi Ngài ở Giêrusalem, tức là cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Ngài.

Các nhân chứng cho sự kiện phi thường này là các Tông đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan, là những người đã lên núi với Chúa Giêsu. Chúng ta tưởng tượng họ tròn mắt trước cảnh tượng có một không hai đó. Và, chắc chắn, nó phải là như vậy. Nhưng thánh sử Luca lưu ý rằng “Phêrô và hai bạn ông đang ngủ mê”, và họ “chợt tỉnh dậy” và nói về sự vinh hiển của Chúa Giêsu (xem câu 32). Sự buồn ngủ của ba môn đệ dường như là một nốt nhạc ngang cung. Sau đó, các Tông đồ cũng ngủ quên tại vườn Giệtsimani, trong lúc Chúa Giêsu đau khổ cầu nguyện, dù Ngài đã yêu cầu các ông tỉnh thức (x. Mc 14,37-41). Sự im lặng này trong những thời điểm quan trọng như vậy thật đáng ngạc nhiên.

Tuy nhiên, nếu đọc kỹ, chúng ta thấy rằng Phêrô, Giacôbê và Gioan ngủ quên trước khi cuộc Biến hình bắt đầu, tức là trong khi Chúa Giêsu đang cầu nguyện. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra ở Giệtsimani. Đây rõ ràng là một lời cầu nguyện được kéo dài trong một thời gian khá lâu, trong im lặng và tập trung. Chúng ta có thể nghĩ rằng lúc đầu họ cũng đang cầu nguyện, cho đến khi sự mệt mỏi chiếm ưu thế.

Anh chị em thân mến, liệu giấc ngủ không đúng lúc này có giống với nhiều giấc ngủ của chúng ta xảy ra vào những thời điểm mà chúng ta biết là quan trọng không? Có lẽ vào buổi tối, khi chúng ta muốn cầu nguyện, để dành chút thời gian với Chúa Giêsu sau một ngày vội vã và bận rộn. Hoặc đến lúc trao đổi vài lời với gia đình mà chúng ta không còn sức nữa. Chúng ta muốn tỉnh táo, tập trung, tham gia nhiều hơn nữa, không bỏ lỡ những cơ hội quý giá nhưng không thể, hoặc chúng ta cố gắng cách nào đó nhưng không được.

Thời gian mạnh mẽ của Mùa Chay là một cơ hội về mặt này. Đó là giai đoạn mà Thiên Chúa muốn đánh thức chúng ta khỏi sự uể oải bên trong, khỏi cơn buồn ngủ không để cho Thánh Linh thể hiện chính mình. Bởi vì - chúng ta hãy ghi nhớ điều này - giữ cho trái tim tỉnh táo không phụ thuộc vào một mình chúng ta: đó là một ân sủng và phải được kêu cầu. Ba môn đệ của Tin Mừng cho thấy điều này: họ tốt, họ đã theo Chúa Giêsu lên núi, nhưng bằng sức mình, họ không thể thức được. Điều này cũng xảy ra với chúng ta. Tuy nhiên, các ngài thức dậy chính xác trong quá trình Biến hình. Chúng ta có thể nghĩ rằng chính ánh sáng của Chúa Giêsu đã đánh thức họ. Giống như họ, chúng ta cũng cần ánh sáng của Thiên Chúa, ánh sáng khiến chúng ta nhìn mọi thứ theo một cách khác: nó thu hút chúng ta, nó đánh thức chúng ta, nó khơi dậy ước muốn và sức mạnh của chúng ta để cầu nguyện, nhìn vào bên trong bản thân và dành thời gian cho người khác. Chúng ta có thể vượt qua sự mệt mỏi của cơ thể với sức mạnh của Thánh Linh Thiên Chúa. Và khi chúng ta không thể vượt qua được điều này, chúng ta phải nói với Chúa Thánh Thần: “Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp chúng con. Xin giúp con: Con muốn gặp gỡ Chúa Giêsu, con muốn tập trung chăm chú, tỉnh thức.” Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần đưa chúng ta ra khỏi cơn buồn ngủ khiến chúng ta không thể cầu nguyện.

Trong Mùa Chay này, sau những vất vả của mỗi ngày, chúng ta sẽ tốt hơn nếu chúng ta đừng tắt đèn trong phòng mà không đặt mình trong ánh sáng của Chúa. Hãy cầu nguyện một chút trước khi ngủ. Hãy cho Chúa cơ hội để làm chúng ta ngạc nhiên và đánh thức trái tim của chúng ta. Chẳng hạn, chúng ta có thể làm điều này bằng cách mở sách Tin Mừng và để mình ngạc nhiên trước Lời Chúa, bởi vì Kinh Thánh soi sáng bước đi của chúng ta và thổi bùng ngọn lửa trong tâm hồn. Hoặc chúng ta có thể nhìn vào Chúa Giêsu bị đóng đinh và ngạc nhiên về tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa, Đấng không bao giờ làm chúng ta mệt mỏi và có quyền năng thay đổi ngày tháng của chúng ta, mang đến cho chúng một ý nghĩa mới, một ánh sáng mới, bất ngờ.

Xin Đức Trinh Nữ giúp chúng con luôn tỉnh thức để đón thời gian hồng ân mà Thiên Chúa ban cho chúng con.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Thưa anh chị em, chúng ta vừa cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria. Cuối tuần này, thành phố mang tên Đức Mẹ, Mariupol, đã trở thành một thành phố bị tàn phá bởi cuộc chiến tàn khốc đang tàn phá Ukraine. Đối mặt với sự man rợ của việc giết hại trẻ em và những công dân vô tội và không được bảo vệ, không có lý do chiến lược nào có thể chấp nhận được: điều duy nhất cần làm là chấm dứt các cuộc xâm lược vũ trang không thể chấp nhận được trước khi thành phố bị biến thành một nghĩa trang. Với trái tim đau đớn, tôi thêm tiếng nói của mình vào tiếng nói của những người bình thường, những người cầu xin sự kết thúc của chiến tranh. Nhân danh Thiên Chúa, hãy lắng nghe tiếng kêu của những người đau khổ, và chấm dứt các vụ đánh bom và các cuộc tấn công! Hãy tập trung thực sự và dứt khoát vào các cuộc đàm phán, và để các hành lang nhân đạo hoạt động hiệu quả và an toàn. Nhân danh Chúa, tôi yêu cầu các bạn: hãy dừng cuộc thảm sát này lại!

Tôi muốn một lần nữa thúc giục sự chào đón của nhiều người tị nạn, trong đó Chúa Kitô đang hiện diện, và cảm tạ vì mạng lưới đoàn kết tuyệt vời đã hình thành. Tôi yêu cầu tất cả các cộng đồng giáo phận và tôn giáo hãy gia tăng những giây phút cầu nguyện cho hòa bình. Thiên Chúa chỉ là Thiên Chúa của hòa bình, Ngài không phải là Thần chiến tranh, và những kẻ ủng hộ bạo lực đã xúc phạm danh ngài. Bây giờ, chúng ta hãy thinh lặng cầu nguyện cho những người đau khổ, và xin Chúa chuyển đổi trái tim họ thành một ý chí kiên định cho hoà bình.

Tôi chào tất cả các bạn, những người ở Rôma và những người hành hương đến từ Ý và từ các quốc gia khác nhau. Đặc biệt, tôi chào các tín hữu của các Giáo phận Napoli, Fuorigrotta, Pianura, Florence và Carmignano; cũng như phái đoàn của Phong trào Bất bạo động.

Tôi cầu chúc mọi người một ngày Chúa Nhật may mắn, và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.

TT
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Nhân danh Chúa, tôi yêu cầu các bạn: hãy dừng cuộc thảm sát này lại!

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   1544 tin bài trong SUY TƯ » Các Bài Khác
  Bài suy niệm Đàng Thánh Giá do Đức Thánh Cha soạn | Vatican News
  Kinh Thánh hiến Ukraine và Nga cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria | TT
  Đức tin của Phêrô tăng trưởng như thế nào? | Đức ông Charles Pope
  Sứ điệp Giáng Sinh 2021 | ĐTC Phanxicô
  Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ Vọng Giáng Sinh 24/12/2021 | TT
  Bài giảng Thứ Sáu Tuần Thánh của ĐHY Raniero Cantalamessa | J.B. Đặng Minh An
  Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô |
  Bài suy niệm Mùa Chay thứ tư của ĐHY Cantalamessa | ĐHY Cantalamessa
  Thánh Giuse: Người ước mơ | + ĐTGM Giuse Ngô Quang Kiệt
  Bài suy niệm Mùa Chay thứ ba cho Giáo triều của ĐHY Cantalamessa | TT
  Bước qua Cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu: Suy ngắm Đàng Thánh giá trực tuyến |
  Bài giảng Mùa Chay thứ hai của ĐHY Raniero Cantalamessa
  ĐHY Cantalamessa nói về tội lớn nhất của Giuđa Iscariốt
  Ăn chay có ích gì? | Cao Nguyên
  Các bài học từ Trường Thánh Giuse | Cha Roger Landry - Cao Nguyên dịch
  Ánh sáng vĩnh cửu của Giáng Sinh | Cao Nguyên dịch
  Bài giảng Mùa Vọng thứ ba của ĐHY Raniero Cantalamessa
  Nguyên văn Bài giảng Mùa Vọng thứ hai của ĐHY Raniero Cantalamessa
  Bài giảng Mùa Vọng thứ hai của ĐHY Raniero Cantalamessa | Ngọc Yến
  Bài giảng Mùa Vọng đầu tiên của ĐHY Ranierro Cantalamessa | TT
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2024
Cầu nguyện cho những người phải rời bỏ quê hương
Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nhập cư, những người trốn chạy các cuộc chiến tranh hay sự nghèo đói, họ phải đối diện với những chuyến đi đầy nguy hiểm và bạo lực, có thể tìm thấy lòng hiếu khách cũng như những cơ hội mới về đời sống trong các nước đón nhận.
For those fleeing their own countries
Pope Francis asks the faithful to pray in June for “migrants fleeing from war or hunger” and that they “may find welcome and new living opportunities in their host countries.”
SUY NIỆM TIN MỪNG
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@