Kẻ dại đi tìm hạnh phúc nơi xa, người khôn vun trồng nó ngay dưới chân mình.

James Oppenheim
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15181
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
PHỤNG VỤ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/02/2013 12:00:00 SA)
A  A  A
Lịch Phụng vụ tháng 5-2012
LỊCH PHỤNG VỤ THÁNG 5-2012

Trong một năm, Giáo Hội có 2 tháng đặc biệt dâng kính Đức Mẹ: tháng 10 là Tháng Mân Côi, tháng 5 là Tháng Hoa dâng kính Mẹ Maria.
 
Trong tháng 5, chúng ta sẽ mừng Lễ Thánh Giuse Thợ (1/5), tiếp theo chúng ta sẽ mừng Lễ Chúa Nhật 5,6,7 Mùa Phục Sinh (Năm B); Lễ Chúa Giêsu Lên Trời (Năm B) vào ngày 17/5 (Nhưng thường được chuyển vào Chúa Nhật 7 Phục Sinh), Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống được mừng vào Chúa Nhật 27/5.

LỄ KÍNH THÁNH GIUSE THỢ (ngày 1/5) đã được Đức Giáo hoàng Piô XII thành lập vào năm 1955. Giáo Hội dâng kính Thánh Giuse với Lễ kính Thánh Giuse Thợ để thánh hoá Ngày Quốc tế Lao động và để nhắc nhở chúng ta hãy tôn trọng và nâng đỡ giới lao động, nhắc nhở chúng ta hãy làm việc bằng chính bàn tay và khối óc của chúng ta để xây dựng và phát triển bản thân, gia đình và thế giới mà Chúa đã dựng nên và trao cho chúng ta chung tay phát triển một ngày một tân tiến và văn minh hơn. Chính Thánh Giuse cũng là một người thợ, cũng đã dùng hai bàn tay để làm việc và nuôi sống Gia Đình Thánh.  

Các bài đọc: Bài đọc 1 (Sách Sáng Thế 1,26–2,3; cũng có thể đọc Côlôssê 3,14-15.17.23-24): Thiên Chúa đã dựng nên con người và bảo hãy sinh sôi nảy nở ra nhiều, hãy làm chủ và phát triển trái đất. Bài Phúc Âm (Mathêu 13,54-58) nói đến Chúa Giêsu thuộc làng Nazareth và là con của Đức Maria và Thánh Giuse, một người thợ mộc.

CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH (ngày 6/5): Giáo Hội là một gia đình và chúng ta là những anh chị em với nhau, Giáo Hội cũng là một thân thể mà Chúa Giêsu là đầu và chúng ta là những chi thể, Giáo Hội cũng giống như một cây nho mà chúng ta là ngành nho như Chúa Giêsu nói trong bài Phúc Âm hôm nay. Vì thế, chúng ta hãy luôn sống kết hiệp với Chúa và yêu thương liên kết với nhau,

Các bài đọc: Bài đọc 1 (Cv 9,26-31): Thánh Phaolô sau khi đã được Chúa cho ăn năn trở lại, đã đến gặp các Tông đồ ở Giêrusalem và bắt đầu đi các nơi rao giảng Danh Chúa. Bài đọc 2 (1 Gioan 3,18-24): Chúng ta hãy yêu mến Chúa và tha nhân không phải chỉ bằng lời nói nhưng bằng việc làm. Hãy luôn sống theo lương tâm ngay thẳng trong sự giữ các giới răn của Chúa. Bài Phúc Âm (Gioan 15,1-8): Chúa Giêsu là thân cây nho và chúng ta là những ngành nho. Chúng ta hãy luôn sống kết hiệp với Chúa như ngành nho liên kết với thân cây nho, để trổ sinh hoa trái và làm vinh danh Thiên Chúa.

CHÚA NHẬT 6 PHỤC SINH (ngày 13/5): Chúa Nhật hôm nay nhấn mạnh về “Tình Yêu”: Tình Yêu Chúa và Tình Yêu thương  nhau chỉ là một, vì ai yêu mến Chúa cùng yêu mến anh chị em mình. Tình yêu thúc đẩy chúng ta sống ngay thẳng và tận tâm giúp đỡ mọi người; nhất là những người nghèo khó, bệnh hoạn, những người cần sự giúp đỡ của chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Chúng ta hãy luôn cầu xin chúa Thánh Thần giúp chúng ta sống bác ái yêu thương.  Bài đọc 1 (Cv 10,25-26.34-35.44-48): Nghe lời Thánh Phêrô rao giảng, những người dân ngoại đã được ơn Chúa Thánh Thần và vui mừng đón nhận phép Rửa Tội các Tông đồ ban cho họ. Bài đọc 2 (1 Gioan 4,7-10): Thánh Gioan nhắn nhủ chúng ta: vì yêu thương chúng ta, Thiên Chúa đã sai chính Con của Ngài đến chịu khổ nạn để chuộc tội chúng ta; vậy chúng ta hãy yêu thương nhau ‘như Chúa đã yêu thương chúng ta’. Bài Phúc Âm (Gioan 15,9-17): Chúa Giêsu nói với các Tông đồ: “Như Chúa Cha đã yêu thương Chúa Con thể nào thì Chúa Con cũng yêu thương các tông đồ như vậy”, và Ngài dạy các Tông đồ và mọi người chúng ta hãy yêu thương nhau và luôn giữ giới răn Chúa để được sống trong tình yêu của Chúa. Nếu Lễ Chúa Giêsu lên trời mừng vào Chúa Nhật 7 Phục Sinh thì có thể lấy Bài đọc 2 (1 Gioan 4,11-16) và bài Phúc Âm (Gioan 17,11-19) của Chúa Nhật 7 trong Chúa Nhật hôm nay.

LỄ CHÚA GIÊSU LÊN TRỜI: Thánh Lễ hôm nay kỷ niệm việc Chúa Giêsu về trời sau khi sống lại và hiện ra với các Tông đồ trong vòng 40 ngày. Chúa Giêsu về trời không có nghĩa là Ngài rời bỏ Giáo Hội và chúng ta, nhưng Chúa về trời chỉ có nghĩa là Ngài không còn hiện ra với các Tông đồ nữa; nhưng Chúa vẫn ở với Giáo Hội và chúng ta cách thiêng liêng, để an ủi, nâng đỡ chúng ta trong mọi thử thách, cám dỗ và ban ơn sức mạnh để chúng ta đủ nghị lực vác thánh giá hằng ngày theo chân Chúa trên cuộc hành trình khó khăn đi về Nước Chúa, là quê hương thật của chúng ta, trong cuộc sống đời đời, khi chúng ta rời bỏ cuộc đời tạm này. Bài đọc 1 (Cv 1,1-11) mở đầu sách Tông đồ Công vụ và thuật lại việc Chúa Giêsu về trời trước mặt các Tông đồ, sau khi đã căn dặn các ông hãy ở lại Giêsrusalem chờ ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống để thánh hoá các ông và sau đó các ông sẽ ra đi rao giảng Tin Mừng Tình Thương của Chúa “đến tận cùng trái đất”. Bài đọc 2 (Êphêsô 1,17-23): Thánh Phaolô nói đến việc Chúa Giêsu về trời vinh hiển và là “đầu Giáo Hội Chúa, là thân thể của Ngài. (Có thể lấy Bài đọc trích trong thư Êphêsô 4,1-13). Bài Phúc Âm (Marcô 16,15-20) ghi lại việc Chúa về trời trước mặt các môn đệ và sai các ông đi rao giảng các nơi và Chúa ban cho các ông quyền làm các phép lạ kèm theo để củng cố những lời các ông rao giảng. 

LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG (ngày 27/5): Thánh Lễ hôm nay kỷ niệm ngày Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các Thánh Tông đồ, lúc các ngài đang tụ họp và cầu nguyện trong một ngôi nhà đóng kín cửa, đúng vào ngày Lễ Ngũ Tuần của người Do Thái và sau 10 ngày kể từ ngày Chúa Giêsu lên trời. Như lời Chúa Giêsu đã hứa, sau 10 ngày kể từ ngày Chúa về Trời, Chúa Thánh Thần đã hiện xuống trên các Thánh tông đồ để thánh hoá các ngài, biến đổi các ngài: từ những kẻ nhát đảm “đóng chặt cửa vì sợ hãi người Do Thái” (Gioan 20,19) đã trở nên can đảm, từ những người dốt nát trở nên những người thông minh, sáng suốt, thông hiểu Thánh Kinh. Thánh Phêrô và các Tông đồ mở cửa ra và bắt đầu rao giảng cho dân chúng đang tuôn đến đông đảo vì thấy những hiện tượng lạ xảy ra. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, nâng đỡ, các Tông đồ đã ra đi rao giảng các nơi và thành lập Giáo Hội Chúa, và Chúa Thánh Thần luôn hoạt động trong Giáo Hội, gìn giữ Giáo Hội vượt qua mọi cuộc bách hại tàn bạo qua các thời đại, của các thế lực gian ác thế gian. Bóng tối thì luôn ghét ánh sáng; những thế lực gian ác trần gian thì luôn ghét con cái sự sáng!” Vì thế, Giáo Hội, dù luôn bị bách hại, nhưng vẫn tồn tại và phát triển, luôn mở rộng vòng tay để đón tiếp các người thành tâm thiện chí muốn gia nhập Giáo Hội và tôn thờ Chúa. Chúa Thánh Thần cũng luôn ở với mọi người tín hữu và giúp chúng ta luôn giữ vững Đức Tin, giữ vững lòng tôn thờ Chúa và khôn ngoan sáng suốt, can đảm vượt qua mọi cám dỗ, thử thách và đau khổ. Chúng ta hãy năng cầu nguyện với Chúa Thánh Thần. Theo thói quen tốt lành trong Giáo Hội, chúng ta thường đọc hoặc hát kinh Chúa Thánh Thần khi khai mạc các buổi cầu nguyện hay hội họp. Các Bài đọc (Thánh Lễ Vọng vào chiều Thứ Bảy): Bài đọc 1 (Sách Sáng Thế 11,1-9; hoặc Xuất Hành 19,3-8,16-20; hoặc Êzêkiel 37,1-14; hoặc Joel 3,1-5); Bài đọc 2 (Rôma 8,22-27), Bài Phúc Âm (Gioan 7,37-39).  

Thánh lễ trong ngày:  Bài đọc 1 (Cv 2,1-11) ghi lại sự kiện ngày Chúa Thánh Thần xuống trên các Tông đồ như lời Chúa Giêsu đã hứa. Các Tông đồ được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần và bắt đầu mở cửa đón nhận và giảng dạy cho dân chúng; dù ở các nơi khác nhau đến Giêrusalem, nhưng họ vẫn hiểu được lời Thánh Phêrô các Tông đồ nói với họ. Bài đọc 2 (1 Côrinthô 12,3-7,12-13; hoặc Galat 5,16-25): Giáo Hội là một thân thể mầu nhiệm mà Chúa Giêsu là đầu và chúng ta là các chi thể. Chúa Thánh Thần hoạt động trong mọi người chúng ta tùy theo chức vụ, và Chúa Thánh Thần cũng hiệp nhất chúng ta nên một, không còn phân biệt chủng tộc, màu da, hay tiếng nói… Bài Phúc Âm (Gioan 20,19-23; hoặc Gioan 15,26-27; 16,12-15) ghi lại việc Chúa Giêsu hiện ra với các Tông đồ, ban cho các Tông đồ ơn Chúa Thánh Thần và ban quyền tha tội: “Các con hay nhận lấy Chúa Thánh Thần, các con tha tội cho ai thì tội người ấy được tha; các con cầm tội ai thì tội người ấy bị cầm lại”.

LỄ ĐỨC MẸ ĐI THĂM VIẾNG (ngày 31/5): Sau khi Đức Mẹ nhận lời Sứ thần truyền tin để cưu mang Ngôi Lời trong lòng Mẹ bởi phép Chúa Thánh Thần, Đức Mẹ đã vội vã đi thăm bà Elisabeth; vì Sứ thần có nói cho Đức Mẹ biết tin vui bà Elisabeth, chị họ của Đức Mẹ, “dù đã lớn tuổi mà đã thụ thai được 6 tháng” (Luca 1,36), nên Đức Mẹ vì lòng thương người, nghĩ ngay đến người chị họ rất cần người giúp đỡ, nhất là khi sinh con, mà chồng của bà là Giacaria cũng đã lớn tuổi, nên ngay sau biến cố truyền tin, Mẹ đã không ngại mệt nhọc, “vội vã lên miền đồi núi xa xôi” (Luca 1,39) thăm và giúp đỡ bà Elisabeth; rồi hy sinh ở lại chờ đến khi bà Elisabeth đã sinh con và bình an mạnh khoẻ, Đức Mẹ mới ra về. Điều này nhắc nhở chúng ta hãy luôn biết thương yêu và giúp đỡ những người gặp cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ của chúng ta (như chúng ta đã xin ơn “có lòng yêu người” trong ngắm thứ hai Mùa Vui). Bài đọc 1 (Sôphônia 3,4-18; hoặc Rôma 12,9-16). Bài Phúc Âm (Luca 1,39-56).

Trong suốt tháng 5 này, chúng ta hãy hái và dâng lên Đức Mẹ những bông hoa tươi cùng với tấm lòng yêu mến Đức Mẹ, và xin Đức Mẹ bầu cử cùng Chúa cho toàn thể Giáo Hội (nhất là các nơi đang bị bách hại), cho Quê Hương và Giáo hội Việt Nam, cho mọi người chúng ta và gia đình chúng ta.  Xin Chúa chúc lành và gìn giữ chúng ta trong ơn nghĩa Chúa luôn.

 
Lm. Anphong Trần Đức Phương
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Lịch Phụng vụ tháng 5-2012

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   189 tin bài trong PHỤNG VỤ
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2013 | Lm. An Phong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 8-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 7-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 6-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 5-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 4-2013 | Lm. Aphong Trần Đức Phương
  Có đọc tên Giám mục danh dự (emeritus, nghỉ hưu) trong Kinh nguyện Thánh Thể không? | Nguyễn Trọng Đa
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 2-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 12-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Hôn khi chúc bình an | Cao Nguyên
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Các lễ cử hành cuộc đời Đức Mẹ | Linh Tiến Khải
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 14 tháng 6 năm Giáp Thìn
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@