Bí quyết của hạnh phúc là chiêm ngưỡng mà không ham muốn.

F.H. Bradlay
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15181
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
PHỤNG VỤ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/02/2013 12:00:00 SA)
A  A  A
Lịch Phụng vụ tháng 7-2012
Lịch Phụng vụ tháng 7-2012

Trong tháng 7 này, chúng ta sẽ mừng các CHÚA NHẬT THƯỜNG NIÊN 13, 14, 15, 16, 17 (NĂM B).

CHÚA NHẬT 13 (ngày 1/7): Thiên Chúa tạo dựng con người theo hình ảnh Chúa và cho con người trường sinh bất tử; nhưng vì tội lỗi mà con người phải chết (xin xem Bài đọc 1: Sách Khôn Ngoan 1,13-15; 2,23-25). Dẫu vậy, vì yêu thương chúng ta, Ngôi Hai đã xuống thế làm người, chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá để đền bù tội lỗi chúng ta; và Ngài đã sống lại và lên trời để mở đường cứu rỗi cho chúng ta; vì thế, mỗi người chúng ta sẽ phải chết, nhưng sẽ được sống lại và sống đời đời trong cuộc đời sau, nếu chúng ta tin và sống theo giới răn của Chúa (xin xem Bài Phúc Âm, Marcô 5,21-43). Chúa đã chữa cho con ông Giairô sống lại, Chúa đã chữa cho ông Lagiarô sống lại (Gioan 11,1…), Chúa đã chữa đứa con trai duy nhất của bà goá thành Naim sống lại (Luca 7,11…). Nhưng rồi sẽ có ngày họ cũng sẽ chết chứ không sống mãi ở đời này; tuy nhiên, chết mà không đi vào hư vô, nhưng chỉ là qua khỏi cuộc đời này và bước sang cuộc sống đời đời, như Chúa Giêsu đã nói với bà Mattha, chị của ông Lagiarô, ngay ngày Chúa cho ông sống lại. Như vậy, đối với chúng ta là những người tin vào Chúa Giêsu đã chết, nhưng đã sống lại và lên trời hiển vinh, chúng ta không bi quan về sự chết như những người vô thần. Vì đối với những người vô thần, chết là hết, là đi vào hư vô, là vĩnh biệt bà con thân thuộc và mọi người. Thật là hoàn toàn thất vọng! (xin xem Sách Khôn Ngoan: Linh hồn những người công chính ở trong tay Chúa…).

Vậy chúng ta hãy nhớ lời Thánh Phaolô trong Bài đọc 2 (2 Corintô 8,7,9,13-15), bao lâu sống ở đời này, chúng ta hãy sống cho đàng hoàng tử tế, luôn luôn giữ vững đức tin nơi Chúa và yêu thương giúp đỡ mọi người, nhất là những người sống trong hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói, bệnh hoạn. Chúng ta hãy sống một cuộc đời tốt đẹp, để khi nhắm mắt lìa đời, chúng ta có thể mỉm cười về cuộc sống đã qua của chúng ta, và Chúa cũng sẽ mỉm cười vui vẻ đón nhận chúng ta về thưởng công trên Nước Hằng Sống.

CHÚA NHẬT 14 (ngày 8/7): Trong thời Cựu Ước, Thiên Chúa tuyển chọn một số người làm Tiên tri, và sai đến với Dân Chúa để giáo huấn họ đi theo đường ngay nẻo chính của Chúa; nhưng có những người đã chống đối lại các Tiên tri và có những Tiên tri đã bị giết chết, vì lời các Tiên tri giảng dạy luôn đi ngược lại với lối sống vô thần và vô luân của họ. Nhưng vì tình thương, Chúa vẫn nhẫn nại chờ đợi họ ăn năn trở lại và lại sai các Tiên tri khác đến để cảnh tỉnh họ và kêu gọi họ ăn năn hối cải (xem Bài đọc 1, Ezêkiel 2,2-5).

Trong khi họ cứ tiếp tục chờ mong một Đấng Chúa Cứu Thế đến trong uy quyền như lòng họ mong ước. Nhưng khi Giêsu đến, Ngài đã sinh ra trong nghèo khó, sống cuộc đời thợ thuyền, bình dân để hoà mình vào với mọi người, nhất là những người nghèo khó, bệnh hoạn; nên họ cho Ngài không phải là Đấng Cứu Thế, họ đã khinh chê, chống đối Ngài (xin xem Bài Phúc Âm: Marcô 6,1-6). Sau này họ đã kết án và giết chết Ngài trên Thánh giá như một người nô lệ.

Những Bài đọc hôm nay dạy chúng ta hãy luôn yêu mến và giúp đỡ những chủ chăn Chúa sai đến với chúng ta; dù Chúa chọn các ngài nhưng vẫn để các ngài trong thân phận yếu đuối như mọi người chúng ta. Thay vì ghen ghét, thù hằn, chống đối, chúng ta hãy yêu mến, nâng đỡ và cộng tác với các ngài trong nhiệm vụ khó khăn hằng ngày, như Thánh Phaolô nói với chúng ta trong Bài đọc 2 hôm nay (2 Côrintô 12,7-10).

CHÚA NHẬT 15 (ngày 15/7): (Nhiệm vụ Tiên tri và Tông đồ) Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta và muốn chúng ta sống theo đường lối Chúa; sống thánh thiện yêu thương để đáng hưởng phúc trường sinh sau cái chết. Nhưng sau tội Nguyên Tổ, con người chúng ta trở nên yếu đuối, dễ bị cám dỗ và sa ngã, từ bỏ giới răn Chúa và đi lạc xa đường lối Chúa. Nhưng Thiên Chúa không từ bỏ con người mà Chúa dựng nên theo hình ảnh Chúa, nên Thiên Chúa đã chọn một số người làm Tiên tri và sai đến để sửa dạy dân chúng. Vì những lời giảng dạy của các Tiên tri đi ngược lại với đường lối sai lạc của con người, nên các Tiên tri thường bị chống đối quyết liệt và có Tiên tri bị giết chết (như chúng ta đã đề cập đến trong Chúa Nhật trước).

Trong Bài đọc 1 Chúa Nhật hôm nay (Amos 7,12-15) cũng nói đến thân phận của Tiên tri Amos bị xua đuổi và chống đối. Vì thế, khi được Chúa chọn, các Tiên tri đều sợ hãi và cảm thấy mình không xứng đáng, có Tiên tri phải trốn lánh mặt Chúa vì quá sợ hãi nhiệm vụ Chúa bảo phải làm (như Tiên tri Giona). Tiên tri Amos đã phải thú nhận với dân chúng là “tôi chỉ là đứa chăn chiên đi hái trái vả, nhưng Chúa đã chọn tôi và bảo tôi phải đi làm tiên tri cho Chúa.”

Trong thời Tân Ước, Chúa Giêsu cũng chọn một số người làm Tông đồ cho Chúa và sai đi rao giảng sự thống hối; đến với dân chúng để xua trừ ma quỷ, xức Dầu Thánh để chữa lành các bệnh nhân (xem Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay Marcô 6,7-13). Dù cảm thấy thân phận yếu hèn bất xứng, nhưng các ngài đã vâng theo lời Chúa và ra đi rao giảng Phúc Âm tình thương của Chúa cho mọi người. Có nhiều người đã tin theo; nhưng vẫn có những kẻ chống đối, phỉ báng và sau cùng các ngài bị giết vì nhiệm vụ. Tuy nhiên, trong cuộc đời hăng say rao giảng sự thống hối, các ngài vẫn phải mang sự yếu đuối của chính mình (xem lời Thánh Phaolô thú nhận trong Bài đọc 2 Chúa Nhật trước). Sau các Thánh Tông đồ, Chúa tiếp tục gọi và chọn một số người làm Tông Đồ cho Chúa để “loan báo Tin Mừng cho các dân tộc,” làm các Chủ Chăn của Chúa (giữ các vai trò như giáo hoàng, hồng y, giám mục, linh mục…). Dù phải đảm nhiệm những chức vụ quan trọng, nhưng các ngài cũng chỉ là những con người bình thường như mọi người chúng ta, mang đầy những khuyết điểm, những yếu đuối. Các ngài luôn hỏi Chúa: “Tại sao Chúa chọn con là những kẻ tầm thường…?” Nhưng Chúa trả lời “không phải chúng con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn chúng con…” “Không phải vì con, Chúa chọn con; nhưng là bí nhiệm tình yêu Chúa” và “Chúa không lầm khi người gọi tên con…”. Trong giờ phút rất thiêng liêng trong đêm ăn Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu đã rất xúc động cầu nguyện thật nhiều cho các Thánh Tông đồ và qua các ngài cho các tông đồ ở mọi thời đại “để không ai phải hư mất…”. Chúa Giêsu cũng báo trước cho các Tông đồ về sự chống đối của thế gian. “Trong thế gian, chúng con sẽ phải gian nan khốn khó; nhưng hãy can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian.” Đây là những đoạn Phúc Âm rất cảm động do Thánh Gioan ghi lại (xem Phúc Âm theo Thánh Gioan các đoạn 13 đến 17).

Thánh Phaolô cũng luôn luôn thắc mắc về điều này vì Chúa đã chọn ngài ngay khi ngài đang hăng say bách hại Đạo Thánh Chúa. Sau này ngài cũng thắc mắc vì sao Chúa đã gọi ngài nhưng vẫn để ngài phải mang những yếu đuối; ngài đã cầu nguyện nhiều và Chúa bảo “Ơn Cha đủ cho con…”. Dầu sao, trong Bài đọc 2 hôm nay trích trong thư Ephêsô (1,3-10), Thánh Phaolô đã yên ủi hàng giáo phẩm và các tín hữu và nhắc nhở mỗi người phải cố gắng nên thánh thiện hơn, vì “do tình yêu thương Thiên Chúa đã chọn chúng ta để nên thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Ngài… hầu được hưởng phần gia nghiệp Nước Trời và làm vinh danh Chúa!”

Vậy chúng ta, dù là giáo sĩ, tu sĩ hay giáo dân, chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria sẵn sàng thưa lời “XIN VÂNG” và khiêm nhường tạ ơn Chúa đã kêu gọi chúng ta gia nhập gia đình Chúa, làm tông đồ cho Chúa dưới nhiều hình thức khác nhau, tuỳ theo địa vị và hoàn cảnh của mỗi người. Xin cho chúng ta luôn kiên vững trong khổ đau, trong yếu đuối và cố gắng vươn lên nhờ sống kết hiệp với Chúa. Xin Mẹ Maria và các Thánh chuyển cầu cho chúng ta.

CHÚA NHẬT 16 (ngày 22/7): Qua mọi thời đại, trong thời Cựu Ước cũng như Tân Ước, Thiên Chúa luôn chọn một số người để đặt lên chăn dắt đoàn chiên Chúa ở trần gian. Chính Chúa là chủ chăn thật sự của đoàn chiên, nhưng Chúa chọn những chủ chăn ngay trong đoàn chiên của Chúa, những chủ chăn hữu hình, luôn hiện diện giữa đoàn chiên. Có những chủ chiên biết hy sinh tất cả để chăn dắt đoàn chiên của Chúa đi theo đường lối Chúa; nhưng cũng có những chủ chăn đi sai đường lối Chúa, “làm tan nát đoàn chiên Chúa mà Chúa phải lên án nặng nề, và chính Chúa phải đứng ra tụ tập lại đoàn chiên của Chúa” (xem Bài đọc 1: Giêrêmia 23,1-6). Trong đoạn này, Tiên tri Giêrêmia được Chúa soi sáng cũng nói tiên tri về Đấng Chăn Chiên thật trong tương lai, ám chỉ đến Chúa Kitô sẽ đến và hy sinh cả tính mạng cho đoàn chiên, Ngài là Chúa Chiên thật, Chúa Chiên nhân lành. Chính Chúa Giêsu đã đến và chăm lo rao giảng và chăn dắt đoàn chiên Chúa. Khi nhìn thấy đoàn lũ đông đảo người ta đến nghe lời giảng dạy của Chúa, Ngài đã “động lòng thương vì họ như đoàn chiên bơ vơ không có người chăn dắt…” (xem Bài Phúc Âm Marcô 6,1-4.6-8) và Chúa đã gọi và chọn một số người làm môn đệ và sai đi thực tập việc rao giảng; khi trở về các ông đã vui mừng kể lại công việc thực tập rao giảng của các ông cho Chúa Giêsu nghe, và Ngài đã bảo các ông hãy đến nơi vắng vẻ để nghỉ ngơi và cầu nguyện; nghĩa là dùng thời gian để lắng đọng tâm hồn và xin thêm ơn Chúa soi sáng giúp đỡ; hoạt động luôn luôn phải đi theo sự tĩnh tâm và cầu nguyện; đó là điều rất quan trọng trong đời sống tông đồ chung cho cả hàng giáo sĩ và giáo dân. Hôm nay trong Bài đọc 2 (Ephêsô 2,13-18), Thánh Phaolô cũng nói đến việc Chúa Kitô đã đến để “rao giảng Tin Mừng bình an cho mọi dân tộc và đem lại sự gần gũi hoà hợp yêu thương cho mọi người, và chúng ta trở nên anh chị em với nhau trong gia đình Giáo Hội của Chúa.

CHÚA NHẬT 17 (ngày 29/7): Thiên Chúa là Cha chúng ta. Ngài đã dựng nên chúng ta cả hồn và xác. Vì thế, ngài chẳng những chăm lo cho chúng ta sự sống thiêng liêng mà còn lo cho chúng ta của ăn phần xác. Ngài đã dựng nên muôn loài trên bầu trời, dưới đất, trong biển cả và ban cho chúng ta để hưởng dùng. Trong thời gian Dân Chúa đi trong sa mạc để trở về Đất Hứa, Chúa đã cho Manna và chim cút để dân chúng ăn khỏi đói; khi thiếu nước uống, Thiên Chúa đã dùng Môisen làm phép lạ để cho dân chúng có nước uống khỏi khát (xem sách Xuất Hành). Trong Bài đọc 1 hôm nay (2 Vua 4,42-44), Chúa đã dùng Tiên tri Elisê để làm phép lạ hoá 20 chiếc bánh lúa mạch và ít hoa quả đầu mùa để cho cả 100 người đang đói khát ăn no nê mà còn dư lại. Chúa Giêsu khi xuống thế làm Người, chẳng những Ngài chăm lo rao giảng Lời Hằng Sống để nuôi dưỡng phần thiêng liêng cho dân chúng; nhưng Chúa cũng lo phần xác cho họ. Khi thấy đám đông dân chúng say mê nghe lời người giảng, Ngài đã làm phép lạ để hoá 5 chiếc bánh lúa mạch và hai con cá cho dân chúng đông đảo được ăn no nê mà còn lại cả 12 thúng đầy (xem Bài Phúc Âm Chúa Nhật hôm nay: Gioan 6,1-15). Noi gương Chúa, Giáo Hội cũng chẳng những lo cho nhân loại được nghe rao giảng Lời Chúa mà còn lo phần vật chất cho họ: lập các bịnh viện để săn sóc bệnh nhân, lập các trại phong cùi để săn sóc những người bị bệnh phong cùi; lập trường học để mở mang văn hoá cho các nơi. Ngay ở Việt Nam hiện nay, dù gặp bao nhiêu khó khăn, Giáo Hội Chúa vẫn hiện diện nơi các trại phong cùi, bịnh viện, nhà trẻ… qua sự hiện diện của các linh mục, tu sĩ nam nữ. Thánh Phaolô hôm nay tha thiết nhắc nhở chúng ta hãy sống đoàn kết, thương yêu nhau, “bảo vệ sự hiệp nhất tinh thần, vì chúng ta đã được hưởng cùng một niềm hy vọng. Vì chỉ có một Chúa, một Đức Tin, một Phép Rửa. Chỉ có một Thiên Chúa là Cha hết mọi người, Đấng vượt trên mọi người, hoạt động nơi mọi người, và ở trong mọi người.” (xem Bài đọc 2: Ephêsô 4,1-6).

Vậy chúng ta hãy tha thiết cầu xin Chúa, nhờ lời Mẹ Maria, Thánh Giuse và các Thánh chuyển cầu, ban cho chúng ta sự hiệp nhất, và đoàn kết trong tình yêu Chúa. Xin cho chúng ta sống đời sống thánh thiện, để làm gương sáng cho con cháu chúng ta, cho mọi người chung quanh chúng ta ở cùng khu xóm, cùng sở làm. Gương sáng là một cách rất tốt để rao giảng Phúc Âm tình thương của Chúa. Xin Ba ngôi Thiên Chúa thánh hóa chúng ta và gìn giữ chúng ta trong ơn nghĩa Chúa luôn. Amen!
 
Lm. Anphong Trần Đức Phương
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Lịch Phụng vụ tháng 7-2012

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   189 tin bài trong PHỤNG VỤ
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2013 | Lm. An Phong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 8-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 7-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 6-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 5-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 4-2013 | Lm. Aphong Trần Đức Phương
  Có đọc tên Giám mục danh dự (emeritus, nghỉ hưu) trong Kinh nguyện Thánh Thể không? | Nguyễn Trọng Đa
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 2-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 12-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Hôn khi chúc bình an | Cao Nguyên
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Các lễ cử hành cuộc đời Đức Mẹ | Linh Tiến Khải
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 14 tháng 6 năm Giáp Thìn
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@