Hãy hạnh phúc với chính bản thân bạn, với những việc bạn làm và những việc bạn muốn làm!

Steve Maraboli
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15177
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
PHỤNG VỤ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 23/01/2013 12:00:00 SA)
A  A  A
Lịch Phụng vụ tháng 2-2013

Trong tháng 2 này, chúng ta sẽ mừng lễ Chúa Nhật 4 và 5 Mùa Thường Niên (Năm C), rồi Chúa Nhật 1 và 2 Mùa Chay (Năm C). Ngoài ra, chúng ta cũng mừng lễ Dâng Chúa Giêsu Trong Đền Thánh, Tết Nguyên Đán Quý Tỵ và Lễ Đức Mẹ Lộ Đức, rồi Lễ Tro.


LỄ DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH (Ngày 2/2): Thánh Lễ hôm nay kỷ niệm việc Đức Mẹ và Thánh Giuse đưa Hài Nhi Giêsu "đã đủ ngày thanh tẩy lên Đền thánh Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa theo luật Môisen: "Mỗi con trai đầu lòng được gọi là người thánh thuộc về Chúa...". Thánh Lễ hôm nay cũng thường được gọi là "Lễ Nến" vì có phần làm phép nến và rước nến trước Thánh Lễ.


Trong Bài đọc 1 (Malaki 3,1-4), tiên tri Malaki nói về Đấng Cứu Thế đến. Trong Bài đọc 2 (Thư Do Thái 2,14-18), Thánh Phaolô nói cho chúng ta biết: Chúa Giêsu đã được sinh ra như một hài nhi, từ nhỏ đã được hiến dâng cho Thiên Chúa và giữ đầy đủ các lề luật, rồi "chính Ngài đã chịu đau khổ và chịu mọi thử thách (và chịu chết để cứu chuộc chúng ta), nên người có thể cứu giúp những ai sống trong thử thách." Bài Phúc Âm (Luca 2,22-40) ghi lại việc Thánh Giuse và Đức Mẹ đưa Chúa Con lên Đền Thánh Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa "theo luật Môisen" và được ông già Simêon, một người thánh thiện, và bà tiên tri Anna chúc tụng và nói tiên tri về "Hài Nhi Giêsu" mà "Thánh Giuse và Mẹ Maria đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người." Khi hai ông bà đã chu toàn mọi lề luật của Chúa (cho Hài Nhi Giêsu), thì trở về xứ sở của mình là Nagiarét (thuộc miền Galilêa), và "Con Trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người."


Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy dâng linh hồn và xác chúng ta trong tay Chúa, xin Chúa giữ gìn chúng ta trong ơn nghĩa Chúa luôn. Xin Mẹ Maria và Thánh Giuse bầu cử cho chung ta.


CHÚA NHẬT 4 THƯỜNG NIÊN (Ngày 3/2): Bài đọc 1 (Giêrêmia 1,4-5,17-19) nói về việc Chúa chọn một số người trong dân Do Thái để đi làm tiên tri cho Chúa và các Ngài thường bị chống đối vì nói sự thực để dạy dân Chúa, nhiều tiên tri bị xua đuổi, đánh đập và có vị bị giết chết; đó là số phận của những tiên tri của Chúa trong Cựu Ước. Nhưng Chúa luôn nâng đỡ các Ngài và khuyến khích các Ngài can đảm chấp nhận mọi sự gian nan, thử thách để chu toàn nhiệm vụ là tiên tri của Chúa, rồi Chúa sẽ giải thoát và thưởng công các ngài. Trong Bài đọc 2 (1 Côrintô 12,31–13,13), Thánh Phaolô nói đến Đức Bác Ái là nhân Đức rất quan trọng. Mọi việc, mọi điều chúng ta làm cho người khác mà không vì Đức Bác Ái thì sẽ không có công trước mặt Chúa; rồi Thánh Phaolô đề ra các tiêu chuẩn của Đức Bác Ái, như "không đố kỵ, không khoác lác, không kiêu căng... nhưng tin tưởng tất cả, trông cậy tất cả, chịu đựng tất cả...". Sau hết, Thánh Phaolô nhấn mạnh: "Hiện giờ, Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến, cả ba đều tồn tại, nhưng trong ba nhân đức ấy, Đức Mến là quan trọng hơn cả." Bài Phúc Âm (Luca 4,21-30) ghi lại việc Chúa Giêsu trở về quê nhà và giảng dạy tại Hội đường, lúc đầu người ta thán phục lắm và lấy làm bỡ ngỡ "sao ông ta chỉ là con ông Giuse thợ thuyền đang ở với chúng ta mà giỏi giang như vậy?", và họ có vẻ coi thường nguồn gốc của Chúa. Chúa Giêsu biết rõ tư tưởng của họ, và Ngài nói lên một sự thực là "không một tiên tri nào được đón tiếp nơi quê hương mình!" Rồi khi Ngài nói thẳng sự thật mà cha ông họ đối xử với các tiên tri, thì họ phẫn nộ và định xô Chúa xuống vực thẳm cho chết đi; nhưng Chúa Giêsu đã “rẽ họ ra mà đi khỏi họ”.


Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta luôn biết tôn trọng, yêu thương và cầu nguyện cho các chủ chăn mà Chúa sai đến giữa chúng ta để giảng dạy Lời Chúa cho chúng ta.


CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN (ngày 10/2): Trong Bài đọc 1 (Isaia 6,1-2,3-8), Tiên tri Isaia diễn tả ngai toà uy linh của Thiên Chúa có các Thần Thánh tôn thờ và tung hô "Thánh, Thánh, Thánh..." Rồi tiên tri diễn tả việc Chúa thanh tẩy ông khỏi mọi tội lỗi và gọi ông đi làm tiên tri cho Chúa và ông thưa với Chúa: "Này con đây, xin sai con đi!" Trong Bài đọc 2 (1 Côrintô 15,1-11), Thánh Phaolô nhắc đến Tin Mừng mà ngài đã rao giảng, "đó là Chúa Kitô đã chết vì tội lỗi chúng ta, đúng như lời Thánh Kinh, được mai táng, và ngày thứ ba đã sống lại đúng như lời Thánh Kinh". Ngài đã hiện ra với Thánh Phêrô và các Tông đồ, và nhiều người khác. Sau cùng Ngài cũng đã hiện ra với Thánh Phaolô và gọi ông đi làm tông đồ cho Chúa (Chúng ta nhớ đến việc Chúa Giêsu hiện ra với Thánh Phaolô trên đường đi Damas: Công vụ Tông đồ 9,1-30). Bài Phúc Âm (Luca 5,1-11) ghi lại sự việc Chúa Giêsu đến bờ hồ Giênêsarét và ngồi vào một chiếc thuyền của những người đánh cá và giảng dạy dân chúng tụ họp ở trên bờ. Giảng xong, Ngài bảo cách ông hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu và thả lưới đánh cá. Dù đã khó nhọc đánh cá suốt đêm mà các ông không bắt được con cá nào; nhưng vâng lời Chúa Giêsu, các ông cứ thả lưới và đã bắt được một mẻ cá lớn làm mọi người kinh ngạc; sau đó Chúa Giêsu đã gọi mấy ông đi theo để làm tông đồ cho Chúa và "bấy giờ các ông đưa thuyền vào bờ và từ bỏ mọi sự mà đi theo Chúa".


Trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta luôn biết lắng nghe Lời Chúa và sẵn sàng từ bỏ mọi sự để đi làm tông đồ cho Chúa.


Hôm nay cũng là ngày Đầu Năm Mới Quý Tỵ. Theo truyền thống, ngày Mồng Một Tết là ngày tạ ơn Chúa cho một năm vừa qua và dâng Năm Mới lên Chúa và cầu bình an cho Năm Mới. Ngày Mùng Hai là ngày nhớ đến và cầu nguyện cho các bậc tổ tiên. Ngày Mùng Ba là ngay cầu cho công việc làm ăn được thịnh vượng. Ba ngày Tết cũng là những ngày chia sẻ tình thương; vì thế, chúng ta đi chúc tuổi ông bà, cha mẹ, anh em, họ hàng, bạn bè thân thuộc và 'lì xì' cho các em nhỏ. Nhưng đặc biệt, chúng ta đi dâng Thánh Lễ thờ phượng Chúa trong ba ngày Tết để dâng Năm Mới lên Chúa và xin Chúa chúc lành cho Năm Mới của chúng ta, rồi cầu nguyện cho Quê Hương và Giáo hội Việt Nam.


LỄ ĐỨC MẸ HIỆN RA TẠI LỘ ĐỨC (ngày 11/2): Thánh lễ hôm nay kỷ niệm lần thư nhất Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức (ngày 11/2/1858) với Bernadette Soubirous (1844-1879). Đức Mẹ đã hiện ra tất cả 18 lần trong năm đó và xưng mình là "Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội" (4 năm trước đó, Đức Giáo hoàng Piô IX đã tuyên bố Tin điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào ngày 8/12/1854). Đức Mẹ đã kêu gọi siêng năng lần Chuỗi Mân Côi để cầu cho những kẻ có tội ăn năn trở lại.


Giáo Hội đã chính thức công nhận việc Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức và lập lễ kính vào ngày 11/2 hằng năm cho toàn Giáo Hội. Linh Địa Lộ Đức đã trở nên một nơi hành hương nổi tiếng khắp thế giới. Hằng năm có nhiều triệu khách hành hương, thuộc các tôn giáo khác nhau, đến kính viếng và cầu nguyện. Có những bịnh nhân đã được Chúa chữa lành.


Hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho bệnh nhân.


Các Bài đọc: Bài đọc 1 (Sáng Thế 1:1-19). Bài Phúc Âm (Marcô 6,53-56).


Trong Thánh lễ hôm nay, qua lời bầu cử của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các người tội lỗi được ơn sám hối ăn năn trở về với Chúa, cho các bệnh nhân và cho người đau khổ trên thế giới, cho mọi người chúng ta luôn biết sống xứng đáng đẹp lòng Chúa.


THỨ TƯ LỄ TRO (ngày 13/2): Lễ Tro mở đầu 40 ngày Mùa Chay Thánh. Gọi là lễ Tro vì trong Thánh lễ hôm nay, sau bài giảng, chủ tế làm phép tro và xức tro lên trán mọi người và nhắc nhở: "Hỡi người, hãy nhớ mình là tro bụi và sẽ trở về tro bụi!" hay "hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng!"


Bài đọc 1 (Giôen 2,12-18) nói đến việc ăn năn sám hối và chừa bỏ tội lỗi của Dân Chúa xưa. Trong Bài đọc 2 (2 Côrintô 5,206,2), Thánh Phaolô mời gọi chúng ta hãy thật lòng ăn năn sám hối, chừa bỏ tội lỗi và trở về với Thiên Chúa, vì Chúa phán: "Dịp thuận tiện đến rồi, Ta đã nhậm lời người. Vào ngày giải thoát, ta đã cứu vớt người." Trong Bài Phúc Âm (Mathêu 6,1-6; 16-18), Chúa Giêsu dạy chúng ta: khi làm việc từ thiện, khi cầu nguyện, hay ăn chay, thì đừng phô trương cho người ta thấy; nhưng hãy làm âm thầm để chỉ mình Chúa biết thôi và Chúa sẽ trả công cho chúng ta.


Phần làm phép tro và xức tro: Sau bài Giảng, chủ tế quay về phía giáo dân làm phép tro, vảy nước Thánh trên tro, sau đó xức tro trên trán nhưng người xin xức tro và đọc: "Hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng." (Mátcô 1,15); hoặc đọc: "Hãy nhớ mình là bụi tro, và sẽ trở về bụi tro." (Theo sách Sáng Thế 31,19). Sau phần xức tro, Thánh Lễ tiếp tục như thường lệ.


Trong Thánh Lễ hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta luôn biết sống khiêm tốn, âm thầm làm mọi việc lành chỉ vì lòng mến Chúa và yêu thương phục vụ tha nhân.


CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY (ngày 17/2): Bài đọc 1 (Đệ nhị luật 26,4-10) nói đến việc Thiên Chúa đã gọi Tổ phụ Abraham và thiết lập Dân Chúa, rồi hướng dẫn Dân Chúa qua giai đoạn ở Ai Cập, rồi ra khỏi ách nô lệ Ai Cập, vượt qua Biển Đỏ, băng qua sa mạc Sinai tiến về Đất Hứa miền Palestine "một vùng chảy sữa và mật!" Vì thế, hằng năm Dân Chúa phải tiến dâng "của lễ đầu mùa lên Chúa". Trong Bài đọc 2 (Rôma 10,8-13), Thánh Phaolô nói đến niềm tin đem lại sự sống đời đời: Niềm tin nơi Chúa Giêsu Kitô đã chịu chết để cứu chuộc nhân loại, rồi đã lên trời vinh hiển để mở đường cứu độ cho chúng ta. "Ai tin và cầu xin với Ngài đều được cứu độ." Bài Phúc Âm (Luca 4,1-13) ghi lại việc Chúa Giêsu, sau khi chay tịnh và cầu nguyện 40 ngày trong hoang địa, rồi để cho ma quỷ cám dỗ 3 lần và lần nào Ngài cũng dùng lời Thiên Chúa để thắng những cám dỗ của ma quỷ.


Cuộc đời chúng ta luôn luôn bị cám dỗ trong mọi giai đoạn khác nhau; nhưng quy về ba thứ chính, đó là ham lạc thú, ham danh, và ham lợi. Đức Giê su đói thì ma quỷ cám dỗ "hoá bánh ra nhiều để ăn cho thoả mãn". Rồi nó cám dỗ Chúa leo lên nơi cao và gieo mình xuống mà không chết, để phô trương. Rồi ma quỷ cám dỗ Chúa thờ lạy chúng để được giàu có của cải thế gian.


Muốn thắng cám dỗ của ma quỷ, thế gian và xác thịt, chúng ta phải luôn cầu nguyện, sống kết hiệp với Chúa và vác "mọi thứ Thánh Giá hàng ngày để làm môn đệ trung tín của Chúa".


CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY (ngày 24/2): Bài đọc 1 (Sáng Thế 15,5-12; 17-18) nói đến giao ước của Chúa đối với Tổ phụ Abraham, là sẽ cho dòng dõi ông được "đông như sao trên trời" và dành phần đất "từ sông Aicập đến sông Euphrát" cho con cháu ông. Bài đọc 2 (Philipphê 3,17–4,1), Thánh Phaolô đã than phiền về lối sống của một số người, họ sống như "thù địch với Thánh Giá của Đức Kitô; rốt cục, cuộc đời của họ là hư vong; chúa tể của họ là cái bụng; họ đặt vinh dự của họ trong những điều ô nhục...". Trái lại, quê hương thật của chúng ta, các tín hữu của Chúa, là ở trên trời. Chúng ta đặt tất cả niềm hy vọng của chúng ta nơi Chúa Kitô, Đấng biến đổi thân xác phàm của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Người... Bài Phúc Âm (Luca 9,28-36) ghi lại việc Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan lên núi cầu nguyện và thân xác của Người biến đổi nên sang láng và rồi có ông Môisen và Êlia hiện ra cùng đàm đạo với Chúa về cuộc khổ nạn Chúa sẽ được thực hiện tại Giêrusalem, rồi hai vị từ biệt và biến đi, chỉ còn Chúa Giêsu và 3 ông; rồi từ đám mây có tiếng phán: "Đây là con ta yêu dấu các ngươi hãy nghe lời Người."


Trong tinh thần hy sinh, hãm mình và cầu nguyện của mùa Chay Thánh, chúng ta hãy biết lắng nghe tiếng Chúa nói qua lời của Thánh Phaolô để chừa bỏ tội lỗi, xa tránh dịp tội, chừa bỏ sự ham mê thế gian và luôn hướng tâm trí về với Chúa và yêu mến những sự trên trời.


Chúng ta hãy cầu nguyện chung cho nhau để mùa Chay Thánh trong năm Đức Tin này đem ơn thánh hoá chúng ta, làm cho Đức Tin của chúng ta nên vững mạnh, truyền đạt Đức Tin cho con cháu chúng ta và đem Đức Tin đến cho mọi người mà chúng ta gặp gỡ hàng ngày tại cộng đoàn, thôn xóm, sở làm.


Xin Chúa chúc lành cho chúng ta trong Năm Mới và trong Mùa Chay Thánh này.


Lm. Anphong Trần Đức Phương
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Lịch Phụng vụ tháng 2-2013

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   189 tin bài trong PHỤNG VỤ
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2013 | Lm. An Phong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 8-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 7-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 6-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 5-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 4-2013 | Lm. Aphong Trần Đức Phương
  Có đọc tên Giám mục danh dự (emeritus, nghỉ hưu) trong Kinh nguyện Thánh Thể không? | Nguyễn Trọng Đa
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 12-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Hôn khi chúc bình an | Cao Nguyên
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Các lễ cử hành cuộc đời Đức Mẹ | Linh Tiến Khải
  Tầm quan trọng và ý nghĩa các lễ kính Đức Maria trong Năm Phụng vụ | Linh Tiến Khải
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@