Sự tử tế và lịch thiệp có thể làm cho một người tầm thường trở nên cao quý hơn. Sự lãnh đạm và thiếu quan tâm làm một người cao quý trở thành tầm thường.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15190
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
PHỤNG VỤ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 27/11/2011 12:00:00 SA)
A  A  A
Lịch Phụng vụ tháng 12-2011
Chúng ta đã bước sang Năm Mới của Niên lịch Phụng vụ với Chúa Nhật I Mùa Vọng (ngày 27-11-2011), chu kỳ Năm B.

Trong tháng 12 này, chúng ta sẽ mừng các Chúa Nhật 2, 3, 4 Mùa Vọng (Chu kỳ Năm B) và Đại lễ Giáng Sinh. Ngoài ra trong tháng 12, chúng ta đặc biệt kính Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (ngày 8), Đức Mẹ Guadalupe (ngày 12), Lễ Thánh Gia Thất (ngày 30).

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG (Ngày 4-12): Các Bài đọc Sách Thánh nhắc nhở chúng ta: “Hãy sửa đổi đời sống để đón chờ Chúa đến: đến trong tâm hồn chúng ta, đến khi Chúa gọi chúng ta ra khỏi cuộc đời này, đến vào ngày phán xét chung, đến trong dịp kỷ niệm Đại lễ Chúa Giáng Sinh”.

Bài đọc 1 (Tiên tri Isaia 40,1-5; 9-11) nhắc nhở Dân Chúa dọn đường để Chúa đến, bằng đời sống trong sạch, ngay thẳng. Chúa đến với Dân Chúa để yêu thương che chở, săn sóc. Chúa đến trong tâm hồn mọi người để đem lại hạnh phúc và bình an. Bài đọc 2 (2 Phêrô 3,8-14): Thánh Phêrô nhắc nhở chúng ta hãy ăn năn sám hối, chừa bỏ tội lỗi, sống thánh thiện, để sẵn sàng đón Chúa đến với chúng ta “bất chợt như kẻ trộm!” Chúa đến với chúng ta qua cái chết bất ngờ của mỗi người. Chúa đến với chúng ta vào ngày chung thẩm “khi mà các tầng trời bốc cháy tiêu tan, và ngũ hành bị thiêu huỷ…” để chuyển sang một thế giới mới, “một trời mới và đất mới”. Bài Phúc Âm (Marcô 1,1-8) nói đến việc Thánh Gioan Tẩy Giả hô hào mọi người hãy chuẩn bị tâm hồn cho Đấng Thiên Sai đến cứu chuộc Dân Người. Ngài nhắc lại lời Tiên tri Isaia: “Hãy dọn đường Chúa; hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng…”.

LỄ ĐỨC TRINH NỮ VÔ NHIỄM (Ngày 8-12): Hôm nay hợp với toàn thể Giáo Hội, chúng ta kính nhớ mầu nhiệm Đức Maria không mắc Tội Tổ Tông Truyền (Vô Nhiễm Nguyên Tội) như mọi người chúng ta. Mầu nhiệm này đã được chính thức tuyên bố là Tín Điều vào ngày 8-12-1854, thời Đức Giáo hoàng Piô IX. Vào năm 1858, khi Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức, Đức Mẹ đã xác nhận điều đó. Bài đọc 1 (Sáng Thế 3,9-15,20) nói đến Tội Nguyên Tổ: Ông bà nguyên tổ Adong, Eva đã nghe theo “lời con rắn dụ dỗ và ăn trái cấm” không vâng lời Thiên Chúa, nên đã phạm tội phản nghịch cùng Thiên Chúa và truyền lại cho con cháu, đó là Tội Tổ Tông Truyền (Nguyên Tội) mà mọi người chúng ta đều vướng mắc tội này (và được thanh tẩy khi chúng ta chịu Bí tích Rửa Tội). Bài đọc 2 (Êphêsô 1,3-6.11-12): Thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta hãy luôn cảm tạ Chúa vì Chúa đã “chọn chúng ta làm con yêu dấu của Chúa”, vì nhờ công cuộc cứu chuộc của Chúa Giêsu mà chúng ta được thanh tẩy khỏi mọi tội lỗi để nên trong sạch xứng đáng con cái của Chúa. Bài Phúc Âm (Thánh Luca 1,26-38) ghi lại việc Thiên Thần Gabriel được Thiên Chúa sai đến để loan tin cho Đức Maria biết là Ngài đã được Thiên Chúa chọn để cưu mang Đấng Cứu Thế do quyền năng của Chúa Thánh Thần, nên vẫn trọn đời đồng trinh, và Đức Maria đã thưa lời “Xin Vâng”, và “Ngôi Lời đã xuống thế làm người trong lòng Đức Trinh Nữ Maria”. Chúng ta để ý lời Thiên Thần Gabriel chào Đức Maria “Kính chào Bà Đầy Ơn Phúc” để nói lên việc Đức Maria hoàn toàn trinh trong khỏi mọi vết nhơ tội lỗi.

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG (ngày 18-12) : Chỉ còn một tuần nữa là chúng ta sẽ long trọng mừng Đại lễ Giáng Sinh. Chúa Nhật hôm nay đặc biệt nói đến Mầu nhiệm Giáng Sinh. Ngôi Lời đã xuống thế làm người nơi cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, do quyền năng của Chúa Thánh Thần. Do sự quan phòng của Thiên Chúa, Đức Maria đã được thành hôn với Thánh Giuse thuộc chi tộc David, như lời các Tiên tri đã báo trước. Bài đọc 1 (2 Samuel 7,1-5.8-12.14,16): qua miệng Tiên tri Nathan, Thiên Chúa đã hứa ban cho Vua David “một triều đại bền vững mãi mãi”. Bài đọc 2 (Rôma 16,25-27): Thánh Phaolô đề cập đến Mầu nhiệm Giáng Sinh của Đấng Kitô “đã được giữ kín từ đời đời và đã được tỏ ra qua việc Đức Kitô giáng sinh. Bài Phúc Âm (Luca 1,26-38) ghi lại việc Sứ thần Gabriel được Thiên Chúa sai đến để truyền tin cho Đức Maria là bà đã được phúc Thiên Chúa chọn để cưu mang Đấng Kitô do quyền năng Chúa Thánh Thần, mà vẫn còn đồng trinh trọn đời. Đức Maria đã khiêm tốn nhận lời, và Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người nơi cung lòng Đức Trinh Nữ Maria.

ĐẠI LỄ GIÁNG SINH (ngày 25-12) : Năm nay Lễ Giáng Sinh được mừng vào chính ngày Chúa Nhật. Hôm nay hợp cùng toàn thể thế giới, chúng ta mừng việc Thiên Chúa Ngôi Hai được Đức trinh Nữ Maria sinh ra tại Bêlem nơi hang đá bò lừa có sự hiện diện của Thánh Giuse và có các mục đồng và các Thiên Thần đến thờ lạy (xin xem bài viết riêng về Đại lễ Giáng Sinh).

Để mừng Đại lễ Giáng sinh, ngoài Thánh lễ Vọng vào chiều ngày 24-12, còn có Thánh lễ Đêm, Thánh lễ Rạng Đông và Thánh lễ Ban Ngày.

Thánh lễ Vọng: Bài đọc 1 (Isaia 62,1-5); Bài đọc 2 (Công vụ Tông đồ 3,16-17.22-25); Bài Phúc Âm (Matthêu 1,1-25). Thánh lễ Đêm: Bài đọc 1 (Isaia 9,1-6); Bài đọc 2 (Titô 2,11-14); Bài Phúc Âm (Luca 2,1-14); Thánh lễ Rạng Đông: Bài đọc 1 (Isaia 62,11-12); Bài đọc 2 (Titô 3,4-7); Bài Phúc Âm (Luca 2,15-20); Thánh lễ Ban Ngày: Bài đọc 1 (Isaia 52,7-10); Bài đọc 2 (Do Thái 1,1-6); Bài Phúc Âm (Gioan 1,1-18).

LỄ THÁNH GIA THẤT (ngày 30-12): Hôm nay hợp cùng toàn thể Giáo Hội, chúng ta mừng Lễ Thánh Gia Thất, Gia Đình của Thánh Giuse, Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Thánh lễ hôm nay là Lễ Bổn mạng của mỗi gia đình Công giáo chúng ta, để chúng ta nhìn vào Thánh Giuse, Mẹ Maria và Chúa Giêsu để noi theo mà xây dựng gia đình chúng ta sao cho có sự hoà hợp yêu thương, sống đạo đức và chăm chỉ làm việc để chu toàn bổn phận vợ chồng, cha mẹ và con cái.

Chúng ta nên nhớ, Chúa Giêsu đã sống 30 năm trong gia đình lao động, nghèo khó tại làng Nazareth, trước khi ra đi rao giảng. Ngài cũng đã dùng bàn tay mình để làm việc lao động (nghề thợ mộc) cùng với cha mẹ là Thánh Giuse và Đức Maria. Còn Thánh Giuse làm nghề thợ mộc, sống âm thầm, siêng năng cầu nguyện, vâng theo thánh ý Chúa trong mọi sự, luôn chu toàn bổn phận của người chồng và người cha gương mẫu và chăm chỉ làm việc để nuôi sống gia đình. Mẹ Maria là một người nội trợ, thích sống khiêm tốn và thầm lặng lo công việc nhà, và lo chu toàn mọi bổn phận của người vợ và người mẹ.

Các Bài đọc: Bài đọc 1 (Đức Huấn Ca 3,3-7.14-17) nhắc đến bổn phận của con cái là phải thảo kính cha mẹ, đặc biệt phải chăm lo nuôi dưởng cha mẹ khi ốm đau và trong tuổi già. Bài đọc 2 (Côlôssê 3,12-21) ca ngợi đời sống hoà thuận trong gia đình, mọi người biết yêu thương, tha thứ cho nhau “nếu người này có điều gì làm mất lòng người kia”. Thánh Phaolô cũng nhắc nhở đến bổn phận giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, cũng như bổn phận con cái phải biết vâng lời và hiếu thảo với cha mẹ. Bài Phúc Âm (Luca 2,22-40) ghi lại việc Thánh Giuse và Đức Maria đưa Hài Nhi Giêsu lên Giêrusalem để “hiến dâng cho Thiên Chúa theo luật Maisen”. Lúc đó, ông Simon và bà tiên tri Anna được diễm phúc gặp Chúa Giêsu và vui mừng chúc tụng Hài Nhi Giêsu và chúc phúc cho Thánh Giuse và Mẹ Maria; đồng thời nói tiên tri về cuộc đời đau khổ của Chúa Giêsu và Mẹ Maria để cứu chuộc nhân loại.

Chúng ta hãy cùng cầu nguyện chung cho nhau trong suốt Mùa Vọng để mỗi người chúng ta biết ăn năn sám hối lỗi lầm, sửa đổi đời sống để sống xứng đáng mừng Đại lễ Giáng Sinh. Xin Mẹ Maria, Thánh Giuse cầu nguyện cho chúng ta biết sống hạnh phúc gia đình, và cùng chung tay xây dựng Hoà Bình thế giới.

Lm. Anphong Trần Đức Phương
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Lịch Phụng vụ tháng 12-2011

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   189 tin bài trong PHỤNG VỤ
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2013 | Lm. An Phong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 8-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 7-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 6-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 5-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 4-2013 | Lm. Aphong Trần Đức Phương
  Có đọc tên Giám mục danh dự (emeritus, nghỉ hưu) trong Kinh nguyện Thánh Thể không? | Nguyễn Trọng Đa
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 2-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 12-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Hôn khi chúc bình an | Cao Nguyên
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Các lễ cử hành cuộc đời Đức Mẹ | Linh Tiến Khải
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 16 tháng 6 năm Giáp Thìn
Chúa Nhật 17 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@