Một người bạn là người hiểu quá khứ của bạn, tin tưởng vào tương lai của bạn, và chấp nhận con người của chính bạn.

(Khuyết danh)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14409
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
PHỤNG VỤ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 08/02/2012 12:00:00 SA)
A  A  A
Từ cuộc đổi đời của Thánh Phaolô đến cuộc đổi đời của mỗi chúng ta

ĐỀ TÀI I

TỪ CUỘC ĐỒI ĐỜI CỦA THÁNH PHAOLÔ

ĐẾN CUỘC ĐỔI ĐỜI CỦA MỖI CHÚNG TA

CÁCH TIẾN HÀNH

VIỆC HỌC HỎI, CẦU NGUYỆN VÀ CHIA SẺ VỀ ĐỀ TÀI I

 

Tiết 1 (45 phút):

Bước 1: Mọi người cùng nhau đọc từng đoạn Kinh Thánh được chọn trong tâm tình lắng nghe và mở rộng tâm hồn.

Bước 2: Thinh lặng một phút.

Bước 3: Mọi người nhắm mắt để tập trung vào việc nghe lại đoạn Kinh Thánh do một người trong cộng đoàn đọc (các người được chỉ định luân phiên nhau, mỗi người đọc lại một đoạn).

Bước 4: Thinh lặng một phút.

Bước 5: Thuyết trình viên gợi ý suy niệm.

Bước 6: Mọi người cùng đọc lời cầu nguyện.

Ghi chú: Nếu có nhiều thời gian thì sau phần gợi ý suy niệm (bước 5) nên để cho một số anh chị em nói lên những tâm tình chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ, quyết tâm và xin ơn (cho mình/người khác/cộng đoàn) từ việc lắng nghe mỗi đoạn Kinh Thánh, như một lời cầu nguyện tự phát.

Tiết 2 (45 phút):

Bước 7: Người hướng dẫn trình bày gợi ý về cuộc đổi đời của mỗi người.

Bước 8: Các tham dự viên chia sẻ kinh nghiệm đổi đời của mình.

Bước 9: Linh mục đặc trách giáo dân phát biểu kết thúc.

 

PHẦN THỨ NHẤT

CUỘC ĐỒI ĐỜI CỦA THÁNH PHAOLÔ

I. VÀO ĐỀ

Đức Thánh Cha Beneđictô đã quyết định chọn thời gian từ 28.6.2008 đến 29.8.2009 làm Năm Thánh Phaolô, để mừng 2000 năm ngày sinh của Thánh Phaolô và để toàn thể Giáo Hội học, chia sẻ và sống gương sống và truyền giáo của vị Thánh Tông Đồ dân ngoại. Đề tài đầu tiên của loạt 6 đề tài này là TỪ CUỘC ĐỔI ĐỜI CỦA THÁNH PHAOLÔ ĐẾN CUỘC ĐỒI ĐỜI CỦA MỖI CHÚNG TA.

Chúng ta cùng với Thánh Phaolô và cùng với nhau sống lại cuộc Hành trình Đức tin và Tâm linh của Thánh Phaolô để nhìn lại cuộc đổi đời của mỗi chúng ta.

II. TRÌNH BÀY

2.1 Cùng với Thánh Phaolô, chúng ta sống lại những thời điểm mang tính quyết định của cuộc đời ngài

2.1.1 Phaolô là chứng nhân “mắt thấy tai nghe” của cái chết anh dũng của vị chứng nhân đầu tiên của Đức Giêsu Nazareth

a. Tường thuật của Sách Công vụ Tông đồ về sự có mặt của Saolô trong cuộc hành hình Thánh Stêphanô (Cv 7,55-60)

55 Được đầy ơn Thánh Thần, ông (Stêphanô) đăm đăm nhìn trời, thấy vinh quang Thiên Chúa, và thấy Đức Giêsu đứng bên hữu Thiên Chúa. 56 Ông nói: "Kìa, tôi thấy trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa”. 57 Họ liền kêu lớn tiếng, bịt tai lại và nhất tề xông vào ông 58 rồi lôi ra ngoài thành mà ném đá. Các nhân chứng để áo mình dưới chân một thanh niên tên là Saolô. 59 Họ ném đá ông Stêphanô, đang lúc ông cầu xin rằng: "Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy hồn con”. 60 Rồi ông quỳ gối xuống, kêu lớn tiếng: "Lạy Chúa, xin đừng chấp họ tội này”. Nói thế rồi, ông an nghỉ.

b. Suy niệm về sự kiện Saolô được chứng kiến cái chết vì Đạo Mới của Stêphanô

Chúng ta không biết chàng thanh niên có tên là Saolô (tức Thánh Phaolô sau này) đã nghĩ gì và đã cảm nhận thế nào khi chứng kiến một người trai trẻ như mình là Stêphanô, đã tỏ ra can đảm, kiên cường và nhân hậu một cách phi thường trước cái chết. Stêphanô chết vì Đạo Mới là cái Đạo của một người có tên là Giêsu xuất thân từ Nazareth. Nhưng chắc chắn những cử chỉ, thái độ và lời nói “khác thường” của Stêphanô trước khi chết không thể không làm cho Saolô phải thắc mắc và suy nghĩ.

c. Cầu nguyện

Lạy Cha, xin Cha hãy dùng Thần Khí Cha mà mở mắt tâm hồn con và đánh động lòng con, trước những điều kỳ diệu của cuộc sống: đó có thể là những hành động “anh hùng” của những người liều chết nhằm cứu sống những nạn nhân của lũ lụt; đó có thể là những hy sinh, quên mình tuyệt vời của một người vợ, một người mẹ, cho chồng con trong gia đình; đó còn có thể là những cống hiến không biết tính toán, không ngại nhọc nhằn một vị tông đồ trên cánh đồng truyền giáo. Xin Cha ban cho con một trái tim dễ rung động và nhạy cảm trước mọi sự kiện liên quan tới con người, để con đón nhận những Dấu chỉ là Sứ điệp của Lòng Cha Yêu Thương! Con xin vì Công nghiệp Chúa Giêsu Kitô là Con Cha và là Cứu Chúa của con! Amen.

2.1.2 Kinh nghiệm gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh trên đường Đamát của Thánh Phaolô

a. Tường thuật của Sách Công vụ Tông đồ về “cuộc ngã ngựa” của Thánh Phaolô trên đường Đamát (Cv 9,1-9)

1 Ông Saolô vẫn còn hằm hằm đe doạ giết các môn đệ Chúa, nên đã tới gặp thượng tế 2 xin thư giới thiệu đến các hội đường ở Đamát, để nếu thấy những người theo Đạo, bất luận đàn ông hay đàn bà, thì bắt trói giải về Giêrusalem.

3 Vậy đang khi ông đi đường và đến gần Đamát, thì bỗng nhiên có một luồng ánh sáng từ trời chiếu xuống bao phủ lấy ông. 4 Ông ngã xuống đất và nghe có tiếng nói với ông: "Saun, Saun, tại sao ngươi bắt bớ Ta?" 5 Ông nói: "Thưa Ngài, Ngài là ai?” Người đáp: "Ta là Giêsu mà ngươi đang bắt bớ. 6 Nhưng ngươi hãy đứng dậy, vào thành, và người ta sẽ nói cho ngươi biết ngươi phải làm gì”. 7 Những người cùng đi với ông dừng lại, sững sờ: họ nghe có tiếng nói, nhưng không trông thấy ai. 8 Ông Saolô từ dưới đất đứng dậy, mắt thì mở nhưng không thấy gì. Người ta phải cầm tay dắt ông vào Đamát. 9 Suốt ba ngày, ông không nhìn thấy, cũng chẳng ăn, chẳng uống.

b. Suy niệm về kinh nghiệm gặp Chúa Kitô Phục Sinh trên đường Đamát của Thánh Phaolô

Chàng Saolô đang hung hăng như một con sư tử tìm mồi, khi lùng bắt các Kitô hữu, thì bị một luồng ánh sáng từ trời chiếu xuống bao phủ lấy anh ta, khiến anh ta ngã xuống khỏi lưng ngựa. Tiếng nói thần linh hạch hỏi đích danh Saolô: “Tại sao ngươi bắt bớ ta?” Saolô sững sờ kinh ngạc vì chẳng bao giờ nghĩ rằng mình lùng bắt các Kitô hữu lại đụng chạm tới một nhân vật có tên là Giêsu là người đã bị giới lãnh đạo Đền thờ giết chết trên thập tự giá trước đó mấy năm. Hoá ra Người ấy còn sống và Người ấy là Vị Thần Linh! Người ấy hùng mạnh hơn Saolô gấp bội phần. Saolô đành chịu thua. Nhưng rất may, Người có tên là Giêsu ấy không trừng phạt Saolô mà còn sẽ chỉ cho Saolô biết phải làm gì!

c. Cầu nguyện

Lạy Cha, con xin cảm tạ Cha về cách hành xử đầy khôn ngoan và bao dung của Cha và của Chúa Giêsu Kitô Con Cha với Saolô. Thật là kỳ diệu khi Cha không trừng phạt tên bắt đạo Saolô. Cha chỉ tỏ quyền năng của Cha cho người ấy phải đầu phục! Cha sẽ biến đổi người ấy thành một chiến sĩ rao giảng Tin Mừng có một không hai trong mọi thời đại, thành một công cụ tuyệt vời để làm cho Danh Thánh Cha và Danh Thánh Giêsu, Con Một Cha, được rạng ngời trong các vùng xung quanh Địa Trung Hải… và trên toàn thế giới!

Xin Cha hãy chinh phục con, hãy sử dụng con như một khí cụ trong bàn tay quyền năng của Cha, để con nên một “Phaolô nhỏ”, nên một chứng nhân sống động của Tin Mừng trong các môi trường con sống. Con xin vì Công nghiệp Chúa Giêsu Kitô là Con Cha và là Cứu Chúa của con! Amen.

2.1.3  Phaolô được sáng mắt và gia nhập cộng đoàn Kitô hữu ở Đamát

a. Tường thuật của Sách Công vụ Tông đồ về thị kiến của Khanania trong đó Thiên Chúa giao cho ông sứ mạng tiếp cận với Phaolô (Cv 9,10-19)

10 Bấy giờ ở Đamát có một môn đệ tên là Khanania. Trong một thị kiến, Chúa phán với ông: "Khanania!” Ông thưa: "Dạ, lạy Chúa, con đây”. 11 Chúa bảo ông: "Đứng lên, đi tới phố gọi là Phố Thẳng, đến nhà Giuđa tìm một người tên là Saolô quê ở Tácxô: người ấy đang cầu nguyện 12 và thấy một người tên là Khanania đi vào, đặt tay trên mình để làm cho mình lại thấy được". 13 Ông Khanania thưa: "Lạy Chúa, con đã nghe lắm kẻ nói về người ấy, về tất cả những điều ác người ấy đã làm cho dân thánh Chúa tại Giêrusalem. 14 Còn ở đây, người ấy được các thượng tế cho quyền bắt trói tất cả những ai kêu cầu danh Chúa". 15 Nhưng Chúa phán với ông: "Cứ đi, vì người ấy là lợi khí Ta chọn để mang danh Ta đến trước mặt các dân ngoại, các vua chúa và con cái Ítraen. 16 Thật vậy, chính Ta sẽ chỉ cho người ấy thấy tất cả những đau khổ người ấy phải chịu vì danh Ta". 17 Ông Khanania liền đi; ông vào nhà, đặt tay trên ông Saolô và nói: "Anh Saun, Chúa đã sai tôi đến đây, Người là Đức Giêsu, Đấng đã hiện ra với anh trên đường anh tới đây. Người sai tôi đến để anh lại thấy được và để anh được đầy Thánh Thần”. 18 Lập tức có những cái gì như vảy bong ra khỏi mắt ông Saolô, và ông lại thấy được. Ông đứng dậy và chịu phép rửa. 19 Rồi ông ăn và khoẻ lại.

b. Suy niệm từ sự kiện Chúa dùng người của Chúa để giúp đỡ Phaolô nhận ra sứ mạng và gia nhập cộng đoàn Kitô hữu

Cách Chúa Giêsu hành xử thật lạ thường. Sau khi “quật ngã” chàng Saolô rồi Chúa lại không tự mình làm nốt công việc cần làm là mở mắt cho Saolô để chàng được đầy Thánh Thần mà Chúa lại dùng một người môn đệ ở địa phương là ông Khanania! Chúa cho ông Khanania tham dự vào công việc khai sáng chàng Saolô. Khanania có thể được xem là biểu tưởng của cộng đoàn Hội Thánh ở Đamát. Vậy thì Chúa muốn nói với chúng ta rằng Hội Thánh có vai trò quan trọng trong việc mở mắt, mở tai, mở cõi lòng con người đón nhận ánh sáng thần linh và Thánh Thần Thiên Chúa!

c. Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, con thật ngưỡng mộ cách Cha đã dùng các môn đệ và cộng đoàn Hội Thánh để khai mở cho chàng Saolô. Ông Khanania thật có phúc khi được Chúa dùng để ban bí tích Thanh Tẩy cho Saolô và đưa Saolô vào cộng đoàn Đamát!

Xin Cha hãy sử dụng con và cộng đoàn con trong việc đưa những người đang tìm kiếm Chúa và được Cha mời gọi vào trong mối hiệp thông với Cha. Con xin vì Công nghiệp Chúa Giêsu Kitô là Con Cha và là Cứu Chúa của con! Amen.

2.1.4 Từ kẻ “bách hại” Đạo, Saolô đã được biến đổi trở thành người “truyền” Đạo

a. Tường thuật của Sách Công vụ Tông đồ về việc ông Saolô rao giảng Tin Mừng tại  Đamát (Cv 9,20-25)

20 Rồi lập tức ông bắt đầu rao giảng Đức Giêsu trong các hội đường, rằng Người là Con Thiên Chúa. 21 Mọi người nghe ông giảng đều kinh ngạc và nói: "Ông này chẳng phải là người ở Giêrusalem vẫn tiêu diệt những ai kêu cầu danh Giêsu sao? Chẳng phải ông đã đến đây với mục đích bắt trói họ giải về cho các thượng tế sao?" 22 Nhưng ông Saolô càng thêm vững mạnh, và ông làm cho người Do Thái ở Đamát phải bẽ mặt, khi minh chứng rằng Đức Giêsu là Đấng Mêsia.

23 Sau một thời gian khá lâu, người Do Thái cùng nhau bàn kế giết ông Saolô; 24 nhưng ông biết được âm mưu của họ. Thậm chí người ta canh giữ các cửa thành ngày đêm, để giết ông. 25 Nhưng ban đêm, các môn đệ ông đã đưa ông qua tường thành bằng cách đặt ông ngồi trong một cái thúng rồi dòng dây thả xuống.

b. Suy niệm về sự thay đổi kỳ diệu, nhanh chóng  và khó tin nơi Thánh Phaolô

Phải nói là Phaolô đã thay đổi 180 độ. Từ một kẻ bắt bớ các tín hữu tin theo Chúa Giêsu, Phaolô chẳng những đã trở thành kẻ tin theo Chúa Giêsu mà còn trở nên người làm chứng và rao giảng Chúa Giêsu Kitô nhằm mục đích làm cho nhiều người Do Thái và Hy Lạp tin theo Chúa Giêsu. Một cuộc thay đổi quyết liệt và ngoài sức tưởng tượng cũng như dự ngoài dự đoán của loài người. Sự thay đổi triệt để và hùng tráng ấy giúp chúng ta hiểu được sức mạnh của Ơn Chúa hay đứng hơn cho phép chúng ta tiếp cận với chính Thiên Chúa toàn năng. Trong Phúc Âm, Chúa Giêsu đã khẳng định rằng không có việc hay điều gì là không thể thực hiện được đối với Thiên Chúa. Chính vì thế mà Chân phước Charles de Foucauld đã xưng tụng Chúa Giêsu là “Maitre de l’impossible”, có nghĩa Chúa Giêsu là Ông Chủ của “những việc bất khả thi”.

c. Cầu nguyện

Lạy Cha, Con cảm tạ Cha vì Cha đã cho chúng con được chứng kiến cuộc đổi đời kỳ diệu của Tông Đồ Phaolô. Con không dám khao khát được Cha biến đổi như ngài. Nhưng chớ gì con thay đổi được một phần nào con người và cách sống của con, để con trở thành công cụ dễ dùng trong tay Cha, cho Nước Cha. Con xin vì Công nghiệp Chúa Giêsu Kitô là Con Cha và là Cứu Chúa của con! Amen.

 

2.1.5 Thánh Phaolô khám phá ra Ơn gọi làm Tông Đồ và sứ mạng rao giảng Tin Mừng của mình

a. Tường thuật của chính Thánh Phaolô về ơn gọi làm Tông đồ và sứ mạng rao giảng Tin Mừng của ngài  (Gl 1,11-24)

11 Thật vậy, thưa anh em, tôi xin nói cho anh em biết: Tin Mừng tôi loan báo không phải là do loài người. 12 Vì không có ai trong loài người đã truyền lại hay dạy cho tôi Tin Mừng ấy, nhưng là chính Đức Giêsu Kitô đã mạc khải. 13 Anh em hẳn đã nghe nói tôi đã ăn ở thế nào trước kia trong đạo Do Thái: tôi đã quá hăng say bắt bớ, và những muốn tiêu diệt Hội Thánh của Thiên Chúa. 14 Trong việc giữ đạo Do Thái, tôi đã vượt xa nhiều đồng bào cùng lứa tuổi với tôi: hơn ai hết, tôi đã tỏ ra nhiệt thành với các truyền thống của cha ông.

15 Nhưng Thiên Chúa đã dành riêng tôi ngay từ khi tôi còn trong lòng mẹ, và đã gọi tôi nhờ ân sủng của Người. 16 Người đã đoái thương mạc khải Con của Người cho tôi, để tôi loan báo Tin Mừng về Con của Người cho các dân ngoại. Tôi đã chẳng thuận theo các lý do tự nhiên, 17 cũng chẳng lên Giêrusalem để gặp các vị đã là Tông đồ trước tôi, nhưng tức khắc tôi đã sang xứ Ảrập, rồi lại trở về Đamát. 18 Ba năm sau tôi mới lên Giêrusalem diện kiến ông Kêpha, và ở lại với ông mười lăm ngày. 19 Tôi đã không gặp một vị Tông đồ nào khác ngoài ông Giacôbê, người anh em của Chúa. 20 Viết cho anh em những điều này, tôi cam đoan trước mặt Thiên Chúa là tôi không nói dối. 21 Sau đó, tôi đến miền Xyri và miền Kilikia. 22 Nhưng lúc ấy các Hội Thánh Đức Kitô tại miền Giuđê không biết mặt tôi. 23 Họ chỉ nghe nói rằng: "Người trước đây bắt bớ chú

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Từ cuộc đổi đời của Thánh Phaolô đến cuộc đổi đời của mỗi chúng ta

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   190 tin bài trong PHỤNG VỤ
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2014 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2013 | Lm. An Phong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 8-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 7-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 6-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 5-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 4-2013 | Lm. Aphong Trần Đức Phương
  Có đọc tên Giám mục danh dự (emeritus, nghỉ hưu) trong Kinh nguyện Thánh Thể không? | Nguyễn Trọng Đa
  Lịch Phụng vụ tháng 3-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 2-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 1-2013 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 12-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 11-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Lịch Phụng vụ tháng 10-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Hôn khi chúc bình an | Cao Nguyên
  Lịch Phụng vụ tháng 9-2012 | Lm. Anphong Trần Đức Phương
  Các lễ cử hành cuộc đời Đức Mẹ | Linh Tiến Khải
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 8-2022
Cầu cho các doanh nghiệp nhỏ
Chúng ta hãy cầu nguyện cho các doanh nghiệp nhỏ; Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và xã hội, họ có cách tiếp tục hoạt động và phục vụ cộng đồng của họ.

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@