Hạnh phúc không đến do làm những gì ta thích nhưng thích những gì ta phải làm.

Wilfred A Perterson
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15181
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
LINH ĐẠO
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 02/03/2011 12:00:00 SA)
A  A  A
Gương Thánh Phanxicô de Sales: Tinh thần tự do đích thực loại trừ bạo lực, âu lo và bối rối
Tinh thần tự do đích thực loại trừ bạo lực, âu lo và bối rối, chứ không loại bỏ sự vâng lời. Lý tưởng tự do mà loài người khát khao chỉ được thực hiện với sự tràn đầy trong Thiên Chúa, chứ không qua bạo lực và sợ hãi.

Đức Thánh Cha đã khẳng định như trên với gần 8.000 tín hữu tham dự buổi tiếp kiến chung sáng thứ tư 2-3-2011 trong Đại Thính đường Phaolô VI.

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha đã giới thiệu gương mặt Thánh Phanxicô de Sales, Giám mục, Tiến sĩ Giáo Hội. Ngài nói về tiểu sử thánh nhân như sau:

Sinh năm 1567, trong một vùng biên giới nước Pháp, người là con ông chúa vùng Boisy, một gia đình thượng lưu quyền quý nhà Savoia. Sống giữa hai thế kỷ XVI-XVII, thánh nhân quy tụ nơi mình cái tinh tuý của các giáo huấn và các chinh phục văn hoá thời đó, bằng cách hoà giải gia tài của thuyết nhân bản với sự thúc đẩy hướng tới cái tuyệt đối của các trào lưu thần bí.

Tại Paris, người học cao học và triết học tại Đại học Padova; ở Italia, người theo học luật như thân phụ muốn, và lấy bằng tiến sĩ lưỡng luật: giáo luật và dân luật. Trong thời thanh xuân, khi suy tư về tư tưởng của Thánh Agostino và Thánh Toma Aquino, Phanxicô gặp khủng hoảng nặng liên quan tới ơn cứu rỗi và sự tiền định của mình, nghi ngờ đến mất ăn mất ngủ trong mấy tuần liền và sống các vấn đề thần học thời đó như là thảm cảnh tinh thần. Sau cuộc thử thách, Phanxicô đến nhà thờ các cha dòng Đaminh ở Paris, rộng mở con tim cho Chúa và cầu nguyện như sau: “Lạy Chúa là Đấng nắm giữ mọi sự trong tay, và các con đường của Ngài là công lý và sự thật, bất cứ sự gì xảy ra, bất cứ gì Chúa đã thiết định cho con… Chúa luôn luôn là thẩm phán công bằng và là Cha thương xót, con sẽ yêu Chúa, lạy Chúa... Con sẽ yêu Chúa ở đây và sẽ luôn luôn hy vọng nơi lòng thương xót Chúa và sẽ luôn luôn lặp lại lời ca ngợi Chúa… Ôi lạy Chúa Giêsu, Chúa sẽ luôn mãi là niềm hy vọng và ơn cứu độ của con trên cõi đất của các kẻ sống” (I Proc. Canon., Vol I, art 4).

Từ đó Phanxicô tìm được sự bình an trong thực tại triệt để và giải thoát của tình yêu Chúa: yêu Chúa mà không thắc mắc đòi hỏi gì và hoàn toàn tín thác nơi tình yêu Chúa và thánh ý Ngài. Đây sẽ là bí quyết cuộc sống của thánh nhân sẽ được trình bày trong “Khảo luận về tình yêu Thiên Chúa”.

Thắng vượt mọi chống đối của thân phụ, ngày 18-12-1593, Phanxicô de Sales được thụ phong linh mục. Năm 1602, người trở thành Giám mục Genève trong thời gian thành phố này đã trở thành pháo đài của Tin lành Calvin, đến độ toà giám mục của Đức Cha phải đặt tại Annecy. Là chủ chăn của một giáo phận miền núi nghèo và gặp nhiều khó khăn, nhưng thánh nhân đã biết nếm hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên và núi rừng và coi tất cả đều là lời ca ngợi Thiên Chúa.

Tuy gặp các khó khăn nhưng cuộc sống và giáo huấn của thánh nhân xem ra có ảnh hưởng mênh mông đối với Âu châu thời đó và các thế kỷ theo sau. Người là tông đồ, vị giảng thuyết, nhà văn, người hoạt động và cầu nguyện, dấn thân thực hiện các lý tưởng của Công đồng Chung Trento; bị liên luỵ trong cuộc tranh luận và đối thoại với các anh em Tin lành, và sống kinh nghiệm sự hữu hiệu của tương quan cá nhân và bác ái. Thánh nhân cũng đảm trách các sứ mệnh ngoại giao trên bình diện âu châu và các nhiệm vụ làm trung hoà giải, nhưng nhất là người hướng dẫn các linh hồn.

Từ cuộc gặp gỡ với một phụ nữ trẻ là bà chúa vùng Charmoisy, người có chất liệu để viết các sách thiêng liêng được nhiều người đọc nhất trong kỷ nguyên tân tiến. Từ sự hiệp thông tinh thần xâu xa với Thánh nữ Giovanna Francesca di Chantal sẽ nảy sinh dòng các nữ tu Thăm Viếng, có đặc tính là sống sự thánh hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa trong đơn sơ và khiêm tốn, chu toàn các việc tầm thường hằng ngày một cách phi thường.

Cuộc sống của Thánh Phanxicô de Sales tương đối ngắn ngủi. Người qua đời năm 1622 khi mới 55 tuổi, nhưng gương mặt của người đã toả ra một sự tràn đầy, thanh thản và phong phú với các giáo huấn có ảnh hưởng lớn trên lương tâm Kitô.

Thánh nhân có nhiều quan niệm về từ “nhân bản” và khiến cho nó có nghĩa là văn hoá và lịch thiệp, tự do và dịu dàng, cao quý và liên đới.

Trong cuốn “Dẫn nhập vào cuộc sống đạo đức” viết cho bà Filotea năm 1607, thánh nhân mời gọi tín hữu hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa, sống tràn đầy hiện tại trong thế giới này và chu toàn các bổn phận của mình. Lời mời gọi tín hữu giáo dân săn sóc việc thánh hiến các thực tại trần thế và thánh hoá cuộc sống thường ngày sẽ được Công đồng Chung Vatican II đề cao và cũng là tinh thần tu đức của chúng ta ngày nay.

Trong “Khảo luận về Tình yêu Thiên Chúa” viết cho Teotimo năm 1616, Thánh Phanxicô đưa ra một quan điểm chính xác về con người, một nền nhân chủng học, trong đó lý trí hay “linh hồn lý luận” được coi như một kiến trúc hài hoà, một đền thờ, có nhiều chỗ chung quanh một trung tâm gọi là “đỉnh” “chóp” của tinh thần, hay “đáy” của linh hồn. Đó là nơi, sau khi đã qua hết các mức độ của nó, lý trí “khép mắt” và sự hiểu biết trở thành tất cả là một với tình yêu (x. libro I, cap. XII). Đức Thánh Cha khai triển điểm này như sau:

Rằng tình yêu, trong chiều kích đối thần, thiên linh của nó, là lý do hiện hữu của tất cả mọi sự, trong một chiếc thang đi lên, xem ra không có đổ gãy và vực thẳm, thì Thánh Phanxicô de Sales đã tóm tắt trong câu nổi tiếng này: “Con người là sự toàn thiện của vũ trụ; tinh thần là sự toàn thiện của con người; tình yêu là sự toàn thiện của tinh thần; và bác ái là sự toàn thiện của tình yêu” (ibid. libro X, cap. I).

Trong thời văn chương thần bí nở hoa, Khảo luận nói trên của thánh nhân là một tổng luận đích thật, đồng thời cũng là một tác phẩm văn chương hấp dẫn. Lộ trình dẫn tới Thiên Chúa bắt đầu với sự hướng chiều tự nhiên, được khắc ghi trong trái tim con người dù là tội lỗi, để nó yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự. Theo mô thức của Thánh Kinh, Thánh Phanxicô nói tới sự kết hợp giữa Thiên Chúa và con người bằng cách khai triển một loạt các hình ảnh tương quan liên bản vị. Thiên Chúa của thánh nhân là cha và chúa, là phu quân và bạn, có các đặc tính như người mẹ và vú nuôi, là mặt trời mà đêm đen cũng là sự mạc khải bí nhiệm. Vì Thiên Chúa ấy lôi kéo con người bằng các mối dây tình yêu, nghĩa là sự tự do thật: “bởi vì tình yêu không có các kẻ bị cưỡng bách và nô lệ, mà biến mọi sự ở dưới sự vâng phục mình với một sức mạnh ngọt ngào đến nỗi không có gì mạnh hơn tình yêu, không có gì dễ thương như sức mạnh của nó” (ibid libro I, cap.VI).

Tuyệt đỉnh sự kết hợp với Thiên Chúa, ngoài các cuộc xuất thần khi chiêm niệm, là sự tràn đầy tình bác ái cụ thể, chú ý tới tất cả mọi nhu cầu của tha nhân mà thánh nhân gọi là “xuất thần của sự sống và các công việc”... Thánh Phanxicô de Sales viết cho thánh nữ Chantal như sau: “Đây là luật sự vâng lời của chúng ta mà cha viết bằng chữ hoa: LÀM TẤT CẢ VÌ TÌNH YÊU - KHÔNG CÓ GÌ LÀ CƯỠNG BÁCH - YÊU MẾN VÂNG LỜI HƠN LÀ SỢ HÃI VIỆC BẤT TÙNG PHỤC. Cha để lại cho các con tinh thần tự do, không phải tinh thần loại bỏ sự vâng lời là tinh thần của thế gian; nhưng là tinh thần loại trừ bạo lực, âu lo và bối rối” (Lettera del 14 ottobre 1604). Không phải vô tình mà nhiều con đường sư phạm và tu đức thời đại chúng ta tìm thấy nguồn gốc của chúng trong các tác phẩm và tư tưởng của Thánh Phanxicô de Sales... Thánh Phanxicô de Sales là một chứng nhân gương mẫu của thuyết nhân bản Kitô. Với giọng văn thân tình, với các lời đôi khi có cú đập cánh của thơ phú, người nhắc cho biết rằng con người mang trong trong mình nỗi nhớ nhung Thiên Chúa được khắc ghi trong nó và chỉ nơi Thiên Chúa con người mới tìm ra niềm vui đích thực và sự hiện thực tràn đầy.

Đức Thánh Cha đã chào các tín hữu bằng các thứ tiếng Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Tscheques, Slovac, Croat, và Ý. Chào người trẻ ngài khích lệ họ chuẩn bị đương đầu với các chặng quan trọng của cuộc sống với dấn thân tinh thần và xây dựng mọi dự án trên các nền tảng vững chắc của lòng trung thành với Thiên Chúa. Đức Thánh Cha xin các anh chị em bệnh nhân dâng mọi khổ đau cho Thiên Chúa Cha, kết hiệp với các khổ đau của Chúa Kitô để góp phần xây dựng Nước Chúa. Ngài nhắn nhủ các cặp vợ chồng mới cưới biết xây dựng cuộc sống gia đình trên việc lắng nghe Lời Chúa, chung thuỷ với nhau trong tình yêu và tiếp đón những người cần trợ giúp nhất.

Linh Tiến Khải

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Gương Thánh Phanxicô de Sales: Tinh thần tự do đích thực loại trừ bạo lực, âu lo và bối rối

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   101 tin bài trong LINH ĐẠO
  Thánh Augustinô - Những trích dẫn bất hủ | Jos. Tú Nạc, NMS
  Augustinô - Nhà thần học của mọi thời đại | Jos. Tú Nạc, NMS
  Thánh nữ Monica: Người phụ nữ của đức tin và gia đình | Jos. Tú Nạc, NMS
  Linh đạo giáo dân | Lm. Giuse Phạm Quốc Văn, OP
  Thánh Gioan Brébeuf và các bạn tử đạo trong công cuộc truyền giáo cho người Huron ở Bắc Mỹ |
  Thánh Kateri Tekakwitha - Bông huệ của dân Mohawk | + Gm. Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ
  Thánh Giacomo Berthieu, S.J. - Nhà truyền giáo nhiệt thành | Minh Triệu, S.J.
  Danh ngôn Thánh John Mary Vianney | CGM
  Tâm sự với Cha Inhã | Lm. Antôn-Phaolô, SJ
  Kateri Tekakwitha, Chân phước thổ dân Mỹ sắp được phong thánh, truyền cảm hứng cho khách hành hương | BBT
  Charles de Foucauld - Một mẫu gương truyền giáo |
  Nhân sinh quan của Thánh Inhã qua thuật ngữ “Cura Personalis” | Nguyễn Phước Bảo Ân, S.J.
  Phong thánh cho Chân phước Pedro Calungsod | Trầm Thiên Thu
  Kateri Tekakwitha: Vị thánh thổ dân đầu tiên của Bắc Mỹ | Cao Nguyên
  Thầy Anphong Rodriguez - vị thánh khiêm nhu
  Tây Ban Nha: Phong chân phước cho Nữ tu Maria dello Sposalizio | Trầm Thiên Thu
  ĐTC phong thánh cho Nt. Bonifacia Rodriguez, Lm. Luigi Guanella và ĐGM Guido Maria Conforti | Trầm Thiên Thu
  “Con đường nhỏ” của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu với người trẻ hôm nay | J.B. Nguyễn Quốc Tuấn
  Bí quyết nên thánh: Làm việc nhỏ với tình yêu lớn | Lm. Nguyễn Thành Long
  Bài ca dâng Mẹ | Nt. Anh Thư, OP
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 14 tháng 6 năm Giáp Thìn
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@