Hạnh phúc giống như con bươm bướm, khi bạn rượt đuổi, nó luôn xa tầm với của bạn, nhưng nếu bạn ngồi xuống yên lặng, nó sẽ đậu xuống bên bạn.

Nathaniel Hawthome (1804-1864)
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15190
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
LINH ĐẠO
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 17/05/2011 12:00:00 SA)
A  A  A
Đức Maria - Mẫu gương về niềm hy vọng
Đối với chúng ta, Đức Maria là bậc thầy về đức tin trong mầu nhiệm Nhập Thể. Chỉ bằng hai tiếng “Xin Vâng”, Đức Maria đã đặt trọn niềm tin của Ngài vào lời hứa của Thiên Chúa. Niềm tin đó không dựa trên những tính toán theo kiểu con người “bánh ít đi bánh quy lại”, mà dựa trên niềm hy vọng. Niềm hy vọng vào Đấng Cứu Thế sẽ đến để cứu chuộc dân tộc Israel. Niềm hy vọng này đã được Thiên Chúa đặt để vào cung lòng của Đức Maria.

Còn trong Mầu nhiệm Vượt Qua, Đức Maria đã sống niềm hy vọng đó một cách trọn vẹn. Điều đã khiến Người trở nên bậc thầy về đức cậy.

Khi một ai đó nói tới địa danh Núi Sọ thì người đó đang đề cập đến Mầu nhiệm Vượt Qua. Tại đó, Chúa Giêsu đã giữ niềm tín thác vào Chúa Cha cho đến cùng. Ngài đã chết trong niềm vâng phục chứ không như một kẻ tuyệt vọng. Cũng tại nơi đây, Thánh vịnh 22 nổi tiếng mà Chúa Giêsu cất lên trên cây Thập giá - Lạy Thiên Chúa tôi, lạy Thiên Chúa tôi, sao Người lại bỏ tôi? - được kết thúc bằng tiếng kêu đầy hy vọng rằng: Và tôi, tôi sẽ sống cho Người, dòng giống tôi sẽ làm tôi Người, thiên hạ sẽ rao truyền Chúa cho hậu thế….

Những điều nói trên cũng phù hợp với Đức Maria tuy chỉ theo nghĩa phụ thuộc. Khi ở trên đồi Canvê, dưới chân Thập giá, Đức Maria đã sống tất cả Mầu nhiệm Vượt Qua chứ không phải chỉ sống một nửa mầu nhiệm đó, nghĩa là bao hàm rằng Đức Maria đã ở bên Thập giá “trong niềm hy vọng”, Người chia sẻ với Con không những cái chết mà cả niềm hy vọng về sự phục sinh. Trên Núi Sọ, Đức Maria không chỉ là “Mẹ Sầu Bi” mà còn là người Mẹ Hy Vọng, như lời một thánh thi của Giáo Hội đã cầu khẩn Người.

Theo lời Kinh Thánh, chính nhờ lòng tin chắc chắn vào Thiên Chúa quan phòng, Abraham đã hiến dâng Isaac, đứa con một của ông, khi Thiên Chúa thử lòng. Theo một truyền thống chú giải đã có ngay từ thời kỳ đầu của Giáo Hội, Isaac là hình bóng cuộc Khổ nạn và Phục sinh của Chúa Kitô. Nếu Isaac là hình bóng Chúa Kitô, thì Abraham, người đã dẫn ông đi để chịu sát tế, là hình bóng của Thiên Chúa Cha trên trời và là hình bóng của Đức Maria dưới thế.

Thánh Phaolô khẳng định về Abraham trong thử thách: đó là tuyệt vọng mà vẫn một niềm cậy trông, ông đã tin (Rm 4,18). Lời tuyên bố này áp dụng cho Đức Maria dưới chân Thập giá lại càng đúng hơn: tuyệt vọng mà vẫn một niềm cậy trông, Mẹ đã tin.

Cũng như lời Kinh Thánh nói về Abraham, Đức Maria đã tin, một niềm tin chúng ta không giải thích được và có lẽ chính Người cũng không giải thích nổi, tin rằng Thiên Chúa có đủ quyền năng làm cho con mình sống lại “từ trong kẻ chết”. Một bản văn của công đồng Vatican II nói đến lòng cậy trông của Đức Maria dưới chân Thập giá như là yếu tố quyết định trong ơn gọi làm Mẹ của người: dưới chân Thập giá “người đã cộng tác cách đặc biệt vào công trình của Đấng Cứu Thế như lòng vâng phục, như đức tin, đức cậy và đức ái nồng nàn”.[1]

Niềm tin của Đức Maria đã được thử thách cao độ khi nhìn con mình chết treo trên Thập giá. Nhưng niềm tin đó đã được củng cố trong niềm hy vọng. Niềm hy vọng vào Đức Kitô Phục Sinh qua lời hứa cứu độ của Thiên Chúa. Niềm hy vọng này đã đến cùng Ngôi Lời Nhập Thể nơi cung lòng Đức Maria và lớn lên theo thời gian cùng với Đức Giêsu.

Bắt đầu từ việc Đức Maria đi thăm viếng, phục vụ bà Elizabeth sau biến cố truyền tin. Đón nhận Lời Hứa Ơn Cứu Độ, Đức Maria đã ý thức mình được mời gọi đi chia sẻ niềm hy vọng cho mọi người. Đức Maria đã thể hiện trọn vẹn tâm tình trong lời kinh Magnificat để tuyên xưng niềm tin và hy vọng của mình vào Thiên Chúa.[2]

Tiếp đó, vào ngày dâng Hài Nhi Giêsu vào Đền thờ Giêrusalem. Đức Maria đã được ông Simêon và bà Anna tiên báo Hài Nhi Giêsu chính là niềm hy vọng của Israel. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà (Lc 2,35). Chính lưỡi gươm đau khổ này sẽ làm cho niềm hy vọng của Đức Maria được tỏ hiện dưới chân Thập giá. Có lẽ trong giây phút này Đức Maria còn chưa hiểu được lời của hai nhà tiên tri vì còn đang ngạc nhiên vì những điều người ta nói về Hài Nhi (Lc 2,33).

Đức Maria còn ngạc nhiên hơn nữa khi bắt gặp con mình đang ngồi đàm đạo với các bậc thầy trong dân Do Thái. Đó là lúc trẻ Giêsu được 12 tuổi. Nghe những điều trẻ Giêsu nói, Đức Maria chỉ còn biết “lắng nghe” và “suy đi nghĩ lại trong lòng”. Đây là cách thức để Đức Maria sống một cách mật thiết với niềm hy vọng của riêng Mẹ.

Niềm hy vọng nơi Đức Maria được củng cố hơn nữa trong tiệc cưới Cana. Niềm hy vọng này đã được Đức Maria thể hiện ra bên ngoài bằng hành động sai những người giúp việc làm theo yêu cầu của Chúa Giêsu thì nỗi lo lắng của người chủ tiệc cưới sẽ được giải toả. Thật vậy, Chúa Giêsu đã thực hiện yêu cầu của Đức Maria qua phép lạ “nước hoá thành rượu”.

Nhưng chỉ dưới chân Thập giá, thì niềm hy vọng nơi Đức Maria mới hiện diện cách trọn vẹn. Chính niềm tuyệt vọng vì con mình đã chết như “lưỡi gươm” xé toạc tâm hồn Mẹ để cho niềm hy vọng xuất hiện. Chính lúc này niềm tin nơi Mẹ được thay thế bằng niềm hy vọng. Bởi vì Mẹ đã “tuyệt vọng mà vẫn một niềm cậy trông”.

Vì vậy, chúng ta phải biết rằng: niềm hy vọng mà chúng ta mong đợi đòi hỏi chúng ta không được thụ động chờ đợi, mà phải dấn thân, phải hoạt động, phải chu toàn một bổn phận. Bởi ngay khi không còn gì để thực hiện, ngay cả đau khổ cũng không còn là một bổn phận, thì bấy giờ, vâng, bấy giờ tuyệt vọng sẽ đến. Đó là “bổn phận” lớn lao mà Đức Maria đã biết làm tròn khi giữ vững niềm trông cậy dưới chân Thập giá. Bởi vì Đức Maria còn có nhiệm vụ giữ gìn Hội Thánh mà Chúa Giêsu đã trao cho Mẹ.

“Này là con Bà”, “Này là Mẹ anh”. Đây có thể được coi là những lời di chúc của Chúa Giêsu cho Đức Maria và Thánh Gioan, đại diện Hội Thánh. Lúc bấy giờ, tình thương yêu mà Đức Maria dành cho Chúa Giêsu sẽ được Người chuyển trao vào Hội Thánh. Đức Maria sẽ như “gà mẹ ấp ủ gà con” mà bảo vệ, chăm sóc, thương yêu Hội Thánh và những ai tin vào Con Mẹ.

Một lần nữa, chúng ta hãy nhìn về người đã biết đứng bên Thập giá, tuyệt vọng mà vẫn một niềm cậy trông. Mỗi khi chúng ta gặp thử thách, muốn thất vọng buông xuôi hãy biết năng kêu cầu người dưới danh hiệu “Mẹ Cậy Trông”, “Mẹ Hy Vọng”, để lấy lại sức mạnh nội tâm mà tiếp tục hy vọng. Bởi bao lâu còn hy vọng thì bấy lâu còn sự sống.

 


[1] Raniero Cantalamessa, Đức Maria - Mẫu gương cho Giáo Hội, tủ sách Thánh Mẫu học, tr. 169-173.

[2] Hội dòng Đa Minh Tam Hiệp, Sống niềm hy vọng, 2005, tr. 18-22.

Paul Martin, OP

Nguồn: Đaminh VN

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Đức Maria - Mẫu gương về niềm hy vọng

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   101 tin bài trong LINH ĐẠO
  Thánh Augustinô - Những trích dẫn bất hủ | Jos. Tú Nạc, NMS
  Augustinô - Nhà thần học của mọi thời đại | Jos. Tú Nạc, NMS
  Thánh nữ Monica: Người phụ nữ của đức tin và gia đình | Jos. Tú Nạc, NMS
  Linh đạo giáo dân | Lm. Giuse Phạm Quốc Văn, OP
  Thánh Gioan Brébeuf và các bạn tử đạo trong công cuộc truyền giáo cho người Huron ở Bắc Mỹ |
  Thánh Kateri Tekakwitha - Bông huệ của dân Mohawk | + Gm. Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ
  Thánh Giacomo Berthieu, S.J. - Nhà truyền giáo nhiệt thành | Minh Triệu, S.J.
  Danh ngôn Thánh John Mary Vianney | CGM
  Tâm sự với Cha Inhã | Lm. Antôn-Phaolô, SJ
  Kateri Tekakwitha, Chân phước thổ dân Mỹ sắp được phong thánh, truyền cảm hứng cho khách hành hương | BBT
  Charles de Foucauld - Một mẫu gương truyền giáo |
  Nhân sinh quan của Thánh Inhã qua thuật ngữ “Cura Personalis” | Nguyễn Phước Bảo Ân, S.J.
  Phong thánh cho Chân phước Pedro Calungsod | Trầm Thiên Thu
  Kateri Tekakwitha: Vị thánh thổ dân đầu tiên của Bắc Mỹ | Cao Nguyên
  Thầy Anphong Rodriguez - vị thánh khiêm nhu
  Tây Ban Nha: Phong chân phước cho Nữ tu Maria dello Sposalizio | Trầm Thiên Thu
  ĐTC phong thánh cho Nt. Bonifacia Rodriguez, Lm. Luigi Guanella và ĐGM Guido Maria Conforti | Trầm Thiên Thu
  “Con đường nhỏ” của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu với người trẻ hôm nay | J.B. Nguyễn Quốc Tuấn
  Bí quyết nên thánh: Làm việc nhỏ với tình yêu lớn | Lm. Nguyễn Thành Long
  Bài ca dâng Mẹ | Nt. Anh Thư, OP
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ngày 16 tháng 6 năm Giáp Thìn
Chúa Nhật 17 Thường Niên
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@