"Nhà tù tệ hại nhất đó là con tim khép kín - The worst prison would be a closed heart"

ĐGH Gioan Phaolô II
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14385
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
LINH ĐẠO
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 30/09/2011 12:00:00 SA)
A  A  A
Bí quyết nên thánh: Làm việc nhỏ với tình yêu lớn

Bí quyết nên thánh: Làm việc nhỏ với tình yêu lớn

(Lễ Têrêsa Hài Đồng Giêsu)

Giáo hội Công giáo đã có bề dày lịch sử hơn 2000 năm, thế nhưng con số các vị thánh tiến sĩ thực sự rất khiêm tốn. Chỉ vỏn vẹn có 33 vị. Trong số đó, 30 vị là thánh nam, chỉ có 3 vị là thánh nữ. Và điều đặc biệt là trong số 3 vị thánh nữ ấy, nổi bật nhất vẫn là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu mà Giáo Hội mừng kính hôm nay. Thế thì nói nổi bật nhất là nổi bật ở những điểm nào?

Ngài nổi bật ở chổ dù chỉ là một nữ tu chỉ làm những việc nhỏ, nhưng đã trở thành một nữ thánh lớn. Lớn đến độ ngay sau khi chết, danh ngài đã vang lừng khắp thế giới, và một phong trào rầm rộ những người muốn đi theo con đường của Ngài đã lan tràn khắp nơi.

Ngài nổi bật ở chỗ dù chỉ là một thiếu nữ sống cuộc đời ngắn ngủi, nhưng đã trở thành thầy dạy của Hội Thánh. Dù chỉ sống vỏn vẹn có 24 tuổi đời, trong đó 9 năm sống âm thầm trong dòng Cát Minh, và đã chết vì một cơn bạo bệnh (lao phổi) nhưng ngài đã được chính Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong tặng là Tiến sĩ Hội Thánh, nghĩa là thầy dạy về đàng thiêng liêng của Giáo Hội.

Ngài còn nổi bật ở chỗ dù chỉ là một nữ tu chỉ sống âm thầm trong tu viện, nhưng đã trở thành Bổn mạng các xứ truyền giáo. Thực sự chưa một lần nào ngài ra khỏi tu viện để rao giảng Tin Mừng, ấy thế mà ngài đã được đặt làm Quan thầy các xứ truyền giáo, tức là ngang hàng với tầm cỡ Thánh Phanxicô Xaviê.

Điều gì làm nên sự kỳ diệu đó? Rõ ràng không phải là nhờ ngài được phúc tử đạo. Vì cả cuộc đời Têrêsa đã không đổ một giọt máu nào. Cũng không phải là nhờ ngài có những công trạng hiển hách gì. Cũng chẳng phải là nhờ ngài đã sống một cuộc sống khác thường. Bởi vì cuộc sống của Têrêsa là một cuộc sống bình thường, bình thường hơn cả những người bình thường.

Vậy điều gì khiến một người nữ tu bình thường được phong tặng là tiến sĩ Hội Thánh, và được đặt làm Bổn mạng các xứ truyền giáo như thế? Thưa, chính là tình yêu. Tình yêu lớn lao mà ngài dành cho Chúa và cho các linh hồn, như lời ngài nói: Ơn gọi của con chính là tình yêu”.

Trong cái khung cảnh trầm lặng và tầm thường của dòng kín Lisieux, không có những việc phi thường, không có những việc lớn lao, lạ lùng, không có những việc mà người ta phải vận dụng đến nhiều khả năng của khối óc mới làm nổi. Nhưng bằng những khát vọng như vô biên, Têrêsa đã biết biến con người của mình, biến những việc rất tầm thường của mình trở thành cao cả dưới con mắt của Thiên Chúa, thành vĩnh cửu trong tình thương bao la của Người.

Têrêsa làm tất cả mọi việc vì lòng yêu mến Thiên Chúa, không một chút nào vì chính mình. Chị biết rất rõ giá trị của những việc làm vì yêu mến Chúa: Với lòng kính mến Chúa thì dù cúi xuống đất nhặt một cây kim nhỏ, tôi cũng cứu được một linh hồn”. 

Chỉ có thế. Làm việc nhỏ với tình yêu lớn; làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường, đó chính là “bí kíp” nên thánh của Têrêsa. Đó là con đường mà Têrêsa đã đi và đó cũng là con đường mà Chúa muốn chúng ta đặt chân vào để cùng bước đi, như lời Đức Giáo hoàng Bênêđictô 15 nói: Các tín hữu thuộc mọi dân tộc, không phân biệt tuổi tác, phái tính, dù đang sống trong bất cứ hoàn cảnh nào, đều được tha thiết mời gọi bước theo Con đường bé nhỏ. Vì chính con đường này đã đưa Chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu tới đỉnh trọn lành”.

Xin Chúa qua lời cầu bầu của Thánh Têrêsa cho mỗi người trong chúng ta cũng luôn biết sống tinh thần thơ ấu thiêng liêng trong cuộc sống hằng ngày như thánh nữ đã sống. Đó là tinh thần làm việc nhỏ với tình yêu lớn; làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường, hầu mai sau chúng ta cũng được ghi sổ vào hàng ngủ các thánh trên trời. Amen.

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Thánh nữ Têrêsa luôn hết lòng hy sinh cho công cuộc truyền giáo, và hiến dâng đời mình làm của lễ hy sinh dâng lên Thiên Chúa. Trong niềm hân hoan của ngày Lễ Bổn mạng Thiếu nhi Xứ đoàn Têrêsa hôm nay, chúng ta cùng sốt sắng dâng lời cầu nguyện.

1. Các con hãy đi giảng dạy cho muôn dân”. Xin cho các nhà truyền giáo trong Giáo Hội có được tinh thần hăng say của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng, biết từ bỏ chính mình, sẵn sàng hiến thân cho công cuộc phục vụ Nước Chúa, và cứu rỗi các linh hồn.

2. Ai không trở nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”. Xin cho các Kitô hữu có lòng hăng say phục vụ, sẵn sàng hy sinh quên mình, hầu có thể làm chứng về tình yêu của Thiên Chúa cho mọi người trong thế giới hôm nay.

3. Khi về Nước Trời, con sẽ mưa hoa hồng xuống trần gian”. Xin cho mọi thành phần trong giáo xứ, biết làm theo lời dạy của Thánh nữ, hết lòng yêu mến Chúa và yêu thương anh chị em, bằng quyết tâm làm những việc nhỏ với tình yêu lớn.

4. Giữa lòng Giáo Hội, con sẽ là tình yêu”. Xin cho các em trong Xứ đoàn Têrêsa chúng ta luôn biết noi gương thánh Bổn mạng, sống khiêm nhường, trong trắng và đơn sơ. Nhờ đó mọi người có thể nhận ra các em là những thiếu nhi ngoan của Chúa, và là những người con ngoan trong gia đình.

Chủ tế: Lạy Chúa, nhờ lời Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu chuyển cầu, xin Chúa thương nhận lời chúng con khẩn nguyện, mà ban ơn giúp sức cho chúng con, để chúng con biết sống thánh thiện và nhiệt thành làm chứng cho Chúa trong thế giới hôm nay. Chúng con cầu xin.

Lm. Nguyễn Thành Long
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Bí quyết nên thánh: Làm việc nhỏ với tình yêu lớn

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   101 tin bài trong LINH ĐẠO
  Thánh Augustinô - Những trích dẫn bất hủ | Jos. Tú Nạc, NMS
  Augustinô - Nhà thần học của mọi thời đại | Jos. Tú Nạc, NMS
  Thánh nữ Monica: Người phụ nữ của đức tin và gia đình | Jos. Tú Nạc, NMS
  Linh đạo giáo dân | Lm. Giuse Phạm Quốc Văn, OP
  Thánh Gioan Brébeuf và các bạn tử đạo trong công cuộc truyền giáo cho người Huron ở Bắc Mỹ |
  Thánh Kateri Tekakwitha - Bông huệ của dân Mohawk | + Gm. Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ
  Thánh Giacomo Berthieu, S.J. - Nhà truyền giáo nhiệt thành | Minh Triệu, S.J.
  Danh ngôn Thánh John Mary Vianney | CGM
  Tâm sự với Cha Inhã | Lm. Antôn-Phaolô, SJ
  Kateri Tekakwitha, Chân phước thổ dân Mỹ sắp được phong thánh, truyền cảm hứng cho khách hành hương | BBT
  Charles de Foucauld - Một mẫu gương truyền giáo |
  Nhân sinh quan của Thánh Inhã qua thuật ngữ “Cura Personalis” | Nguyễn Phước Bảo Ân, S.J.
  Phong thánh cho Chân phước Pedro Calungsod | Trầm Thiên Thu
  Kateri Tekakwitha: Vị thánh thổ dân đầu tiên của Bắc Mỹ | Cao Nguyên
  Thầy Anphong Rodriguez - vị thánh khiêm nhu
  Tây Ban Nha: Phong chân phước cho Nữ tu Maria dello Sposalizio | Trầm Thiên Thu
  ĐTC phong thánh cho Nt. Bonifacia Rodriguez, Lm. Luigi Guanella và ĐGM Guido Maria Conforti | Trầm Thiên Thu
  “Con đường nhỏ” của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu với người trẻ hôm nay | J.B. Nguyễn Quốc Tuấn
  Bài ca dâng Mẹ | Nt. Anh Thư, OP
  Sống thánh giữa đời | Lm. Giuse Nguyễn Thành Long
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 4 tháng 6 năm Nhâm Dần
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2022
Cầu cho những người cao niên
Chúng ta cầu nguyện cho những người cao niên, những người đang nắm giữ cội nguồn và lịch sử của dân tộc; mong rằng kinh nghiệm và sự hiểu biết của họ giúp cho giới trẻ biết hướng vọng về tương lai với hy vọng và trách nhiệm.
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@