Nếu bạn cảm thấy mình là nạn nhân của những người hay cay nghiệt, dốt nát, nhỏ nhen, nghi kỵ, hãy nhớ rằng việc đời có khi còn tệ hại hơn thế rất nhiều.
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14385
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2262
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
LINH ĐẠO
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 03/11/2011 12:00:00 SA)
A  A  A
Thầy Anphong Rodriguez - vị thánh khiêm nhu
Thầy Anphong Rodriguez - vị thánh khiêm nhu

Ngày 31-10, Dòng Tên mừng kính một vị thánh hiền lành, khiêm nhu, một tu huynh, đã trở nên thánh với công việc gác cổng, Thánh Anphong Rodriguez. Đọc lại gương sống của vị thánh khiêm nhường này, bạn trẻ chúng ta có thể tìm thấy nhiều điều quý báu cho cuộc sống hiện tại. Không phải bạn trẻ nào trong chúng ta đều thành công về đường đời, thế nhưng, gương sống của vị thánh khiêm nhu này cho ta một bài học quý: tất cả chúng ta đều có thể thành công trước mặt Chúa, đều có thể nên thánh với những việc nhỏ bé hằng ngày, ngọn lửa Tin Mừng đều có thể được thắp lên trong mọi hoàn cảnh, dù đó là hoàn cảnh bị người đời xem thường, khinh chê.

Cuộc đời của ngài sớm chịu nhiều bất hạnh. Năm lên 14 tuổi, ngài chịu cảnh mồ côi cha. Mẹ của cậu bé mang lấy gánh nặng gia đình. Kinh tế gia đình càng xuống cấp cùng với sự khủng hoảng kinh tế ở châu Âu. Ngày tháng trôi qua thật nặng nề với ngài, gia đình ngài ngày càng gặp khó khăng về tiền bạc. Mẹ của Anphong muốn ngài cưới một cô tiểu thư giàu có để hoá giải tình thế khó khăn về kinh tế trong gia đình. Tuy nhiên, mọi điều xảy ra không như ý muốn. Mới 5 năm sau ngày cưới, chàng đã phải chịu đựng 3 đám tang: vợ và 2 con. Sau đó 3 năm, tức là năm 1565, đứa con sống sót cuối cùng cũng vĩnh biệt người cha đau khổ.

Chúa không nỡ để con cái ngài vào đường cùng. Nhìn một hướng thiêng liêng, có thể nói Chúa đã chuẩn bị cho Anphong ngay từ khi ngài còn là tấm bé khi cho ngài có cơ hội gặp gỡ và sống chung với một vị thánh khác, Thánh Phêrô Farve. Đời sống đạo đức và lời dạy bảo của thánh nhân in đậm nét trên Anphong. Cứ mỗi lần gặp khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, Anphong lại nhớ đến lời dạy của Phêrô Farve, rằng đặt tâm trí trọn vẹn vào Chúa và tin tưởng nơi Ngài mọi sự.

Những người thân trong gia đình lần lượt ra đi để lại nơi Anphong một nổi đau khôn tả. Nhưng, thật là tuyệt vời, kinh nghiệm đau thương ấy không đưa ngài tới những tuyệt vọng, mà đưa ngài tới gần Chúa hơn. Suy nghĩ và nhận định, Anphong quyết xây dựng lại cuộc đời mình đẹp lòng Chúa hơn.

Với lòng yêu mến dành cho Chúa Giêsu và cùng với sự ảnh hưởng của Phêrô Farve, Anphong đến gặp bề trên Dòng Tên để xin được nhập đoàn với những người bạn đường của Chúa. Tuy nhiên, vì ngài đã không được chấp nhận vì tuổi cao cùng với chưa được học hành đàng hoàng. Lửa phục vụ Chúa trong Dòng Tên thúc đẩy ngài quyết định đi học trở lại khi tuổi đã gần 40. Nhưng việc học cũng không thành. Thánh nhân cầu nguyện và quyết định đến gặp bề trên Dòng Tên lần 2. May mắn cho ngài là được cha bề trên chấp nhận trong khi nhiều người khác phản đối. Ngài vào nhà tập năm 40 tuổi. Sau 6 tháng, chàng tập sinh 40 tuổi này được gửi đến học viện Montesien ở Palma trên đảo Majorca. Chính ở đây Thầy Anphong sẽ sống 46 năm cuối của cuộc đời thầy.

Ban đầu thầy được chỉ định lo việc lặt vặt trong nhà, làm phụ hồ, coi phòng thánh… Tính tình siêng năng, mặc dầu làm không giỏi như bao người khác, nhưng ngài làm với tất cả sự khiêm nhu và lòng yêu mến Chúa. Thầy làm mọi sự rất chu đáo, và luôn sẵn sàng để bề trên sai bảo trong mọi công việc.

Cuộc đời của ngài được đánh dấu cách đặc biệt vào năm 1580, thầy được chỉ định canh cổng cho học viện. Công việc canh cổng là một cơ hội đặc biệt cho thánh nhân gặp Chúa dù rằng đó không phải là công việc danh dự. Đối với ngài, cứ mỗi lần có ai gõ cửa, ngài đều xem như là chính Chúa đến gõ cửa nhà mình vậy. Vì thế, thái độ mau mắn, lễ độ và yêu mến khách luôn có sẵn nơi ngài.

“Lạy Chúa, con đang đến”. Với mấy tiếng này, Thầy Anphong tiếp đón mọi người với nụ cười tươi như hoa. Khi đã biết họ muốn gì, thầy cố gắng hết sức làm họ vừa lòng. Không ai bị thầy xua đuổi bao giờ. Cả đám trẻ nhỏ xin ảnh cũng vậy, thầy luôn luôn cho mỗi đứa một tấm ảnh Đức Mẹ.

Thời gian rảnh rỗi trong công việc canh cổng, Anphong dùng để lần chuỗi kính Mẹ và cầu nguyện với Chúa. Đời sống nội tâm và thiêng liêng của ngài càng ngày càng tiến sâu hơn trong sự thân mật với Thiên Chúa. Nhưng người khách cảm nhận được điều này, và càng ngày họ càng tới gặp ngài đông hơn, có cả những người nổi tiếng cũng đến gặp ngài xin hướng dẫn đường lành. Ai đến với thầy cũng thấy mình được những lời khuyên quý giá.

Chúa Giê-su và Mẹ Maria đã dành cho Anphong một ơn đặc biệt, ơn được viếng thăm. Một hôm vào ngày lễ lớn, nhà trường nghỉ học, và học viện rất yên tĩnh vì người ta lo vui chơi ở nhà. Có tiếng gõ cửa nhẹ và Thầy Anphong vội vàng trỗi dậy ra tiếp. Và này, thầy thấy trước mặt mình Chúa Giêsu và Mẹ Maria đến thăm thầy. Các vị khách này không nói một lời nào và lòng Thầy Anphong dạt dào nên miệng cũng không nói nên lời. Thầy chắp tay, dán mắt vào hai vị khách cho tới khi các ngài đi khỏi. Nhiều ngày sau, mỗi khi nhớ đến phút giây ấy, lòng thầy vẫn rộn ràng như ở thiên đàng.

Những an ủi thiêng liêng nâng đỡ đời sống nội tâm của con người khiêm nhường này, nhưng người ấy cũng nhận biết bao thử thách, cám dỗ. Thêm vào đó, Anphong còn nhiều dịp phải chịu đau khổ hay sỉ nhục từ bề trên, từ những anh em cùng nhà vì những những hiểu lầm cũng như ganh tị tình thương. Điều tuyệt vời ta đọc được nơi Anphong trong những trường hợp bị sỉ nhục trước đám đông là thái độ hoàn toàn điềm tĩnh.

Đến tuổi già sức yếu, ngài được bề trên cho một thầy khác đến phụ giúp, nhưng rồi người đó lại trở thành chính, ngài đóng vai phụ. Nhưng vai phụ rồi cũng hết, thầy được lệnh không còn canh cổng nữa.

Thầy Anphong đâu được chết trong hào quang vinh dự, giữa những người thường ngày vẫn đến xin thầy cầu nguyện, khuyên nhủ, giúp đỡ… Trong mấy năm cuối đời, thầy sống trong cô quạnh nơi phòng riêng. Thầy nằm liệt giường và suốt ngày đêm chỉ biết thưa chuyện với Chúa và Đức Mẹ. Vào nửa đêm ngày 30-10-1617, Anphong đã trút hơi thở cuối cùng khi tên Chúa Giêsu còn run trên môi.

Suốt đời Thầy Anphong Rodriguez chưa bao giờ đặt chân đến Rôma. Nhưng ngày 15-1-1888, mãi 357 năm sau khi thầy chào đời, thầy đã được đón tiếp trọng thể hơn bất kỳ vị tướng lãnh nào trở về Rôma sau khi chiến thắng khải hoàn. Buổi sáng Chúa Nhật hôm đó, Đức Lêô XIII long trọng ghi tên Thầy Anphong Rodriguez vào sổ bộ các thánh.

CHUYÊN MỤC: LỬA
PHỤ TRÁCH: Nguyễn Hiền Nhu

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Thầy Anphong Rodriguez - vị thánh khiêm nhu

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   101 tin bài trong LINH ĐẠO
  Thánh Augustinô - Những trích dẫn bất hủ | Jos. Tú Nạc, NMS
  Augustinô - Nhà thần học của mọi thời đại | Jos. Tú Nạc, NMS
  Thánh nữ Monica: Người phụ nữ của đức tin và gia đình | Jos. Tú Nạc, NMS
  Linh đạo giáo dân | Lm. Giuse Phạm Quốc Văn, OP
  Thánh Gioan Brébeuf và các bạn tử đạo trong công cuộc truyền giáo cho người Huron ở Bắc Mỹ |
  Thánh Kateri Tekakwitha - Bông huệ của dân Mohawk | + Gm. Cosma Hoàng Văn Đạt, SJ
  Thánh Giacomo Berthieu, S.J. - Nhà truyền giáo nhiệt thành | Minh Triệu, S.J.
  Danh ngôn Thánh John Mary Vianney | CGM
  Tâm sự với Cha Inhã | Lm. Antôn-Phaolô, SJ
  Kateri Tekakwitha, Chân phước thổ dân Mỹ sắp được phong thánh, truyền cảm hứng cho khách hành hương | BBT
  Charles de Foucauld - Một mẫu gương truyền giáo |
  Nhân sinh quan của Thánh Inhã qua thuật ngữ “Cura Personalis” | Nguyễn Phước Bảo Ân, S.J.
  Phong thánh cho Chân phước Pedro Calungsod | Trầm Thiên Thu
  Kateri Tekakwitha: Vị thánh thổ dân đầu tiên của Bắc Mỹ | Cao Nguyên
  Tây Ban Nha: Phong chân phước cho Nữ tu Maria dello Sposalizio | Trầm Thiên Thu
  ĐTC phong thánh cho Nt. Bonifacia Rodriguez, Lm. Luigi Guanella và ĐGM Guido Maria Conforti | Trầm Thiên Thu
  “Con đường nhỏ” của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu với người trẻ hôm nay | J.B. Nguyễn Quốc Tuấn
  Bí quyết nên thánh: Làm việc nhỏ với tình yêu lớn | Lm. Nguyễn Thành Long
  Bài ca dâng Mẹ | Nt. Anh Thư, OP
  Sống thánh giữa đời | Lm. Giuse Nguyễn Thành Long
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Mồng 4 tháng 6 năm Nhâm Dần
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2022
Cầu cho những người cao niên
Chúng ta cầu nguyện cho những người cao niên, những người đang nắm giữ cội nguồn và lịch sử của dân tộc; mong rằng kinh nghiệm và sự hiểu biết của họ giúp cho giới trẻ biết hướng vọng về tương lai với hy vọng và trách nhiệm.
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@