Hạnh phúc không phải là một mục tiêu... Đó là sản phẩm của một cuộc sống tươi đẹp.

Eleanor Roosevelt
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13477
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14163
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 765
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
GIỚI TRẺ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 23/01/2019 8:03:01 CH)
A  A  A
Đại hội Giới trẻ: Cơ hội nhìn lại chính mình, trao ban và nhận lãnh
Các bạn trẻ tại Panama Cán bạn trẻ tại Panama (ANSA)
Chiara Franco và Marco Grandi là 2 trong số 900 bạn trẻ Italia tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Panama. Nhóm các bạn trẻ Italia là một trong những nhóm có số lượng đông nhất. Chiara Franco và Marco Grandi cùng với những người trẻ khác không bận tâm lo lắng quá về khí hậu, thời tiết, các đoạn đường dài đi bộ… Họ là những người đến từ khắp nơi trên thế giới để tham dự những buổi gặp gỡ, trao đổi, học hỏi giáo lý, sức sống niềm tin; và để gặp ĐTC Phanxicô, người luôn thôi thúc họ sống, thể hiện tất cả sức năng động, nhiệt tình của tuổi trẻ. Sau đây là kinh nghiệm của hai bạn được chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Các bạn đã từng tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ trước đây?


Chiara Franco: Vâng, tôi đã tham dự Ngày QTGT ở Krakow. Tôi tin rằng rất khó mô tả kinh nghiệm này đối với ai chưa bao giờ tham dự sự kiện này, cần phải trải nghiệm nó. Hàng ngàn người trải qua hàng ngàn cây số để chờ đợi cuộc gặp gỡ ĐTC và với những người trẻ khác để cùng nhau chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc. Có những hoạt động khác nhau đầy giá trị, cho bạn sức mạnh tiếp tục tin tưởng tiến bước trong hành trình của bạn. Tôn giáo không lui vào quá khứ, nó đang hiện diện, chính những người trẻ thể hiện điều này.

Marco Grandi:
Vâng, tôi đã tham dự Ngày QTGT tại Brazil và Krakow, đó là những trải nghiệm tuyệt vời trong đời tôi. Ở Ba Lan tôi đã dừng lại suy nghĩ về chính mình và về những điều Thiên Chúa đang chờ đợi tôi cùng với những người khác, điều này nâng đỡ tôi không chỉ về mặt tinh thần mà cả thể xác. Và tôi phải nói rằng thời điểm mà tôi quen biết được một số người bạn tốt, họ đã trở thành một phần quan trọng đối với tôi. Tôi muốn nói thêm rằng tại Rio, ĐHGT không chỉ nâng đỡ tôi mà cả anh tôi, chính trong những ngày đó anh tôi đã gặp được người bạn gái thân thiết và họ đã bắt đầu hẹn hò từ đó.

Điều nào bạn thích nhất trong những kinh nghiệm đã nhận được?

Chiara Franco: Tại ĐHGT chúng tôi có thể gặp gỡ nhiều người từ khắp nơi trên thế giới cũng như văn hóa của họ; chúng tôi có thời gian để suy ngẫm về những điều nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày mà thường không được chú ý, và kết quả là chúng tôi có thể lớn lên như một cá vị.

Marco Grandi:
Thật là khó để diễn tả một cảm xúc mãnh liệt như thế, nhưng tôi muốn nói rằng điều tốt nhất mà người ta có thể học được qua từng ngày một. Dù bạn nói ngôn ngữ nào hay màu da của bạn như thế nào, tất cả cùng nhau cười đùa khi ai đó nói một câu hay làm một điều hài hước, tất cả cùng ôm nhau nhảy múa trong cùng một Thánh lễ. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một người Italia và một người Panama lại có thể khác nhau nhưng lại giống nhau như thế. Điều duy nhất làm chúng ta khác biệt đó là văn hoá, nhưng chính nó lại làm cho chúng ta giàu có, phong phú và điều này chỉ có được khi người ta có khả năng hiểu biết thực sự người khác.

Những giá trị nào ngược lại với thời đại, trong đó người ta muốn mọi thứ và ngay lập tức? Người trẻ có thể chấp nhận một Giáo hội với một nhịp độ chậm hơn nhiều so với thế giới, đòi hỏi một sự kiên nhẫn và hy vọng?

Chiara Franco: Kiên nhẫn, quảng đại, viên mãn, vui tươi, hài lòng đây là những giá trị đích thực của sự tồn tại con người.

Marco Grandi: Tôi tin rằng sự tôn trọng đối với tất cả mọi người là điều phát sinh theo cách hoàn toàn tự phát trong trải nghiệm này. Nhịp điệu của Giáo hội giúp chúng ta hiểu điều đó. Thật khó tin tượng khi mọi người dể dàng nói chuyện với bạn, kể với bạn về văn hoá của họ và quan tâm lo lắng về bạn.

Bạn có tin rằng những giá trị này đang thiếu trong các thế hệ mới?


Marco Grandi: Không, tôi không tin những giá trị này thiếu nơi các bạn trẻ, bởi vì những điều này có từ “bẩm sinh” nơi người trẻ, nhưng tôi tin rằng họ bỏ bê và không thực hành chúng trong cuộc sống, nguyên nhân do môi trường xã hội xung quanh họ hoặc họ sợ không được đáp ứng.

Làm thế nào có thể sống chung với các nền văn hoá khác, bản sắc và thói quen khác trong những Ngày ĐHGT?

Chiara Franco: Đúng là trong những ngày diễn ra ĐHGT có nhiều ngôn ngữ được dùng để giao tiếp và người ta luôn luôn cố gắng chuyển ngữ chúng, nhưng luôn luôn có những từ mà người ta không thể dịch ra được, tuy nhiên thật là tuyệt vời khi người ta có thể giao tiếp với một người khác không cùng ngôn ngữ; Lời Chúa vượt lên mọi khác biệt ngôn ngữ; đức tin trở nên phong phú và mạnh mẽ hơn khi người ta cầu nguyện bằng các thứ tiếng khác nhau.

Marco Grandi:
Khi bạn đi bộ trên phố và bạn thấy mọi người bao gồm mọi quốc gia khác nhau. Và nếu một lúc nào đó bạn gặp một nhóm người Italia vẫy cờ, bạn chào họ bằng những cái ôm như thể đã gặp nhau từ lâu rồi. Mọi người luôn cởi mở và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Theo bạn ĐHGT lần này sẽ giúp bạn điều gì?

Chiara Franco: Tôi nghĩ rằng nó sẽ giúp tôi lớn lên đúng nghĩa nhất, cũng cố trong tôi những giá trị đã bị lãng quên, quen biết thêm nhiều người và tất nhiên có thêm nhiều bạn bè.

Nếu trong những ngày này bạn có cơ hội nói chuyện trực tiếp với ĐTC, bạn sẽ hỏi Ngài điều gì?

Chiara Franco: Nếu tôi gặp Ngài tôi sẽ không hỏi gì, rất đơn giản tôi cám ơn Ngài và thay mặt cho những người Công giáo khác cám ơn Ngài về điều tuyệt vời mà Ngài đang đảm trách, một công việc rất khó khăn và tôi nghĩ Ngài đang làm hết sức mình. Nhiều người nghĩ rằng khi gặp ĐTC chỉ hỏi Ngài mà không biết rằng cám ơn là điều quan trọng hơn nhiều.

Marco Grandi: Tôi sẽ hỏi ĐTC điều gì tốt nhất giúp ngài đối diện với những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày hoặc thời khắc nào ngài cảm thấy gần gũi với Chúa hơn.

Bạn có nghĩ rằng Giáo hội phải quan tâm đến người trẻ nhiều hơn?

Chiara Franco:
Trong thành phố của tôi, các bạn trẻ đối với Giáo hội rất quan trọng, và tôi tin rằng người trẻ nói chung là những người có thể đem lại những điều phong phú cho những người sống xung quanh, nhưng đối với Giáo hội tất cả đều quan trọng. Không quan trọng tuổi tác, tiền bạc hoặc nguồn gốc quốc gia, điều quan trọng là luôn sẵn sàng đối với Chúa và anh chị em mình.


Ngọc Yến

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Đại hội Giới trẻ: Cơ hội nhìn lại chính mình, trao ban và nhận lãnh

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   466 tin bài trong GIỚI TRẺ
  Logo Ngày Quốc tế Giới trẻ năm 2023 tại Lisbon | Hồng Thuỷ
  Hoà mạng cùng Chân phước Carlo Acutis: Người trẻ Việt trên sân chơi của mình | An Duyên
  ĐGH Phanxicô hoãn Ngày Giới trẻ Thế giới và Đại hội các Gia đình do virus corona | Mi Trầm
  Cuộc thi chọn logo và bài hát chủ đề Ngày Giới trẻ Thế giới ở Lisbon 2022 | Hồng Thuỷ
  Đại hội Hội đồng Giới trẻ Đại kết tại Châu Âu | Hồng Thuỷ
  Flame 2019 – Sự kiện giới trẻ Công giáo lớn nhất của vương quốc | Hồng Thuỷ
  ĐTC gặp gỡ và cám ơn 30.000 thiện nguyện viên ĐHGT Panama | G. Trần Đức Anh OP
  Thánh lễ bế mạc Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Panama | G. Trần Đức Anh OP
  600.000 người canh thức với ĐTC Phanxicô tại Panama | G. Trần Đức Anh OP
  Hơn 400.000 tín hữu tham dự buổi Đi Đàng Thánh Giá với ĐGH tại Panama | G. Trần Đức Anh OP
  250.000 bạn trẻ đón chào ĐTC Phanxicô tại Panama | G. Trần Đức Anh OP - Hồng Thuỷ
  Gần 500 bạn trẻ Cuba tham dự ĐHGT Panama | Hồng Thuỷ
  Thánh lễ khai mạc Ngày Quốc tế Giới trẻ thứ 34 tại Panama | G. Trần Đức Anh OP
  Kinh nghiệm của Yong Oh - bạn trẻ đã tham dự 5 Đại hội Giới trẻ liên tiếp | Hồng Thuỷ
  ĐTC gửi sứ điệp Video cho các bạn trẻ thổ dân tại Panama | G. Trần Đức Anh OP
  Ban nhạc rock “The Sun”, với tinh thần Kitô trình diễn tại Panama | Ngọc Yến
  Lần đầu tiên ĐTC giải tội cho các tù nhân trẻ trong kỳ ĐHGT | Hồng Thuỷ
  ĐHGT Panama được đặt dưới sự bảo trợ của các thánh Châu Mỹ Latinh | Hồng Thuỷ
  Ban nhạc rock của các nữ tu Siervas sẽ trình diễn tại Panama | Ngọc Yến
  Nhiều vị tổng thống tham dự Ngày Quốc tế Giới trẻ Panama | G. Trần Đức Anh OP
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 10-2020
Chúng ta cầu nguyện cho giáo dân, đặc biệt là phụ nữ, nhờ Phép Rửa Tội, được tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực hữu trách trong Giáo hội.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@