Hạnh phúc gặp trên đường đi chứ không phải ở cuối đường.

Sol Gordon
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 14590
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2263
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
GIỚI TRẺ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 26/01/2019 10:20:19 CH)
A  A  A
Hơn 400.000 tín hữu tham dự buổi Đi Đàng Thánh Giá với ĐGH tại Panama
Chiều thứ sáu, 26-1-2019, hơn 400.000 tín hữu, trong đó có hàng trăm ngàn bạn trẻ các nước, đã tham dự buổi đi Đàng Thánh Giá trọng thể do ĐTC chủ sự, từ lúc 5 giờ 30 chiều tại Công viên Santa María La Antigua, cạnh bờ biển ở thành phố Panama.

Trong nghi thức phụng vụ này, ĐTC và cộng đoàn đã đặc biệt cầu nguyện cho phong trào đại kết các tín hữu Kitô, cho những người di dân và tị nạn, cho hoà bình và hoà giải, và cho cả những cố gắng bảo vệ thiên nhiên như căn nhà chung của nhân loại cùng nhiều ý nguyện khác.

Các chặng đàng với các chủ đề khác nhau

Thánh giá được các nhóm bạn trẻ rước đi, lần lượt qua 14 chặng truyền thống và mỗi chặng có những chủ đề khác nhau: từ nạn tham nhũng, cho đến những vụ chà đạp nhân quyền, bạo hành chống phụ nữ, các bà mẹ, nạn phá thai, khủng bố, bảo vệ thiên nhiên như căn nhà chung của nhân loại, vấn đề những người di cư và tị nạn, các thổ dân. Tại mỗi chặng, các bạn trẻ thuộc các nước khác nhau như Cuba, Honduras, Guatemala, Salvador, Venezuela, Mêhicô, Haiti thay phiên nhau đọc những đoạn suy niệm.

Những bài suy niệm ngắn ấy có nhắc đến Thánh Oscar Romero và xác tín rằng tiếng nói của các vị tử đạo luôn luôn là một bài ca hy vọng; tiếp đến là những đau khổ của các thổ dân bản xứ, thảm trạng người di cư và tị nạn, các phụ nữ phải phấn đấu trong đêm đen của những lạm dụng, các nạn nhân của những vụ khủng bố, các thai nhi bị sát hại. Các bạn trẻ cũng cầu khẩn sự bảo trợ của Đức Mẹ được tôn kính dưới nhiều tước hiệu: Đức Mẹ Suyapa ở Honduras, Đức Mẹ Bác Ái Mỏ Đồng ở Cuba, Đức Mẹ Hoà Bình (Venezuela), Đức Mẹ Mân Côi (Guatemala), Đức Mẹ các Thiên Thần (Costa Rica), Đức Mẹ Coromoto (Venezuela), Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Đức Mẹ Vô Nhiễm Aparecida, Đức Mẹ Guadalupe, Đức Mẹ La Antigua ở Panama...Lời cầu nguyện của ĐTC cuối Đàng Thánh Giá

Cuối buổi đi Đàng Thánh Giá, ĐTC đã dâng lên Chúa Cha lời khẩn nguyện trong đó có đoạn ngài nói:

Con đường đau khổ của Chúa kéo dài dưới nhiều hình thức

"Con đường của Chúa Giêsu tiến về đồi Canvê là một con đường đau khổ và cô đơn vẫn tiếp tục ngày nay. Chúa Giêsu bước đi và chịu đau khổ trong bao nhiêu khuôn mặt khổ đau vì sự lãnh đạm thích thú và làm tê liệt của xã hội chúng con đang tiêu thụ và tiêu hao chính mình, cố tình không biết đến và không ý thức bản thân trong đau khổ của các anh chị em.

Lạy Chúa, cả chúng con, những người bạn hữu của Chúa, cũng để cho mình bị thái độ lãnh đạm và bất động chế ngự. Nhiều khi thái độ xu thời đã đánh bại và làm cho chúng con tê liệt. Thật là khó nhận ra Chúa nơi người anh em đau khổ: chúng con quay mặt đi để khỏi nhìn thấy họ; chúng con trốn chạy trong tiếng ồn ào để không nghe thấy, chúng con tự bịt miệng để khỏi lên tiếng.

Thật là điều dễ dàng hơn khi gần gũi những người được coi là nổi tiếng và chiến thắng.

Thật là dễ rơi vào thứ văn hóa bắt nạt, xách nhiễu và hăm doạ!

Chúa đồng hoá với những người đau khổ

Nhưng lạy Chúa, đối với Chúa thì không như vậy: trên Thánh giá, Chúa đồng hoá với mọi đau khổ, với tất cả những người cảm thấy bị quên lãng.

Lạy Chúa, Chúa không như vậy, vì Chúa đã muốn ôm lấy tất cả những người mà bao nhiêu lần chúng con coi là không xứng đáng được ôm lấy, được một cử chỉ dịu dàng, và được chúc lành, hoặc tệ hơn, chúng ta chẳng thấy rằng họ đang cần những điều ấy.

Lạy Chúa, đối với Chúa không phải như vậy: trên thánh giá Chúa liên kết với mỗi hành trình thánh giá của mỗi bạn trẻ, mỗi hoàn cảnh, để biến đổi nó thành con đường phục sinh.

Thảm trạng nhân loại: Đường Thánh Giá tiếp tục

Lạy Chúa Cha, hôm nay Con đường Khổ giá của Chúa Con đang kéo dài:

- trong tiếng kêu bị bóp nghẹt của các trẻ em mà người ta ngăn cản không cho sinh ra và của bao nhiêu những trẻ em khác bị phủ nhận quyền được có tuổi thơ, quyền có một gia đình, được giáo dục, các em không được chơi đùa, ca hát, mơ ước...

- Đường khổ giá của Chúa Con đang tiếp tục nơi những phụ nữ bị hành hạ, khai thác và bị bỏ rơi, bị bóc lột và không được biết đến trong phẩm giá của họ; trong nững đôi mắt buồn sầu của những người trẻ thấy hy vọng tương lai của họ bị tước mất vì không được giáo dục và không có một công ăn việc làm xứng đáng.

- Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài trong lo âu của những khuôn mặt trẻ, bạn của chúng con, họ rơi vào mạng lưới của những kẻ vô lương tâm, trong số đó có cả những người nói là đang phụng sự Chúa - những mạng lưới khai thác, tội phạm, lạm dụng, đang bóc lột cuộc sống của người trẻ.

Đường khổ giá của Con Chúa đang kéo dài nơi bao nhiêu người trẻ và các gia đình, bị chìm đắm trong cái vòng chết chóc vì ma tuý, rượu chè, mại dâm, và buôn người, họ chẳng có tương lai và hiện tại. Và giống như y phục của Chúa bị phân chia, cả phẩm giá của họ cũng bị chia cắt và hành hạ.

Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài nơi những người trẻ với khuôn mặt đầy vết nhăn, đã đánh mất khả năng mơ ước, sáng tạo và phát minh ngày mai, và họ về hưu sớm trong thái độ cam chịu và xu thời, một trong những ma túy được tiêu thụ nhiều nhất ngày nay.

Con đường khổ giá của Chúa còn kéo dài trong đau khổ âm thầm và làm cho bao nhiêu người thịnh nộ, thay vì liên đới, từ phía một xã hội sung túc, khi họ thấy sự phủ nhận, đau khổ và lầm than, và hơn nữa họ bị chỉ tay và đối xứ như những người gây ra mọi tai ương xã hội.

Con đường khổ giá của Chúa Con đang kéo dài trong tiếng kêu của trái đất là mẹ chúng ta, bị thương tổn trong lòng vì sự ô nhiễm không khí, sự sự khô cằn của các cánh đồng, sự ô nhiễm của nước và thấy mình bị chà đạp vì khinh rẻ, vì tiêu thụ như điên rồ vượt quá mọi lý trí.

Con đường ấy đang kéo dài trong một xã hội đã đánh mất khả năng khóc và cảm đông trước khổ đau.

Chúng con phải làm gì?

Lạy Chúa, phần chúng con, chúng con làm gì đây?

Chúng con phản ứng thế nào trước Chúa Giêsu đang chịu đau khổ, đang bước đi, đang xuất cư nơi khuôn mặt của bao nhiêu bạn hữu chúng con, bao nhiêu người lạ mà chúng con đã học cách làm cho họ trở nên vô hình?

Lạy Chúa Cha từ nhân, phải chăng chúng con đang an ủi và đồng hành với Chúa, vô phương thế tự vệ và đau khổ nơi những người bé nhỏ nhất và bị bỏ rơi?

Chúng con có giúp Chúa vác gánh nặng của thập giá, như ông người xứ Xirênê, cư xử như những người xây dựng hoà bình, kiến tạo các liên minh, thành men của tình huynh đệ hay không?

Chúng con chiêm ngắm Mẹ Maria, người phụ nữ đại đảm. Từ Mẹ chúng con muốn học cách đứng dưới chân thập giá, với cùng một quyết tâm và lòng can đảm, không trốn tránh hoặc ảo tưởng. Mẹ đã biết đồng hành với đau khổ của Chúa Con, nâng đỡ Người với cái nhìn và bảo vệ Người bằng con tim. Mẹ đau đớn vì khổ đau, nhưng đau khổ không làm Mẹ ngã quỵ. Mẹ là ngừơi phụ nữ can đảm thưa xin vâng, nâng đỡ và đồng hành, bảo vệ và ấp ủ. Mẹ là người quyết liệt cẩn giữ hy vọng.

Cả chúng con cũng muốn là một Giáo Hội nâng đỡ và đồng hành, biết nói "con ở đây!" trong cuộc sống và trong những khổ giá của bao nhiêu tín hữu đi cạnh chúng con. Từ Mẹ Maria chúng con học thưa "đồng ý" với sự kháng cự mạnh mẽ và kiên trì của bao nhiêu cha mẹ, ông bà, không ngừng nâng đỡ và đồng hành với con cái cháu chắt của họ khi chúng gặp nguy hiểm và khó khăn.

Từ Mẹ chúng con học thưa "đồng ý" với sự kiên nhẫn quyết liệt và sự sáng tạo của những người không nhụt chí và bắt đầu lại từ đầu trong những hoàn cảnh trong đó dường như mọi sự đã mất hết, bằng cách kiến tạo những không gian, những môi trường gia đình, những trung tâm chú ý là cánh tay giơ ra giúp đỡ trong khó khăn.

Buổi đi Đàng Thánh Giá kết thúc với phép lành của ĐTC vào lúc 7 giờ tối. Ngài trở về Toà Sứ thần Toà Thánh cách đó gần 9 cây số để dùng bữa tối và nghỉ đêm. (Rei 26-1-2019)


G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Hơn 400.000 tín hữu tham dự buổi Đi Đàng Thánh Giá với ĐGH tại Panama

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   480 tin bài trong GIỚI TRẺ
  Các bạn trẻ sẽ đi bộ trong cuộc hành hương từ Fatima đến Lisbon để tham dự ĐHGTTG 2023 | Hồng Thuỷ
  Hàng ngàn lễ sinh Bồ Đào Nha tham dự cuộc gặp gỡ hàng năm tại Fatima | Hồng Thuỷ
  Ngày Giới trẻ Thế giới: Một sự kiện ân sủng giúp người trẻ ước mơ | Văn Yên, SJ
  Tổng thống Bồ Đào Nha đăng ký tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2023 | Hồng Thuỷ
  Tổng Giáo phận Seoul muốn đăng cai Đại hội Giới trẻ Thế giới năm 2027 | Hồng Thuỷ
  Bài hát chủ đề Đại hội Giới trẻ Thế giới tại Lisbon có phiên bản tiếng Hoa | Hồng Thuỷ
  Thánh giá Ngày Giới trẻ Thế giới bắt đầu thánh du Angola | Hồng Thuỷ
  Từ tháng 11, hai biểu tượng của Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ được rước đến các giáo phận ở Bồ Đào Nha | Hồng Thuỷ
  Truyền thông Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha chuẩn bị Ngày Quốc tế Giới trẻ 2023 | Ngọc Yến
  Vatican công bố Hướng dẫn Mục vụ cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận | Hồng Thuỷ
  Chuỗi Mân Côi bảo vệ môi trường cho Ngày Quốc tế Giới trẻ 2023 | Ngọc Yến
  Di tích của Chân phước Carlo Acutis được đưa đến Ba Lan với hy vọng truyền cảm hứng cho giới trẻ Công giáo | Mi Trầm
  Công bố bài hát chủ đề của Ngày Quốc tế Giới trẻ tại Lisbon | Hồng Thuỷ
  Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới được trao cho giới trẻ Bồ Đào Nha vào Chúa Nhật 22/11 | Hồng Thuỷ
  Logo Ngày Quốc tế Giới trẻ năm 2023 tại Lisbon | Hồng Thuỷ
  Hoà mạng cùng Chân phước Carlo Acutis: Người trẻ Việt trên sân chơi của mình | An Duyên
  ĐGH Phanxicô hoãn Ngày Giới trẻ Thế giới và Đại hội các Gia đình do virus corona | Mi Trầm
  Cuộc thi chọn logo và bài hát chủ đề Ngày Giới trẻ Thế giới ở Lisbon 2022 | Hồng Thuỷ
  Đại hội Hội đồng Giới trẻ Đại kết tại Châu Âu | Hồng Thuỷ
  Flame 2019 – Sự kiện giới trẻ Công giáo lớn nhất của vương quốc | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 6-2023
Cầu cho việc loại bỏ hình thức tra tấn
Chúng ta hãy cầu nguyện cho cộng đồng quốc tế biết cam kết một cách cụ thể để bảo đảm loại bỏ hình thức tra tấn, cũng như cam đoan hỗ trợ các nạn nhân và gia đình của họ.
For the abolition of torture
We pray that the international community may commit in a concrete way to ensuring the abolition of torture and guarantee support to victims and their families.
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@