Đừng tiếc những lời yêu thương dành cho những người bạn. Hãy nói với họ ngay lúc này. Đừng đợi đến khi viết lên bia mộ của họ.

Anna Cummin
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 15166
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 6916
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 784
  • ♥ Video: 2269
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
GIỚI TRẺ
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 07/08/2023 10:13:00 CH)
A  A  A
Thánh lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023
Lúc 9 giờ sáng Chúa Nhật 6/8, ngày cuối cùng của Đại hội Giới trẻ Thế giới, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ bế mạc với khoảng 1,5 triệu bạn trẻ hiện diện.


Trong bài giảng lễ Chúa Hiển Dung, Đức Thánh Cha nói:

“Lạy Chúa, chúng con ở đây thì thật là hay!” (Mt 17:4). Những lời của Thánh Tông Đồ Phêrô trên Núi Biến Hình là những lời chúng ta cũng muốn lấy làm của mình rằng sau những ngày rất cô đọng này. Thật đẹp những gì chúng ta đã trải qua với Chúa Giêsu, những gì chúng ta đã cùng nhau kinh nghiệm và thật đẹp về cách chúng ta cầu nguyện, và rất nhiều niềm vui trong tâm hồn. Và rồi chúng ta chúng ta tự hỏi: Chúng ta mang gì về khi trở lại thung lũng của cuộc sống thường ngày?

Với câu hỏi “Chúng ta mang về những gì?”, Đức Thánh Cha trả lời bằng ba từ: Toả sáng, lắng nghe, đừng sợ.

Toả sáng

Trước tiên, Toả sáng. Chúa Giêsu biến hình và – Tin Mừng nói – “Khuôn mặt Người chói lọi như mặt trời” (Mt 17:2). Vừa mới trước đó, Người đã loan báo cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá, do đó đã phá vỡ hình ảnh một Đấng Thiên Sai quyền năng và thế tục, và làm thất vọng sự mong đợi của các môn đệ. Giờ đây, để giúp họ đón nhận kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta, Chúa Giêsu đem ba ông là Phêrô, Giacôbê và Gioan. Người dẫn họ lên núi và biến hình: dung nhan Người trở nên chói lọi và y phục Người trở nên trắng tinh. Việc “tắm mình trong ánh sáng” này chuẩn bị cho họ trong bước vào cuộc Thương Khó.

Đức Thánh Cha khuyến khích: “Các bạn trẻ thân mến, hôm nay chúng ta cũng cần một vài tia sáng, tia hy vọng để đối mặt với bao nhiêu bóng tối đang tấn công chúng ta trong cuộc sống, bao nhiêu thất bại hằng ngày, để đối diện với chúng bằng ánh sáng Phục Sinh của Chúa Giêsu. Bởi vì, Người là ánh sáng không bao giờ tắt và chiếu sáng ngay cả trong đêm tối. “Thiên Chúa chúng con đã toả ánh sáng làm cho đôi mắt chúng con được rạng ngời” (Er 9,8). Chúa của chúng ta chiếu sáng. Xin thắp sáng đôi mắt chúng con, thắp sáng tâm hồn chúng con, thắp sáng tâm trí chúng con, thắp lên ước muốn trong chúng con cống hiến cho cuộc sống, luôn luôn với ánh sáng của Chúa.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cũng nhắc các bạn trẻ: “Chúng ta không toả sáng dưới ánh gương phản chiếu, nó không làm chúng ta chiếu sáng. Chúng ta không trở nên chiếu sáng khi thể hiện mình với một hình ảnh hoàn hảo, trật tự, hoàn thiện, hay khi chúng ta cảm thấy mình mạnh mẽ và thành công. Không. Chúng ta trở nên toả sáng khi chào đón Chúa Giêsu, khi chúng ta học cách yêu như Người. Yêu như Chúa Giêsu: đây là điều làm chúng ta toả sáng, điều này làm chúng ta trở thành những công trình của tình yêu. Đừng để bị lừa dối, bạn hãy trở thành ánh sáng trong việc thực hiện những hành động của tình yêu. Nhưng khi, thay vì làm những công việc yêu thương dành cho người khác, bạn lại nhìn vào bản thân như một kẻ ích kỷ, thì ánh sáng ở đó sẽ mờ đi.”

Lắng nghe

Động từ thứ hai là lắng nghe. Trên núi, một đám mây sáng bao phủ các môn đệ, trong đám mây này, có Chúa Cha, Người đã nói gì? “Hãy nghe lời Người!” “Đây là Con Yêu dấu của Ta, hãy lắng nghe lời Người” (Mt 17,5). Tất cả những gì phải làm trong đời sống Kitô hữu nằm trong những lời này: hãy lắng nghe Người. Hãy lắng nghe Chúa Giêsu. Có thể người trẻ nói: “Con không biết Chúa nói gì với con.” Đức Thánh Cha khuyên “hãy cầm lấy Tin Mừng và đọc những gì Chúa Giêsu nói và lòng của con mách bảo”, vì Người có những lời ban sự sống đời đời cho chúng ta và mặc khải rằng Thiên Chúa là Cha. Tình yêu này, Người chỉ cho chúng ta con đường của tình yêu. Lắng nghe Chúa Giêsu bởi vì chúng ta, ngay cả khi có thiện chí, bắt đầu những con đường có vẻ là tình yêu, nhưng cuối cùng chúng lại ích kỷ trá hình dưới vỏ bọc tình yêu. Hãy coi chừng sự ích kỷ đội lốt tình yêu. Hãy lắng nghe Người vì Người sẽ cho bạn biết thế nào là con đường tình yêu.

Đừng sợ!

Cuối cùng là từ thứ ba: đừng sợ. Lời này được lặp đi lặp lại rất nhiều trong Kinh thánh: đừng sợ. Và đây là lời cuối cùng Chúa Giêsu nói với các môn đệ vào lúc biến hình: Đừng sợ!

Đức Thánh Cha khuyến khích: Các con, những người trẻ, hãy nuôi dưỡng những ước mơ lớn nhưng thường bị lu mờ bởi nỗi sợ hãi không thấy chúng trở thành hiện thực; Chúa nói với các con, những người đôi khi nghĩ rằng mình không thể làm được, một chút tiêu cực đôi khi xảy đến; Chúa nói với các con, trong thời gian này bị cám dỗ nản lòng, tự cho mình là bất xứng hoặc che giấu nỗi đau của mình qua việc che đậy nó bằng một nụ cười; Chúa nói với các con, những người trẻ muốn thay đổi thế giới và đấu tranh cho công lý và hoà bình; với các con, những người trẻ, những người đã bỏ công sức và trí tưởng tượng của mình vào đó nhưng đối với các con dường như chúng vẫn chưa đủ; với các con, những người trẻ, những người mà Giáo hội và thế giới cần như đất cần mưa; với các con, những người trẻ, hiện tại và tương lai; vâng, chính với các bạn, những người trẻ, Người nói: “Đừng sợ!” “Đừng sợ!”

Đức Thánh Cha kết luận: Cha muốn nhìn vào mắt mỗi người trong các con và nói rằng: Đừng sợ! Đừng sợ! Nhưng cha nói với các con một điều tuyệt vời hơn nhiều: Không phải là cha, nhưng là Chính Chúa Giêsu đang nhìn con, Người biết lòng mỗi người các con, Người biết cuộc đời của mỗi người, Người biết những niềm vui, Người biết những nỗi buồn, những thành công và thất bại, Người biết trái tim của các con. Và hôm nay Người nói với các con, tại Lisbon, vào Ngày Giới trẻ Thế giới này: Đừng sợ, đừng sợ, hãy can đảm lên, đừng sợ!


Vatican News
Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Thánh lễ bế mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   504 tin bài trong GIỚI TRẺ
  Ba thanh niên hành hương đi bộ từ Paris đến Jerusalem ‘để đào sâu đức tin’ | Marinella Bandini
  Chủ đề cho hai Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 & 2034 | Vatican News
  Đại hội Giới trẻ Thế giới 2027 sẽ diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc | Văn Yên, SJ
  ĐTC cầu nguyện với một số bệnh nhân và tù nhân tại Fatima | Vatican News
  ĐTC chủ sự buổi ngắm Đàng Thánh Giá với các bạn trẻ tại Công viên Eduardo VII | Vatican News
  ĐTC dùng bữa trưa với 10 bạn trẻ tham dự Đại hội GTTG Lisbon 2023 | Vatican News
  ĐTC giải tội cho một số bạn trẻ tham dự Ngày Giới trẻ Thế giới | Vatican News
  Đức Thánh Cha chào đón các bạn trẻ đến với Đại hội GTTG Lisbon | Vatican News
  8 điều đặc biệt tại Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2023 | Vatican News
  ĐTC chào 15 bạn trẻ Ucraina tại Lisbon và cầu nguyện cho nước này | Vatican News
  ĐTC gặp gỡ giới trẻ tại “Đại học Công giáo Bồ Đào Nha” | Vatican News
  Một chuyến viếng thăm liên tục | TT
  Những cuộc đời đã thay đổi sau các kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới | Ngọc Yến
  Suy niệm Đàng Thánh Giá tại Đại hội GTTG Lisbon: những vấn đề hiện sinh của giới trẻ | Hồng Thuỷ
  Hơn 300 bạn trẻ Hong Kong lên đường tham dự Đại hội GTTG Lisbon | Ngọc Yến
  Sẽ có 480 sự kiện được tổ chức tại 100 địa điểm ở Lisbon trong thời gian Đại hội GTTG | Hồng Thuỷ
  Cuộc gặp gỡ đầu tiên của các nhà truyền giáo kỹ thuật số tại Đại hội GTTG | Vatican News
  ĐTC sẽ cầu nguyện với các bệnh nhân trẻ tuổi và các tù nhân ở Fatima | Hồng Thuỷ
  Đại hội GTTG Lisbon có tác động kinh tế tích cực đối với lãnh thổ và người dân | Vatican News
  Ban Tổ chức ĐHGTTG Lisbon 2023 quyết định không sử dụng nhựa trong Đại hội này | Hồng Thuỷ
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Ý CẦU NGUYỆN THÁNG 7-2024
Cầu nguyện cho việc mục vụ các bệnh nhân
Chúng ta hãy cầu nguyện để bí tích Xức dầu Bệnh nhân ban cho những người lãnh nhận cũng như những người thân của họ sức mạnh của Thiên Chúa và ngày càng trở nên với tất cả dấu chỉ hữu hình của lòng trắc ẩn và sự hy vọng.
For the pastoral care of the sick
July’s prayer intention asks that the sacrament of the anointing of the sick bestows “the Lord’s strength to those who receive it and to their loved ones.”
SUY NIỆM TIN MỪNG

Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@