Hãy tạo hạnh phúc cho những ai ở gần, rồi người ở xa sẽ tìm đến.

Nikolaus Lenus
Truyen-tin.net - Sơ lược dữ kiện:

  • ♥ Tiểu sử Các Thánh: 272
  • ♥ Các Bài đọc thánh lễ: 772
  • ♥ Văn hoá, nghệ thuật: 1154
  • ♥ Tin tức, chuyên đề... 13753
  • ♥ Thư viện hình ảnh: 14131
  • ♥ Suy niệm Lới Chúa: 924
  • ♥ Video: 2252
  • ♥ Tài liệu tham khảo: 780

... cùng những sưu tập khác.
tt
Laudetur Jesus Christus - Ngợi khen Chúa Giêsu Kitô NewsFeed
-
ĐẠI HỘI DÂN CHÚA
Back TRỞ LẠI (Cập nhật: 22/11/2010 12:00:00 SA)
A  A  A
Góp ý của Ông Giuse Lê Thanh Liêm, thành viên Caritas TGP. TP. HCM

PHONG CÁCH CỦA NGƯỜI THI HÀNH SỨ VỤ
MANG TÌNH YÊU THIÊN CHÚA ĐẾN VỚI THA NHÂN

1. Định hướng

Khi có vị luật sĩ hỏi Chúa Giêsu, trong các điều răn, điều nào trọng nhất, Chúa đáp: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn ngươi. Đó là điều răn quan trọng nhất và là điều răn thứ nhất. Còn điều răn thứ hai, cũng giống điều răn ấy, là: ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Tất cả Luật Môsê và các sách ngôn sứ đều tuỳ thuộc vào hai điều răn ấy” (Mt 22,37-40). Tuyên ngôn yêu thương nầy đã được Chúa Giêsu nâng lên một tầm cao hơn khi Người phán: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới, là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34).

Sứ vụ yêu thương đó phải được thực hiện như thế nào để tha nhân cảm nhận được lòng yêu thương của mình. Lòng bác ái yêu thương chan chứa trong lòng nhưng không dám thể hiện vì nhút nhát, thiếu tự tin, không quen bày tỏ sự yêu thương bằng lời nói, cử chỉ và hành đông; hoặc do thói quen quan liêu, thói quen được người khác quan tâm kính trọng; hay đơn giản chỉ do thiếu kỹ năng giao tiếp. Đó là những điểm yếu của người Việt chúng ta, một phần do văn hoá và một phần do nền giáo dục hiện tại tạo ra. Những hạn chế đó đã tạo ra những khoảng cách không nên có giữa người thi hành sứ vụ với tha nhân.

Phong cách và thái độ của người thi hành sứ vụ góp phần rất lớn cho sự thành công của sứ vụ. Những mối quan hệ tốt đẹp trong công việc luôn được hoàn thiện bởi những hành động tưởng chừng đơn giản như cách cư xử thân thiện, dễ gần và với nụ cười. Có nhiều cách thể hiện lòng yêu thương: những lời nói ngọt ngào chân thực, cử chỉ phục vụ do sự quan tâm, nụ cười thân thiên… Trong Đường Hy Vọng, người tôi tớ Chúa ĐHY P.X. Nguyễn Văn Thuận có viết: “Thánh thiện đâu phải là nhăn nhó, cực khổ, đau thương ! Thánh thiện là vui tươi liên lỉ vì được Chúa, được đất trên trời là của mình vậy” (Vui tươi, 532), và “Vui tươi và làm cho mọi người đến với con cũng cảm thấy bầu khí vui tươi, mặc dù lòng con tan nát. Ðó là thánh thiện hơn mọi sự ăn chay hãm mình” (Vui tươi, 539).

Lòng yêu thương chân thành nên được thể hiện bằng thái độ thân thiện, vui tươi, niềm nở nhằm gây được sự tin tưởng và cởi mở nơi tha nhân. Phong cách thân thiện vui vẻ của người thi hành sứ vụ giúp họ dễ đến với tha nhân và gần gũi với họ hầu giúp họ dễ cảm nhận được lòng vị tha và nhận thức được tình yêu thương của Thiên Chúa trong sứ vụ mà ta mang đến.

2. Ưu tiên mục vụ

a) Gây ý thức cho người thi hành sứ vụ quan tâm đến phong cách và thái độ của mình khi làm việc. Đó là sự thân thiện, vui vẻ và cởi mở tự trong lòng để họ có thể đạt hiệu quả cao trong khi thi hành sứ vụ chứ không phải hoàn thành sứ vụ một cách máy móc.

b) Xây dựng một nền văn hóa thân thiện và vui tươi trong cộng đồng qua các sinh họat của Giáo hội Việt nam, các giáo phận cho đến những cộng đồng nhỏ nhất trong các giáo xứ, để rồi văn hoá đó sẽ thấm nhập vào mọi lĩnh vực trong đời sống Giáo Hội. Việc này có thể nói là tương tự như việc thực hiện linh đạo vui tươi của dòng Don Bosco; tuy nhiên, những tu sĩ của dòng Don Bosco sống linh đạo này qua thời gian dài từ khi chuẩn bị vào dòng, còn trong trường hợp chung thì có thể xem là “Khoá huấn luyện cấp tốc nhằm thay đổi hành vi”.

3. Kế hoạch thực hiện

a) Thực hiện tài liệu về phong cách của người thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng với ý chính là: lòng yêu thương chân thành được thể hiện bằng kỹ năng giao tiếp.

b) Các giáo phận tổ chức các khoá huấn luyện về phong cách của người thi hành sứ vụ, chú trọng sự thể hiện tình yêu thương chân thành bằng kỹ năng giao tiếp. Có thể tổ chức chung cho các thành phần trong cộng đồng, hoặc có thể tổ chức riêng các khóa huấn luyện chuyên biệt cho từng thành phần như giáo sĩ, tu sĩ, hội đồng mục vụ, giáo lý viên, người làm công tác bác ái xã hội. Khi có đủ điều kiện sẽ phát triển đến các giáo xứ và đoàn thể để họ có thể tổ chức các khóa huấn luyện riêng cho cộng đồng.

c) Thực hiện cụ thể các buổi sinh họat để thể hiện phong cách thân thiện và vui tươi trong các tất cả cuộc họp mặt của cộng đồng.

Ngày 13/11/2010

Người góp ý

Giuse Lê Thanh Liêm

Giáo dân đang sinh hoạt tại Ban Điều hành Giới Doanh nhân Công giáo TGP. TP.HCM

và Văn phòng Caritas TGP. TP.HCM

ĐTDD: 090 384 2915

Email: liem5587@yahoo.com 

Nguồn: daihoidanchua.net

Ghi lại phản hồi, xin nhấn vào »  Nhập ý kiến của bạn:
Ý kiến - nhận xét của bạn về bài:

Góp ý của Ông Giuse Lê Thanh Liêm, thành viên Caritas TGP. TP. HCM

Tên:
Email:
Ý kiến - nhận xét - Comments:

  (hoặc nhấn phím ESC hoặc nhấn vào khung nền)

Chưa có ý kiến   Pending (3)
TIN - BÀI KHÁC   76 tin bài trong ĐẠI HỘI DÂN CHÚA
  ĐHDC: Chùm chuyện bên lề ngày 25-11-2010 (tiếp theo) |
  ĐHDC - Chùm chuyện bên lề
  Sứ điệp của Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010
  Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010: “Đêm Hạnh Ngộ” – Công bố Sứ điệp Đại hội dân Chúa (đêm 25-11)
  Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010: Thánh lễ bế mạc Đại Hội (chiều ngày 25-11)
  Góp ý về Giới trẻ
  Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010: Phát biểu của các vị khách mời (ngày 25-11)
  Bài giảng của ĐGM Phêrô Trần Đình Tứ, GM. GP. Phú Cường, trong lễ bế mạc Đại hội Dân Chúa VN 2010 | + Gm. Phêrô Trần Đình Tứ
  Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010: Nhật ký ngày 25-11
  Đại hội và những giọt nước mắt cảm xúc
  Thơ: Niềm vui họp mặt Đại hội Dân Chúa
  Chùm chuyện bên lề ngày 24-11-2010
  Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010 – Nhật ký ngày 24-11-2010 (chiều và tối)
  Kiến nghị thành lập Giới Doanh nhân Công giáo
  Cầu nguyện cho Đại hội Dân Chúa 2010
  Góp ý về Hiệp thông và Sứ vụ | Nguyễn Thị Thu Hương
  Tham luận của Lm. Fr. Phạm Ngọc Quang, GP. Kontum
  Đại hội Dân Chúa Việt Nam 2010 - Nhật ký ngày 24-11-2010
  Tham luận của Giới YTCG: Giới Y tế Công giáo góp phần xây dựng nền văn minh tình thương | Bs. Chi Lan và Bs. Phấn
  Tham luận của ĐGM Matthêu Nguyễn Văn Khôi GM. Phó GP. Quy Nhơn: Về việc giáo dục lương tâm trong bối cảnh truyền giáo tại Việt Nam | + Gm. Matthêu Nguyễn Văn Khôi
Tìm kiếm trong phần Tin - Bài này
 [Tìm tên bài, tên tác giả, nội dung...]
Phim - Nhạc - Suy niệm
Xem chuyên mục Media Online
Từ Điển Online:     

Truyền Tin

Email: tt.march25@gmail.com

Website: truyen-tin.net

Online since: May 2010

Tìm kiếm nội dung
(Gõ từ khóa vào vào khung dưới đây)
Tìm kiếm trong Google
Nhấn vào >> Google Search

Liên hệ

Đặt làm trang chủ

@